Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

15/11/2021
Thuận theo Tự nhiên

"Dù cho bạn là titan Atlas, bạn cũng không thể nào chống đỡ bất kỳ thứ gì khi đứng trên nền cát. Tay bạn có thể đỡ được sức nặng nhưng đôi chân sẽ dần lún sâu dưới cát!"

Gia đình chính là nền tảng của mỗi con người chúng ta. Tùy hoàn cảnh của mỗi người, có 3 mức nền tảng khác nhau:

   ¤ Mức hậu thuẫn mạnh: Như trường hợp con ông cháu cha.

   ¤ Mức ủng hộ bình thường: Như đại đa số các gia đình trong xã hội.

   ¤ Mức không ủng hộ không tin tưởng: Như một số ít người bị gia đình từ bỏ, hay sinh ra không có gia đình.

 

Có thể thấy mức hậu thuẫn mạnh cho bạn một bệ phóng cực kỳ to lớn để tiến lên chinh phục ước mơ. Mức ủng hộ bình thường cung cấp cho bạn một bệ đỡ giúp bạn vững vàng trong cuộc sống. Còn với mức không có gia đình hay gia đình không ủng hộ và tin tưởng, bạn chẳng những không có bệ phóng hay bệ đỡ nào, mà còn chẳng có nơi để đặt chân lên. Tình cảnh tựa như đứng trên nền cát vậy.

 

Việc đứng trên nền cát ấy sẽ dẫn tới hai hạn chế cực kỳ khó vượt qua sau:

Hạn chế thứ nhất: Đứng trên nền cát khiến bạn không có giây phút nào ngơi nghỉ

Bạn có thể hình dung đang ở trong sa mạc, việc đứng lâu trên nền cát sẽ khiến bạn càng ngày càng lún xuống. Cách duy nhất để bạn không bị chìm nghỉm dưới biển cát là liên tục xoay trở, vận động và tiến lên phía trước.

 

Thật vậy, những người không có gia đình hay gia đình không ủng hộ, có cuộc sống rất áp lực và căng thẳng. Họ không có thời gian nghỉ ngơi hay giải trí như bao người, bởi chỉ cần họ dừng vận động, họ sẽ bế tắc ngay. Cuộc sống và tương lai của họ phụ thuộc vào chính bản thân họ và chỉ mình bản thân họ. 

Hạn chế thứ hai: Đứng trên nền cát khiến bạn không thể chạy nhanh như người khác

Một người chạy trên nền cát làm sao chạy nhanh bằng người chạy trên đường bê tông. Một người bật nhảy trên nền cát làm sao nhảy cao bằng người nhảy trên nệm nhún. Và một người đi trên nền cát sẽ mất rất nhiều sức lực và dễ gục ngã hơn rất nhiều. Đó là lý do vì sao những người không có gia đình hay gia đình bất ổn thường dễ sa đà vào lối sống buông trôi với cuộc đời.

 

Còn với những ai vẫn kiên trì phấn đấu đi lên thì dù cố cách mấy, thành tựu của họ cũng không bằng người khác hay nếu có nền tảng gia đình, thành tựu hiện tại của nọ chắc hẳn to lớn hơn rất nhiều. Thực sự, để có được cuộc sống bình thường như bao người, họ phải cố gắng cố gắng và cố gắng rất rất nhiều. Đơn cử, nếu không có gia đình thì chắc hẳn họ chẳng có mảnh đất nào để thừa kế, nên riêng việc làm lụn tích cóp mua đất cắm dùi đã là bài toán rất khó khăn rồi. 

Phải làm sao khi đứng trên nền cát?

Đầu tiên có 2 lý do khiến bạn đứng trên nền cát. 

   ∗ Lý do khách quan: Do bạn sinh ra không có gia đình, hay bị mất người thân. 

   ∗ Lý do chủ quan: Do con người bạn, cá tính bạn, và cách sống của bạn không phù hợp với truyền thống gia đình khiến bạn bị thất sủng và làm lơ. 

 

Với lý do khách quan, bạn không thể làm gì nhiều. Chỉ có cách chịu đựng và cố gắng vượt qua. Sa ngã hay không là lựa chọn của bạn, nhưng trước khi sa ngã hãy thử cố gắng sống đường hoàng một cách hết lòng hết sức xem cuộc đời có chiều theo lòng bạn không. Bởi thực tế, có nhiều người dù hoàn cảnh gia đình bi thương nhưng chọn sống một cuộc đời chính đáng và thực sự sống được một cuộc đời chính đáng.

 

Với lý do chủ quan, bạn có hai con đường. Một là thay đổi bản thân, trở về với gia đình để được đứng trên nền bê tông. Hai là giữ cái chất sống của bản thân và chấp nhận đứng trên nền cát khi tự lập tự thân vận động tạo ra mọi thứ bạn cần. Hãy cân nhắc cẩn trọng! Con đường thứ hai rất chông gai và nguy hiểm, bởi với một người không có nền tảng gì hậu thuẫn, bạn sẽ trở thành đối tượng cho rất nhiều người khác đến ức hiếp và chà đạp. Hoặc bạn tự tin cao độ và tự đứng dậy thật nhanh, hoặc bạn bị họ đè nén đến mức không còn mặt mũi nào tìm về gia đình. 

 

Nên để tránh tình trạng đứng trên nền cát, nếu còn nền tảng gia đình, đừng bao giờ từ bỏ nó hoàn toàn. Xét cho cùng, trừ khi bạn không có gia đình, gia đình luôn là nền tảng vững chắc nhất cả về tinh thần lẫn vật chất cho bạn. Hãy tìm cách dung hòa mâu thuẫn, chấp nhận lùi bước trước một số yêu cầu và thay đổi bản thân đôi chút để có thể tiếp tục gắn bó với gia đình của bạn. Tất nhiên, bạn có thể giữ chất riêng của mình mà không phải tách biệt với gia đình. Chỉ cần khéo léo một chút, nhất định bạn vừa sống theo ý mình vừa có thể làm hài lòng các thành viên trong nhà. 

 

Trong thời gian đó, hãy liên tục vận động phấn đấu nâng cấp bản thân và tích lũy thực lực để dần dần có thể tự lập tự chủ hoàn toàn. Hãy nhớ, trước khi tách ra khỏi nền tảng gia đình, bạn phải chuẩn bị sẵn cho mình một nền tảng kiên cố và vững chắc để trụ chân cái đã. Đừng nhất thời bồng bột mà nhảy vào đống cát rồi kẹt mãi trong đó cả đời!

 

Chúc các bạn có quyết định sáng suốt để không bao giờ phải đứng trên nền cát. Tất nhiên, bạn có thể thành công khi đứng trên nền cát, nhưng điều đó đòi hỏi sự nỗ lực cao độ và cô đơn tột cùng. Chính những người bị bắt buộc đứng trên nền cát như không có gia đình hay mất người thân, đang ngày ngày ao ước có được một gia đình một nền tảng như bạn, nên đừng vì cái tôi cao vời, cảm xúc bất chợt hay suy nghĩ thiển cận mà từ bỏ cơ hội được đứng trên nền tảng gia đình của bạn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."