Dấu hiệu phá sản mạnh mẽ: Không trả tiền đúng hẹn

25/02/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Không ai đột nhiên phá sản trong một ngày! Chỉ cần bạn để tâm, nhất định bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu phá sản và sớm hóa giải chúng!"

Không trả tiền đúng hẹn chính là dấu hiệu tốt nhất và mạnh mẽ nhất chứng tỏ một cá nhân đang sắp sửa phá sản. Dù đứng ở vị trí người cho vay hay người đi vay, việc chú ý tới tình trạng không trả tiền đúng hẹn sẽ giúp họ có cái nhìn thực tế về khả năng tài tính của người đi vay. Từ đó, có các biện pháp sớm tránh nguy cơ mất khả năng thanh toán trong tương lai.

 

Vậy căn cứ vào đâu để dám chắc rằng hành động không trả tiền đúng hẹn dù chỉ một vài lần là chỉ báo sớm cho viễn cảnh phá sản? Căn cứ vào hai thực tế nền tảng tiềm ẩn trong hành vi không trả tiền đúng hẹn. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu từng thực tế một để thấy rõ ý nghĩa nền tảng của chúng.

Thực tế thứ nhất: Không trả tiền đúng hẹn cho thấy nền tảng tài chính đang bị lung lay

Thật vậy, dù được che phủ với bất kỳ lý do gì, khi đã không trả tiền đúng hẹn có nghĩa là vòng quay tiền của bạn đang có vấn đề. Một là bạn đang thu không đủ chi nên không sắp xếp được nguồn tiền để trả tiền đúng hạn. Điều đó cho thấy việc làm ăn của bạn đang gặp thua lỗ hay bạn đang chi tiêu quá nhiều. Hai là bạn đang mất nhiều thời gian hơn để thu tiền nên không kịp trả tiền đúng hạn. Điều đó cho thấy lợi nhuận của bạn đang chậm lại hay bạn đang bị ảnh hưởng từ đối tác trả tiền chậm.

 

Tổng hợp tất cả thực tế trên cho chúng ta thấy việc làm ăn không còn ổn định, lợi nhuận về chậm và đã bắt đầu xuất hiện thâm hụt hàng tháng. Biểu hiện không trả tiền đúng hẹn chính là dấu hiệu mạnh mẽ để chúng ta nhìn ra nền tảng tài chính đang có vấn đề. Càng trễ hạn những khoản tiền càng nhỏ, vấn đề đó càng lớn và thời gian trễ hạn càng dài, vấn đề càng nghiêm trọng. Nên nếu không có chuyển biến tích cực, tình hình sẽ đi đến chỗ không thể vãn hồi: Phá sản.

Thực tế thứ hai: Không trả tiền đúng hẹn cho thấy cá nhân không xem trọng sự đúng hạn và người cho vay 

Đây có thể gọi là không trả tiền đúng hẹn vì ý muốn chủ quan. Nền tảng tài chính trong trường hợp này khá ổn. Tuy nhiên, tâm thế chủ quan này tiềm ẩn hai rủi ro. Một là tâm lý coi nhẹ nợ nần sẽ khiến nợ nần sớm vượt tầm kiểm soát. Thật vậy, khi không quan tâm việc đúng hay trễ hẹn có nghĩa bạn không có dự định trả hết nợ. Và việc găm nợ thời gian dài nhất định khiến nợ ngày càng phình to ra đến mức có thể đè bẹp bạn. Hai là tâm lý coi nhẹ người cho vay có xu hướng dẫn tới lựa chọn xù nợ. Đây là điều những bạn cho vay cần đặt biệt lưu tâm. Bởi đã trễ hẹn một lần, rồi nhiều lần tất nhiên sẽ đến một ngày người đi vay trễ hẹn mãi, không trả tiền nữa. 

 

Qua các phân tích trên, chúng ta có thể thấy việc chủ tâm không trả tiền đúng hẹn là chỉ báo sớm của nợ nần vượt kiểm soát về sau và thái độ không muốn trả nợ. Với thực tế này thì viễn cảnh phá sản chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

 

Tổng kết lại, chúng ta đã làm rõ được rằng không trả tiền đúng hẹn chính là dấu hiệu mạnh mẽ của phá sản. Nên với người đi vay, khi bắt đầu thấy bản thân không trả tiền đúng hẹn dù với bất kỳ lý do gì, hãy khách quan chấp nhận thực tế rằng nền tảng tài chính của họ đang gặp trục trặc và hãy bắt tay vào tìm cách tháo gỡ ngay. Còn với người cho vay, khi thấy người vay tiền không còn khả năng trả tiền đúng hẹn, hãy đề cao cảnh giác và đề ra các giải pháp bảo vệ bản thân cũng như hỗ trợ người vay tiền khắc phục khó khăn. 

 

Chúc các bạn sớm nhận ra dấu hiệu không ổn của mình và hóa giải chúng thật mau chóng! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào...
Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm...
Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không...
Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...