Đầu tư không cắt lỗ: Sướng trước chết sau!

17/06/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Một thao tác đơn giản là đeo bao cao su giúp chúng ta duy trì sức khỏe tình dục, tránh được nguy cơ dính HIV cùng các bệnh gây đau đớn khác. Vậy tại sao với một thao tác đơn giản không kém như cắt lỗ giúp chúng ta duy trì cuộc đầu tư lâu dài, chúng ta lại không dùng?"

Đầu tư là không có may rủi: Hoặc bạn thắng đậm, hoặc bạn thua một ít. Và để thua một ít, bạn phải biết cắt lỗ.

 

Khi giá trị món đầu tư rớt xuống mức cắt lỗ, bạn phải bán ngay. Việc đầu tư "trần", hoàn toàn không có giới hạn cắt lỗ nào, sẽ khiến bạn cháy tài khoản chẳng sớm thì muộn. Vì trừ khi bạn có khả năng nhìn thấu tương lai biết mọi diễn biết giá cả ngày mai, luôn tồn tại khả năng bạn vào thị trường sai thời điểm hay đơn giản thị trường diễn biến không đúng dự tính của bạn. Thua lỗ từ đó phát sinh. Khi đó có hai kịch bản: 
    » Thị trường giảm rồi tăng lại vượt qua mức giá bạn mua vào
    » Thị trường giảm luôn không phục hồi lên được mức giá bạn mua vào

 

Với kịch bản thứ nhất, có thể bạn cho rằng giữ tài sản thua lỗ như chứng khoán hay nhà đất sau một thời gian, thị trường quay về tăng trưởng bạn sẽ có lời. Vậy đến khi nào thị trường mới tăng tới mức bạn có lời. Có thể một tuần, một tháng hay nhiều tháng, nhiều năm, chúng ta hoàn toàn không "đủ cao" để nhìn trước được chuyện đó. Nên thay vì ngồi im không làm gì khi khoản thua lỗ to dần, hãy cắt lỗ ở mức hợp lý - sẽ bàn tới ở cuối bài, rồi sau đó bạn có thể vào thị trường với mức giá tốt hơn ban đầu. Ví dụ, bạn mua cổ phiếu ABC với giá 40k. Vài ngày sau mua, giá giảm xuống 37k chạm mức cắt lỗ của bạn. Bạn bán ra và ghi nhận lỗ 3k. Nếu giá từ 37k quay đầu đi lên tới 45k, tại mức giá 39k - giá tốt hơn mức 40k lúc đầu, bạn mua vào. Bạn lời được 6k, trừ đi lỗ 3k còn lời được 3k so với kết quả lời 5k khi không cắt lỗ, chênh lệch 2k cũng đáng kể, nhưng hãy xem trường hợp kế tiếp. Nếu giá từ 37k tiếp tục đi xuống tới 29k - cùng biên độ 8k khi đi từ 37k lên 45k để có phân tích công bằng, rồi lại tăng dần dần lên tới 45k, tại mức 32k bạn mua vào - giá tốt hơn mức ban đầu rất nhiều. Bạn lời được 13k, trừ đi phần lỗ 3k còn lại lời 10k so với mức lời khi không cắt lỗ là 5k, bạn hoàn toàn vớ được món hời 5k. Điều đó cho thấy, ngay cả trong kịch bản khả quan nhất là tài sản giảm giá rồi quay đầu đi lên, cắt lỗ vẫn mang lại lợi nhuận trung bình vượt trội so với không cắt lỗ: 13k so với 10k. Kể cả khi các thông số thay đổi và cắt lỗ mang lợi nhuận kém hơn không cắt lỗ, việc cắt lỗ vẫn rất đáng làm khi giải tỏa rủi ro rất lớn ở trường hợp hai. 

 

Với kịch bản thị trường giảm và không phục hồi được mức giá bạn mua vào trong thời gian dài, nếu không cắt lỗ bạn cầm chắc thua lỗ lớn. Lấy lại ví dụ trên, bạn mua vào giá 40k và giá giảm liên tục xuống 29k rồi dao động ngang từ 27k đến 31k trong 6 tháng. Bạn thua lỗ khi giá trị tài sản giảm 25% và tốn thời gian chôn số vốn lớn trong 6 tháng chỉ để nằm chờ "hòa vốn". Đầu tư là để kiếm tiền, nên việc ghim tiền một chỗ trong 6 tháng và có thể thêm 6 tháng nữa chỉ để hòa vốn thật vô lý. Bởi vì với mức lỗ 25%, bạn rất có thể nằm chờ lâu dài để thấy thời điểm hòa vốn. Đó là khoảng thời gian dài đằng đẳng vừa đau khổ về tiền bạc vừa mất mát lòng tự tin nghiêm trọng. Trong khi chỉ với động tác cắt lỗ tại 37k, bạn chả làm sao cả! Bạn chỉ thua lỗ 7,5% và hoàn toàn còn tiền rãnh rỗi để tiếp tục hàng loạt cuộc đầu tư khác trong 6 tháng. Bạn cũng hoàn toàn thoải mái về tinh thần khi không phải chứng kiến tài khoản mình đỏ lửa thêm từng ngày. Hơn hết, bạn đã cắt đứt khả năng thua lỗ tới 25% số vốn, một tỷ lệ rất dễ nản lòng dẫn tới nghĩ đầu tư dài hạn. Đây chính là thần công tuyệt vời của cắt lỗ: giúp bạn tránh được những tổn thất rất lớn để có thể trụ lại trên đấu trường đầu tư này. 

 

Qua các phân tích trên, các bạn có thể thấy lệnh cắt lỗ là không thể thiếu trong hoạt động đầu tư. Bởi dù cho bạn có kiếm bao nhiêu tiền từ kịch bản thứ nhất đi chăng nữa, chỉ cần một kịch bản thứ hai xảy ra như vốn dĩ nó luôn xảy ra, không có lệnh cắt lỗ bảo vệ, bạn sẽ đánh mất sạch lợi nhuận cũng như bay luôn tiền vốn. Như bạn đều biết, các cuộc khủng hoảng tài chính không bao giờ chỉ giảm 25% như ví dụ trên, mức thông thường là trên 50% và với một số tài sản "đen đủi", giá trị của chúng mất hẳn 100%. Khi một công ty đã phá sản, tiền nợ công ty ấy còn chẳng trả nổi thì làm sao có phần mà chia lại cho cổ đông chúng ta. Nên một lần nữa mong bạn nhớ rằng, đã đầu tư là phải có cắt lỗ, nhất là trên thị trường tài chính. Mức cắt lỗ = 1/3 mức lợi nhuận tiềm năng bạn nhắm tới. Ví dụ, bạn mua vào giá 40k với tiềm năng theo dự tính tăng 10k thì mức cắt lỗ sẽ là 3k. Giá cứ giảm tới mức đó là bạn cắt lỗ thôi, không cần suy nghĩ gì cả! Bởi khi cắt lỗ bạn đã tự cho mình cơ hội vào mua lại khi thị trường bắt đầu hồi phục từ mức giảm 50% chẳng hạn. Nên chả cần làm gì nhiều, chỉ cần cắt lỗ tốt là bạn đã kiếm được khối tiền rồi! Chúc các bạn luôn cắt lỗ và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...