Đầu tư không chốt lời: Sớm muộn cũng mất lời!

17/06/2021
Đầu tư & Kinh doanh

"Khi có tiền chúng ta luôn đem cất tiền trong két sắt chứ không bao giờ thả giữa đường. Vậy tại sao khi có lợi nhuận, bạn lại không mau mau chốt lời để mang tiền về cất?"

Đầu tư là không có may rủi: Hoặc bạn thắng đậm, hoặc bạn thua một ít. Và để thắng đậm, bạn phải chốt lời. Khi không có mức giá chốt lời, bạn có thể gặp hai trường hợp:
    » Chốt lời quá sớm: thị trường không tăng theo đường thẳng nên sẽ có những pha giảm giữa xu thế tăng. Vì đã có lời, bạn muốn bảo toàn thành quả nên khi thấy giá giảm, bạn sẽ bán ra. Tuy nhiên, nếu bạn chờ qua pha giảm nhẹ, lợi nhuận của bạn sẽ tăng rất nhiều. Dĩ nhiên bạn có thể bán ra và mua vào liên tục, nhưng việc này hoàn toàn không có lợi về mặt phí giao dịch cũng như tốn rất nhiều thời gian để quan sát thị trường. Thêm nữa, có chắc rằng sau pha giảm bạn đã sẵn sàng mua vào hay mức giá mua vào tốt hơn mức bạn bán ra. Thị trường giảm nhẹ là tạo đà để tăng tốc, nên tốt hơn bạn đã ở sẵn vị trí khi nó tạo đà thay vì cố bám theo khi nó tăng tốc. Viễn cảnh rất tiềm năng là lệnh đầu lời khá, còn các lệnh sau lời rất ít và còn lỗ nữa. 
    » Chốt lời quá trễ: khi tới đỉnh, xu hướng sẽ đảo chiều và đi xuống. Nếu không có mức chốt lời, lợi nhuận của bạn sẽ hao mòn rất nhiều khi giá quay đầu giảm nhanh. Lúc đó, bạn nhận ra và cố bán theo thị trường thì chỉ thu về một phần lợi nhuận "bạn đã có". 

 

Qua phân tích trên có thể thấy, không có mức chốt lời làm giảm lợi nhuận tiềm năng, tăng chi phí giao dịch và thời gian quản lý danh mục, cuối cùng dẫn đến khả năng thua lỗ. Nên khi đầu tư, bạn phải có mức chốt lời. Vậy chốt lời thế nào là hợp lý? Điểm chốt lời tốt nằm giữa mức quá sớm và mức quá trễ. Mức chốt lời tốt giúp bạn không bán ra khi thị trường giảm nhẹ và bán ra sớm khi thị trường giảm mạnh. Có hai cách chốt lời:
    $ Chốt lời linh hoạt dành cho các bạn có thời gian quan sát thị trường liên tục: Hãy chốt lời ở mức 25% lợi nhuận tối đa. Nếu bạn đang lời 100 triệu cổ phiếu, giá giảm nên còn lời 75 triệu. Bạn bán ra và thu tiền về. Nếu giá tăng lại, hãy mua vào ở mức lời 90 triệu. Nếu giá giảm sâu xuống mức lời 50 triệu, bạn có thể mừng vì mình đã chốt lời sớm và có thể xem xét mua vào khi giá bắt đầu tăng trở lại.
    $ Chốt lời cố định dành cho các bạn không có thời gian theo dõi thị trường liên tục: Hãy tìm các mức trần của thị trường. Tùy theo độ mạnh yếu của xu hướng theo đánh giá của bạn, hãy chọn mức trần chốt lời phù hợp. Hãy đặt giá chốt lời dưới trần một chút để tăng khả năng khớp lệnh. Ví dụ, bạn mua cổ phiếu XYZ giá 50k đang trong xu thế tăng với các trần là 60k, 65k, 70k, 75k và đỉnh lịch sử 80k. Nếu bạn đánh giá xu thế tăng mạnh, hãy chốt lời từ mức 2 là 65k. Bạn ghim lệnh bán ở 64,5k rồi cứ để cho thị trường tự làm việc của nó. Định kỳ bạn vào kiểm tra xu hướng, nếu có thay đổi ngoài dự tính thì bạn có thể sửa mức chốt lời cho phù hợp hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sửa lệnh tối đa 2 lần. nếu không nắm bắt kịp xu thế thị trường, bạn nên bán ra chờ dịp khác. 

 

Cắt lỗ tốt giúp bạn tồn tại lâu dài trên con đường đầu tư, còn chốt lời giúp nạp thêm nhiều "năng lượng" để tăng tốc tiến tới đích thành công. Bạn cũng lưu ý đừng mua đuổi và chạy theo thị trường. Sức người có hạn, chúng ta chả thể nào cứ đuổi theo thị trường mãi được, sẽ tới lúc bạn kiệt sức. Nói chung, hoạt động đầu tư cũng giống như câu cá vậy. Bạn thả mồi câu và "ngồi chờ" cá tới, chả việc gì phải nhảy xuống hồ lùng sục bơi theo bắt cá cả! Chúc các bạn thành công! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

Tố chất gan lỳ giúp bạn tồn tại dai dẳng trên thương trường

"Gan lỳ, hơn mọi tố chất hoa mỹ khác, chính là tính...
Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

Tình trạng vốn yếu chính là nguyên nhân gây thua lỗ hàng đầu

"Làm ăn chưa gì đã thấy cầm chắc lỗ tiền lãi hàng...
2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

2 tư tưởng hướng theo lợi ích giúp việc kinh doanh phát triển rực rỡ

"Kinh doanh là việc tìm kiếm, nắm bắt và tích lũy lợi...
Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

Cách phân biệt đa cấp lừa đảo và đa cấp chính thống

"Bản thân đa cấp là một công cụ kinh doanh tốt nhưng...
Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

Có tồn tại lợi nhuận khủng trong đầu tư kinh doanh hay không?

"Phạm phải lỗi lầm chưa ai phạm phải thì còn chấp nhận...
2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

2 cách nắm bắt thông tin đơn giản và hiệu quả trong làm kinh tế

"Bạn không cần phải biết chính xác trong 5 năm tới sẽ...