Đầu tư thua lỗ: Đấu trường đầu tư không dễ "ăn" như bạn nghĩ!

11/06/2021
Nguyên nhân gây nợ

"Trong đấu trường, không quan trọng bạn giỏi cỡ nào, quan trọng là đối thủ của bạn ra sao!"

Đầu tư thua lỗ là nguyên nhân phổ biến khiến chúng ta trắng tay hay phá sản. Vậy đầu tư là gì và tại sao hơn 80% chúng ta lại đầu tư thua lỗ?

 

Đầu tư là dùng tiền để kiếm tiền với mục đích tạo ra nguồn lợi nhuận thụ động bạn không cần quản lý sát sao mỗi ngày. Có rất nhiều hình thức đầu tư vì bạn cứ bỏ tiền ra rồi để nó làm việc mang tiền về cho bạn là đầu tư. Tiền đầu tư làm việc theo hai cách. Một là mang nguồn thu nhập đều đặn cho bạn như tiền lãi, tiền thuê nhà, tiền thuê đất. Hai là mang lại nguồn lợi nhuận từ chênh lệch mua bán như cổ phiếu, bất động sản. Đầu tư là cách làm giàu hiệu quả nhất: bạn không cần bỏ công sức ra gây dựng công ty mà chỉ cần bỏ tiền ra để tiền làm việc cho bạn.

 

Tuy nhiên, cũng giống như kinh doanh dễ gây thua lỗ, đầu tư cũng kèm rủi ro là dễ trắng tay khi khoản đầu tư làm bạn mất gần 100% vốn. Hầu hết các nhà đầu tư đều dư dả tiền bạc, có kiến thức tài chính và thông thạo phương tiện đầu tư. Họ cũng rất ham học hỏi và chịu khó dành thời gian nắm bắt thông tin xu hướng thị trường. Thế nhưng, thực tế thì phần đông các nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí trắng tay. Tại sao lại như vậy?

 

Vì bản chất của đầu tư hiện nay chủ yếu là hoạt động mua và bán. Nên lợi ích của phe mua sẽ là thiệt hại của phe bán dẫn đến hình thành cục diện đối đầu trực tiếp không khoan nhượng, không thương sót và không có kết thúc. Chúng ta biết thương trường là chiến trường, nên có thể nói đầu tư là đấu trường khốc liệt nhất. Nó quy tụ tất cả "anh tài hào kiệt", những con người tài năng nhất, thông minh nhất, lắm tiền nhiều của nhất và thâm sâu khó lường nhất.

 

Nên việc bạn giỏi là chưa đủ để chiến thắng, điều quan trọng bạn phải giỏi hơn đối thủ nữa. Đấu trường đầu tư có sân chơi rộng mở cho tất cả mọi người, có nghĩa là không hề phân chia khu vực theo cấp độ đầu tư. Dù bạn mới đầu tư hay đầu tư kha khá thì thực tế bạn phải "chơi cùng sàn" với tất cả nhà đầu tư lão luyện, mạnh gạo bạo tiền và mưu sâu kế hiểm. Họ được gọi là cá cá mập còn những nhà đầu tư còn lại là cá con. Dễ thấy, cá con hay cả đàn cá con gặp cá mập cũng đều bị "làm thịt" cả. Trong khi các cá mập đi với nhau thành đàn cá mập thì còn cơ hội nào cho cá con thoát khỏi thua thiệt. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà đầu tư thua lỗ. Họ không phải là đấu sĩ mạnh mẽ nhất và tinh thông nhất!

 

Vì vậy, dù tự tin cách mấy, khi mới bước vào con đường đầu tư, chúng ta cũng phải hết sức cẩn trọng vì f0 rất dễ mất tiền vào tay fn. Cách duy nhất là trưởng thành qua đau thương có kiểm soát. Giống như nâng tạ lên dần dần mức nặng hơn sẽ giúp cơ bắp bạn phát triển. Hãy khởi đầu với số vốn nhỏ nhất có thể với mục tiêu là bảo toàn số vốn ấy lâu nhất có thể!

 

Chính xác, khi mới đầu tư chỉ nên đặt mục tiêu bảo toàn vốn làm đầu. Hãy hạn chế các thương vụ đầu tư thua lỗ đến mức tối thiểu. Dù ban đầu, rất có thể bạn sẽ kiếm được tiền nhưng lâu dài bạn sẽ thua sạch. Nên hãy bảo toàn vốn đặt biệt qua các sự kiện biến động mạnh của thị trường. Chỉ khi nào bảo vệ được 100 triệu thì bạn mới đem 500 triệu hay 1 tỷ ra chiến trường. Khi đã cảm nhận đầy đủ tác động của các cá mập rồi, bạn mới có tâm thế phù hợp để tránh đầu tư thua lỗ. Lúc đó bạn sẽ biết sợ khi thị trường đi lên và biết tham khi thị trường đi xuống. Nên từ chỗ bị cá mập làm thịt, bạn có thể "đi theo" cá mập để tìm lợi nhuận. Cá mập là thị trường và thị trường chính là cá mập, hãy nhớ điều đó! 

 

Chốt lại, đừng tự phụ khi cho rằng mình là thiên tài đầu tư bởi thiên tài đầu tư đều trở thành cá mập hoặc làm bạn với họ rồi. Với vị thế cá con của chúng ta, hãy ra vốn thật nhẹ để "lấy cảm giác" thị trường và chỉ đầu tư thêm tiền khi bạn có khả năng bảo toàn vốn trong ít nhất 6 tháng và trải qua một kỳ biến động mạnh. Tiếp đến hãy theo chân cá mập và đừng quên cắt lỗ 1 thì chốt lời ít nhất 3 lần. Chúc bạn thoát khỏi nhóm nhà đầu tư thua lỗ và thành công! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

"Càng không chuẩn bị cho tương lai, bạn càng phải chấp nhận...
Nghèo vì chạy theo cảm xúc nên luôn bị mất tiền

Nghèo vì chạy theo cảm xúc nên luôn bị mất tiền

"Hãy học cách Odysse trói mình vào cột buồm để lắng nghe...
Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

"Không phải người mạnh nhất, cũng không phải người tốt nhất mà...
Làm thế nào tránh kinh doanh thất bại dẫn tới phá sản?

Làm thế nào tránh kinh doanh thất bại dẫn tới phá sản?

"Kinh doanh là chạy đường dài nên đừng chạy nước rút ngay...
Giàu lên nhờ cho vay hay Nghèo đi vì mất tiền gốc?

Giàu lên nhờ cho vay hay Nghèo đi vì mất tiền gốc?

"Lợi nhuận cao mang lại rủi ro cao cả về tiền bạc...
Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

"Đồng nợ dễ dàng là đống nợ tồi tàn!"