Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

31/08/2021
Đòn bẩy Nợ

"Bạn có khả năng quản lý hiệu quả 10 tỷ thì mức độ giàu sang của bạn là 10 tỷ và bạn cũng chỉ nên vay nợ trong tầm mức ấy."

Đại kỵ trong vay nợ không phải vay nợ quá nhiều mà là vay vượt mức có thể sinh lời. Ví dụ, bạn có khả năng tạo ra lợi nhuận cho 10 tỷ nhưng bạn lại vay tới 20 tỷ. 10 tỷ đầu sẽ giúp bạn thu lợi nhuận chi trả lãi vay, trong khi 10 tỷ còn lại sẽ khiến bạn thua lỗ trầm trọng và nợ nần chống chất.

Tại sao lại tồn tại đại kỵ trong vay nợ như vậy?

Đầu tiên, khả năng con người có hạn và khả năng quản lý dòng tiền để nó có thể sinh lợi cũng như vậy. Nếu bạn có thể tạo ra 30% lợi nhuận cho số tiền 10 tỷ, chưa chắc bạn làm được như vậy với số tiền 20 tỷ. 10 tỷ đầu tiên bạn biết cách làm thế nào nhưng 10 tỷ tiếp theo là một trở ngại rất lớn. Tại sao lại như vậy, tại sao không đầu tư 10 tỷ sau như 10 tỷ ban đầu?

 

Vấn đề là bạn đã hết bài đầu tư cho 10 tỷ sau. Tầm mức của bạn chỉ ở mức 10 tỷ nên mọi khả năng và không gian hoạt động của bạn gói gọn trong 10 tỷ. Để đầu tư số tiền 20 tỷ hiệu quả, trước hết bạn phải mở rộng khả năng cũng như không gian hoạt động của mình. Nếu không, với 10 tỷ dư ra, bạn sẽ không biết làm gì và rất dễ dẫn đến những quyết định ra tiền sai lầm như đầu tư vội vàng, chi tiêu mua sắm hay đơn giản là đốt tiền vào những nơi bạn có thể đốt. 

 

Thật vậy, cố sức quản lý số tiền vượt khả năng sẽ dẫn tới đốt tiền. Như một chỉ huy quân đội được thăng cấp đột ngột từ chỉ huy 1.000 lính lên 2.000 hay 10.000 lính. Dễ thấy ông ta chỉ có khả năng chỉ huy hiệu quả với 1.000 lính đầu tiên, phần lính còn lại rất dễ bị nướng trên chiến trường đến khi quân số về lại 1000. 

Vậy tại sao chúng ta lại có xu hướng vay nợ vượt mức quản lý hiệu quả của mình?

Thời đại ngày nay chuộng kích cỡ và quy mô nên trong làm ăn, chúng ta cũng đi theo xu hướng đó. Việc kinh doanh hay doanh nghiệp của chúng ta giống như một anh chàng mảnh khảnh gầy gò không thể nào kèn cựa với các anh chàng to con vạm vỡ khác được. Nên chúng ta đi vay nợ.

 

Ban đầu, tiền vay giúp công ty sinh lời nên anh chàng mảnh khảnh gầy gò trở nên có da có thịt và cân đối hơn. Tuy nhiên, khi bạn lạm dụng nợ và tiếp tục mở rộng quy mô vay nợ bất chấp khả năng quản lý chưa tới tầm, nợ sẽ sinh ra thua lỗ. Bề ngoài dù cho anh chàng của bạn to con và nặng ký, tuy nhiên bên trong toàn là mỡ và nợ chính là số mỡ thừa ấy. Với một anh chàng mỡ từ nội tạng ra tới tay chân như vậy, rõ ràng anh ta sẽ sớm đổ sụp xuống đất dưới sức nặng của chính cơ thể mình. Đó chính là cách đại kỵ trong vay nợ hủy diệt việc kinh doanh của bạn. 

Cách hóa giải đại kỵ trong vay nợ

Hãy vay nợ vừa đủ mức bạn quản lý tốt. Bằng chứng quản lý tốt chính là bạn giữ được mức sinh lợi tương đương với số vốn thấp hơn. Ví dụ, bạn có khả năng tạo ra 30% lợi nhuận một năm với số tiền 8 tỷ. Bạn vay thêm 2 tỷ và vẫn giữ được mức lợi nhuận trên với tổng số vốn là 10 tỷ. Khi đó, 10 tỷ chính là mức bạn quản lý tốt. 

 

Nhưng với mức 20 tỷ, bạn hoàn toàn hụt hơi và mức lợi nhuận chung tụt về 10% năm thì có nghĩa tầm mức quản lý tiền của bạn chưa tới 20 tỷ. Hãy trả bớt nợ và về lại mức vốn 10 tỷ như ban đầu. Tất nhiên, với số vốn tăng cao, việc giữ cùng một tỷ suất lợi nhuận là khó khăn. Nên bạn có thể chấp nhận mức 30% với 10 tỷ và 20% với 20 tỷ chẳng hạn. Tuy nhiên, việc phải quản lý số tiền gấp đôi trong khi chỉ tăng thêm 1 tỷ lợi nhuận có thể không đáng bỏ công. Vì vậy, hãy tính toán và cân nhắc trước khi vay thêm nợ. 

 

Bạn cứ tiến hành thử tăng nợ và xem có thể giữ được mức lợi nhuận hay không để biết khả năng quản lý tiền của bản thân. Sau đó, cứ giữ quy mô kinh doanh ở mức đó. Thực tế, anh chàng của bạn không cần lớn quá nhanh, chỉ cần tới quy mô nào vững chân ở quy mô đó là ổn. Quan trọng là tồn tại được bao lâu còn vấn đề mập ốm to nhỏ cũng không thành vấn đề. Ngược lại, thông thường các anh chàng hơi gầy có sức đề kháng cao hơn và sức sống mạnh hơn các anh chàng béo phì ục ịch. Dễ thấy hơn, khi có biến động, các anh chàng gầy ốm chạy nhanh hơn hẳn các anh chàng to con nên chắc rằng họ sẽ tồn tại lâu hơn.

 

Đến đây bạn đã thấy cách đại kỵ trong vay nợ làm sụp đổ sự nghiệp kinh doanh của nhiều người và cũng thấy cách hóa giải đại kỵ này. Trái với niềm tin của phần đông mọi người rằng, họ có thể quản lý bất kỳ số tiền to nào, thực tế khả năng mỗi người chỉ nằm ở một con số giới hạn nào đấy. Với bạn có thể là 10 tỷ, với người khác là 20 tỷ, ai khác nữa là 100 tỷ, nhưng với người nữa là 1 tỷ, với người khác nữa là 100 triệu hay 10 triệu và cũng có giới hạn 1 triệu. Nên hãy nhận ra giới hạn của bản thân và vay nợ trong hạn mức ấy. Liệu cơm gắp mắm và hãy nhớ là dục tốc bất đạt.

 

Chúc các bạn tự chủ và tránh được đại kỵ trong vay nợ! Bạn cũng có thể nâng cấp tư duy và khả năng để nâng cao giới hạn của mình, quản lý hiệu quả số tiền lớn hơn và trở nên giàu có hơn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

"Giải nợ là để giúp chúng ta an tâm an hưởng tuổi...
5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

"Xét về bản chất, huy động vốn chính là giao tiếp và...
Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

"Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể không cần gánh nợ, nhưng...
Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết...
Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là...
Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

"Đi vay đã trả lãi rồi đừng chấp nhận trả thêm gì nữa!"