Đồ chơi đắt tiền sung sướng hay nguy hại?

17/11/2021
Khai thông Thực tại

"Mấy ai chơi trội được lâu dài?"

Đồ chơi đắt tiền là các món đồ chơi chúng ta bỏ nhiều tiền ra mua để thỏa mãn một cảm xúc hay ham muốn nào đó. Càng giàu chúng ta càng có nhiều món đồ chơi đắt tiền hơn và gây phấn khích mạnh hơn. Đơn cử như siêu xe và lâu đài, ở tầm mức thấp hơn thì có xe xịn và trang sức, mức bình dân nhất là tay ga và hàng hiệu. 

 

Thời còn nhỏ, chúng ta hay được bố mẹ mua cho nhiều đồ chơi yêu thích, khi lớn lên với sự tự lập kinh tế, chúng ta có thể thoải mái mua bất cứ món đồ chơi đắt tiền nào. Tuy nhiên, cũng giống như hồi còn nhỏ, việc sở hữu một món đồ chơi luôn bao gồm hai nguy hại sau:

Nguy hại thứ nhất: Đồ chơi đắt tiền cách mấy chơi mãi cũng chán

Nói chung, bản chất đồ chơi dù đắt tiền hay không đều là chơi đến một lúc nào đó sẽ đâm ra chán. Nếu không chán thì các cô gái sẽ mãi chơi búp bê tới lớn, còn các chàng trai sẽ mãi chơi xe mô hình tới già. Theo thời gian, chúng ta sẽ không còn ham mê món đồ chơi đó nữa. 

 

Xét trên góc độ cảm xúc, điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trên góc độ tài chính, các món đồ chơi sẽ gây thiệt hại kép cho bạn, đặc biệt là các món đồ chơi đắt tiền. Dĩ nhiên, nếu bạn không bao giờ phải lo lắng về kinh tế thì cứ thoải mái mua và đổi các món đồ chơi mới mỗi khi chán. Còn lại, với những ai phải luôn cân nhắc tính toán trước khi sắm một món đồ chơi đắt tiền, hãy cẩn trọng vì hai điều.

 

Thứ nhất, chúng ta thường trả giá quá cao cho món đồ chơi chúng ta đang muốn sở hữu. Cảm giác ham muốn thôi thúc chúng ta phải mua ngay hôm nay, mua ngay bây giờ. Nên dễ thấy bài toán kinh tế khi sắm đồ chơi đắt tiền sẽ bị xem nhẹ và gây thiệt cho bản thân bạn. Chỉ sau một thời gian chơi, chúng ta cảm thấy món đồ chơi ấy không sướng như bản thân đã nghĩ, và bắt đầu cảm nhận rằng nó không đáng với cái giá chúng ta đã trả. Kết quả, chúng ta hoặc là cho món đồ chơi đắt tiền ấy trùm mền, hoặc là bán nó đi với giá rất thua thiệt. 

 

Thứ hai, việc mua sắm đồ chơi đắt tiền giống như chôn tiền vậy. Ngoài tác dụng giải trí, nó hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho bạn. Một số người nghĩ rằng sở hữu nhiều món đồ chơi đắt tiền sẽ tạo thuận lợi cho công việc làm ăn của họ. Thuận lợi là có thể thấy khi bạn được nhiều người chú ý hơn, mọi người tin tưởng lời bạn nói hơn và đối xử với bạn một cách tôn kính hơn. Nhưng xét cho cùng, những thuận lợi này không chắc quy ra được tiền và càng không chắc đủ bù chi phí mua và vận hành món đồ chơi đắt tiền ấy. Tài chính là những con số thật, không phải ước đoán trong tưởng tượng, nên rõ ràng số tiền bạn chi ra cho món đồ chơi là thật, còn số tiền bạn thu về khi có món đồ chơi đó trong tay, có trời mới biết. 

Nguy hại thứ hai: Đồ chơi đắt tiền gây cảm giác thấp kém với mọi người, dẫn tới họ không ưa bạn

Việc sở hữu một món đồ chơi đắt tiền mà phần lớn người không quanh không có giống như chơi trội vậy. Dĩ nhiên, tiền của bạn thì mua sắm thứ gì là quyền tự do của bạn. Nhưng trừ khi bạn hoàn toàn không có lo lắng gì về tài chính, ngược lại hãy cẩn thận khi chơi trội. Bởi hai lý do. 

 

Một là mua đồ chơi đắt tiền khiến bạn bị chú ý, nhất cử nhất động của bạn sẽ được mọi người quan sát và quan tâm rất nhiều. Điều đó tốt hay xấu? Trừ khi bạn là người cần sự nổi tiếng, còn không, bị chú ý là xấu hoàn toàn. Bạn mất sự riêng tư và dễ bị người khác soi mói đời tư cá nhân của mình. Bạn cũng dễ bị phanh phui những việc làm đen tối ở hiện tại và cả quá khứ của bạn. Nói chung, các thánh soi ở ngoài xã hội rất tài năng, nên bạn khó lòng nào che đậy được bất kỳ điều gì. Nên một là chấp nhận khả năng bị mọi người biết tất tần tật về bạn, hai là bớt để họ chú ý lại bằng cách không chơi đồ chơi đắt tiền hoặc chơi kín kẽ hơn.

 

Hai là sở hữu những thứ đồ chơi đắt tiền hiếm có sẽ khiến bạn bị người khác ganh tỵ, đố kỵ và thù ghét. Ở đời là vậy, không có thì bị khinh còn có thì bị ghét. Vậy việc họ ghét bạn có ảnh hưởng gì tới bạn không? Quan trọng ai ghét bạn. Nếu đó là bề trên, sự thù ghét của họ sẽ khiến bạn lụn bại chóng vánh. Còn nếu họ là người thường, chả sao cả. Tuy nhiên, chơi trội càng lâu càng khiến thêm nhiều người ghét, nên sẽ đến một ngày, có một người bề trên ghét bạn. Rủi ro là rất lớn bởi với thế lực và quyền năng trong tay, họ có thể chấm dứt chuỗi ngày chơi trội của bạn, mãi mãi. 

 

Chốt lại, ai cũng thích được chơi những món đồ chơi đắt tiền, bởi chúng vừa thỏa mãn sở thích cá nhân vừa thể hiện sự giàu sang thành đạt với mọi người trong xã hội. Chỉ tiếc rằng, vì chúng ta sống trong xã hội, và vì chúng ta phải tương tác với mọi người trong xã hội để giữ vững sự thành công của mình, nên chúng ta phải sống và chơi làm sao cho không bị ghét, không bị phần đông xã hội ganh ghét và nhất là không bị một vài đấng bề trên cảm thấy chướng mắt. Xét cho cùng, dù hùng mạnh tới đâu, giàu sang cỡ nào, trên chúng ta vẫn còn có nhiều người hùng mạnh hơn, giàu sang hơn và có đủ quyền lực để có thể thổi bay chúng ta chỉ trong phút chốc. Nên tóm lại, chơi sao chơi, cũng đừng chơi trội với những con người ấy. 

 

Chúc các bạn tìm được cách cân bằng giữa chơi đồ chơi đắt tiền và không làm mất lòng những người bề trên, cũng như không làm mọi người bình thường trong xã hội cảm thấy thấp kém khi trông thấy món đồ chơi của bạn. Hãy nhớ rằng, xã hội này không phải xã hội tư bản, nên dù muốn dù không, bạn cũng phải quan tâm phản ứng của mọi người trong xã hội trước hành động của mình, và nhất là xã hội này đã được gầy dựng nên từ xương máu của những người vô sản, những người không có món đồ chơi nào, nên đừng bao giờ tỏ thái độ coi thường hay khiến họ cảm thấy thấp kém, bởi một khi tập trung lại, họ có thể càn quét và hủy diệt bất cứ con người hay thế lực nào!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...