Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

25/06/2021
Đòn bẩy Nợ

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là xuân hạ thu đông."

Con người chúng ta thuộc thế giới tự nhiên nên chia sẻ chung một quy luật cuộc sống. Trời đất có bốn mùa xuân hạ thu đông thì loài người chúng ta có sinh lão bệnh tử. Tương ứng với mỗi "mùa cuộc đời" mà chúng ta có cách sống khác nhau. Với chuyện nợ nần cũng như vậy. Thật sự chúng ta không nên mắc nợ chút nào, dù một ít cũng không nên. Nhưng nếu muốn dùng nợ để làm đẩy nhanh tốc độ làm giàu thì làm thế nào chọn được thời kỳ thích hợp để gánh nợ? Cũng như nếu lối sống sai lầm trong quá khứ khiến bạn nợ nần nhiều thì làm sao để biết rằng bạn còn bao nhiêu thời gian để trả nợ? Hay khi lập kế hoạch cuộc đời, bạn muốn biết khi nào nên gánh nợ khi nào nên xả nợ? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp khi chúng ta áp dụng quy luật vận động của tự nhiên vào bài toán nợ nần này. 

 

Sau đây là cách sống phù hợp với từng giai đoạn cuộc đời tương ứng với nợ:
    § Mùa xuân cuộc đời 0 - 20 tuổi: Tuyệt đối không vay nợ
    § Mùa hạ cuộc đời 20 - 30 tuổi: Vay nợ ở mức thấp
    § Mùa thu cuộc đời 30 - 50 tuổi: Vay nợ ở mức đỉnh cao
    § Mùa đông cuộc đời 50 - 80 tuổi: Xả nợ trong vòng 10 năm từ 50 tới 60 tuổi, qua 60 tuổi phải đảm bảo sạch nợ và Tuyệt đối không vay nợ nữa. 

 

Mùa xuân cuộc đời bắt đầu từ lúc sinh ra đến khi chúng ta 20 tuổi. Ở giai đoạn này, đầu óc chúng ta còn rất mơ hồ về tiền bạc và không biết tầm quan trọng cũng như giá trị thật sự của nó. Việc tiêu xài phung phí là phổ biến vì ngoài việc học ra, chúng ta chỉ việc ăn ngủ và xài tiền. Với tâm thế mơ màng như vậy, tuyệt đối không được dính vào nợ nần dù có lãi suất hay không lãi suất. Nếu có con cái trong lứa tuổi này, bạn phải cấm triệt chúng không bao giờ được mượn tiền để tiêu xài. Hãy chấp nhận cho tiền khi con bạn cần để ngăn cản ý nghĩ đi mượn tiền bạn bè khi chúng muốn mua thứ gì đó. Tóm lại, hãy có phần thưởng và hình phạt thích đáng để chấn chỉnh ngay thói tiêu xài bằng tiền người khác khi nó vừa manh nha xuất hiện trên con cái bạn. Nhắc lại, khi ở mùa xuân cuộc đời với suy nghĩ "mông muội" về tiền bạc, tuyệt đối không được mượn nợ dù ít cách mấy. Việc con bạn vay tiền trả lãi là tín hiệu rất nghiêm trọng cho tương lai tiêu xài vô độ và phá sản liên tục của chúng. Hãy nghiêm túc xử lý khi đối diện với mầm mồng phá sản tương lai này. 

 

Bạn hãy cố gắng theo sát quá trình xài tiền của con cái và cố hướng chúng đến cách dùng tiền có suy nghĩ trước sau, không chạy theo cảm xúc hay ham muốn nhất thời. Thay vì mua ngay thứ gì đó cho con bạn, hãy khéo léo tìm cách trì hoãn 3 ngày. Có rất nhiều lý do hợp lý như hôm nay bạn hết tiền, ba ngày sau bạn mới có tiền, bạn còn tiền nhưng phải để dành mua gạo hay cho tiền con đi học. Thêm nữa, bạn cũng nên tập suy nghĩ "phải làm việc mới có tiền" cho con cái càng sớm càng tốt. Hãy "thuê" chúng làm việc nhà với giá hợp lý vừa gây kích thích vừa không quá phi thực tế. Hãy nói với chúng rằng, tiền tiêu hàng tháng dành cho mỗi đứa là có giới hạn, nhưng chúng có thể làm việc cho bạn để kiếm thêm tiền tiêu. Đây thực sự là cách rất tốt để tập cho con trẻ biết giá trị đồng tiền và biết cân nhắc khi xài tiền. Hẵn nhiên chúng sẽ do dự hơn khi dùng tiền chúng đổ mồ hôi mới có được. Đó cũng chính là mục đích cần đạt được của giai đoạn này: Không được mượn nợ tiêu xài và hiểu được giá trị của đồng tiền thông qua lao động. 

 

Chúc các bạn sớm đạt mục đích và thành công! Sau khi trải qua mùa xuân, mời bạn đến với mùa hạ cuộc đời ở bài tiếp theo.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

"Giải nợ là để giúp chúng ta an tâm an hưởng tuổi...
5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

"Xét về bản chất, huy động vốn chính là giao tiếp và...
Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

"Bạn có khả năng quản lý hiệu quả 10 tỷ thì mức...
Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

"Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể không cần gánh nợ, nhưng...
Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết...
Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

"Đi vay đã trả lãi rồi đừng chấp nhận trả thêm gì nữa!"