Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

15/07/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không trả nợ mà vẫn bình thường thì chắc chắn rằng bạn hoàn toàn có thể trả hết nợ và còn giàu sang, phú cường hơn trước!"

Không trả nợ hay trả nợ đều là những đáp án khả dĩ trong bài toán đối diện với phá sản. Giống như phương trình bậc hai có nghiệm âm nghiệm dương, khi đối mặt với phá sản, chúng ta sẽ có lựa chọn âm và lựa chọn dương. Chúng ta sẽ cùng phân tích từng chọn lựa này để các bạn có thể chọn ra được lời giải phù hợp nhất và lâu dài nhất cho mình. 

Lựa chọn âm: Không trả nợ

Với tâm thế không trả nợ, bạn sẽ làm nhiều cách bất chấp giá trị nhân cách của bản thân để rũ bỏ nợ nần. Phổ biến nhất và an toàn với pháp luật nhất là bạn chọn trở thành con nợ chây ỳ. Cái được của lựa chọn này là bạn cảm thấy nhẹ nhõm khi trút được gánh nặng trách nhiệm với nhiều người. Và để vỗ về lương tâm, bạn tự nhủ rằng bạn đã cố gắng hết sức và sẽ làm theo phán quyết của tòa án. Như vậy, dù chỉ phải dành ra một ít tiền để trả nợ hàng tháng thì bạn cũng vẫn cho bản thân thấy rằng bạn đã làm điều tốt nhất có thể. Điều đó sẽ an ủi tâm hồn và cho bạn nền tảng để đối mặt với mọi người một cách tự tin hơn. 

 

Tuy nhiên, suy nghĩ "Mình đã làm hết sức, nên dù cho không trả nợ đầy đủ cho mọi người thì mình cũng không có lỗi lầm nào cả!" chỉ là sự biện minh cho tâm thế thật sự của bạn rằng "Nợ nhiều quá mình trả cả đời cũng không nổi, nên thôi nhờ pháp luật phân xử, có thể mình trả chút chút mà chủ nợ cũng không thể nói gì được nữa!". Và đa phần sau một thời gian trả góp theo bản án của tòa, bạn sẽ tiếp tục chây ỳ không trả nợ nữa. Đến đây, các chủ nợ cũng quá mệt mỏi rồi nên họ chấp nhận mất tiền. Và mục tiêu hàng đầu của bạn đã đạt được: Không trả nợ mà vẫn bình thường.

 

Bạn có nên vui mừng khi hoàn thành lựa chọn âm này không? Vậy bạn có bao giờ vui mừng khi ở âm giới hay không? Rõ ràng là không. Và càng rõ ràng hơn là lựa chọn âm chính là con đường dẫn bạn xuống âm giới. Khi chọn cách không trả nợ, bạn vẫn còn nợ. Dù mọi người từ bỏ nỗ lực lấy lại tiền nhưng không bao giờ họ xóa nợ cho bạn. Nên xét tổng thể, bạn vẫn còn nợ và nợ chính là cõi âm trong tài chính. Tất nhiên khi đã chủ tâm sống ở cõi âm suốt đời, bạn khó lòng gặp được những người cõi dương trong tài chính: giàu có, rộng lượng và đáng tin cậy. Thay vào đó, bạn sẽ phải sống chung với những kẻ xảo trá, tên lừa đảo và lũ đào mỏ. Đó chính là cái giá bạn phải trả khi chấp nhận sống mãi dưới con số 0 khi không trả nợ. 

Lựa chọn dương: Trả nợ

Nợ là con số âm và trả nợ chính là quá trình đi từ con số âm lên con số dương. Hay nói cách khác, trả nợ sẽ giúp bạn thoát khỏi cõi âm ty địa phủ trở về dương thế tràn đầy ánh sáng mặt trời. Thật vậy, ngay thời điểm bạn chọn tâm thế trả nợ để đối diện với phá sản, bạn đã trở về cõi dương 80% rồi. Đó chính là lúc linh hồn chúng ta tìm lại được chính đạo và cũng là lúc bản lĩnh của người đàn ông được tạo ra. 20% còn lại chỉ là thời gian, chuyện bạn trả hết nợ chỉ là vấn đề sớm muộn. 

 

Tích tiểu tất thành đại và tương tự, trả tiểu tất trả xong. Cứ trả dần dần từng chút một, khoản nợ tất nhiên sẽ vơi dần. Chả có việc gì là không thể cả, và khi bạn thật tâm trả nợ, bạn sẽ có đủ lòng kiên trì để chính thức trở lại dương gian và sống cùng những người tốt đẹp: chân thành, tốt bụng và yêu đời. Đây chính là thành công rực rỡ nhất và đáng tự hào nhất trong cuộc đời bạn. Mọi người sẽ trầm trồ thốt lên rằng: "Bạn khá thật, phá sản nhiều tiền thế mà vẫn gầy dựng lại được! Đúng là người có bản lĩnh!"

 

Tới đây, bạn có thể thấy tâm thế không trả nợ giữ bạn mãi ở cõi âm còn tâm thế trả nợ sẽ đưa bạn dần dần về cõi dương với vị thế còn ngạo nghễ và đắc chí hơn trước khi phá sản. Và bạn đã thấy được lựa chọn nào là thích hợp với mình rồi phải không?

 

Xét cho cùng, cũng như bao thứ khó khăn khác trong cuộc sống, phá sản cũng chỉ là một khó khăn về mặt tài chính. Nếu bạn đầu hàng trước phá sản thì dễ hiểu bạn cũng đầu hàng trong hàng loạt khó khăn khác và cuộc đời của bạn sẽ là một chuỗi trượt dài trong thất vọng. Thay vì vậy, bạn hãy xem mọi khó khăn là những thử thách, là những cơ hội để hoàn thiện bản thân và chiến đấu hết mình để vượt qua những thử thách ấy. Một khi bạn đã chinh phục thử thách phá sản, mọi thử thách tài chính khác như làm giàu đều trở nên dễ dàng. Và một khi bạn chinh phục được mọi thử thách tài chính, mọi thử thách trong mọi phương diện khác trong cuộc sống đều có thể được chinh phục rất nhẹ nhàng: sức khỏe, tri thức, tình cảm, gia đình và sự nghiệp.

 

Chúc các bạn dùng tâm thế trả nợ chinh phục thử thách phá sản thành công! Hãy nhớ: Đường dù dài cách mấy, cứ tiến bước hàng ngày, nhất định sẽ đến nơi!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào...
Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm...
Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...
Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

"Chây ỳ giống như lười biếng vậy. Và loài lười biếng nhất...