Đừng để lãi kép kỳ quan thứ 8 của thế giới hủy diệt bạn!

22/07/2021
Tâm thế thực tế

"Lãi kép sở hữu đôi giày của thần Hermes, nó có thể bắt kịp bạn trong một nhịp thở và thậm chí vượt lên trước cả ngàn thước nên bạn chả có cơ may nào chạy khỏi nó đâu."

Kỳ quan thứ 8 của thế giới theo nhà bác học lừng danh Einstein chính là lãi kép. Khác với kỳ quan khác, kỳ quan thứ 8 của thế giới có tới hai phiên bản: lãi kép dương và lãi kép âm. Khi bạn gửi tiết kiệm và không rút tiền lãi thì bạn đang thưởng thức kỳ quan thứ 8 của thế giới ở dương thế với lãi kép dương. Lãi kép này sẽ mang về cho bạn số tiền khổng lồ với thời gian đủ dài trên 10 năm. 

 

Ngược lại, khi bạn chọn thưởng ngoạn kỳ quan thứ 8 của thế giới từ âm giới nợ nần với lãi kép âm, túi tiền của bạn sẽ bị bào mòn và cạn kiệt tới mức không còn gì cả. Thật vậy, nếu lãi kép dương làm cho bạn thịnh vượng, lãi kép âm sẽ khiến bạn lụn bại không thấy được ngày mai.

 

Cùng là kỳ quan thứ 8 của thế giới nhưng nếu bạn chọn sai cách vận dụng, tương lai tài chính của bạn sẽ bị lãi kép hủy diệt hoàn toàn. Cứ hình dung sau 10 năm gửi tiết kiệm bạn thu được nhiều tiền như thế nào thì cũng sau 10 năm nợ nần bạn sẽ nhận được nhiều nợ như thế nấy. Điều đó sẽ được thể hiện qua ví dụ sau:

     » Nam mượn 100 triệu với lãi suất 3% tháng là 3 triệu.

     » Nam không còn khả năng trả 3 triệu tiền lãi, nên hàng tháng anh ấy mượn người khác 3tr cũng với lãi suất 3%. 

     » Bạn có thể thấy, tháng đầu tiên Nam trả lãi 3 triệu cho khoản nợ 100 triệu.

     » Tháng tiếp theo Nam phải trả lãi cho tổng nợ tháng trước là 103 triệu, nên số lãi tháng này là 3 triệu 90 ngàn. 

     » Nam vẫn không có tiền trả nên anh lại đi mượn bên ngoài 3 triệu 90 ngàn để trả lãi.

     » Cứ tiếp tục như vậy, hàng tháng Nam đều vay thêm nợ để trả lãi. 

     » Sau 3 năm, tổng số nợ anh Nam phải trả bao gồm gốc lãi là gần 300 triệu!

 

Một con số thật khủng khiếp cho thấy sức mạnh hủy diệt của kỳ quan thứ 8 của thế giới phiên bản âm. Trong 3 năm, nợ tăng gấp 3 lần! Chả có hình thức làm ăn nào mang lại lợi nhuận đủ cao để cào bằng được mức leo thang dư nợ như nước vỡ bờ này cả! Thật không dám nghĩ nếu để lãi suất kép âm này chạy tới 10 năm sẽ như thế nào? Cũng thật không dám nghĩ người nào có thể chịu nỗi áp lực khổng lồ từ kỳ quan thứ 8 của thế giới tới 10 năm. May ra có titan Atlas còn đỡ được, còn người thường như chúng ta vỡ nợ từ sớm rồi.

 

Thật vậy, anh Nam trong ví dụ trên đã vỡ nợ ngay năm thứ 3. Với tổng nợ ban đầu là 1 tỷ, sau 3 năm anh ấy phá sản với số nợ 3 tỷ 500 triệu. Trong 3 năm, nợ tăng 3 lần rưỡi! Thật khủng khiếp! 

 

Lý do chính bởi vì ngay khi thiếu nợ 1 tỷ, anh Nam vẫn dửng dưng trong việc ngừng tiêu xài hoang phí và còng lưng kiếm tiền trả nợ. Thay vì sống thực với tình trạng tài chính của mình, anh ấy lại giấu giếm mọi người và cố tỏ ra như không có gì. Hàng tháng anh đều bị thâm hụt hàng chục triệu đồng chi phí lãi. Và anh lấy hết mượn bên đây sang vay bên kia để bù đắp thâm hụt. Chính quá trình đó đã mở đường cho kỳ quan thứ 8 của thế giới bước vào cuộc đời anh. Và thay vì giúp anh giàu sang, lãi kép trong nợ nần đã cho đời anh sang trang mới: Tuyên bố phá sản.  

 

Trước khi nợ 1 tỷ đồng, anh Nam đã nợ 500 triệu, trước khi nợ 500 triệu anh ấy đã nợ 300 triệu. Tại sao anh ấy lại nghĩ rằng mình có thể cân đối khoản nợ 1 tỷ, trong khi anh ấy đã thất bại trong việc cân đối khoản nợ 500 triệu hay nhỏ hơn nhiều là 300 triệu? Và tại sao khi đã nợ 1 tỷ, anh ấy lại tiếp tục thờ ơ lơ là trả nợ để mặt cho lãi kép chạy thêm 3 năm nữa khiến anh vỡ nợ tới 3 tỷ 500 triệu? Có lẽ anh đã nghĩ rằng anh có thể xoay trở và thoát khỏi nợ nần được. 

 

Có một sự thật rằng, kỳ quan thứ 8 của thế giới sở hữu đôi giày của thần Hermes, nó có thể bắt kịp anh Nam trong một nhịp thở và thậm chí vượt lên trước anh cả ngàn thước nên anh ấy chả có cơ may nào chạy khỏi nó. Anh Nam mới chính là người phải chạy theo nó, là người phải bắt kịp lãi kép hàng tháng và thực tế rằng anh ấy không thể nào bắt kịp nó được, nên anh mới ở vị trí hôm nay, phá sản 3.5 tỷ đồng.

 

Niềm tin rằng chúng ta có thể bắt kịp các khoản nợ khiến chúng ta thậm chí mắc nợ nhiều hơn và rõ ràng rằng niềm tin này cũng là một lạc quan tếu, một lạc quan tếu chết người. Mọi khoản nợ lớn đều bắt nguồn từ các món nợ nhỏ hơn. Chúng ta quá lạc quan nghĩ rằng mấy khoản nợ nhỏ chả làm gì được mình, tuy nhiên một khoản nợ nhỏ cũng giống như chàng David có thể hạ gục gã khổng lồ là chúng ta, với vũ khí chết người của anh ta là cây ná. Trong khi đó, vũ khí hủy diệt hàng loạt của nợ nần là lãi kép. Chính vì vậy, nhà bác học Einstein phải thốt lên rằng: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Sức mạnh của nó là cực kỳ to lớn. Bạn đừng bao giờ xem thường những con số % bé nhỏ, bạn càng coi thường bỏ mặc nó phát triển càng lâu, nó càng phình to tới mức nằm mơ bạn cũng chẳng thể ngờ.

 

Đến đây các bạn đã thấy được sức mạnh hủy diệt của lãi kép phiên bản âm. Vì vậy, nếu chẳng may bạn đang trong tình thế giống anh Nam, hãy hành động ngay trước khi quá muộn. Bạn càng hành động sớm và quyết liệt chừng nào, bạn càng có cơ hội kiềm chế và triệt tiêu cái kỳ quan thứ 8 mang tính hủy diệt này. Bạn có hai lựa chọn: 

     • Cân bằng chi phí lãi gốc hàng tháng để không còn thâm hụt và bạn không còn phải đi mượn nợ để tài trợ hao hụt nữa. Bằng cách này, bạn sẽ bẻ đôi lãi kép thành lãi đơn - loại lãi mà bạn hoàn toàn có thể khống chế được.

     • Nếu không làm được như vậy, hãy chấp nhận phá sản ngay hôm nay và tìm cách giảm thiểu thiệt hại. Như trường hợp anh Nam, cùng là phá sản thì thà phá sản 1 tỷ còn hơn phá sản 3.5 tỷ. Chấp nhận phá sản sớm sẽ giúp bạn dừng chiếc siêu xe lãi kép lại. Bạn cũng sẽ phải trả ít nợ hơn đồng nghĩa thời gian trả hết nợ cũng nhanh hơn. Nhắc lại rằng, sớm muộn cũng phá sản thì tốt hơn bạn nên phá sản với số nợ thấp nhất!

 

Đó chính là hai cách giúp bạn thoát khỏi sự hủy diệt của lãi kép, kỳ quan thứ 8 của thế giới trong nợ nần. Mong bạn sớm nhận ra sức mạnh khủng khiếp của lãi kép một khi nó đã vào guồng. Chúc các bạn sớm dừng cái guồng máy kinh hoàng này lại, và sớm chuyển sang chơi với lãi kép dương, kỳ quan thứ 8 của thế giới trong làm giàu. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giữ vững sức khỏe, lòng tin và tinh thần để xử lý nhanh mọi khoản nợ

Giữ vững sức khỏe, lòng tin và tinh thần để xử lý nhanh mọi khoản nợ

"Với tinh thần quyết tâm, lòng tin sắt đá và sức khỏe...
2 cách sống giúp bạn không bao giờ phá sản trong đời

2 cách sống giúp bạn không bao giờ phá sản trong đời

"Người chủ doanh nghiệp sẽ có lúc phá sản còn người làm...
Trong vấn đề nợ nần, lạc quan tếu sẽ khiến bạn sớm lạc lối và hối hận!

Trong vấn đề nợ nần, lạc quan tếu sẽ khiến bạn sớm lạc lối và hối hận!

"Quá lạc quan sẽ khiến bạn quá chủ quan dẫn đến quá...
Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

Đã phá sản ngầm, bạn còn quay đầu tránh phá sản công khai được không?

"Khi mới bước vào con đường tình chính, chúng ta yêu đương...
Chọn tâm thế nào vượt rào phá sản? Cứ giữ đầu óc thực tế!

Chọn tâm thế nào vượt rào phá sản? Cứ giữ đầu óc thực tế!

"Cầu Thần Phật phù hộ độ trì cho mọi người vượt qua...