Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

25/06/2021
Cách trả nợ

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy. Sẽ có ngày thanh gươm nợ nần ấy sẽ găm thẳng vào đầu bạn!"

Nợ nần hơi bế tắc là nợ bạn có thể trả được nhưng chưa muốn trả vì hai lý do: bạn ngại số tiền lớn chi ra để trả nợ hoặc bạn thấy chưa cần thiết phải trả. Với mức nợ thời kỳ đầu này, bạn hoàn toàn có thể giải quyết tất cả chỉ sau thời gian ngắn từ 1 tới 2 năm. Nhưng nếu làm lơ nó đi, để tới mức nợ chồng chất thì bạn rất dễ phải phá sản và mất tới 5 10 năm mới trả hết nợ.

 

Vậy tại sao không triệt tiêu nợ nần hơi bế tắc ngay từ bây giờ? Rõ ràng nợ nần giống như bệnh ung thư vậy. Nếu phát hiện sớm thì ai cũng lao vào trị bệnh và khỏi bệnh sớm. Vậy tại sao khi đã phát hiện nợ nần hơi bế tắc, bạn không lao vào trả nợ mà làm ngơ để nó "biến chứng, di căn" tới mức hết cứu là phá sản?

Trường hợp một: Bạn ngại chi ra số tiền lớn để thanh toán dứt điểm nợ nần hơi bế tắc

Đầu tiên, hãy tự hỏi bản thân: Có ý nghĩa gì khi nắm trong tay 10 tỷ nhưng nợ hết 8 tỷ rồi? Bề ngoài bạn giàu có như người 10 tỷ nhưng bên trong nhỏ bé hơn nhiều khi giá trị chỉ có 2 tỷ. thể bạn muốn giữ vốn cao để làm ăn nhưng bạn nên nhớ bài toán Hủy diệt khi mang nợ. Đó là với 8 tỷ tiền nợ bạn có thể làm ăn lời, cũng có thể làm ăn lỗ nhưng với 8 tỷ tiền nợ ấy bạn phải chắc chắn trả đầy đủ tiền lãi hàng tháng chắc chắn trả tiền gốc đúng hạn dù cho bạn lỗ nặng đi chăng nữa.

 

Chính vì vậy, mượn nợ làm ăn chỉ nên mang tính ngắn hạn, càng kéo dài bài toán Hủy diệt trên càng có cơ hội đánh gục bạn. Vì xét trong ngắn hạn, bạn có thể kinh doanh đầu tư thuận lợi và có lợi nhuận nhiều đủ bù cho chi phí lãi suất cũng như thanh toán tiền gốc đúng hạn. Nhưng cuộc làm ăn kiếm tiền giống như các ván bài, có lúc thắng thì tất nhiên có lúc thua. Không ai có thể thắng mãi được. Nên về lâu dài, bạn nhất định sẽ gặp thua lỗ nào đấy. Và tại thời điểm thua lỗ đó, áp lực tiền lãi hàng tháng cùng đòi hỏi trả tiền gốc sẽ đẩy bạn tới chân tường. 

 

Như công thức làm giàu số 2 đã chỉ ra, bạn hoàn toàn có thể làm giàu bằng cách dùng nợ hoặc không dùng nợ. Không nhất thiết phải luôn luôn vay nợ lớn để làm ăn. Và khi vay nợ, tuyệt đối không vay dài hơn thời hạn thương vụ làm ăn đó. Bởi vì việc găm nợ lâu dài giống như treo thanh kiếm trên đầu bạn bằng một sợi chỉ vậy. Dù cho bạn đi đâu làm gì ở đâu, lúc ăn lúc đi hay lúc nằm thanh kiếm nợ nần luôn lơ lửng trên đầu bạn. Tình cảnh cực kỳ nguy hiểm khi nó có thể rớt xuống găm thẳng vào đầu bạn bất cứ lúc nào. Nên mong bạn suy xét kỹ mà lấy ưu tiên xử lý nợ nần hơi bế tắc làm đầu vì sống dưới rủi ro như vậy, kể cả làm vua cũng không đáng để chúng ta đánh đổi.

 

Đừng ham mê số vốn lớn khi phần lớn trong số đó toàn là tiền nợ. Hãy trả dứt nợ, còn lại hãy tìm cách làm ăn với số vốn của chính chúng ta. Thay vì lao đầu vào cảnh nợ nần hơi bế tắc, bạn có thể giảm qui mô làm ăn cho phù hợp tầm vóc tài chính của mình. Đừng cố rướng quá như con ếch phồng mang trợn má cố gắng trở nên to lớn nhưng cuối cùng chết vì bể bụng. Cứ từ từ chậm rãi và chắc chắn mà làm giàu. Bạn có thể xem đây là giai đoạn lấy đà, khi đã ổn định bạn có thể tăng tốc cũng chưa muộn.

 

Thay vì chủ động lâm vào cảnh nợ nần hơi bế tắc, bạn cũng có thể kêu gọi hùn hạp làm ăn. Đó chính là lý do vì sao các Start-up lại thích đi gọi vốn đến như vậy. Họ không dám chơi với tiền vay tiền nợ nên chả có lý gì bạn lại cố đâm đầu vào. Xét cho cùng, trước khi có lợi nhuận chúng ta phải triệt tiêu rủi ro cái đã và chưa tính tới phi vụ làm ăn được mất thế nào, bản thân việc ôm số nợ lớn khiến nợ nần hơi bế tắc đã là rất rủi ro rồi. Cứ như bạn đang ôm bom vậy, có ngày nổ banh xác như chơi!

Trường hợp hai: Bạn thấy "chưa cần thiết" giải tỏa thế nợ nần hơi bế tắc

Hãy tự hỏi: Tại sao bạn lại phải chấp nhận trả tiền lãi cho số nợ có thể trả được ngay ấy? Giống như bạn đang làm từ thiện cho chủ nợ vậy. Trong khi bạn có tiền nhưng bạn lại thích đi mượn và hàng tháng "cống nạp" tiền lãi cho chủ nợ. Nghe khá vô lý! Còn nếu việc chấp nhận thế nợ nần hơi bế tắc mang về cho bạn lợi nhuận cao hơn nhiều so với tiền lãi thì sao? Đó có phải lý do chính đáng để "giữ mức nợ nần hơi bế tắc" hay không? Ví dụ bạn mượn 8 tỷ với lãi suất 1% thì mỗi tháng bạn dâng hiến cho chủ nợ 80 triệu. Bạn lấy 8 tỷ này đi cho vay thu về 2% mỗi tháng, trừ tiền lãi bạn còn lời 80 triệu. Ở không mà cũng có 80 triệu hàng tháng, quá khỏe phải không nào! Đúng là khỏe thật, nhưng phép tính của bạn chưa đủ xa và sâu.

 

Khi làm ăn, hãy gộp tất cả kịch bản tốt nhất lẫn xấu nhất vào rồi sau đó so sánh chênh lệch giữa cái tốt nhất và cái xấu nhất, bạn sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh và chân thật nhất. Trong bài toán trên, trường hợp tốt nhất là con nợ thanh toán đầy đủ và trả nợ đúng hạn, bạn lời 12% của 8 tỷ là 960 triệu sau 1 năm. Không còn trường hợp nào tốt hơn cả vì chả bao giờ con nợ tự nguyện "trả thêm lãi" cho bạn hay chủ nợ tự nhiên "xóa nợ" cho bạn cả. 

 

Bây giờ hãy tiến ngay tới trường hợp xấu nhất. Con nợ không trả tiền ngay tháng đầu tiên và chủ nợ đòi tiền lại ngay tháng đầu tiên. Trường hợp chủ nợ đòi tiền sớm là hoàn toàn có khả năng vì họ đã giao kèo trong hợp đồng với bạn "nếu muốn lấy tiền lại trước kỳ hạn thì báo trước 1 2 tháng", như vậy họ hoàn toàn có quyền đòi tiền bạn ngay sau khi cho mượn và trong vòng 1 2 tháng sau, bạn phải trả đầy đủ cho họ cả gốc lẫn lãi. Còn với con nợ, họ hoàn toàn có thể xù nợ bạn hay trốn nợ hay nhân đức hơn là trả góp dần tiền gốc khi họ phá sản.

 

Vậy ở kịch bản này, bạn được gì? Bạn xem như mất trắng 100% số tiền 8 tỷ và phải tìm nguồn tiền khác trả cho chủ nợ trong vòng 60 ngày kế tiếp cộng với 2% tiền lãi của 8 tỷ là 160 triệu. Tổng bạn sẽ mất trắng 102% số tiền 8 tỷ là 8 tỷ 160 triệu và khả năng cao tình trạng nợ nần hơi bế tắc của bạn sẽ bế tắc thật sự. Rõ ràng, bài toán làm ăn này mang về 1 đồng nhưng có khả năng mất tới 8 đồng. Tương đương 1 năm lợi nhuận bằng với 8 năm cồng lưng trả nợ. Như vậy tình cảnh nợ nần hơi bế tắt của bạn đã tệ giờ còn tệ hơn!

 

Bạn có thể cho rằng xác suất của kịch bản xấu thấp hơn kịch bản tốt. Đúng, nhưng vấn đề xác suất thấp nhưng nó không bao giờ bằng 0. Chỉ khi nào xác xuất bằng 0, chúng ta mới loại kịch bản đó ra khỏi bài toán kinh tế của mình. Vì đã có khả năng xảy ra dù nhỏ cách mấy, thì nó vẫn có thể xảy ra được! Như bạn thấy xác suất trúng Vietlot là 1 trên 8 triệu, tỷ lệ bé hơn rất rất nhiều khả năng con nợ không trả tiền cho bạn, nhưng lâu lâu vẫn có người trúng đấy thôi! Đừng bao giờ coi thường những hiện tượng cực đoan và vờ như chúng không có trong cuộc sống, bạn sẽ "chết" trong cay đắng vì chủ quan đấy. 

 

Nên tóm lại, cũng giống như bài toàn Hủy diệt bên trên, bài toán cho vay dựa trên tiền vay này cực kỳ rủi ro khi kiếm được "tối đa" 1 đồng lời mà khả năng mất tới 8 đồng. Chả ai điên rồ tới mức lao đầu vào tỷ suất làm ăn "cầm chắc mất tiền" như vậy cả. Bài toán đúng phải là kiếm được 3 đồng trong khi lỗ "tối đa" 1 đồng. Vì vậy, hãy để tiền chủ nợ về với chủ nợ, tiền chúng ta ở lại với chúng ta. Hãy làm ăn và thu lợi từ chính tiền của chúng ta để tránh viễn cảnh phá sản dây chuyền khi hàng loạt người vay mượn lẫn nhau rồi một người phá sản dẫn tới mọi người phá sản.

 

Trong làm ăn, có phúc thì cùng hưởng nhưng có nạn thì bạn phải tự gánh chịu. Nên xin nhắc lại một lần nữa, hãy giải tỏa ngay tình thế nợ nần hơi bế tắc và làm ăn từ chính đồng vốn của mình. Các chủ nợ đã giàu sụ rồi nên không cần bạn làm từ thiện quyên tiền lãi cho họ hàng tháng nhưng dù cho bạn có triều cống đầy đủ cho họ, khi bạn làm ăn thua lỗ và hao hụt tiền gốc thì tiền lãi họ vẫn đòi cho đủ và tiền gốc họ vẫn bắt bạn trả cho được. Như đã nói, có phúc thì họ cùng hưởng với bạn qua tiền lãi, còn có nạn thua lỗ thì bạn không những tự chịu một mình mà còn phải cắt máu trả lãi và bán nhà trả gốc cho họ nữa! Làm ăn mà cả hai đường đều lời thế thì bảo sao các chủ nợ không bao giờ rơi vào cảnh nợ nần hơi bế tắc như bạn và giàu có hơn phần lớn chúng ta. 

 

Hy vọng rằng sau các phân tích trên bạn đã thấy rõ tính cấp thiết của việc ưu tiên xử lý nợ nần hơi bế tắc khi may mắn là tiềm lực tài chính bạn vẫn có thể trả hết nợ ngay. Làm giàu có thể dùng nợ và không dùng nợ. An toàn là quan trọng nhất. Và mong bạn đừng tự "hiến máu" cho người khác hàng tháng nữa, bởi sẽ tới lúc bạn "khô máu" đấy! Chúc bạn thông suốt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả nợ là làm giàu liều cao

Trả nợ là làm giàu liều cao

"Áp lực làm nên những con người bản lĩnh, càng chịu áp...
Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...
Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

"Chỉ có người chết mới nằm im một chỗ. Khi còn sống,...
Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

"Luôn luôn có lối thoát cho bài toán nợ nần chồng chất,...
Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

"Kéo dài tình trạng thu không đủ chi giống như đang lăn...