Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

23/02/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích càng tạo dựng trong thời gian càng ngắn càng có nhiều phần ảo ảnh. Một lâu đài xây trong 5 năm có thể là lâu đài thật, còn một lâu đài xây trong 5 giờ chắc chắn là lâu đài cát."

Có hai dạng thành tích, thành tích ảo và thành tích thật. Thành tích ảo là dạng hôm nay rất tốt ngày mai xấu, bên ngoài rất tốt bên trong xấu. Trái ngược với nó là thành tích thật, có dạng hôm nay tốt ít ngày mai tốt nhiều, bên ngoài tốt bên trong cũng tốt.

 

Trong thời đại ngày nay, thành tích ảo đang chiếm thế thượng phong trước thành tích thật, bởi ba lý do. Thứ nhất, nó dễ đạt được hơn thành tích thật. Thứ hai, nó đạt được nhanh hơn thành tích thật. Thứ ba, thành tích ảo nhìn bên ngoài không khác gì thành tích thật. Thật vậy, chúng ta chỉ cần tạo một vỏ bọc bề ngoài là đủ tạo ra thành tích ảo, trong khi với thành tích thật, chúng ta phải xây dựng từ nền tảng cho tới từng tầng mức cao hơn. Vì vậy, chỉ cần một thời gian rất ngắn là chúng ta tạo được thành tích ảo ngay. Và trừ chúng ta ra, không ai biết thành tích đó là ảo, là rỗng ruột và không có nền tảng, nên mọi người sẽ nhìn vào bề ngoài hào nhoáng, bề thế của thành tích ảo đó mà khâm phục, nể trọng và rửa tay lắng nghe từng điều chúng ta nói. Họ đều muốn có một thành tích lớn lao trong thời gian ngắn như vậy. 

Thành tích ảo xuất hiện khi nào?

Khi một người nào đó cần có thành tích lớn nhất và nhanh nhất có thể. 

Làm thế nào tạo thành tích ảo?

Chỉ cần dốc toàn bộ nội lực theo hướng khoa trương vẻ bề ngoài, càng thanh thế càng hoành tráng càng tốt. 

Cái giá của thành tích ảo là gì?

Là sự cạn kiệt nội lực của bản thân, của tổ chức cho vẻ bề ngoài thành công chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Càng về sau, nội lực càng suy kiệt và hoàn toàn mất khả năng phát triển bền vững, cái kết là sụp đổ cùng với thành tích ảo ấy. 

Tại sao ai đó lại chạy theo thành tích ảo trong khi nó làm suy kiệt tương lai?

Với cá nhân, họ tạo thành tích ảo để tạo bề ngoài thành công, danh tiếng và đáng tin cậy. Họ dùng sự thành công to lớn trong thời gian chóng vánh ấy để khoa trương, thể hiện cái tôi của mình và thõa mãn cảm giác được mọi người săn đón và tôn kính. Đây là việc làm khá thiển cận khi chỉ vì thỏa mãn cái tôi nhất thời mà đánh đổi cả tương lai sau này. Một số người khôn ngoan hơn sẽ tạo dựng thành tích ảo để đạt được lòng tin và chiếm đoạt lợi ích từ mọi người. Số ít những người khôn ngoan hơn nữa sẽ tạo thành tích ảo với mức độ an toàn không làm hao tổn quá nhiều nội lực lâu dài của họ, rồi cũng dùng bề ngoài thành công hơn thực tế này làm điểm tựa chiếm được lòng tin của mọi người và phát triển lợi ích hợp pháp của họ. 

 

Với tổ chức, việc chạy theo thành tích ảo là không thể tránh khỏi, khi mỗi vị trí đều cần thành tích mới giữ được cái ghế của mình. Hơn nữa, thành tích dù thật hay ảo, chính là điểm tựa giúp họ thăng quan tiến chức. Thật vậy, dù thành tích ảo làm suy đồi văn hóa của tổ chức và làm suy sụp nội lực tổ chức trong dài hạn, nhưng những cá nhân vị trí cao muốn duy trì và thăng tiến đều cần thành tích, bất chấp đó là ảo hay thật. Rõ ràng, khi ở trong tổ chức, lợi ích của cá nhân vẫn không bị tổn hại khi nội lực của tổ chức bị bào mòn và sụp đổ. Họ chỉ cần thu vén hết lợi ích bằng các thành tích ảo, rồi khi hậu quả xảy đến, họ có rất nhiều công cụ để phủi bỏ trách nhiệm và chuyển sang làm việc cho tổ chức khác. 

 

Tóm lại, nhiều người chạy theo thành tích ảo và cố gắng thêu dệt dựng lên các thành tích ảo vô cùng đồ sộ to lớn trong thời gian nhanh như cái chớp mắt, bởi việc đó có lợi cho họ. Trong ngắn hạn, có được thành tích sẽ giúp họ vượt lên nhanh chóng và được trao nhiều cơ hội quý giá như vàng. Chỉ cần họ tận dụng tốt các cơ hội này, khả năng cao họ có thể khắc phục việc suy kiệt nội lực trong tương lai. Và điều quan trọng là, nếu nội lực bị suy kiệt không phải của họ, thì mặc nhiên họ chẳng cần quan tâm thiệt hại sau này mà thành tích ảo bây giờ gây ra. Như trường hợp tổ chức, công ty, cơ quan, các cá nhân không chịu thiệt hại nào khi tạo dựng thành tích ảo, nên hiển nhiên họ không ngại cho chúng ta thấy nhiều kỳ công trăm năm có một chỉ trong một vài ngày. 

Chúng ta có nên chạy theo thành tích ảo không?

Có và không.

 

Đầu tiên, nếu đang làm việc trong một tổ chức, chúng ta bắt buộc phải tạo thành tích cho bản thân mình càng nhiều càng tốt. Và đôi khi thành tích thật là quá khó với chúng ta, nên việc chọn tạo thành tích ảo cũng là điều hợp lý. Xét cho cùng, nếu bạn không đạt được thành tích được giao, bạn sẽ bị rớt tín nhiệm và đối mặt nguy cơ mất việc. Và bạn chỉ có thể thăng tiến bằng cách có thành tích, thật nhiều thành tích là đằng khác. Nên, để giữ việc và thăng tiến, chúng ta cần thành tích và khi thành tích thật không làm nổi, cứ tạo dựng thành tích ảo để chiếm tiên cơ trong hiện tại, rồi dần dần khắc phục hậu quả tương lai sau.

 

Tiếp theo, xét trên góc độ nội lực cá nhân, tài chính cá nhân và tương lai cá nhân, chúng ta hoàn toàn không nên chạy theo thành tích ảo làm gì. Bởi khác với tổ chức, nếu chúng ta không bù đắp được lượng hao hụt nội lực trong tương lai, chính chúng ta sẽ phải lãnh hậu quả thảm khốc là không còn lực để phát triển tiếp. Nên, chúng ta tuyệt đối không được tạo thành tích ảo với cái giá tàn phá nội lực bản thân. Chỉ tạo dựng thành tích thật, và thể hiện ra bên ngoài còn ít hơn cái thành tích thật ấy. Đó chính là cách giúp bạn luôn còn đủ nội lực để tiến lên và chinh phục thử thách cũng như nắm bắt cơ hội trong cuộc sống. 

Vậy làm sao để phát triển thành tích thật?

Thành tích thật khó hơn thành tích ảo ở điểm mấu chốt: thời gian. Đúng vậy, bất cứ thành tích ảo nào nếu cho thêm thời gian đủ dài sẽ biến thành thành tích thật. Sự tích lũy theo thời gian chính là cái làm nên thành tích thật. Giống như cách chúng ta xây dựng một ngôi nhà dần dần từ móng nhà, đến tầng trệt, tầng một, tầng hai rồi dần dần tới tầng 100 vậy. Nên cách duy nhất để tạo dựng một thành tích thật chính là tích lũy liên tục theo thời gian dài. 

 

Ví dụ bạn muốn tích lũy thành tích 10 tỷ, bạn có thể tạo dựng thành tích ảo rất nhanh bằng cách vay mượn, có thể trong vài tháng bạn đã đạt thành tích này. Nhưng để tạo được thành tích thật 10 tỷ, bạn phải tiết kiệm tiền, dành thời gian kiếm thêm tiền, đầu tư tạo ra tiền, tránh nợ nần và thua lỗ, chi xài hợp lý. Quá trình này diễn ra mỗi ngày và kéo dài nhiều năm trời cho tới khi bạn tích lũy đủ 10 tỷ. Rõ ràng, một người có 10 tỷ trong ba tháng sẽ được danh tiếng và trọng hơn rất nhiều người có 10 tỷ sau 3 năm. Tuy nhiên, thời gian càng về sau, người có 10 tỷ sớm sẽ tụt lại ngày càng xa so với người có 10 tỷ muộn. Đó là sự khác biệt căn bản giữa thành tích ảo và thành tích thật, một cái bùng phát nhất thời rồi dần dần tắt ngúm còn một cái chỉ le lói lúc đầu rồi dần dần bùng lên mãnh liệt và cháy mãi theo thời gian. Đó là lý do chúng ta nên gây dựng thành tích thật cho chính mình. 

 

Tổng kết lại, thứ gì dễ đến thì chóng tàn, với thành tích cũng vậy. Thành tích ảo dễ tạo dựng cũng chóng phai tàn và còn làm suy yếu tương lai của cá nhân, tổ chức. Chỉ có thành tích thật mới là sự phát triển chân chính, bền chắc và vững mạnh theo thời gian. Nên, tùy tình huống và cân nhắc lợi ích trước sau, bạn có thể chọn theo thành tích ảo hoặc theo thành tích thật. Tốt nhất nên giữ thành tích thật cho bản thân mình, còn thành tích ảo cho cơ quan tập thể trong trường hợp thật sự cần thiết.

 

Hãy nhớ rằng, thành tích thật cần thời gian dài gây dựng nên quả ngọt của nó cũng sẽ kéo dài. Cũng hãy nhớ rằng, dù mang lại lợi thế ngắn hạn rất lớn, nhưng bạn đừng nên lạm dụng thành tích ảo. Còn một khi bạn đã dùng thành tích ảo, hãy tìm mọi cách bổ sung nguồn nội lực bị suy mòn, nếu không ngày trả giá sẽ khiến cá nhân hay tổ chức của bạn lụi tàn. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và đạt nhiều thành tích trong cuộc sống. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...