Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

02/07/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con đường đam mê đầy chông gai và tăm tối trong khi bỏ qua con đường sáng láng rộng rãi được cha mẹ vạch sẵn tới thẳng đỉnh cao danh vọng. Có phải họ đã quá đề cao đam mê thay vì sinh tồn - cái cha mẹ họ xem trọng và cũng là ưu tiên quan trọng nhất của loài người chúng ta!"

Nếu chỉ có một đứa con hẳn chúng ta sẽ rất nhẹ nhàng khi suy nghĩ về việc chia tài sản: chỉ cần truyền hết cho đứa con duy nhất ấy. Tuy nhiên, phần đông chúng ta có từ hai con trở lên nên việc "cho đứa này nhiều, cho đứa kia ít" dễ dàng gây ra xung đột trong gia đình. Đây thực sự là bài toán rất nhức đầu khiến chúng ta có nguy cơ chứng kiến cảnh "nồi da nấu thịt". Vậy phân phối tiền bạc tài sản như thế nào để tránh sự bất hòa giữa các con?

 

Có hai giải pháp: Công bằng tài chính và Phân bổ theo năng lực. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp đầu tiên là Công bằng tiền bạc trong cách đối xử với con cái. 

 

Đúng như tên gọi, công bằng có nghĩa là phân bổ tiền bạc cho tất cả con cái ở mức bằng nhau, không hơn không kém. Bạn chi cho đứa này bao nhiêu tiền, bạn cũng sẽ chi cho tất cả đứa khác y như vậy. Tài sản thừa kế cũng được chia đều thành n phần bằng nhau cho n đứa con. Cách này tạo nên sự công bằng tuyệt đối, chả người con nào có ly do để nói bạn thiên vị cả. Để thực hiện được phương pháp này, bạn phải vạch ra sẵn một lộ trình chuẩn cho tất cả các người con như sau:
    » Con bạn sẽ học ở những ngôi trường nào từ bậc tiểu học đến đại học? Không nhất thiết phải cùng một trường mà có thể mở rộng ra những trường cùng cấp bậc và cùng mức học phí. 
    » Con bạn sẽ làm những công việc gì? Hãy chọn những nghề tương đương nhau bởi bạn chẳng thể đầu tư cho một đứa con làm giám đốc cùng mức một đứa làm nhân viên. Nếu bạn chọn giám đốc thì tất cả phải trở thành giám đốc hoặc vị trí tương đương như lãnh đạo, chủ tịch. 
    » Con bạn sẽ sống ở môi trường nào? Cũng hãy chọn những nơi tương đương nhau về mức sống và hướng chúng vào đó! Bởi bạn cũng chả thể chi tiền cho đứa muốn sống nước ngoài cùng mức đứa ở tại quê nhà được. Nên bạn chọn sống ở trong nước thì tất cả chúng phải sống trong nước. 

 

Sau khi đã có kế hoạch cuộc đời cho tất cả các con, bạn hãy bắt tay vào việc hướng cho chúng theo các kế hoạch ấy. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến các con trước khi chốt kế hoạch nhưng quyền quyết định vẫn thuộc về bạn. Bạn là người lớn có rất nhiều hiểu biết và kinh nghiệm sâu rộng nên hãy là người quyết định đâu con đường tốt nhất cho các con. Bạn cũng nên cân nhắc khả năng tài chính để chắc rằng mình đủ sức tài trợ cho các kế hoạch ấy. Nếu bạn không có tiền bạc sung túc thì rõ ràng hướng các con đi du học là viễn vông. Hãy tham vọng dựa trên thực tế!

 

Và bây giờ đến phần quan trọng nhất. Yếu tố quyết định thành bại của kế hoạch cuộc đời bạn lập ra cho các con chính là sự tương đương tài năng và quyết tâm của chúng. Kế hoạch giống nhau cần những con người giống nhau. Chính vì vậy, các con bạn cần phải không quá chênh lệch về tuổi tác - mỗi đứa cách nhau không quá ba tuổi, tương đồng về năng lực - có những khả năng chính giống nhau và tất cả đều phải hạ quyết tâm đi theo con đường bạn chọn.

 

Bởi chính quyết tâm ấy sẽ san phẳng trở ngại về tuổi tác và tài năng. Ví dụ, bạn có năm đứa con và quyết định cho chúng nối nghiệp làm giám đốc ngân hàng giống như bạn. Dù năm người con này có nhiều điểm khác biệt về tài năng và thiên hướng nghề nghiệp, nhưng chỉ cần bạn cho chúng thấy được hai điều sau, nhất định chúng sẽ bỏ qua những nghề nghiệp khác và tập trung bồi bổ những phẩm chất cần thiết để trở thành chủ ngân hàng tương lai. 
    • Gia đình bạn sinh tồn bằng nghề ngân hàng và chỉ có nghề ngân hàng mới giúp gia đình bạn tồn tại được: Thông suốt điều này sẽ cho chúng thấy, giữa đam mê và sự sinh tồn thì rõ ràng phải lấy sự sinh tồn làm ưu tiên. 
    • Chỉ có nghề ngân hàng của bạn mới giúp con cái bạn lập được công danh sự nghiệp lâu dài, những nghề khác chỉ mang lại hào quang tức thời rồi sớm lụi tàn theo thời gian: Nhập tâm điều này sẽ cho chúng thấy dù dành cùng một thời gian như nhau nhưng mỗi nghề sẽ mang lại kết quả rất khác biệt khi về già. Và tất nhiên, nghề ngân hàng sẽ cho chúng cơ hội sống cuộc đời ngày càng tỏa sáng và được mọi người ngày càng trọng vọng. 

 

Mỗi nghề nghiệp khác nhau sẽ có những tiền đề khác nhau, bạn chỉ cần đứng ở góc độ bản thân suy nghĩ thật kỹ rồi áp dụng barem trên để thuyết phục con cái chọn nghề nghiệp bạn cho là tốt nhất! Bạn càng cho các con tiếp xúc với nghề nghiệp bạn chọn càng sớm thì khả năng chúng sẽ theo kế hoạch bạn vạch ra càng cao. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn có thể dẫn chúng đến chỗ làm để tạo sự tò mò và ham mê công việc. Dần dần bạn sẽ truyền thụ được ý chí của mình sang các con. Và nhất định chúng sẽ theo con đường bạn đã chọn. Có thể trong tương lai, năm người con nhà bạn cũng nắm giữ những đế chế tài chính hùng mạnh như năm anh em nhà Rothschild!

 

Bạn có thể thấy, việc áp dụng phương pháp Công bằng tài chính đòi hỏi rất lớn ở bản thân bậc cha mẹ như chúng ta. Bạn phải có tầm nhìn sâu rộng, lòng kiên trì bền bỉ cùng với quyết tâm sắt đá hướng các con vào con đường đã định. Khắc nghiệt và áp bức con cái là điều cần thiết để đảm bảo kế hoạch đi đúng hướng. Bạn hãy nhớ rằng, lựa chọn dễ dãi luôn mang đến tương lai tồi tàng. Một khi bạn đã chốt được kế hoạch thì hãy cố gắng hết sức giữ cho chúng luôn ở trong kế hoạch đó.

 

Bởi lựa chọn của bạn tất nhiên sẽ khách quan, thực tế và sáng suốt hơn rất nhiều những ý tưởng sống theo đam mê của bọn trẻ. Nhất là khi bạn cần người nối nghiệp và phát triển việc làm ăn của gia đình, việc hướng con cái ngay từ nhỏ đi theo nghiệp làm ăn của bạn là vấn đề hết sức nghiêm túc, cần được thực hiện một cách từng bước và mạnh mẽ. Cả đời bạn tạo ra tài sản để truyền lại cho con cái, nhưng nếu chúng không được đào tạo và không được truyền lửa để phát triển những tài sản ấy rồi để tiêu tan vào tay người ngoài thì cuộc đời bạn xem ra hoài công vô ích. Nên thay vì dễ chịu cưng chiều, hãy khắt khe và quyết liệt hơn vì tương lai con cái sau này! 

 

Chúc các bạn đào tạo được những người kế thừa ưu tú và thành công! Mời bạn đón đọc giải pháp thứ hai cho vấn đề tiền bạc trong mối quan hệ với con cái qua bài viết Phân bổ qua năng lực.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

"Gia đình là mái nhà nhỏ, địa phương là mái nhà to...