Giàu lên nhờ cho vay hay Nghèo đi vì mất tiền gốc?

11/06/2021
Nguyên nhân gây nợ

"Lợi nhuận cao mang lại rủi ro cao cả về tiền bạc lẫn đạo đức!"

Giàu lên nhờ cho vay là hiện tượng không mới trong xã hội chúng ta. Thậm chí, nhiều người cho rằng cho vay được xem là nghề hái ra tiền nhiều nhất và bền vững nhất. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có thể giàu lên nhờ cho vay được và điều thực tế tiếp theo, nhiều người đã lụn bại tài chính vì khi mất tiền cho vay. 

 

Đừng thấy người khác ăn nên làm ra nhờ cho vay mà bạn cũng lao đầu làm theo. Bởi họ làm được chưa chắc bạn làm được vì bạn khác họ. Nghề nào cũng cần có tố chất riêng để thành công nên nếu bạn thiếu tố chất ấy thì bạn sẽ rất chật vật và khả năng thất bại cao. Như ca sĩ cần có chất giọng tốt, ngoại hình đẹp. Diễn viên cần có khả năng điều tiết cảm xúc và tự ám thị hoàn toàn vào các con người khác nhau. Còn để trở thành chủ nợ giàu có, bạn cần con mắt nhìn người để xác định ai trả nợ được ai không. Tố chất này rất quan trọng vì chỉ cần nhìn sai một người, bạn sẽ mất gần như toàn bộ lợi nhuận đã thu được. Ví dụ, bạn cho vay 50 triệu với lãi suất 5% tháng, nếu người kia không trả thì bạn đã mất 20 tháng tiền lời từ trước đến giờ. Rõ ràng, rủi ro mất tiền gốc đã thổi bay gần như tất cả lợi nhuận bạn thu được từ trước tới giờ. 

 

Chính vì vậy, thay vì giàu lên nhờ cho vay, bạn rất có thể nghèo đi vì mất tiền gốc. Lợi nhuận cao từ cho vay là không chối cãi như rủi ro của nó cũng cao tương ứng. Xét tổng thể, khi bạn cho vay lãi suất 5% tháng thì ngay tháng đầu tiên bạn đã đối diện rủi ro thiệt hại 100% vốn. Có nghĩa để ăn được 1 đồng bạn phải bỏ ra 20 đồng. Bài toán kinh tế quá

tồi tệ để tiến hành phải không nào? Và lý do nhiều người vẫn có thể kiếm lời và giàu lên nhờ cho vay là bởi vì họ có khả năng đánh giá chính xác tiềm năng tài chính lẫn tính cách con người của con nợ. Nên một khi quyết định cho ai vay, họ phải nắm chắc gần 90% con nợ sẽ trả tiền gốc lãi đầy đủ. Có nghĩa là họ chỉ đối diện 10% khả năng thua lỗ. Nên dĩ nhiên, nếu bạn không có khả năng nhìn người "từ trong ra ngoài" như họ, nghề cho vay, đặc biệt viễn cảnh "giàu lên nhờ cho vay" không dành cho bạn. 

 

Thêm vấn đề nữa khi cho vay là xử lý các con nợ chây ỳ có tiền nhưng không chịu trả nợ. Các ca này rất khó xơi với những người chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn làm căng quá dễ dẫn đến vi phạm pháp luật, còn nếu bỏ qua thì người thiệt thòi chính là bạn. Bạn cũng không muốn có hình tượng xấu trong xã hội khi thuê người đòi nợ. Bạn cũng không muốn tích tụ "nghiệp" không tốt cho con cháu. Nên nếu bạn đang còn đang băn khoăn thì hãy bỏ qua việc cho vay nợ, hay ít nhất chỉ duy trì nó như việc phụ, mang lại dòng tiền tạm thời một thời gian để sau này có đủ vốn đầu tư sang món làm ăn khác. Bạn có thể tham khảo bài Cho vay cá nhân: Tại sao lại là tín chấp? để biết thêm chi tiết. 

 

Nói chung, mỗi nghề đều có mặt tốt và mặt xấu riêng. Nghề nào cũng cần thiết cho sự phát triển của xã hội nhưng khi vượt ra ngoài khuôn khổ luật pháp, bất cứ nghề nào cũng đáng lên án. Cho vay nặng lãi là một điển hình. Với mức lãi suất hợp lý, rõ ràng nó rất được khuyến khích khi mang mục đích cứu giúp mọi người lúc khó khăn nhưng khi tiếp cận với tâm thế "lợi nhuận là trên hết", cho vay được dùng như công cụ giết người. Nên trước khi có ý định giàu lên nhờ cho vay, bạn hãy suy nghĩ cẩn trọng vì rất có thể nó sẽ khiến bạn nghèo đi khi mất tiền gốc hay vướng vào vòng lao lý khi cho vay nặng lãi. 

 

Chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

"Càng không chuẩn bị cho tương lai, bạn càng phải chấp nhận...
Nghèo vì chạy theo cảm xúc nên luôn bị mất tiền

Nghèo vì chạy theo cảm xúc nên luôn bị mất tiền

"Hãy học cách Odysse trói mình vào cột buồm để lắng nghe...
Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

"Không phải người mạnh nhất, cũng không phải người tốt nhất mà...
Đầu tư thua lỗ: Đấu trường đầu tư không dễ

Đầu tư thua lỗ: Đấu trường đầu tư không dễ "ăn" như bạn nghĩ!

"Trong đấu trường, không quan trọng bạn giỏi cỡ nào, quan trọng...
Làm thế nào tránh kinh doanh thất bại dẫn tới phá sản?

Làm thế nào tránh kinh doanh thất bại dẫn tới phá sản?

"Kinh doanh là chạy đường dài nên đừng chạy nước rút ngay...
Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

"Đồng nợ dễ dàng là đống nợ tồi tàn!"