Việc bạn giàu sang hơn hàng xóm có ý nghĩa gì?

29/05/2021
Hỏi - Đáp

"Sau gia đình, nền tảng tiếp theo có thể bảo bọc bạn khi có biến cố là hàng xóm láng giềng."

Câu hỏi nghe có vẻ nhàm, nhưng thực tế nhiều người lại xem đó là một cái gì đó rất quan trọng với họ. Sự giàu sang với họ không chỉ bằng con số tuyệt đối, mà còn qua sự hơn thua với hàng xóm xung quanh. Họ giàu nhưng hàng xóm giàu hơn thì sự giàu sang của họ bị giảm đi đáng kể trong suy nghĩ, họ nghĩ mình nghèo hơn hàng xóm. Vậy trở lại câu hỏi chính của chúng ta: Giàu sang hơn hàng xóm thì có ý nghĩa gì? 

 

Câu trả lời là: Bạn giỏi hơn hàng xóm trong việc kiếm tiền. Chấm hết! Bởi có nhiều ý nghĩ theo sau khá mang tính áp đặt và coi nhẹ người khác như:
• Mình tài năng hơn "mọi mặt" so với hàng xóm
• Mình và hàng xóm ở một "đẳng cấp" khác
• Họ "không xứng" để chơi với mình
• Họ "không đáng" để mình tỏ ra nhã nhặn
• Hàng xóm mình thật là "dỡ tệ" khi không thể mua con xe giống mình
• Hàng xóm mình "quá kém" khi không thể thu nhập bằng mình

 

Kiếm tiền giỏi hơn thì chỉ là kiếm tiền giỏi hơn, điều đó không đồng nghĩa với tốt hơn, có đạo đức hơn, được nhiều người quý mến hơn hay đẳng cấp hơn. Chúng ta cùng là con người, nên xét về bản chất thì cùng thuộc một đẳng cấp. Việc bạn giỏi hơn người khác ở vấn đề kinh tế nên được tưởng thưởng bằng thái độ: Tôi rất tự hào về bản thân với những thành tựu đã đạt được! Ngoài ra, việc "dìm hàng", chê bai hay coi thường người khác là không nên vì nó làm hạn hẹp thế giới quan của bạn. Hơn nữa, "cười người hôm trước hôm sau người cười", thời thế thay đổi mau chóng, biết đâu được bạn sẽ tụt lùi rất xa so với hàng xóm của mình. Hãy chừa một đường lui khi thời vận thay đổi!

 

Xét cho cùng, định nghĩa hàng xóm tốt không bao gồm hàng xóm giàu. Hàng xóm tốt khi sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc tối lửa tắt đèn bởi "nước xa không cứu được lửa gần", nên dù giàu cách mấy cũng hãy tôn trọng cuộc sống của hàng xóm, xây dựng mối quan hệ hòa đồng tình cảm và giúp đỡ nhau khi cần. Bạn sẽ thấy, có những lúc tiền không giúp bạn được nhiều như hàng xóm láng giềng. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao người giàu cũng khóc và tại sao người nghèo xem đó là điều lạ?

Tại sao người giàu cũng khóc và tại sao người nghèo xem đó là điều lạ?

"Cuộc đời đâu chỉ có đau khổ về vật chất, thế nên...
Tại sao con trai trách con gái ham tiền phụ tình trong các bài hát?

Tại sao con trai trách con gái ham tiền phụ tình trong các bài hát?

"Đừng nghĩ bạn mất người yêu vì nghèo, tất cả do bản...