Giàu vì sống theo lý trí đáp ứng việc chạy theo cảm xúc cho người khác

04/11/2021
Tâm thế đúng

"Nếu bạn sống hết mình vì cảm xúc, chắc chắn bạn sẽ sớm sạt nghiệp, còn nếu bạn sống hết mình vì lý trí, bạn sẽ giàu to nhưng cảm xúc khô cạn. Có lẽ chúng ta nên chấp nhận sự khô cạn để có giấc ngủ ngon trên chiếc nệm tiền?"

Sống theo lý trí rất dễ giàu và mau giàu vì hai lý do:

Lý do thứ nhất: Tránh được chạy theo cảm xúc nên không bị mất tiền

Trong bài Nghèo vì chạy theo cảm xúc, chúng ta biết rõ rằng, chạy theo cảm xúc sẽ khiến chỉ số IQ của trí não bằng 0 nên sẽ luôn bị mất tiền và trở nên nghèo túng. Chính vì vậy, khi bạn sống theo lý trí, rõ ràng trí thông minh của bạn luôn được duy trì ở mức cao thì làm sao bạn có thể làm mất tiền cho được. Và nếu không để bị mất tiền, bạn sẽ không bị nghèo túng, và đây chính là cái sàn giúp bạn làm giàu. 

Lý do thứ hai: Dùng lý trí kinh doanh cảm xúc cho những người chạy theo cảm xúc

Đúng vậy, vì rất nhiều người trong xã hội chạy theo cảm xúc và thường xuyên có IQ bằng 0, nên việc kiếm tiền từ họ rất dễ dàng. Những người sống theo lý trí sẽ đưa ra những sản phẩm và dịch vụ đánh trúng nhu cầu cảm xúc của mọi người, và vì thế giàu to. Tất nhiên, họ sẽ không bao giờ dùng những sản phẩm và dịch vụ họ cung cấp cho người khác. Bởi những người chạy theo cảm xúc và người sống theo lý trí sử dụng những sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn khác nhau.

 

Bạn có thể thấy những người giàu đều sống theo lý trí, và họ không có những hoạt động những người chạy theo cảm xúc luôn có. Giống như một người bán chất gây nghiện cho người khác nhưng không bao giờ sử dụng chất gây nghiện vậy. Họ thực sự là những người làm chủ bản thân cao độ và kiểm soát cảm xúc đại tài. Mọi quyết định và hành động của họ đều dựa trên lý trí nên họ không bao giờ mắc những sai lầm thường thấy ở những người chạy theo cảm xúc. 

Vậy làm thế nào sống theo lý trí?

Đầu tiên, bạn phải dần dần dẹp bớt cảm xúc của mình lại. Gói ghém dần dần cảm xúc và quy tụ về một điểm duy nhất. Bản thân của bạn cùng gia đình của bạn. Cảm xúc của bạn chỉ còn tồn tại ở dạng yêu thương bản thân và yêu thương gia đình. Bạn sẽ có đủ sức mạnh vượt qua cơn bão cảm xúc dễ dàng khi luôn nghĩ tới trách nhiệm với bản thân, với gia đình đang đặt nặng trên vai. 

 

Tiếp đến, bạn phải có mục tiêu cuộc đời và một kế hoạch hướng đến nó. Nếu luôn có đích đến trong đầu, bạn sẽ khó lòng bị chệch hướng vì cảm xúc. Nếu luôn có mục tiêu hàng ngày, bạn sẽ khó lòng bị tác nhân bên ngoài gây sao nhãng. Nếu luôn có danh sách việc phải làm, bạn hầu như không còn thời gian để cảm xúc kịp phát sinh. Khi bạn đã ở trạng thái tập trung cao độ cho việc lớn cuộc đời, mọi thứ khác sẽ là nhỏ bé và không đáng để bạn bận tâm tới. Cảm xúc cũng vậy, nó cũng sẽ đến nhưng giờ đây thay vì là cơn bão dữ dội, nó chỉ như làn gió nhẹ phớt qua trong một buổi chiều hè. 

 

Cuối cùng, hãy sống thật thực dụng và thực tế. Đúng vậy, tiền bạc là lợi ích và chỉ có lối sống thực dụng mới phù hợp để phát triển lợi ích. Dù thực dụng không phải phẩm hạnh cao quý nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có và tích lũy được nhiều tài sản, bạn phải thực dụng, thậm chí phải rất thực dụng. Tiếp đến, bạn sẽ luôn thực tế, và nhìn vào mọi kịch bản có thể xảy ra, nhất là kịch bản xấu. Bạn cũng có xu hướng nhìn vào mặt tối của mọi người, mọi vật và mọi sự kiện. Từ đó, lòng bạn sẽ chùng lại và cảm xúc bớt dâng trào hơn. Rõ ràng, nếu nghĩ thế giới tươi đẹp, bạn sẽ sống với cảm xúc trào dâng hàng ngày nhưng nếu nhìn nhận thế giới tàn khốc, bạn sẽ sống thận trọng và bình lặng hơn rất nhiều. 

 

Đến đây, bạn đã biết cách sống theo lý trí và trở nên giàu có nhờ lý trí. Mặc dù lý trí so với cảm xúc thì kém thú vị hơn, kém màu sắc hơn và kém hấp dẫn hơn rất nhiều nhưng điều quan trọng nhất là lý trí giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với cảm xúc, hơn rất nhiều. Có thể nói, sống theo lý trí làm bạn giàu còn sống theo cảm xúc làm bạn nghèo. Như vậy, bạn đã biết phải sống thế nào cho thích hợp với mục tiêu làm giàu của mình.

 

Chúc các bạn sống theo lý trí thành công và trở nên giàu sang vượt trội. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao tiền chính là thước đo thành công trong xã hội?

Tại sao tiền chính là thước đo thành công trong xã hội?

"Thước đo thành công phải có đơn vị đo, và đơn vị...
Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

Tại sao phải giải quyết nợ nần ngay hôm nay?

"Nếu không phải hôm nay thì là bao giờ?"
Ai là người khổ nhất thế gian này ngoài người già mà còn gánh nợ?

Ai là người khổ nhất thế gian này ngoài người già mà còn gánh nợ?

"Cái khổ nhất thời trẻ là không có việc gì để làm....
Tại sao thiếu nợ đồng nghĩa với đánh mất tự do bản thân?

Tại sao thiếu nợ đồng nghĩa với đánh mất tự do bản thân?

"Muốn được tự do, làm ơn đừng thiếu nợ!"
Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

Tại sao tiền bạc được xem là chuyện rất nghiêm túc?

"Tiền bạc chính là vũ khí và bản thân bạn chính là...