Giúp đỡ bạn bè: Không phải cuộc làm ăn sòng phẳng, tiền trao cháo múc!

28/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Thay vì vội vàng lụm vài đồng cắt hôm nay, hãy chăm bón cây đào tiên ơn nghĩa của bạn. Có thể đợi lâu, nhưng nó sẽ cho bạn quả ngọt sung túc cả đời"

Trong làm ăn, chúng ta làm việc và giao dịch với tiền bạc, lợi ích nên rõ ràng cần phải sòng phẳng, tiền trao cháo múc. Không nên dây dưa hay xen lẫn tình cảm vào công việc. Nhưng tình bạn với yếu tố tình cảm làm đầu, hoàn toàn không phải chuyện làm ăn. Nên việc người giúp đỡ đòi hỏi sự có qua có lại "tức thời" hay "lại quả" biếu xén liền tay từ bên nhận được giúp đỡ là một sự nhập nhằng giữa tình cảm và việc làm ăn. Hay nói khác hơn, họ đang xem chuyện giúp đỡ bạn bè như một vụ làm ăn ngắn hạn.

 

Tất nhiên, những người như vậy sẽ không thể nào có bạn bè lâu dài. Hãy cùng đi sâu phân tích góc độ làm ăn trong việc tương trợ bạn bè để thấy rằng vì áp dụng sai chỗ, nên tư duy làm ăn của họ hoàn toàn sai lệch ngay từ đầu.

 

Thứ nhất, việc đòi hỏi có qua có lại ngay là khá vô lý. Hành động lại quả cảm ơn chỉ diễn ra khi một người nhờ người khác làm một việc gì đó đổi lại họ sẽ gửi tiền hay tặng quà để cân bằng lợi ích đôi bên. Trong trường hợp bạn bè đang khánh kiệt, họ tìm bạn mượn tiền thì làm sao họ có tiền mà lại quả cho bạn bằng vài chầu nhậu hay bữa ăn được. Trong khi nếu có làm được, đó cũng là tiền họ đi mượn bạn. Như thế chả khác nào bạn đang nhân danh họ mà tiêu tiền của bạn vậy.

 

Hành động này thật ích kỷ và thô thiển. Thà bạn áp một mức lãi suất rồi lấy tiền lãi mà tự chi tiêu sẽ danh chính ngôn thuận hơn rất nhiều. Còn khi bạn đã không lấy lãi thì cũng đừng đòi hỏi bạn mình phải biếu xén tỏ lòng biết ơn. Cái ơn của bạn xứng đáng được trả nhiều hơn một hai chầu nhậu rất nhiều. Hãy để dành cái ơn nó lại cho chuyện lớn hơn sau này. Thật hời hợt khi mới chỉ "ban" chút ơn nghĩa mà đã vội vàng muốn thu về.

 

Cứ giúp đỡ, cứ tương trợ và tích lũy dần cái ơn ấy để dùng về lâu về dài. Bởi thật sự chúng ta chỉ cần người khác trả ơn khi chính chúng ta rơi vào khó khăn. Còn trong hiện tại, lúc còn hưng vượng thì cứ lấy tiền túi ra mà tiêu, hà cớ gì phải chờ người khác trả tiền giùm xem như trả ơn. Hãy sống thật đường đường chính chính. Có thể trong suốt cuộc đời, chúng ta chả bao giờ khốn khó tới mức kêu gọi ơn nghĩa lúc trước, tuy nhiên hãy xem đó như "con người dự phòng".

 

Trong tài chính, chúng ta có tiền mặt dự phòng cho lúc rủi ro thì tất nhiên trong cuộc sống, những con người dự phòng mang rất nhiều ơn nghĩa sẽ có thể giúp chúng ta một tay lúc hoạn nạn. Nếu đời chúng ta chưa dùng đến, hãy để dành cho các thế hệ sau. Hãy tiếp tục giúp đỡ và nâng đỡ con cái của những người bạn bè thân thiết của chúng ta. Như vậy, bạn đã để lại cho con cái mình không chỉ tài sản vật chất mà còn là tài sản con người, một tài sản quý giá gấp trăm liền tiền bạc vật chất.

 

Thứ hai, nếu thực sự xem việc kết bạn hay chơi với ai như một cuộc làm ăn, chí ít cũng hãy phân tích nó như vụ đầu tư dài hạn. Một người đang ở đỉnh cao thành công cũng giống như cổ phiếu đang ở đỉnh lịch sử vậy. Việc cố rướng để ăn theo họ thực sự rất đắt đỏ. Vì xung quanh họ có rất nhiều người sẵn sàng chi mạnh tay để có cơ hội làm thân với họ. Và một khi bạn cũng chi đậm như vậy, biên lợi nhuận bạn thu được sẽ giảm nhanh.

 

Và khi họ đã ở đỉnh cao thì khó lòng mà leo cao hơn được, chỉ có con đường giữ mức đỉnh ấy một thời gian rồi nhanh chóng tụt dốc. Nếu họ giữ đỉnh thời gian dài thì bạn còn hy vọng làm giàu theo. Trong khi nếu họ tuột sớm, bạn cầm chắc thua lỗ và cầm chắc trễ nhịp khi cổ phiếu khác lên đỉnh. Và bạn lại tiếp tục vào mua ở mức giá đỉnh ấy. Đó là vòng lần quẩn khi bạn luôn vào quá trễ dẫn tới không hưởng lợi được lâu.

 

Vậy làm sao để mua sớm và có lời to? Hãy thôi ngước lên quá cao và nhìn về ngang tầm mắt. Hãy nhìn tới người bạn đang kêu gọi sự giúp đỡ của bạn. Thật sự, họ chính là những cổ phiếu giá thấp. Có thể họ tiềm năng hoặc không, nhưng trong số họ nhất định sẽ có một người tăng mạnh giá trị và lên đỉnh trong tương lai. Nên thay vì bỏ tiền tỷ để cố sức kết thân với một cổ phiếu nằm đỉnh, bạn chỉ cần tương trợ bạn bè mình tổng số tiền vài trăm triệu là đủ thâu về một tá cổ phiếu đang bị định giá thấp rồi.

 

Chỉ cần một trong số những cổ phiếu ấy tăng giá trị, bạn đã lời to. Vừa lấy lại tiền, vừa có bạn mạnh, vừa có thể nhờ vả người bạn đó khi cần. Và điều quan trọng hơn là bạn nhờ với tư cách ân nhân chứ không phải tư cách chiếu dưới như với các con người đỉnh cao hiện tại. Đó là tiền đề để bạn có thể thu được những khoản lợi nhuận cực lớn vốn chỉ ưu tiên cho "người trong nhà". Bây giờ bạn đã thấy chạy theo người thành công rất mệt mỏi trong khi chỉ cần đứng lại tương trợ những người sẽ thành công, cuộc đời bạn sẽ thuận lợi và huy hoàng hơn rất nhiều. 

 

Nếu bạn vẫn còn cho rằng nên ăn chắc mặc bền, một đồng hôm nay quý hơn một đồng ngày mai. Hãy nhớ rằng: Con người không phải là một đồng một xu. Con người quý hơn tiền bạc rất nhiều vì chúng ta tạo ra tiền nhưng tiền không thể tạo ra chúng ta. Nên với tài sản quý báu như vậy, phải có cách tư duy làm ăn đúng tầm. Chỉ có đầu tư dài hạn mới khai phá hết tiềm năng của tài sản con người. Thời gian trên 10 năm bạn mới thấy kết quả.

 

Nếu bạn không thể chờ đợi tới 10 năm thì rõ ràng bạn không xứng đáng hưởng những thành tựu trên 10 năm. Nghĩ ngắn làm ngắn ăn ngắn thì suốt đời bạn sẽ không bao giờ thỏa mãn được dục vọng và chí hướng của mình. Chỉ có nghĩ dài, làm dài và ăn dài hạn mới mang lợi sự sung túc lâu dài và hài lòng triệt để. Hãy nhớ rằng những thành tựu vô tiền khoáng hậu đều cần thời gian rất dài để đạt thành và yếu tố mấu chốt cho thành công hoàn toàn không phải tiền, mà chính là con người. Nhân định thắng thiên chứ không phải đồng tiền thắng thiên, hãy nhớ điều đó.

 

Qua các phân tích trên, chúng ta có thể thấy cả khi áp dụng tư duy làm ăn vào việc tương trợ bạn bè, tư tưởng sòng phẳng - tiền trao cháo múc là hoàn toàn vô dụng khi chủ trương ăn ngay quả khi còn xanh. Thay vì đắng miệng mà cũng chả no nê gì, hãy dành thời gian chăm bẵm cho cái cây ơn nghĩa của bạn, chờ tới ngày trái chín rồi hẳn thu hoạch. Nhiều gia tộc sẵn sàng gieo hạt và đợi tới 300 năm sau mới hái quả - những quả đào tiên mang lại sự thịnh vượng đời đời, còn bạn nếu chỉ chờ 10 20 năm còn không được thì thật sự bạn đang sống quá vội vàng rồi đấy. Mà nói chung dù sống vội kiểu gì thì bạn cũng sống tới hơn 20 năm nữa thì việc gì phải vội nhỉ? 

 

Chúc các bạn thông suốt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...