Giúp đỡ bạn bè từ góc nhìn người giúp đỡ

28/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Hãy đồng cảm với sự khó khăn của bạn bè dù cho bạn có thể không giúp được họ."

Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu góc nhìn đứng từ phía người nhận giúp đỡ. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu góc nhìn còn lại: Người giúp đỡ.

 

Thông thường, người giúp đỡ sẽ khá giả hơn, địa vị cao hơn, tài sản nhiều hơn hay chỉ đơn giản là đang trong trạng thái thịnh vượng hơn người bạn cần giúp đỡ. Cứ tùy theo khả năng hiện tại mà có cách giúp đỡ hợp lý. Nói chung, khi bạn bè khốn khó chỉ cần bạn giúp dù ít dù nhiều cũng là niềm động viên tinh thần rất lớn cho họ rồi.

 

Ví dụ, nếu bạn bè chúng ta cần mượn 100 triệu thì việc bạn cho mượn 10 triệu cũng là hành động tốt đẹp rồi. Dĩ nhiên, bạn có thể giúp nhiều hơn. Có hai tiêu chí quan trọng bạn có thể dựa vào để đưa ra quyết định giúp đỡ bao nhiêu. Thứ nhất, mức độ thân thiết và sự tin tưởng của hai người dành cho nhau. Rõ ràng, càng tin tưởng và thân thiết, chúng ta càng cần hỗ trợ bạn bè nhiệt tình hơn.

 

Thứ hai, tiềm năng của bạn bè chúng ta. Nếu bạn đánh giá người bạn ấy rất có năng lực và chí hướng lớn, còn ngại gì không trở thành bệ phóng giúp họ vượt qua khó khăn và tiến tới thành công. Nếu họ không thành công, chúng ta có khả năng mất tiền. Nhưng nếu họ thành công, chúng ta sẽ vừa được tiền, vừa được bạn tốt và vừa được điểm tựa sau này. Trong mối quan hệ giữa con người với con người, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Đừng quá giữ khư khư tiền bạc trong túi khi nó có thể giúp chúng ta mang về những người bạn tuyệt vời và thành đạt. 

 

Trong làm ăn, chúng ta luôn chú trọng lợi ích dài hạn. Trong mối quan hệ con người với nhau cũng như vậy. Bạn không chỉ nên nhìn ở hiện tại, nhìn vào thế khó của người mà hãy ngẩng đầu lên và nhìn về tương lai. Đừng để sự đố kỵ che mờ con mắt hay sự hả hê khi bạn bè sa ngã làm chúng ta phát rồ. Thật sự rất thiển cận và hèn nhát khi so đo thiệt hơn với bạn bè trong khi sự hơn thua ấy đáng ra phải dành cho đồng nghiệp, đối thủ cạnh tranh và mục tiêu cuộc đời của bạn.

 

Còn việc coi khinh người khác khi sa cơ lỡ vận chỉ nên để dành lúc cuối đời, vì chỉ khi đó "ai thắng ai thua" mới thật sự ngã ngũ. Trong khi hiện tại, việc rẻ rúng và từ bỏ bạn bè chỉ khiến bạn bị cô lập và thất thế về lâu dài. Bởi trong số những người bạn lâu năm của bạn, nhất định sẽ có một hai người thành công rực rỡ sau này dù hiện tại đang vay nợ khắp nơi để giải quyết thế khốn khó tài chính. Thật sự, khi bạn bè nhờ, bạn không giúp thì cũng hãy tỏ ra lịch sự. Sau nhiều lần từ chối, họ sẽ tự động hiểu ra và tự khắc rút lui cũng như không liên hệ với bạn nữa.

 

Điều đó là khôn ngoan hơn rất nhiều khi mạt sát, nặng lời rồi chủ động nghĩ chơi với họ. Kẻ thù lớn của bạn sẽ xuất hiện ngay sau khi bạn làm hành động đó. Đừng quá tỏ ra thô thiển và tàn bạo trong lúc bạn bè chúng ta nhạy cảm và đau khổ nhất. Việc ấy chả khác nào khắc sâu lòng thù hận vào tim họ. Để rồi sau này trên đường đời lắm sự khó lường, bạn có thể lụn bại dưới bàn tay của họ. Hãy nhớ rằng, tàn nhẫn với người xem bạn là thân thiết còn tác hại hơn gấp trăm ngàn lần việc thô bạo với một người không quen biết.

 

Lòng yêu thương khi chuyển sang thù hận sẽ không thể nào xóa bỏ được nên dù cho bao nhiêu năm trôi qua, họ vẫn nhớ và sẵn sàng cho bạn nhận trái đắng ngay khi có cơ hội. Một lần nữa, người tìm đến bạn xin giúp đỡ là người đang ở thời khắc sinh tử, nếu bạn không muốn cứu thì thôi, đừng đẩy người ta lún sâu vào tử địa với những lời nói cay nghiệt của mình. Bởi rất có thể, người bạn sỉ nhục hôm nay là Thành Cát Tư Hãn ngày sau. 

 

Chúng ta đã thấy cách hành xử đúng đắn khi không muốn giúp bạn bè, bây giờ hãy tìm hiểu làm thế nào để vừa giúp được bạn vừa bảo vệ sự an toàn tài chính của mình trong trường hợp xấu nhất: giúp nhầm bạn xấu. Rõ ràng, chúng ta chỉ biết bạn xấu sau khi họ vô trách nhiệm không trả tiền mà còn tỏ thái độ thách thức chúng ta.

 

Trong trường hợp ấy, hãy trình bày vấn đề với gia đình bạn kia xem họ xử lý thế nào. Nhớ rằng chỉ nêu vấn đề với họ, tuyệt đối không đòi tiền người lớn. ai mượn thì đòi người ấy, bạn không hề có quyền gì mà đòi tiền ba mẹ họ cả. Nếu gia đình bạn kia xúc tiến trả tiền cho bạn, hãy cảm ơn họ và nghĩ chơi người bạn này. Còn khi gia đình họ không có động tĩnh gì, hãy chấp nhận mất tiền và cho tất cả thành viên trong gia đình ấy vào danh sách đen cho cả bạn và mọi người trong gia đình bạn trong hiện tại và cả về sau.

 

Và để tránh những mất mát lớn, bạn hãy giới hạn số tiền giúp đỡ trong mức bạn chấp nhận được. Ví dụ, bạn chúng ta cần 100 triệu nhưng đó là tất cả số tiền bạn có và bạn chỉ có thể chấp nhận mất mát ở mức 50%, tức 50 triệu. Nên hãy cho bạn chúng ta mượn 50 triệu mà thôi. Tất nhiên họ sẽ đồng ý và cảm ơn chúng ta. Còn với những người tỏ thái độ "chê ít" thì sau khi thu hồi tiền về, chúng ta không nên cho họ mượn một đồng nào nữa. Vì không bao giờ nên giúp đỡ những con người vô ơn. 

 

Như vậy, chúng ta đã biết cách từ chối một cách lịch sự lẫn giúp đỡ một cách hợp lý bạn bè chúng ta. Tuy nhiên, dù sao thì cứu người khi hoạn nạn vẫn là một việc tốt nên làm. Vì vậy, trừ khi ở tình trạng khó khăn, hãy giúp mọi người bạn khi họ tìm đến chúng ta dù ít dù nhiều. Với những người bạn thấy không thân thiết hay có tiềm năng lắm, cũng đừng từ chối mà giúp họ ở mức tối thiểu 5 - 10% chẳng hạn. Cùng với đó là một vài lời động viên khiến họ mát lòng mát dạ: "Mình cũng muốn giúp bạn được nhiều hơn nhưng hiện tại, mình chỉ có khả năng cho bạn mượn 5 triệu. Mình biết là ít hơn rất nhiều so với số bạn cần nhưng của ít lòng nhiều. Mong bạn có thể sớm vượt qua khó khăn!"

 

Của cho không bằng cách cho. Nên với những lời nói nhẹ nhàng tình cảm ấy, bạn không chỉ giúp họ về tiền bạc mà còn cho họ năng lượng để vươn lên. Và rất có thể những người bạn giúp "chút ít" ấy sẽ trở thành tri kỷ hay ân nhân của bạn sau này. Nói chung, cuộc đời biến đổi khó lường dẫn đến những sai khác trong tương lai so với cách nhìn của chúng ta nên thà giúp nhầm còn hơn bỏ sót!

 

Chúc các bạn tạo được thật nhiều nghiệp báo tốt cho tương lai! Mời bạn tiếp tục tìm hiểu về những cách nghĩ sai lầm trong việc giúp đỡ bạn bè ở bài Giúp đỡ bạn bè Không phải cuộc làm ăn sòng phẳng, tiền trao cháo múc!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...