Tiếp thu góc nhìn màu xám của những người thất bại

31/08/2021
Khai thông Thực tại

"Để thành công, chúng ta không cần sao chép thành công của người khác. Chúng ta chỉ cần tránh sao chép thất bại của thật nhiều người."

Góc nhìn màu xám là góc nhìn mà những người đã trải qua thất bại, trải qua những mất mát đau thương nhìn nhận về cuộc đời. Đó chính là những góc nhìn đầy bi ai nhưng thực tế nhất.

 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ và tất nhiên không chỉ có màu hồng. Nó còn màu đối nghịch là màu xám nữa. Việc chỉ nhìn cuộc đời bằng cặp kính màu hồng thoạt đầu rất tốt đẹp, rất hạnh phúc tuy nhiên sớm muộn bạn cũng gặp phải rắc rối lớn. Thật ngây thơ khi cho rằng mọi thứ đều tốt, mọi người đều lành và mọi việc đều đẹp với bạn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không xấu không có nghĩa không có người đối xử xấu với bạn.

 

Chính lúc phát hiện có một số thứ khác màu hồng, bạn mới nhận ra rằng cuộc đời cần thêm một góc nhìn màu xám. Bởi chỉ có góc nhìn màu xám mới cho bạn nhìn đúng được cái bản chất của vấn đề là gì và những nguy cơ bạn có thể đối mặt trong cuộc sống là gì. Vì vậy, thay vì xem thường và tránh xa, bạn nên trân trọng và lắng nghe những người có góc nhìn màu xám, những người có vẻ hơi tiêu cực, những người có vẻ hơi bi quan và những người có vẻ thực dụng. Chính họ đã từng trải qua những đau thương và mất mát như phá sản, mất tiền, làm ăn thua lỗ, mất đi người thân hay hao mòn sức khỏe.

 

Hãy tôn trọng, tham khảo ý kiến và học hỏi cũng như áp dụng những bài học của họ trong cuộc sống của chính bạn. Đừng bao giờ thấy những người thất bại hay người có góc nhìn màu xám mà tránh xa. Bất kỳ ai cũng luôn có một điểm hay nào đó giúp bạn phát triển bản thân nên hãy cởi mở đầu óc, tích cực giao tiếp và tiếp xúc với họ. Nhờ đó bạn sẽ sớm thấy được rằng màu sắc của cuộc đời biến chuyển không ngừng từ hồng sang xám từ xám sang hồng. Bạn cũng tiếp nhận được những bài học kinh nghiệm mà họ phải trả giá rất đắt mới nhận ra. Đó chính là cách giúp bạn trưởng thành trong ít đau thương nhất.

 

Hãy quy tụ xung quanh bạn những người màu hồng và cả người màu xám. Khi bạn làm chuyện lớn, hãy tham khảo ý kiến của người màu hồng và ý kiến của người màu xám. Người màu hồng sẽ gợi ý cho bạn đường hướng phát triển cùng những triển vọng của mục tiêu của bạn. Còn người màu xám sẽ giúp bạn thấy trước những rủi ro thực tế cũng như sự nghiêm trọng thực sự của chúng. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được những rủi ro và khắc phục rủi ro khi chúng xảy ra. Hơn hết, bạn sẽ nhận thức được cái giá phải trả khi thất bại để bạn có cái nhìn toàn cảnh về việc có nên tiến hành việc lớn đó hay không. 

 

Trong cuộc sống, khi lỡ chân vấp ngã, bạn hãy nên tìm tới những người có góc nhìn màu xám - những người đã từng trải qua nghịch cảnh, để nhờ họ truyền đạt cảm giác và kinh nghiệm vượt qua chuyện đó. Chẳng cần quan tâm họ vượt qua nhẹ nhàng hay khó khăn, chính cảm xúc lúc họ trải qua điều đó sẽ cho phép bạn mường tượng trước diễn tiến sắp tới của chính cảm xúc của mình. Được vậy, bạn sẽ chủ động hơn trong đón nhận các cơn bão cảm xúc sắp tới. Và làm chủ cảm xúc chính là nền tảng quan trọng để bạn làm chủ tình hình. 

 

Trong trường hợp bạn chưa vấp ngã lần nào, đừng vì thế mà ỷ lại và cười khi thấy người khác té. Nói chung, ở đời, ai cũng phải té, dù sớm hay muộn, trẻ hay già, giàu hay nghèo, thông minh hay ngu si, mạnh mẽ hay yếu đuối. Và rất thông thường, hầu hết chúng ta đều té vì một số lý do rất phổ biến. Có thể ai cũng biết nhưng mấy ai lấy đó làm trọng mà đề phòng. Chỉ có người góc nhìn màu xám mới giúp bạn có được sự nghiêm trọng mà đề cao cảnh giác trước những lối mòn gây té ngã. Hãy lắng nghe và đặt mình vào hoàn cảnh của họ, bạn sẽ dần cảm được nỗi đau khi té ngã ra làm sao và tác động kinh hoàng nó gây ra cho bạn như thế nào. Từ đó, khi đã biết sợ, chúng ta sẽ chú ý đề phòng và tránh xa rủi ro nhiều hơn với ý thức cao hơn.

 

Bạn có thể thấy, dù trong trường hợp nào, góc nhìn màu xám vẫn rất có lợi cho bạn. Một mặt nó cho bạn thêm một góc nhìn mới để không bị góc nhìn màu hồng làm thiên lệch thế giới quan tựa như thầy bói xem voi vậy. Hai là nó cho bạn rất nhiều bài học kinh nghiệm trả giá rất đắt bằng cả tiền bạc và xương máu của người khác, thậm chí có nhiều người phải đánh đổi cả mạng sống cho bài học cuối cùng ấy. Bằng việc tiếp thu, chiêm nghiệm và vận lên bản thân, bạn sẽ dần thấm được những bài học cuối cùng của người khác để không bao giờ chúng trở thành bài học cuối cùng thực sự dành cho bạn. 

 

Nói chung, cuộc đời của chúng ta có giới hạn cả về thời gian lẫn tài nguyên nên việc quan trọng là học được càng nhiều càng nhanh càng tốt. Trong trường đời, việc tự thân trải nghiệm rồi vấp ngã rồi học được bài học là rất tốt, nhưng cũng rất kém vì với nguồn lực hạn chế bạn không thể té rồi đứng, đứng rồi té nhiều lần được. Điều đó dẫn đến số lượng bài học của chúng ta là rất ít. Thêm nữa, việc liên tục té lên té xuống như vậy làm hao mòn năng lượng, ý chí và tiềm ẩn nguy cơ bài học cuối cùng.

 

Vậy nên, bằng việc học bài học thất bại và mất mát của người có góc nhìn màu xám, chúng ta vừa không phải gánh chịu đau thương, vừa không phải hao tổn tài nguyên mà vẫn có thể tiếp thu rất nhiều bài học vô giá. Để thực sự thấm nhuần các bài học bên ngoài và biến nó thành bên trong này, bạn phải hình dung bản thân rơi vào trường hợp của thất bại và mất mát ấy. Bạn hãy đứng vào vị trí đó mà cảm nhận sự đau thương, sự hụt hẫng và mọi cảm xúc tiêu cực khác. Chính từ lúc đó, bạn đã biến những trải nghiệm màu xám của người khác thành của chính mình. Và nhờ đó, bạn có thể trưởng thành nhanh chóng một cách an toàn. Đó chính là cách học hỏi hiệu quả nhất.

 

Hãy cảm ơn những người thành công có góc nhìn màu hồng cho những con đường thành công họ truyền cảm hứng cho chúng ta, cho những động lực tích cực họ lan tỏa cho chúng ta và cho những viễn cảnh huy hoàng họ gợi mở cho chúng ta. Hãy tiến đến ước mơ trên chính con đường bạn chọn. 

 

Và trong quá trình chinh phục ước mơ ấy, hãy cảm ơn những người thất bại có góc nhìn màu xám giúp chúng ta đập tan những ảo tưởng vô căn cứ, giúp chúng ta thấy rõ giới hạn năng lực của bản thân tại thời điểm hiện tại, giúp chúng ta nhìn ra những điều không thích hợp với bản thân mình và quan trọng nhất giúp chúng ta nhận thức được những nguy cơ sụp đổ mà chúng ta phải đối diện hàng ngày. Nhờ đó, chúng ta mới điều chỉnh mục tiêu một cách hợp lý hơn, vừa tầm hơn, và trên hết là an toàn và chắc thắng hơn.

 

Cuối cùng, mong bạn nhớ rằng mỗi người có con đường thành công và cách thức thành công riêng, không ai giống ai cả. Việc lao theo những con đường thành công của người khác không giúp bạn thành công, nó chỉ biến bạn thành bản sao của người khác. Và tất nhiên, khi có biến cố thì bản sao không biết làm gì và đành chịu sụp đổ. Hãy là chính mình, hiểu rõ chính mình và thành công theo cách thích hợp nhất với bản thân của mình.

 

Chúc các bạn có được cả hai góc nhìn màu hồng và góc nhìn màu xám, và có thêm thật nhiều góc nhìn khác. Chính sự đa dạng sẽ mang lại sự cân bằng và ổn định cho cuộc đời bạn. Hãy giao tiếp và giúp đỡ mọi người, cả màu hồng lẫn màu xám bởi vì mỗi người đều giúp bạn hoàn thiện bản thân bằng trải nghiệm của chính họ. Rút ra bài học từ mọi người, đặc biệt là từ người có góc nhìn màu xám sẽ mang lại cho bạn sự già đời vượt trội. 

 

Xét theo bản chất thì thành công không có gì đáng học hỏi cả bởi vì khi thành công mặc định mọi việc họ làm đều đúng cả. Nếu như vậy thì bạn biết chỗ nào mà học hỏi, mà làm theo, mà áp dụng cho bản thân khi bản thân họ và bạn khác nhau rất nhiều cả về tính cách, thói quen, thế giới quan lẫn hoàn cảnh gia đình, bối cảnh sống, môi trường phát triển và cả cơ hội tiến thân. 

 

Trong khi thất bại mang lại cho bạn hàng tấn bài học. Bởi khi thất bại, bạn sẽ nhìn ra ngay nguyên nhân cốt yếu của thất bại đấy. Hay nói rõ hơn, thành công gồm rất nhiều nguyên nhân còn thất bại thì chỉ có vài lý do. Nhờ đó, bạn ngộ ra những việc khả năng cao dẫn đến thất bại, và việc còn lại quá đơn giản, bạn chỉ cần không đi vào những vết xe đổ đó là thành công. Đó là lý do thất bại là mẹ thành công, còn thành công chỉ là thành công. 

 

Tuy nhiên có những thất bại quá tầm thường tới mức không sinh ra được đứa con nào. Đừng thiển cận tới mức lặp lại sai lầm mà hàng trăm hàng ngàn hàng triệu người khác đang mắc phải, hoặc đi vào con đường thất bại mà rất nhiều người thân điển hình là cha mẹ đã khuyên bạn hàng trăm hàng ngàn hàng triệu lần. Đừng trả giá cho những bài học bạn không cần phải trả giá. Đừng hi sinh bản thân để học được những bài học quá phổ thông. Nếu phải sai lầm, ít ra sai lầm của bạn cũng nên đặc biệt và quý hiếm để đáng cho người khác học hỏi. 

 

Chốt lại, một là tự thân thiết lập một góc nhìn màu xám vào cuộc đời để cùng với góc nhìn màu hồng sẵn có tạo thành cái nhìn cân bằng và thực tế. Hai là chủ động tích cực tìm hiểu và học hỏi góc nhìn màu xám qua những thất bại từ mọi nguồn bạn có thể tiếp cận được, tốt nhất là người thật việc thật và mạnh nhất là những thất bại chí tử. Từ đó, bạn sẽ dần tích lũy được vốn sống quý báu từ rất nhiều người. Qua đó, bạn sẽ tránh được những thứ làm người khác té ngã, tránh được những tai vạ làm người khác đau khổ và hơn hết tránh được những nguy hiểm làm người khác rời cuộc chơi.

 

Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc tới ba tác dụng phụ trong quá trình hấp thụ tinh túy góc nhìn màu xám của người khác. Một là bạn cảm thấy không còn mặc định vui vẻ và vô tư như ở trạng thái thuần màu hồng. Hai là bạn cảm thấy cuộc đời không còn mặc định tốt lành và đơn giản như trạng thái thuần màu hồng. Và quan trọng nhất là bạn già đi rõ rệt về tư duy và lối sống khi so với tuổi của mình. Có đáng để như vậy không? Câu trả lời tùy thuộc ở bạn. Chúc tất cả chúng ta an toàn và bình an trong cả hai góc nhìn màu xám và màu hồng. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...