Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

18/11/2021
Lý luận Làm giàu

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần tiền lời ra khỏi thương trường cái đã. Việc để 100% vốn liếng trên thương trường, xét về cơ bản, là bạn vẫn còn đang chưa có tiền để cất."

Tích lũy tiền tựa như chứa nước trong hồ vậy, nếu không biết cách sẽ làm cho nước tràn ra ngoài, thấm xuống đất hay lâu ngày bị vẫn đục, bốc mùi. Để tránh tình trạng trên, chúng ta có hai bước tích lũy tiền như sau:

Bước tích lũy tiền thứ số 1: Xây dựng hồ chứa to lớn, sâu rộng và ngăn thấm nước

Để tích lũy tiền thật nhiều, chúng ta phải có nơi cất giữ tiền cái đã. Việc cất giữ tiền tại nhà không phải việc chúng ta nên làm, trừ khi đó là tiền phi pháp. Bạn có thể lựa chọn cất giữ tiền ở hai nơi: ngân hàng và bất động sản.

 

Với lãi suất tiết kiệm tương đối, tiền của bạn sẽ không bị hao hụt quá nhiều sau mỗi năm. Và bạn cũng có thể linh động rút ra nạp vào mỗi khi cần thiết. Điểm mạnh nhất của ngân hàng là nó cung cấp cho bạn một cái hồ chứa tiền không đáy, có thể bỏ vừa tất cả số tiền của bạn. Điểm hạn chế của nó là tiền của bạn không thể nào sinh sôi ra được, nên chẳng khác nào bạn đang chôn tiền. Nên chúng ta chỉ nên cất một phần tiền trong ngân hàng dành cho lúc cần kíp có thể rút ra chi dùng, phần còn lại chúng ta nên cất trong bất động sản.

 

Với tỷ lệ tăng giá trị hàng năm cao gấp đôi so với ngân hàng, rõ ràng bất động sản là nơi cất tiền tốt nhất. Bạn cũng yên tâm nhất vì dù cho giá trị bất động sản bạn giảm về 0 thì bạn vẫn còn có mảnh đất hay căn nhà mà dùng, trong trường hợp với cổ phiếu thì chỉ là một mớ giấy lộn. Điểm khó khi cất tiền trong bất động sản là bạn phải tự tìm nhiều hồ chứa tiền riêng lẻ, mỗi hồ chỉ chứa được một số lượng hạn chế tiền. Nên để cất được số tiền lớn, đòi hỏi bạn phải một là kiếm được cái bất động sản lớn và an toàn, hai là kiếm được hàng trăm cái bất động sản nhỏ và đắc địa.

 

Nói chung, chúng ta nên tìm mua bất động sản nhỏ để đảm bảo tiền được phân bố rải rác, tránh rủi ro thiệt hại lớn khi cất tiền một nơi. Điểm khó tiếp theo là quản lý số lượng bất động sản khổng lồ ấy. Việc đó sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Tuy nhiên, nó hoàn toàn xứng đáng. Vì các bất động sản nhỏ sẽ dễ lên giá hơn và cũng dễ bán hơn so với các bất động sản to. Thêm nữa việc sở hữu các bất động sản nhỏ sẽ giúp bạn có thể ghép dần nhỏ thành to để lời to sau này. 

Bước tích lũy tiền số 2: Cho nguồn nước lưu thông liên tục

Nước trong hồ chứa nếu không giao lưu với nước bên sông sẽ sớm bị vẩn đục và bốc mùi. Với tiền cũng vậy. Việc để tiền nằm một chỗ sẽ khiến tiền của bạn ngày càng suy yếu và trở nên kém giá trị. Hãy cho nó lưu thông liên tục giữa các việc kinh doanh để đồng tiền của bạn lúc nào cũng là tiền tươi mới. 

 

Sau khi đã chứa một phần tiền dự phòng trong hồ chứa ngân hàng, phần còn lại bạn có thể chia ra làm 3 hạng mục để cho lưu thông liên tục, rồi khi nào cần cất tiền thì chỉ việc tìm mua bất động sản nhỏ rồi cứ an tâm trữ tiền trong đó. Ba hạng mục bạn có thể luân chuyển tiền là kinh doanh, đầu tư và bất động sản. 

 

Việc kinh doanh là nguồn tạo tiền mới nhanh nhất và hiệu quả nhất, nên dù thế nào bạn cũng phải sở hữu việc kinh doanh dù lớn dù nhỏ cho mình. Tiếp đến, đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản để gia tăng lợi nhuận và mang thêm tiền mới về. Tiền từ ba lĩnh vực này sẽ bổ trợ cho nhau và tương tác lẫn nhau khiến cho luồng tiền của bạn lúc nào cũng vận động hết công suất. Khi thấy luồng tiền đã dư dả khiến tỷ suất lợi nhuận không còn cao, hãy rút bớt luồng tiền ra và mang đi cất tiền. Rồi lại tiếp tục xoay vòng tiền, đi cất tiền, xoay vòng tiền và đi cất tiền.

 

Đó chính là chu trình tích lũy tiền giúp bạn ngày càng tích lũy được nhiều và nhiều tiền hơn. Tiền không chỉ sinh sôi trong quá trình luân chuyển mà khi được cất dưới dạng bất động sản nhỏ, nó còn tự sinh sôi giá trị giúp bạn ngày càng tích lũy nhiều tiền hơn. Còn khoản tiền được cất trong ngân hàng sẽ là phao cứu sinh tiền mặt giúp bạn có thể xoay trở trong mọi biến cố. Tỷ lệ tiền cất trong ngân hàng và bất động sản nhỏ nên là 1 trên 4, với 5 đồng dư ra, bạn cất vào ngân hàng 1 đồng và bất động sản nhỏ 4 đồng. Về sau khi bạn không còn hứng thú luân chuyển tiền, việc tích lũy tiền của bạn trong ngân hàng và bất động sản nhỏ đã cho bạn một số tiền khổng lồ và sự gia tăng giá trị liên tục. 

 

Đó chính là lúc bạn đã gây dựng được sự giàu sang đời đời cho con cháu khi xét về cơ bản, chúng không cần phải làm gì mà tiền vẫn tự sinh sôi hàng ngày. Chúc các bạn tích lũy tiền thật nhiều và vui hưởng thành công trong nhàn hạ!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...
Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

"Cái giá của sự giàu sang là cái giá duy nhất bạn...