Hai cách kiếm tiền: tự thân kiếm tiền và dạy người khác cách kiếm tiền

17/06/2022
Kiếm tiền

"Dạy người khác cách làm giàu sẽ giúp bạn chắc chắn giàu và giàu nhanh hơn người khác."

Chúng ta thường nghĩ kiếm tiền chỉ có một cách là tự thân kiếm tiền, nhưng thật ra nó còn cách thứ hai, một cách rất thịnh hành ở thời điểm hiện tại, đó là dạy người khác cách kiếm tiền.

dạy người khác cách kiếm tiền

Xét về định nghĩa, tự thân kiếm tiền là dùng hành động để kiếm tiền, còn dạy người khác cách kiếm tiền là dùng lời nói để kiếm tiền, và thường chỉ dùng lời nói mà thôi. Với việc tự thân kiếm tiền, chúng ta đã quá rõ, nên sau đây chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu việc kiếm tiền thông qua dạy người khác cách kiếm tiền.

Khi nào nên kiếm tiền bằng dạy người khác cách kiếm tiền?

Khi bạn tự thân kiếm tiền không đủ dùng. Đúng vậy, bởi kiếm tiền có hai cách, nên khi cách này không đủ dùng, hãy chuyển sang kiếm tiền bằng cách thứ hai. Có trường hợp nào đã kiếm tiền rất nhiều bằng tự thân rồi chuyển sang kiếm tiền bằng truyền dạy không? Hiếm có. Bởi một là khi đã tự thân kiếm được nhiều tiền thì việc đầu tiên chúng ta làm là hưởng thụ số tiền đó, việc gì phải tốn thêm thời gian công sức cho việc truyền dạy người khác để có thêm tiền. Hai là nếu vì đam mê chỉ dẫn người khác làm giàu thì tại sao phải thu tiền của người khác trong quá trình chỉ dẫn ấy? Tóm lại, nếu đã có nhiều tiền, hiếm ai lấy thời gian còn lại mà lại đi chỉ dạy người khác để kiếm tiền thêm, còn nếu thật lòng muốn giúp người, họ sẽ chẳng lấy đồng nào. 

dạy người khác cách kiếm tiền

Khi bạn muốn nâng cao hình ảnh bản thân để phục vụ công việc hay thỏa mãn cái tôi của bạn. Đúng vậy, khi đã có tiền tài trong tay, thứ chúng ta hướng đến tiếp theo là danh vọng và quyền lực. Và việc dạy người khác cách kiếm tiền sẽ cho bạn hai thứ này. Bạn sẽ trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến tung hô và được nhiều người răm rắp nghe theo. Đó là một dạng thỏa mãn rất lớn, nên nếu có cơ hội, chúng ta cũng nên làm thử. 

dạy người khác cách kiếm tiền

Tóm lại, chúng ta nên dạy người khác cách kiếm tiền để kiếm thêm tiền khi chúng ta kiếm tiền chưa đủ dùng, hay khi chúng ta đã đủ tiền tài rồi muốn thêm danh vọng và quyền lực. 

Cần tố chất nào để kiếm tiền bằng cách dạy người khác cách kiếm tiền?

Cần cái miệng. Đúng vậy, bản chất truyền dạy là dùng miệng để truyền tải tri thức sang đầu óc của người khác, nên cái miệng càng nói giỏi nói hay thì càng dễ dàng khiến người khác tin tưởng và làm theo. Nên, nếu bạn là một người hướng ngoại, có khả năng giao tiếp tốt, tự tin nói chuyện trước đám đông thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kiếm tiền bằng cách dạy người khác cách kiếm tiền. 

dạy người khác cách kiếm tiền

Còn cần gì nữa không? Quan trọng nhất là cái miệng, còn những yếu tố khác có thể theo sau, như ngoại hình sáng sủa, ăn vận bảnh bao và có cơ ngơi đồ sộ. Đây chỉ là những yếu tố bề ngoài nhằm thu hút và tạo sự tin tưởng ở mọi người, nên cũng giống những thứ bề ngoài khác, bạn hoàn toàn có thể dàn dựng chúng từ trong ra ngoài từ đầu tới đuôi. 

dạy người khác cách kiếm tiền

Xét cho cùng, với những ai chưa có nhiều tiền, việc tạo ra vỏ bọc thành công sáng láng bên ngoài để đi chỉ dạy người khác cách kiếm tiền có phần nào đó chưa quang minh chính đại. Tuy nhiên, bản chất của cách kiếm tiền này là tạo sự tin tưởng, nên việc phóng đại hay dàn dựng vẻ bề ngoài là có thể hiểu và thông cảm được. 

dạy người khác cách kiếm tiền

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu những vướng mắc trong cách kiếm tiền bằng việc chỉ dạy người khác cách kiếm tiền, để hiểu thật rõ cách kiếm tiền đang thịnh hành này. 

1. Làm sao người chưa tự thân kiếm được nhiều tiền có thể chỉ dạy người khác kiếm được nhiều tiền?

Rõ ràng, ai ai cũng dạy người khác cách kiếm rất nhiều tiền, bởi có thể để thu hút học viên hay cạnh tranh với những người dạy kiếm tiền khác. Tuy nhiên, nếu bản thân bạn chưa làm được một thứ gì đó, bạn có tự tin chỉ người khác cách làm hay không và liệu nếu bạn đứng ra làm thật, bạn có làm được hay không?

 

Đầu tiên, logic bản thân chưa làm được thứ gì là không thể chỉ dạy người khác đã là quá khứ. Thực tế, bạn cũng không nên đòi hỏi người dạy bạn cách kiếm tiền phải làm được như họ nói, bởi đơn giản, cái họ dạy bạn là lời nói là lý thuyết, còn việc kiếm tiền thực sự là thực hành, là phần việc của bạn, không phải của họ. Tất cả lời họ dạy bạn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều nguồn uy tín, như người thành công, như sách báo nước ngoài, nên chắc chắn từng lời nói của họ đều là vàng ngọc đều đáng tin cậy cả.

 

Tiếp theo, bạn có thể thấy các huấn luyện viên giỏi đa phần là các vận động viên không có thành tích gì nổi bật. Nên việc thầy dạy bạn kiếm tiền, không tự thân kiếm được tiền là chuyện bình thường, bởi thiên hướng con người họ là truyền dạy lời nói, không phải hành động bằng tay chân. Chính vì vậy, việc họ dùng khả năng truyền dạy để kiếm tiền là hoàn toàn hợp lý, và việc họ không thể kiếm tiền bằng vận động thân thể là hoàn toàn có thể hiểu được. 

 

Như vậy, đáp án có vướng mắc trên đã rõ ràng. Đó là chuyện dạy kiếm tiền và chuyện kiếm tiền thật sự hoàn toàn không liên quan gì với nhau, cứ như một bên là huấn luyện viên và một bên là vận động viên vậy. Một huấn luyện viên thì chẳng thể đá bóng giỏi như cầu thủ, và tất nhiên cầu thủ cũng khó lòng huấn luyện được như huấn luyện viên. Chốt lại, bạn đừng nên thắc mắc khả năng kiếm tiền thật sự của người dạy bạn cách kiếm tiền, cứ tập trung vào những lời dạy đúng đắn của họ, và xem áp dụng được cái gì cho bạn thì áp dụng vào hành động kiếm tiền ngay lập tức. Thêm một sự thật nữa, chẳng ai hoàn hảo, nên khó có ai vừa kiếm tiền giỏi, vừa dạy kiếm tiền giỏi lại vừa muốn đi chỉ dạy người khác cách kiếm tiền cả. 

2. Nếu không xét đến khả năng tự thân kiếm tiền của người truyền dạy, thì lấy cơ sở nào để tin tưởng và làm theo lời dạy của họ?

Thật ra, bản thân người có thắc mắc này đã quên đi một điều quan trọng. Đó là đối với người chỉ dạy người khác cách kiếm tiền, bản thân cách kiếm tiền như vậy là tự thân kiếm tiền rồi. Đúng vậy, cũng giống bao cách kiếm tiền khác, người truyền dạy cũng đầu tư thời gian, công sức và cả tiền bạc để thu về học phí của các học viên, nên đó thực sự cũng là một dạng công việc tự thân kiếm tiền. 

 

Nên thật ra, người truyền dạy cũng tự thân kiếm tiền rất giỏi, có điều cách thức hơi khác với đa số mọi người, là dùng lời nói và có thể không làm những thứ đã chỉ dạy người khác kiếm tiền. Vì vậy, nếu còn băn khoăn về nguồn thu nhập của người truyền dạy, hãy nhìn vào số lượng học viên đông đảo trong mỗi khóa học của họ, bạn sẽ thấy họ kiếm tiền giỏi như thế nào. Thực tế, họ kiếm được rất nhiều tiền bằng hứa hẹn sẽ dạy cho bạn cách kiếm được rất nhiều tiền. Có điều, họ không nói cho bạn biết cách họ thực sự kiếm tiền, chính là thu học phí của những học viên, như bạn. 

3. Nên có tâm thái nào và hướng tiếp cận nào với việc kiếm tiền thông qua chỉ dạy người khác cách kiếm tiền?

Về phương diện tâm thái, nếu bạn là một người ăn nói hoạt bát lưu loát và thích bang giao truyền dạy, thì có 2 lựa chọn. Một là không tham gia những khóa học dạy kiếm nhiều tiền, bởi cái bạn thiếu trong việc kiếm tiền là hành động, không phải lời nói. Dù có nghe nhiều cách mấy những lời hay ý đẹp thì bạn vẫn không đạt được kết quả gì, đơn giản, tiền chỉ sinh sôi qua hành động. Hai là nếu bạn muốn tiền sinh sôi qua lời nói, hãy tự mở một khóa đào tạo dạy cách kiếm tiền. Thật ra, nó sẽ không khó như bạn nghĩ, chỉ cần có cái miệng tốt và ngoại hình sáng, tô thắt vẽ vời thêm một vài chỗ là bạn sẽ có nền tảng để kiếm tiền bằng việc dạy người khác cách kiếm tiền. Còn về nội dung, sách báo là nguồn tư liệu khổng lồ cộng với khả năng sáng tạo rộng mở của bạn, đảm bảo không bao giờ thiếu nội dung để truyền dạy, chỉ lo thiếu học viên mà thôi. 

 

Còn về hướng tiếp cận với cách kiếm tiền có vẻ hơi bất nhất này, chúng ta cứ xem nó nhẹ nhàng như một dạng tư vấn tài chính, đại loại như tư vấn tài chính cá nhân giúp bạn cải thiện hiệu quả quản lý tài sản vậy. Thật ra, bản chất của dạy kiếm tiền chính là tư vấn tài chính, một hình thức giúp bạn tìm ra những cách gia tăng thu nhập hiệu quả. Chỉ vậy thôi. Hãy bỏ hết những phần vượt lên trên mức này, như thu nhập khủng sau thời gian ngắn, làm giàu sau một đêm, kiếm tiền tỷ trong một giây, đại loại vậy. Những thứ hấp dẫn này chỉ là cách nhà truyền dạy thu hút học viên và cạnh tranh với các nhà truyền dạy khác. Không ai cam kết hay bảo đảm cho kết quả được giống như vậy cả. Nên bạn đừng kỳ vọng vào những thứ kỳ diệu như vậy.

 

Tóm lại, cứ xem khóa học là một nơi để bạn học hỏi thêm được cái gì thì học, áp dụng được cái gì thì áp dụng, còn không học được cái gì dùng được thì cũng chả sao. Nếu cảm thấy khó chịu trước khi suy về tay trắng sau khi học, tốt nhất đừng tham gia khóa học lần này. Chỉ khi bạn ngừng kỳ vọng viễn vông về kết quả ảo diệu của các khóa học, bạn mới tránh được các mất mát tiền bạc lẫn tinh thần với các khóa học phóng đại thiếu thực tê, và thật sự tìm được khóa học hữu dụng cho bạn. 

 

Như vậy, chúng ta đã làm rõ các vướng mắc về cách kiếm tiền dạy người khác cách kiếm tiền này. Bạn có thể thấy, đây là một cách kiếm tiền rất tiềm năng cho những người thích hợp. Thật ra, xét ở một chiều kích nào đó, có thể thấy sự tương đồng của cách kiếm tiền này với việc truyền dạy đạo lý của các sư thầy nhà Phật. Cũng dùng lời nói, cũng rất đông người lắng nghe và làm theo, cũng là một vị cao nhân sáng láng đứng hay ngồi thuyết giảng hàng tiếng đồng hồ, chỉ khác một điều nhỏ thôi, đó là không có học phí.

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và kiếm được thật nhiều tiền. Có một điều có thể không đáng nói tới nhưng cũng xin phép được nói tới ở đây, đó là những người thiên về hành động thì hoàn toàn chẳng cần người khác chỉ dạy mình cách kiếm tiền. Họ chỉ hành động hành động và hành động để kiếm tiền mà thôi. Khi có vấn đề, họ sẽ hành động nhiều hơn để giải quyết vấn đề. Đó là cách họ vận hành, cũng là cách thế giới được tạo ra, tạo ra bởi hành động và rất nhiều hành động liên tục suốt ngày tháng. Nên, có thể thấy, dù vận đổi sao dời ra sao, tự thân kiếm tiền bằng hành động chính là cách kiếm tiền nòng cốt và vững bền nhất trên đời. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 bí quyết kiếm tiền cần có để trở nên giàu sang

3 bí quyết kiếm tiền cần có để trở nên giàu sang

"Mọi thứ được người khác tạo ra đều để lấy tiền của...
Khi nào nên có một nguồn kiếm tiền và nhiều nguồn kiếm tiền?

Khi nào nên có một nguồn kiếm tiền và nhiều nguồn kiếm tiền?

"Tại sao phải kiếm tiền từ nhiều nguồn khi chỉ với một...
2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

2 thứ quý báu phải hy sinh để kiếm thật nhiều tiền

"Trong cuộc đua tranh tiền bạc, thứ gì không tạo ra tiền...
Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

Tâm lý ngại miệng chính là thứ khiến bạn khó kiếm tiền nhất

"Thế giới này không ai biết bạn muốn gì nên nếu bạn cứ ngại...
Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

Tạo tình cảm với khách hàng: Cách giữ khách hàng hiệu quả nhất!

"Nếu chúng ta có lương tâm và xem khách hàng là con...
Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

Có những món tiền không nên kiếm dù dễ kiếm cách mấy

"Nếu bạn tránh được những món tiền không nên kiếm ngon ăn...