Hai cấp độ tư duy cao cấp nhất giúp bạn trở nên thông tuệ

16/11/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Não bạn như bộ nhớ máy tính, có dung lượng giới hạn, nên hãy hạn chế tối đa lưu giữ những thứ có giá trị ngắn hạn trong bộ não mình. Bởi không như máy tính, việc dọn rác trong não là cực kỳ khó khăn!"

Có hai cấp độ tư duy cao cấp nhất: 

Tư duy cao cấp: Tập trung cao độ

Khả năng tập trung chính là biểu hiện của một tư duy cao cấp. Bạn càng tập trung được lâu và sâu, trí não của bạn càng mạnh và thông tuệ. Hầu hết chúng ta có khả năng tập trung không quá 15 phút vì hai lý do. Thứ nhất, trí não của chúng ta luôn ở trạng thái lang thang không cố định. Thứ hai, chúng ta rất dễ bị đánh mất sự tập trung vì những sự vật xung quanh. Chính vì vậy, rất khó để chúng ta có thể tập trung lâu và sâu được.

Tư duy thượng thừa: Não rỗng như không

Trái với khả năng tập trung chính là khả năng giữ não rỗng. Trạng thái này cực kỳ khó, khó hơn rất nhiều việc tập trung. Nếu bạn chỉ có thể tập trung tối đa trong 15 phút thì thực sự bạn chỉ có thể giữ não rỗng không quá 5 giây. Có hai lý do. Thứ nhất, việc giữ cho trí não hoàn toàn không tập trung vào thứ gì và không có bất kỳ suy nghĩ nào đòi hỏi sự làm chủ tâm trí cực kỳ to lớn. Thứ hai, khả năng não rỗng này không chỉ thực hành trong môi trường tĩnh lặng mà còn phải thực hiện được trong không gian ồn ào và bất ổn. Chính vì vậy, những người luyện được tư duy thượng thừa này vô cùng hiếm gặp.

Luyện tư duy cao cấp giúp bạn trở nên thông tuệ:

Với khả năng tập trung cao độ, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề. Với khả năng tập trung cao độ, bạn có thể hoàn thành khối lượng công việc cực kỳ lớn. Với khả năng tập trung cao độ, bạn có thể đạt trạng thái xuất thần để thực hiện những việc tưởng chừng chỉ có thần thánh mới làm được. Và cũng với khả năng tập trung cao độ, bạn dần làm chủ trí não của bản thân để chuyển sang luyện tư duy cao cấp hơn: não rỗng.

 

Đúng vậy, chỉ khi nào bạn hoàn toàn làm chủ khả năng tập trung của mình và không để bất kỳ thứ gì gây phiền nhiễu, bạn mới bắt đầu tạo một cái não rỗng được. Vậy giữ rỗng não để làm gì?

 

Giữ rỗng não để bạn có thể dọn dẹp bộ nhớ đầu óc của mình để quá trình tập trung tiếp theo đó được hiệu quả hơn. Đó chính là việc quên toàn bộ những việc đã xảy ra và không để bất kỳ suy nghĩ nào ở tương lai làm bạn hao mòn trí lực. Giữ não rỗng giúp bạn chịu đựng muôn vàn áp lực khi tại mỗi thời điểm, bạn hoàn toàn có thể phủi bỏ tất cả áp lực mà nghỉ ngơi thanh thản. Nếu không, áp lực sẽ đóng đinh trong đầu bạn và khiến bạn phải nghĩ tới nó hàng giờ dù rằng thời gian ấy không dành cho giải quyết áp lực, kết quả khiến bạn ăn không ngon ngủ không yên và trí lực suy kiệt. 

 

Có thể nói, nếu tập trung cao độ là pha hoạt động hết công suất để giải quyết mọi vấn đề thì trạng thái não rỗng sẽ giúp bạn nghỉ ngơi 100%, không hề lo âu, vướng bận và bất an. Nếu bạn chỉ biết tập trung cao độ thì rõ ràng đầu óc bạn luôn trong trạng thái hoạt động bất chấp bạn muốn hay không. Trí não bạn sẽ luôn làm việc, luôn suy nghĩ bất chấp giờ giấc và bất chấp bạn cảm thấy quá tải. Suy nghĩ sẽ ngập tràn trong đầu bạn về mọi thứ khiến bạn cảm thấy hưng phấn, buồn tủi, hứng khởi và chán nản. Trạng thái này giống như máy tính có quá nhiều ứng dụng chạy nền vậy, nó sẽ tiêu hao năng lượng của bạn khá nhiều và làm chậm đáng kể luồng suy nghĩ chính của bạn. 

 

Nên để hoàn thiện tư duy cao cấp của mình, bạn vừa phải có khả năng tập trung vừa có khả năng rỗng não, giống như vừa có khả năng tạo file làm việc vừa có khả năng xóa nó đi khi không cần nữa. Đó chính là cách dọn rác trong bộ não của bạn, và rác đó là những suy nghĩ, những cảm xúc và những ký ức tích tụ hàng ngày trong thời gian dài khiến đầu óc bạn nặng nề và lê lết. Hãy học cách dẹp sạch đống rác đó và dần dần bạn sẽ cảm thấy đầu óc mình nhẹ nhàng và thông suốt hơn. 

 

Chúc các bạn hoàn thiện dần hai khả năng tập trung và não rỗng để có được một tư duy cao cấp thượng thừa. Cách luyện tập hai khả năng này rất đơn giản, bạn chỉ cần tiếp xúc và chà xát với nó càng ngày càng nhiều là tự khắc tâm trí bạn sẽ được thẩm nhập một cách tự nhiên. Với tập trung, hãy cố gắng tăng thời gian tập trung lên càng lâu càng tốt và nhớ thứ gì cản bạn tập trung, hãy dứt khoát loại bỏ nó. Còn với não rỗng, hãy cố gắng quên thật nhiều thật nhanh và đừng bao giờ cho phép bất kỳ thứ gì lưu trữ trong não, như những việc chưa làm và những ghi chú sổ tay chẳng hạn. Cứ giải quyết chúng rốt ráo, còn không thì bỏ qua hoàn toàn, và hãy thực hiện đúng mọi việc ngay lần đầu để bạn không phải ghi chép bất kỳ thứ gì cả. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 nhiệm vụ trường đời chúng ta cần cố gắng hoàn thành thật tốt

3 nhiệm vụ trường đời chúng ta cần cố gắng hoàn thành thật tốt

"Thực hiện chậm mà chắc từng bước từng nhiệm vụ từ số...
Bản thân chúng ta thật nhỏ bé và dễ tổn thương

Bản thân chúng ta thật nhỏ bé và dễ tổn thương

"Dù bạn có là ai, dù bạn có quyền thế hay danh...
Cuộc sống tuổi trẻ là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già

Cuộc sống tuổi trẻ là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già

"Bạn không cần hơn thua với người khác lúc còn trẻ trai,...
Tại sao phải có ý nghĩa cuộc đời và cách tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

Tại sao phải có ý nghĩa cuộc đời và cách tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

"Nếu có ý nghĩa cuộc đời khác biệt mọi người, tốt hơn...
Cách khôn ngoan nhất giúp bạn mặc định trở nên khôn ngoan

Cách khôn ngoan nhất giúp bạn mặc định trở nên khôn ngoan

"Nếu bạn không thích học hỏi người lớn để trở nên khôn...