Hai điều quan trọng bạn cần biết về thành công

19/02/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Thực tế, thành công không khó, cái khó nhất là giữ được sự thành công ấy cả đời bạn và truyền sang nhiều đời con cháu. Và hãy luôn hạnh phúc trong mỗi ngày vươn tới thành công."

Thành công là thứ chúng ta luôn hướng đến trong cuộc sống, và có hai điều quan trọng về thành công giúp bạn vừa đạt được thành công vừa có cuộc đời hạnh phúc.

Điều quan trọng số 1: Bạn có thể chờ đợi thành công nhưng đừng chờ đợi để hạnh phúc

Thành công là một đích đến và quá trình đi tới cái đích ấy có thể kéo dài nhiều năm. Trong khoảng thời gian đó, nhiều người sẽ không cảm thấy hạnh phúc bởi họ đánh đồng hạnh phúc là thành công và thành công là hạnh phúc. Thực sự, hạnh phúc không hề liên quan tới thành công. Đó là lý do xuất hiện những nụ cười trên gương mặt người nghèo và những giọt nước mắt trên gương mặt người giàu.

 

Nên, hãy hạnh phúc ngay hôm nay ngay giờ phút này ngay điều kiện sống hiện tại của bạn. Đừng trì hoãn hạnh phúc chờ đến khi thành công bởi làm sao biết được bạn có thành công hay không và ngày bạn thành công có gần ngày bạn xa lìa trần thế hay không. Nhắc lại, hãy tận hưởng hạnh phúc ngay hôm nay, hạnh phúc với những gì mình đang có. Dù cuộc đời có diễn biến thế nào, cũng hãy hạnh phúc, hạnh phúc từ trong trái tim trong tâm hồn bạn. Hãy hạnh phúc khi biết rằng hôm nay bạn đang được sống được làm những điều có ý nghĩa cho cuộc đời bạn và được yêu thương những người thân của bạn. Đó chính là chân ái trong cuộc đời.

Điều quan trọng số 2: Hãy giữ thành công cho riêng bạn và vòng tròn thân thuộc của bạn

Khi đã đạt được thành công, chúng ta có xu hướng phô bày sự thành công ấy ra với mọi người xung quanh, chúng ta có thói quen bắt đầu tự đắc tự mãn về thành công của mình, và chúng ta có sở thích xem thường những người thua kém chúng ta. Những điều ấy gây ra các tác hại sau. Thứ nhất, càng phô bày nhiều sự thành công của bạn, đối thủ của bạn càng dễ đánh bại bạn. Thứ hai, càng tự mãn về thành công của bạn, bạn càng dễ lơ là chủ quan mà hành động khinh suất. Thứ ba, càng xem thường người thua kém bạn, bạn càng tạo thêm nhiều kẻ thù và đối thủ. Hãy nhớ rằng, những người gặp bạn lúc lên đỉnh sẽ gặp bạn lúc xuống đáy. 

 

Sự thật rằng, dù bạn là ai, bạn cũng sẽ hơn rất nhiều người và thua cũng rất nhiều người. Lúc bạn thành công cũng vậy, bạn chỉ hơn những người khác khi bạn nhìn xuống, còn khi nhìn lên rõ ràng bạn chẳng bằng ai cả. Nên tại sao lúc thành công bạn lại thích nhìn xuống như vậy? Trong khi lúc chưa thành công, nhìn lên chính là động lực giúp bạn thành công. Chính vì vậy, ngay cả khi đạt được thành công, cũng đừng quá tự mãn, hãy tiếp tục nhìn lên để thấy rằng mình còn rất nhỏ bé và tiếp tục phấn đấu đi lên. Nếu bạn đã hài lòng và không muốn đi lên nữa, hãy tích cực củng cố nền tảng sự nghiệp của bạn. Đó là cách giúp bạn giữ được thành công lâu dài. 

 

Cuối cùng, dù bạn thành công tới cỡ nào thì rõ ràng chỉ có bạn và gia đình cùng những người liên quan được hưởng lợi, những người khác sẽ không được lợi lộc gì trong thành công của bạn. Nên đừng tỏ thái độ kẻ cả với họ, cũng đừng lên mặt ta đây hay làm phách chơi trội với đời. Hãy điềm tĩnh, bình tâm và sống tiếp như mọi ngày trước đây vậy. Thực sự, mức thành công của bạn còn quá nhỏ bé để phô bày cho thiên hạ xem và bạn chỉ là người mới thành công mà thôi, làm sao bì được những người thành công nhiều năm và nhiều đời được. Trong khi những người thành công lâu như vậy thường kín tiếng nên có chăng sẽ tốt hơn cho sự thành công của họ nếu bạn cũng kín đáo như vậy. Thực tế, thành công không khó, cái khó nhất là giữ được sự thành công ấy cả đời bạn và truyền sang nhiều đời con cháu. 

 

Tóm lại, hãy gói gọn sự thành công của bạn trong nội bộ gia đình bạn. Nếu bạn luôn giấu kín sự thất bại với bên ngoài thì hiển nhiên cũng nên kín tiếng về sự thành công của bạn với người ngoài. Cứ theo quy tắc, người nào hưởng sự thành công của bạn thì họ mới biết về sự thành công đó, còn những người khác chỉ nên biết rằng bạn là một người bình thường với cuộc sống thông thường mà thôi. Và hãy nhớ thêm rằng, chỉ người nào đồng hành cùng với bạn suốt quá trình thành công mới xứng đáng hưởng thành công cùng bạn. 

 

Chúc các bạn hạnh phúc mỗi ngày và đạt được thành công lâu dài. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...