Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

16/02/2022
Thuận theo Tự nhiên

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."

Thuận theo tự nhiên là sống tương đồng với bản chất của tự nhiên, như cách chiếc thuyền xuôi dòng nước, cách cây xanh rạp mình trong cơn bão, hay cách nước chảy từ chỗ cao đến chỗ thấp vậy. Với cuộc đời con người, sống thuận theo tự nhiên là cách tốt nhất để đạt sự thành công trong cuộc sống và bình an trong tâm hồn.

 

Sau đây là hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết:

Quy luật thuận theo tự nhiên số 1: Âm dương tương sinh

Quy luật này cho thấy vạn vật trong thế giới này đều tồn tại theo cặp đối nghịch nhau, như trời đất, nước lửa, ngày đêm, nắng mưa, nóng lạnh. Hoàn toàn không có một yếu tố nào có thể tồn tại mà không có thái cực đối nghịch với nó, bởi bạn sẽ không biết định nghĩa thế nào là nóng khi không có lạnh, không biết ngày là gì khi không có đêm và không biết đâu là trời nếu không có đất. Đó là quy luật tồn tại của vạn vật trong tự nhiên, nên chúng ta hãy đón nhận nó một cách bình tâm nhất.

 

Áp dụng vào đời sống con người, chúng ta thấy rằng cuộc đời này chứa đựng rất nhiều khổ ải, đau buồn và mất mát khiến chúng ta không ngừng bị tổn thương và giày vò suốt đêm ngày. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng bản chất sự vật là có hạnh phúc phải có khổ đau, có sung sướng phải có cực nhọc, có vui vẻ phải có buồn lòng, có thành công phải có thất bại và có thuận lợi phải có khó khăn. Chúng ta dù cố gắng cách mấy, cẩn trọng cách mất cũng hoàn toàn không thể tránh được hết những sự bất hạnh trong cuộc đời. Nên, hãy biết rằng đó không phải ở lỗi hoàn toàn của chúng ta, mà đó chính là quy luật của tự nhiên giúp cho cuộc sống chúng ta được cân bằng và ý nghĩa. 

 

Bởi làm sao bạn trân quý hạnh phúc khi chưa trải qua bất hạnh, làm sao bạn biết được cảm giác thỏa mãn hài lòng ý nghĩa như thế nào khi chưa từng bị thất vọng trong đời, và làm sao bạn có đủ nghị lực vượt qua khó khăn khi bạn không biết rằng cuộc đời bạn luôn chứa đựng giai đoạn thuận lợi ở phía trước. Nên hãy thấm nhập quy luật âm dương tương sinh này để hiểu rằng, có âm sẽ có dương, và có dương sẽ có âm. Hơn nữa, âm không hẳn xấu và dương chưa hẳn tốt, cả hai hình thái đều bổ trợ cho nhau và luân chuyển cho nhau. Vì vậy, hãy sống trọn vẹn từng phút giây và chấp nhận mọi hình thái âm dương đến với cuộc đời bạn với sự bình thản và bình tâm nhất. Được như vậy, bạn đã có sự hạnh phúc chân quý nhất rồi. 

Quy luật thuận theo tự nhiên số 2: Tận cùng tất biến

Cái dương khi đến cực thịnh sẽ thành âm, cái âm khi đến cực suy sẽ thành dương. Đây là quy luật trái ngược hoàn toàn với lối suy nghĩ thông thường của chúng ta. Chúng ta cứ nghĩ rằng cái gì đang hưng thịnh sẽ ngày càng hưng thịnh hơn, và cái gì đang suy tàn sẽ càng ngày suy tàn hơn. Nên cũng dễ hiểu khi chúng ta chạy theo những người những sự vật đang thịnh thế và coi thường hay bỏ qua những người những sự vật đang yếu thế. 

thuận theo tự nhiên

Hãy hiểu rằng, vạn vật vận động theo vòng tròn chứ không phải theo đường thẳng. Chỉ cần bạn quan sát thế giới tự nhiên, bạn sẽ thấy không một sự vật nào không có đường cong. Đúng vậy, ngay cả bản thân chúng ta cũng là sự kết hợp của những đường cong hoàn mỹ, bạn khó lòng tìm được một bộ phận nào trên cơ thể chỉ cấu tạo bằng đường thẳng. Nên hiển nhiên vạn sự trong đời chúng ta đều xoay quanh một vòng tròn. Đó chính là sinh lão bệnh tử,đó chính là tiêu tiền kiếm tiền rồi lại tiêu tiền và đó chính là thành công rồi thất bại rồi lại thành công.

thuận theo tự nhiên

Nên hãy hiểu rằng, ở đời không ai thịnh hoài, cũng không ai suy kiệt mãi. Càng trên đỉnh cao, càng gần tới ngày tụt dốc, còn càng ở gần dưới đáy, càng sắp bật mạnh lên trên. Chính bởi quá trình thành công đã tích tụ rất nhiều tác nhân gây thất bại, và khi sự thành công đã tới hạn, những tác nhân thất bại ấy sẽ lộ diện và kéo tụt người ấy xuống. Còn quá trình đi xuống với thất bại sẽ tích lũy cho con người nhiều bài học kinh nghiệm và tác nhân thành công, và khi sự thất bại đã tới cực hạn, hiển nhiên con người ấy sẽ vực dậy mạnh mẽ.

thuận theo tự nhiên

Với sự vật cũng như vậy, không công ty hay quốc gia nào phát triển mãi được, nó sẽ sớm đạt tới giới hạn và không thể nào lớn thêm được nữa. Bởi nếu có một công ty có thể tăng trưởng mãi thì nó sẽ chiếm hết thị trường trên thế giới và chiếm hết nhân công lao động. Như vậy, mọi người sẽ phải mua hàng của nó và mọi người cũng sẽ phải làm việc cho nó. Viễn cảnh ấy nghe rất vô nghĩa. Có tất cả giống như không có gì, chính xác là như vậy.

thuận theo tự nhiên

Với một quốc gia cũng vậy, nếu có một quốc gia lớn mạnh mãi, hẳn nhiên nó sẽ thôn tính toàn bộ các quốc gia khác, và thống nhất thành một quốc gia duy nhất trên địa cầu. Tuy nhiên, khi đó nó đã chạm giới hạn là không thể lớn mạnh thêm được nữa, và để tiếp tục lớn mạnh mãi, nó phải vươn vòi ra xâm chiếm các hành tinh khác, và cứ như vậy, nó sẽ thôn tính toàn bộ vũ trụ này. Viễn cảnh này nghe còn vô nghĩa hơn. Và một lần nữa, có tất cả giống như không có gì, nếu một quốc gia thôn tính toàn bộ vũ trụ thì bản thân nó không còn là một quốc gia nữa, mà chỉ là một vũ trụ với tên gọi khác mà thôi. Khi đó các thành phần trong nó mới chính là các quốc gia thực sự, và ngày mà một quốc gia thống nhất toàn vũ trụ, quốc gia đó đã tan rã thành hàng ngàn các quốc gia nhỏ hơn. Bởi, nếu chỉ có một quốc gia thì chẳng ai gọi đó là quốc gia nữa. 

thuận theo tự nhiên

Tóm lại, quy luật tận cùng tất biến này mang tính thuận theo tự nhiên rất mạnh, và vô cùng công hiệu để chúng ta áp dụng trong cuộc sống lâu dài. Sau đây là một số gợi ý:

     ☯ Đừng chăm chăm theo đuổi người đang đỉnh cao, bởi rất sớm họ sẽ xuống đài. 

     ☯ Đừng bỏ qua những người đang tụt dốc, bởi khi chạm đáy họ sẽ vươn lên.

     ☯ Đừng đu đỉnh và đừng bán đáy trong mua bán bất cứ thứ gì.

     ☯ Đừng thấy bản thân hiện tại hùng mạnh mà chủ quan không dự phòng cho tương lai, bởi dù bạn chẳng phạm sai lầm nào, khi đạt tới đỉnh cao bạn cũng phải tụt xuống bởi đỉnh cao chính là điểm cao nhất bạn có thể đạt được.

     ☯ Đừng thấy bản thân hiện tại suy tàn mà thất chí không phấn đấu vươn lên, bởi chẳng sớm thì muộn bạn cũng sẽ chạm đáy và vươn lên mạnh mẽ, có chăng việc bạn tu chỉnh bản thân khắc phục sai lầm sẽ giúp bạn vươn lên nhanh hơn và vững chắc hơn. 

     ☯ Trong thời thuận lợi, thịnh thế hãy tích cực chuẩn bị phương án dự phòng cho lúc thời thế đảo chiều khó khăn và khắc nghiệt.

     ☯ Trong thời khó khăn, hãy kiên trì chịu đựng và tích lũy thực lực để đến được thời thịnh thế huy hoàng ở tương lai. 

thuận theo tự nhiên

Qua phân tích hai quy luật thuận tự nhiên trên, bạn đã thấy được sự huyền diệu của chúng trong cuộc sống con người.

thuận theo tự nhiên

Âm dương tương sinh giúp bạn đón nhận mọi nốt trầm trong cuộc đời thật nhẹ nhàng và bình thản, cứ như ngày và đêm vậy. Bởi bạn đâu bao giờ buồn khổ khóc than và tuyệt vọng khi đêm đến, nên cũng đừng như vậy khi gặp thử thách khó khăn trong cuộc sống. Hãy đón nhận chúng như cơ hội giúp bạn hoàn thiện bản thân và tận dụng triệt để cơ hội ấy để mạnh hơn mỗi ngày, như cách chúng ta đón nhận màn đêm bằng cách chìm trong giấc ngủ để nạp năng lượng cho ngày mai tươi sáng. 

thuận theo tự nhiên

Với quy luật tận cùng tất biến, bạn thấy được sự xoay vần giữa thịnh và suy trong vòng đời con người và vạn vật. Bạn thấy được rằng khi suy, lỗi không nằm hoàn toàn ở chủ thể mà khi thịnh, công cũng không nằm hoàn toàn ở họ. Tất cả đều dựa phần lớn vào sự xoay vần giữa cực thịnh sang suy và cực suy sang thịnh. Nên chúng ta sẽ bớt phán xét người khác hơn, bớt chỉ trích phiến diện hơn và cũng dễ dàng hiểu cho bản thân chúng ta khi ở trong thời gian suy kiệt, hay cũng dễ dàng cám ơn vạn vật đã giúp chúng ta lên nấc thang thành công. Đó chính là tâm thái bình thản trước diễn biến cuộc đời. Đó cũng chính là cách chúng ta sống cuộc đời viên mãn và được kinh qua nhiều thăng trầm cuộc đời một cách bình an. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, an lạc và thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

Đánh mất nền tảng gia đình như đứng trên nền cát vậy

"Dù cho bạn là titan Atlas, bạn cũng không thể nào chống...