Hậu quả nặng nề của việc từ chối trả nợ gây ra cho bản thân bạn

31/08/2021
Hãy có trách nhiệm!

"Nhân quả báo ứng thật sự rất linh nghiệm và đã được chứng kiến rất nhiều. Luật nhân quả chính là luật chơi của cuộc đời này."

Khi phá sản, bạn có hai lựa chọn là tiếp tục trả nợ hậu phá sản đến khi hết nợ hoặc là từ chối trả nợ. Cả hai cách này đều khả thi cả, dù cho với người muốn trả nợ thì thật khó để từ chối trả nợ và với người từ chối trả nợ thì thật khó để trả hết nợ. Tất cả cái khó dễ đều nằm ở ý muốn của bản thân. Dù bạn muốn trả nợ hay từ chối trả nợ, bạn đều làm được. 

 

Khi bạn từ chối trả nợ, tất nhiên sẽ có những hậu quả xảy ra cho trước hết là chủ nợ và dĩ nhiên sau đó là chính bạn. Chúng ta hãy cùng xem những hậu quả đó có đáng để bạn đánh đổi không. 

 

Đầu tiên là hậu quả xảy ra cho chủ nợ. Khi bạn từ chối trả nợ, tất nhiên chủ nợ sẽ mất trắng số tiền cho bạn vay mượn. Đó chính là tiền mồ hôi nước mắt của họ, tiền họ tích cóp để dành cho bạn vay mượn. Và bây giờ, họ mất trắng. Thực tế, cho dù chủ nợ có làm gì đi chăng nữa, nếu bạn không muốn trả nợ thì họ cũng chẳng moi được từ bạn xu nào. Nên mất trắng là sự thật. 

 

Hệ quả tiếp theo của mất mát tài chính là sứt mẻ tình cảm gia đình. Rõ ràng, các vấn đề tiền bạc luôn là nguyên nhân hàng đầu làm vợ chồng lục đục và đánh mất hạnh phúc gia đình. Nên khi bạn không muốn trả tiền, bạn đã gián tiếp làm hư hại hạnh phúc gia đình của chủ nợ. Đây là một lỗi lớn bởi mất mát tiền bạc có thể phai mờ sau thời gian, nhưng tình cảm gia đình đã sứt mẻ rồi thì rất khó lòng hàn gắn lại được.

 

Tóm lại, bằng việc từ chối trả nợ, bạn đã tác động tiêu cực đến tình hình tài chính và tình cảm gia đình của chủ nợ. Đây có thể xem như một cái nghiệp quả rất xấu. Và điều xấu hơn nữa là thông thường, khi bạn đã từ chối trả nợ một người thì bạn cũng từ chối trả nợ mọi người còn lại. Điều này làm cho rất nhiều gia đình lung lay và dễ tan vỡ. Cộng dồn tất cả nghiệp quả xấu gây ra cho nhiều người như vậy sẽ mang đến cho bạn một báo ứng rất nặng về sau. 

 

Tiếp đến, dù việc từ chối trả nợ giúp bạn không phải trả cho số tiền mình đã tiêu xài trước, nó cũng mang đến cho bạn nhiều hậu quả không thể đo đếm bằng tiền được. Một là hình ảnh con người của bạn với xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng. Phá sản không sao cả, nhưng từ chối trả nợ sẽ khiến bạn mãi mãi bị mọi người đặt dấu hỏi về nhân cách của mình. Hai là, bạn sẽ bị ám ảnh bởi cái bóng xù nợ của mình. Sau này, dù cho có giàu sang phú quý cách mấy, cái danh "xù nợ" sẽ gắn mãi với tên của bạn. Tệ hơn, chính con cái bạn sẽ bị đánh đồng với cái danh ấy. Đó thực sự là một tổn thương sâu sắc với con trẻ khi chúng chưa biết mượn tiền ai mà đã bị gọi là "xù nợ" rồi.

 

Và dù cho bạn có chủ động trả nợ lúc xưa, cũng quá muộn rồi. Cái danh xấu ấy một khi đã ăn sâu vào tâm trí mọi người thì bạn không tài nào gột rửa được. Cái danh xấu ấy sẽ trở thành cái thóp mà bạn luôn che đậy, trở thành điểm nhạy cảm mà mỗi lần ai nói đụng tới, bạn đều giãy nảy lên và đáng buồn nhất là cái danh xấu ấy sẽ là cái mọi người nhớ tới bạn khi bạn qua đời.

 

Bạn có thể thấy cái giá phải trả về nhân cách và danh tiếng kể cả hiện tại lẫn tương lai khi từ chối trả nợ, đắt đỏ đến thế nào. Sau một vài năm hay chục năm sau, số tiền bạn từ chối trả lúc trước sẽ trở nên quá nhỏ bé để bạn bận tâm. Tuy nhiên, chính cách trốn chạy khỏi số tiền nhó bé ấy khiến bạn phải bận tâm tới nó cả đời. Bạn có thể tự thuyết phục mình bằng bao nhiêu lý do hay hoàn cảnh cũng được, nhưng chỉ có ý thức nghe theo bạn. Trong sâu thẳm tâm hồn, một sự dằng vặc và khó chịu cứ âm ỉ không lúc nào nguôi. Theo thời gian, chính cảm giác lấn cấn đó sẽ làm hao mòn tinh thần và làm suy kiệt con tim bạn.

 

Tại sao lại như vậy? Tại sao bạn không thể quên đi khoản nợ dù đã tự nói với lòng rất nhiều lần rằng bạn không làm gì sai và chủ nợ xứng đáng bị mất số tiền đó hay chủ nợ quá giàu nên chia cho bạn chút tiền cũng không đáng gì?

 

Bởi vì trong bản năng con người chúng ta không có khái niệm mắc nợ nên nó sẽ bằng mọi cách tống khứ hết nợ nần ra ngoài kể cả tiền bạc và tình cảm. Xét về bản chất, nợ nần là khái niệm nhân tạo và hoàn toàn trái với tự nhiên. Trong tự nhiên không hề có số âm, mọi thứ hoặc là tồn tại hoặc không tồn tại nên với tiền hoặc là bạn có tiền hoặc là không có tiền. Làm gì tự nhiên hiểu được một thứ nằm dưới cái không tồn tại. Nên hẳn nhiên con người chúng ta cũng từ tự nhiên mà ra thì làm sao tiếp nhận được sự tồn tại của nợ, cái vốn nằm dưới sự không tồn tại. Chính vì vậy, nợ chỉ được tiếp nhận và sử dụng trên phương diện ý thức còn về tiềm thức, nó chỉ muốn hết nợ càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt vì tiềm thức không thể cảm thấy thoải mái khi va chạm suốt với một thứ phi tự nhiên như vậy. 

 

Chốt lại, sâu thẳm bên trong chúng ta có một động lực thanh trừng nợ cực lớn. Đó là lý do tại sao mọi người sợ nợ và muốn cắt nó đi bằng mọi giá. Đó cũng là lý do vì sao khi lâm nợ chúng ta khó ăn khó ngủ còn hơn lâm bệnh. Vì một lần nữa, tâm thức chúng ta hiểu bệnh là gì còn nợ thì thua. Nên có thể khẳng định rằng, dù cho bạn có thành công trong việc thuyết phục bản thân rằng không trả nợ là bình thường, tâm thức bạn sẽ không bao giờ bình thường được cho đến khi nào bạn trả hết nợ. Thay vì quên nợ đi và tiếp tục ghi nhớ những thứ khác, tâm thức của bạn sẽ luôn chừa một khoảng trống để dành cho việc trả nợ và xếp việc trả nợ vào những việc chưa làm xong. Và càng để một việc chưa làm xong kéo dài càng lâu, bạn càng cảm thấy bức bối trong lòng. Đó chính là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng quên đi rất nhiều thứ nhưng với nợ nần thì không bao giờ. 

 

Qua các phân tích trên, bạn có thể thấy phủi bỏ nợ nần chỉ mang lại cho bạn chút tiền nhưng lấy đi của bạn hai thứ vô cùng quý giá: sức khỏe tinh thần và sự bình yên trong tâm trí. Đây là hai báu vật không thể thiếu để có cuộc sống hạnh phúc. Dù cho bạn giàu nứt đố đổ vách, làm sao bạn cảm thấy vui vẻ khi tinh thần hay bồn chồn và tâm trí lúc nào cũng không yên? Chính vì vậy, mong rằng bạn có thể cân nhắc lại quyết định của mình. Hãy nhớ rằng từ chối trả nợ đánh đổi rất nhiều lợi ích dài hạn và đổi lại cho bạn chỉ một số tiền mà bạn đã tiêu xài rồi nên thực chất chả mang lại số tiền nào cho hiện tại cả.

 

Đến đây, xin tiếp nối phần nghiệp quả báo ứng đầu bài, gửi tới bạn thêm một hậu quả nặng nề khác mà từ chối trả nợ gây ra cho bạn. Đó chính là báo ứng. Đừng bao giờ xem thường luật nhân quả bởi nó là quy luật của tự nhiên. Thực tế, nhân quả báo ứng vận hành rất mạnh và huyền diệu nhất là ở những trường hợp nghiệp quả tạo ra lớn và rộng. Nếu bạn ban ơn phước lớn đến rất nhiều người, chắc hẳn bạn sẽ nhanh thấy quả lànhđến với mình. Trong khi đó, nếu bạn làm hại nặng đến rất nhiều người, chắn chắc quả ác sẽ nhanh chóng gõ cửa nhà bạn. Nếu không tin, bạn có thể thử nhưng nếu bạn tạo nghiệp quá lớn, có thể bạn không còn sức để làm lại từ đầu. 

 

Vì vậy, mong rằng bạn sẽ cân nhắc thay đổi quyết định từ chối trả nợ của mình bởi cái giá phải trả thực sự sẽ rất nặng nề. Ngược lại, chỉ cần bạn trả nợ là hóa giải tất cả. Chỉ cần bạn cam kết trả nợ và thật lòng muốn trả nợ, mọi khoản nợ đều sẽ dần dần bốc hơi. Vấn đề duy nhất nằm ở ý muốn của bạn. Trong khi thông thường hàng năm bạn cúng sao giải hạn và năng đi chùa cúng dường cầu bình an và tránh tai nạn, tại sao cái hạn nặng nề và tai họa nghiêm trọng này bạn không chịu hóa giải ngay đi? Cúng sao cúng dường cũng là bỏ tiền ra giải hạn, tại sao trả nợ cũng là bỏ tiền ra giải hạn mà bạn không làm? Trong khi cúng thì có lúc được lúc không, còn nếu bạn trả nợ thì chắc chắn 100% cái hạn tương lai tự khắc tiêu biến. 

 

Nên mong rằng bạn quyết định trả nợ, trả dần dần cũng hết. Được vậy, về sau bạn không cần cúng dường cầu siêu cũng cảm thấy bình an trong lòng và tránh được những tai ương báo ứng. Hơn nữa, chắc rằng khi trả nợ xong bạn còn nhận được phúc báo nữa, vì bản thân việc trả nợ là một việc tốt khi tránh làm việc xấu là từ chối trả nợ rồi. Không làm việc ác chính là việc thiện và việc thiện đó sẽ mang lại phúc báo tốt cho bạn sau này. 

 

Chúc các bạn chọn được con đường mang lại nhiều phúc báo và quả lành trong tương lai. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Là người lớn hãy có trách nhiệm trả hết nợ của mình

Là người lớn hãy có trách nhiệm trả hết nợ của mình

"Hoặc là chết là hoặc là sống mạnh mẽ và rõ ràng sống như...
Hai lựa chọn bước ngoặc dành cho bạn khi phá sản

Hai lựa chọn bước ngoặc dành cho bạn khi phá sản

"Có những ngã rẽ cuộc đời mà bạn không bao giờ quay...