Hãy ăn mặc đúng giai tầng của bạn!

09/05/2022
Khai thông Thực tại

"Khi ở giai tầng bình thường, bạn có thể ăn mặc thông thường, nhưng một khi đã trở thành con người tinh anh, hãy luôn vận những bộ cánh sang trọng và quý phái tương ứng đẳng cấp của bạn."

Hãy ăn mặc đúng với giai tầng của bạn! Điều này đặc biệt đúng với người giai tầng cao. Tại sao? Bởi cách ăn mặc thể hiện bạn xem bạn là ai, nếu ăn mặc kém rõ ràng bạn cũng xem bạn là con người kém cỏi. Nên đừng coi thường bản thân và để người khác có cơ hội coi thường bản thân bạn. Nếu bạn giai tầng cao, hãy ăn mặc đúng chất như vậy, còn nếu bạn giai tầng bình thường, chỉ cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự là được.

ăn mặc đúng giai tầng

Có một thực tế là nhiều người giàu sang phú quý lại chọn ăn mặc một cách bình thường, không hề cho thấy vị thế giai tầng của họ trong xã hội. Và một thực tế đi kèm là phần đông những người giai tầng thấp hơn lại tỏ ra thích thú với cách ăn mặc họ gọi là gần gủi, hòa đồng và giản dị như vậy. Có vẻ ăn mặc giống phần đông mọi người là điều tốt. Tuy nhiên, khi đi sâu vào tìm hiểu động cơ bên dưới, bạn sẽ thấy bức tranh hoàn toàn khác.

ăn mặc đúng giai tầng

Với những người giai tầng thấp hơn, việc thấy người giai tầng cao ăn mặc giống như họ là một liều thuốc trấn an sự thua kém của họ. Họ tìm thấy bản thân mình trong cách ăn mặc thông thường của người giai tầng cao, nên họ thấy vui vì thấy người giai tầng cao cũng giống như mình, và chính vì vậy họ cổ vũ hoan nghênh và thậm chí thần tượng những người giai tầng cao ăn mặc bình thường như vậy.

ăn mặc đúng giai tầng

Ở góc độ những người giai tầng cao thì khác, việc thấy một người đồng giai tầng với họ ăn mặc thấp như vậy, khiến họ cảm thấy khó chịu và phần đông họ không xem con người ăn mặc thấp ấy là cùng giai tầng. Bởi giai tầng không chỉ thể hiện qua tài sản, địa vị hay danh tiếng, mà trực quan nhất thể hiện qua cách ăn mặc, phong thái và khí chất. Đó là lý do vì sao đã là Vua chúa thì sẽ mặc áo long bào màu vàng và chỉ mình Vua chúa được mặc như vậy. Nên bất chấp giai tầng của bạn cao tới đâu, nếu bạn ăn mặc thông thường, bạn đã tự đẩy mình xuống giai tầng thấp hơn. Và đừng trách người khác nếu họ xem bạn là giai tầng thấp hơn. 

ăn mặc đúng giai tầng

Đúng vậy, nếu bạn ăn mặc thông thường thì làm sao người khác đối đãi với bạn như người có giai tầng cao được. Dù ý định của bạn là thử lòng người khác như các nội dung video mạng xã hội hay quảng bá, thì rõ ràng việc người khác nhìn bề ngoài mà đối xử với bạn là hoàn toàn chẳng có gì sai cả.

ăn mặc đúng giai tầng

Thứ nhất, người khác không có thời gian để tìm hiểu xem bạn là ai, họ chỉ có thể đánh giá sơ bộ giai tầng của bạn qua cách ăn mặc của bạn. Thật vậy, ăn mặc không chỉ là thứ để người khác xem mà quan trọng hơn chính là sự tự nhận định bản thân của bạn. Nên khi bạn ăn mặc xuềnh xoàng thì chứng tỏ bạn xem bản thân bạn là người xuềnh xoàng, chính xác là như vậy. Đừng trách người khác coi thường bạn khi bạn ăn vận những trang phục không phù hợp giai tầng của mình, bởi chính bạn đã tự coi thường bản thân mình nên họ mới có cơ hội làm theo.

ăn mặc đúng giai tầng

Thứ hai, việc cố tình ăn mặc thấp hơn giai tầng của mình để thử lòng người khác ngay từ đầu đã là sự giả dối. Chúng ta thường lên án những người nghèo học đòi làm sang ăn mặc giống như người giàu sang phú quý, lý do chính là bởi họ cố tình lừa dối nhận định của người khác qua cách ăn mặc vượt giai tầng của họ. Vậy việc người giàu sang phú quý cố tình ăn mặc thấp kém chẳng phải là cố tình lừa dối nhận định của người qua cách ăn mặc thấp hơn giai tầng của họ hay sao? Cả hai đều là lừa dối người khác cả, nên cả hai đều chẳng có gì hay ho và đáng bị người khác coi thường. 

ăn mặc đúng giai tầng

Thứ ba, dù có nhiều người nổi tiếng ăn mặc rất bình dị nhưng họ đã là người nổi tiếng, ai ai cũng biết giai tầng của họ nằm ở đâu rồi. Bạn không thể cứ nhìn theo Bill Gates hay Mark Zuckerberg mà ăn mặc bình dị như họ được, bởi thực tế bạn không phải Bill Gates và càng không phải Mark Zuckerberg. Đa phần mọi người không biết bạn là ai, nên bạn phải ăn mặc tương xứng với giai tầng cao của mình để giới thiệu cho họ biết bạn là ai. Đến khi nào mọi người chỉ cần nhìn mặt là biết tên bạn, lúc đó bạn mới không cần ăn mặc theo đúng giai tầng nữa. 

ăn mặc đúng giai tầng

Tổng kết lại, có thể thấy việc người giai tầng cao ăn mặc thấp hơn đáng kể hay nhiều trường hợp là xuềnh xoàng, là một việc chúng ta không nên học theo, cũng giống như việc người giai tầng thấp ăn mặc sang trọng vượt mức vậy. Đừng lừa dối nhận định của người khác về bạn, giai tầng cao hãy ăn mặc theo chuẩn giai tầng cao, còn giai tầng thấp hãy ăn mặc theo chuẩn giai tầng thấp hay khá hơn một chút là vừa. Cũng đừng xem chuyện trang phục là không đáng chú trọng, hay tin vào ảo tưởng mọi người không đánh giá bạn qua trang phục. Hãy nhớ, ngoại hình và trang phục là thứ giới thiệu bạn là ai với mọi người đầu tiên, và cũng là thứ thể hiện sự tự nhận định bản thân cao hay thấp của bạn. Nên hãy thể hiện một bộ mặt phù hợp với giai tầng và phù hợp với sự tự nhận định của bạn.

ăn mặc đúng giai tầng

Thêm một vài gợi mở ở đây, thay vì xem trang phục cao cấp là thứ tùy chọn ở giai tầng cao, hãy xem nó là đặc quyền của bạn khi đạt được giai tầng cao. Giống như đặc quyền của người làm Vua là được mặc áo long bào màu vàng vậy. Với việc thay đổi góc nhìn, bạn sẽ thấy ăn mặc sang trọng là mặc định đi cùng giai tầng cao của bạn và tin chắc rằng bạn sẽ luôn ăn mặc như vậy để luôn thể hiện đúng giai tầng của mình ở mọi nơi bạn đến.

ăn mặc đúng giai tầng

Ngoài ra có 2 trường hợp ngoại lệ. Một là khi bạn chủ đích ăn mặc thấp hơn để phù hợp một mục đích chân chính nào đó, có thể là để không bị chú ý như cách Vua vi hành hay là để ẩn bớt giai tầng của mình trước thiên hạ. Hai là bạn không thuộc về giai tầng cao này, nên dù tài sản và địa vị bạn cao nhưng bạn không thể nào khoát lên người những bộ cánh cao cấp đúng giai tầng của mình. Trường hợp này gọi là giai tầng cao không trọn vẹn khi sự cao cấp của giai tầng không thẩm thấu được vào phong cách và lối sống của người đó. Thường thấy những người xuất thân bình thường dựa vào bản thân phấn đấu thành người cao cấp nhưng vẫn giữ thói quen ăn mặc như lúc bình dân. Đó là lựa chọn của họ, nhưng tin chắc rằng đời con cháu họ nhất định sẽ đi thuần theo phong cách ăn mặc cao cấp đúng giai tầng của mình. 

ăn mặc đúng giai tầng

Cuối cùng, chúng ta hãy ăn mặc đúng giai tầng của mình bởi đó là sự tôn trọng bản thân chúng ta và tầng lớp chúng ta đang đứng. Đừng bao giờ trở thành một người giai tầng cao lại bị chê cười vì cách ăn mặc thấp bé của mình. Và cũng đừng ham hố ăn mặc vượt mức giai tầng của mình bởi bạn sẽ sớm trở thành trò cười cho người giai tầng cao thật sự. Nhớ rằng, quần áo cao cấp có thể mua được, nhưng những bộ quần áo ấy chỉ xứng với người giai tầng cao. Nên hãy trở thành một người giai tầng cao đúng nghĩa, từ vị thế cho đến ngoại hình và trực quan nhất là cách ăn mặc thượng lưu cao cấp. Chúc các bạn ngày càng lên được giai tầng cao hơn để được ăn mặc đẹp hơn sang trọng hơn và quý phái hơn! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...