Hãy biết ơn cha mẹ!

15/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Đâm đầu vào đam mê mà từ bỏ cha mẹ giống nhưng lao đầu vào cửa kính với cái đầu trần: dù thấy con đường trong suốt nhưng bạn lại bị bể đầu."

Rõ ràng chúng ta là một cá thể độc lập và tự chủ nhưng để đi đến được ngày hôm nay, không ai có thể phủ nhận những ơn đức chúng ta được ban cho từ khi lọt lòng đến lúc chết. Trước khi có thể làm gì đó để trả những cái ơn này, chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn của mình! Bởi rất có thể, dù có cố gắng cả đời chúng ta cũng chả thể nào trả hết được những công ơn trời bể ấy! 

 

Hãy biết ơn cha mẹ vì ban cho thân xác. Cha mẹ là người tạo ra chúng ra, hay nói khác đi sự kết tinh giữa cha mẹ hình thành nên chúng ta. Thân xác này là của cha mẹ ban cho, mạng sống này là từ cha mẹ mà hình thành. Vì vậy, ơn đức của cha mẹ là cái ơn vĩ đại nhất trên thế gian này. Nên tỏ lòng biết ơn với các bậc sinh thành là việc nên làm và ý nghĩa nhất. Hãy nói những lời yêu thương ngọt ngào với họ, hãy luôn giữ thái độ hiếu kính với họ và nhất là hãy sống một cuộc đời khiến cha mẹ vui lòng.

 

Sống theo ý cha mẹ có lẽ là việc khó thực hiện nhất đối với hầu hết chúng ta. Bản năng con người luôn khát khao tự do và sống theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, thật là ích kỷ khi bạn thốt ra câu nói: "Cuộc đời này là của con và con muốn sống theo đam mê của mình!".

 

Thứ nhất, thân xác này là do cha mẹ ban tặng nên dĩ nhiên họ có quyền yêu cầu bạn không làm hư hỏng nó! Bởi tất cả các vị cha mẹ đều muốn con cái sống tốt, sung sướng và hạnh phúc nên tất cả lời khuyên hay ý muốn của họ đều nhằm giúp bạn tránh mọi rủi ro trong cuộc đời. Thật là thiển cận khi bạn cho rằng họ không có đầu óc tư duy bằng mình, chỉ riêng kinh nghiệm và quan sát cuộc sống của họ đã đủ dạy bạn cả đời rồi.

 

Thứ hai, dù cho con đường bạn chọn là đúng đắn thì có phải bạn quá ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình khi nhất quyết không chịu hi sinh một chút đam mê cá nhân để cha mẹ vui lòng. Cha mẹ trao cho bạn tất cả, còn bạn đã làm được gì cho họ chưa? Đừng nói sau này sẽ trả ơn trong khi ngay ở hiện tại bạn đang sống vô ơn và vô cùng tư lợi. Bạn chỉ biết nghĩ cho mình, bạn chỉ biết sống cho mình. Còn cái đam mê hay người yêu hay con đường tương lai chỉ là cái cớ che đậy sự thật ấy. Bạn quy chụp cho cha mẹ chỉ biết cảm nhận của họ mà không quan tâm đến bạn? Vậy tại sao bạn không hỏi ngược lại mình bạn có quan tâm cảm nhận của họ không? Việc họ muốn bạn làm chỉ là sống lành mạnh và ổn định.

 

Trong khi việc bạn đang cố đâm đầu theo là sống bất ổn và đầy rủi ro. Tuổi trẻ chúng ta thường tràn đầy nhiệt huyết, nhiều đam mê cháy bỏng và lòng ích kỷ đến tận cùng. Chỉ biết nghĩ cho mình, chỉ biết sống cho mình, chỉ biết làm mình vui, chỉ biết làm mình sướng, chỉ biết mỗi cảm nhận của mình. Chúng ta hoàn toàn thiếu vắng sự suy xét trước sau, sự cân nhắc thiệt hơn với gia đình khi làm một việc gì đó và nhất là thiếu hoàn toàn tính hi sinh vì người khác! Điều đó giải thích tại sao trong mắt cha mẹ, chúng ta vẫn mãi là trẻ con. 

 

Đúng vậy, đức tính hy sinh là điểm mấu chốt phân biệt giữa trẻ con và người trưởng thành. Trẻ con chỉ biết nghĩ cho mình. Người lớn vừa nghĩ cho mình vừa nghĩ cho người khác và chấp nhận hi sinh lợi ích hay cả bản thân khi họ thấy cần thiết. Bởi đâu chỉ có người trẻ mới có đam mê, người lớn cũng có đầy đam mê để theo đuổi. Hơn nữa, họ còn có nhiều tiềm lực để theo đuổi đam mê đó như có nhiều tiền, có nhiều thời gian và quan hệ xã hội. Thế tại sao chúng ta lại rất hiếm khi thấy cha mẹ chúng ta theo đuổi đam mê của họ?

 

Bởi vì, họ chọn hi sinh đam mê để dành tiền bạc mà chu cấp cho bạn. Họ bỏ qua đam mê để có thời gian chăm sóc con cái. Họ gác lại đam mê để dành năng lượng mà làm việc, kiếm thêm tiền, sắm sửa cho bạn cái nhà cái xe. Vậy họ có tiếc nuối không? Tất nhiên là có, và có rất nhiều nữa là đằng khác. Hãy thử hỏi cha mẹ bạn đam mê trước khi lập gia đình của họ là gì và lý do tại sao họ lại bỏ dỡ niềm đam mê ấy. Chắc hẳn, bạn sẽ nhận thấy cảm xúc hối tiếc trong giọng nói và nét buồn bã trên gương mặt họ. Nhưng nếu được chọn lại, thay vì đam mê họ vẫn chọn gia đình và con cái bởi vì hơn mọi thứ khác trên đời, gia đình con cái là quan trọng nhất.

 

Đó chính là suy nghĩ về đam mê của người lớn. Bây giờ, hãy tự soi lại cái đam mê trai trẻ của chúng ta! Đam mê là nhất, là ý nghĩa nhất và quan trọng nhất. Chả có thứ gì đánh đổi được đam mê, vì đam mê bạn sẵn sàng từ bỏ gia đình cha mẹ. Trong khi đam mê của người lớn đầy sự suy xét kỹ càng, thì đam mê của chúng ta lại ngu xuẩn không tả được. Cứ như con nghiện lao đầu vào ma túy, không còn biết gì khác cả! Lại một lần nữa, đây chính là lý do tại sao chúng ta vẫn mãi là trẻ con. 

 

Và càng làm trẻ con bao lâu thì bản tính ấy càng khắc sâu vào con người của bạn. Đừng nghĩ khi lên tới ba hay bốn mươi tuổi, bạn sẽ "tự động" trở thành người lớn. Có người cả đời mãi là trẻ con, mãi chỉ biết sống cho mình, chẳng biết hi sinh cho ai và cả đời là nô lệ của cảm xúc, lý trí thì mờ đục và nông cạn. Nên ngay từ bây giờ, mong bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ lại cách sống của mình đối với cha mẹ. Hãy thể hiện lòng biết ơn qua cả lời nói và hành động. Hãy bắt đầu biết hi sinh vì những bậc sinh thành vĩ đại của chúng ta. Hãy biết vận dụng đầu óc và kiềm chế con tim. Chỉ như vậy, chúng ta mới thực sự trưởng thành và trở thành người lớn. 

 

Và càng trở thành người lớn sớm ngày nào, bạn càng đỡ bị cuộc đời chèn ép ngày nấy. Bởi vì, cuộc sống ngoài xã hội hoàn toàn không có chỗ cho trẻ con. Đó cũng chính là lý do tại sao ba mẹ chúng ta lại hết sức ngăn cản việc chúng ta muốn "ra đời kiếm sống", "tự mình kiếm ăn không cần xin xỏ ba mẹ" quá sớm. Đó cũng chính là lý do tại sao họ lại tất bật đi tìm khi chúng ta bỏ nhà đi bụi dù mới đây họ đòi đuổi chúng ta ra khỏi nhà vì cứng đầu và bất kính. Chẳng phải họ thừa nhận họ sai đâu. Tất cả là vì họ sợ "tinh túy" họ tạo ra sẽ bị cuộc sống ngoài xã hội vùi dập không thương tiếc.

 

Hãy tỉnh lại đi bạn! Ngoài cha mẹ chúng ta ra, chả ai thương xót, quan tâm chăm sóc hay sẵn sàng hi sinh tất cả kể cả mạng sống cho chúng ta đâu! Đừng quá ảo tưởng vào đam mê lẫn cảm xúc nữa, bởi ngay khi bạn không còn sự bảo trợ của gia đình, tất cả mọi người mọi vật mọi thú vui sẽ bỏ bạn ra đi! Chỉ có cha mẹ là người bên cạnh chúng ta suốt đời, hãy trân trọng họ bằng cả tấm lòng tới hơi thở cuối cùng! Chúc bạn sớm trưởng thành và biết ơn cha mẹ thật xứng đáng! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...