Hãy biết ơn khách hàng của chúng ta!

16/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Bạn yêu cô gái đang có mười chàng trai theo đuổi và cô gái ấy chọn bạn. Bạn sẽ cảm ơn cô gái ấy rất nhiều! Thế tại sao khi khách hàng chọn dùng sản phẩm dịch vụ của bạn giữa hàng trăm sản phẩm khác, bạn lại dám tự tin cho rằng tất cả là do bạn "tài giỏi vượt trội" hơn người khác?"

Nếu bạn đã đọc qua bài Hãy biết ơn ông chủ của chúng ta!, bạn sẽ rất dễ hiểu logic tương tự khi biết ơn khách hàng của chúng ta. Với những người làm việc trực tiếp với khách hàng và nguồn thu của họ cũng đến trực tiếp từ khách hàng như bán hàng, tư vấn theo giờ và các hoạt động giải trí, thì khách hàng sẽ vào vai ông chủ.

 

Nên cũng tương tự như ông chủ, việc khách hàng chọn lựa sản phẩm, dịch vụ của chúng ta giữa muôn ngàn sản phẩm dịch vụ khác là đặc ân rất lớn và mang nhiều tính may mắn hơn là "chất lượng vượt trội" và sự "khác biệt có một không hai" mà chúng ta hay ngộ nhận. Đúng, có thể bạn khác biệt, cũng có thể bạn độc đáo nhưng việc bạn nghĩ rằng chỉ mình bạn làm được như vậy có phải tự tin thái quá không?

 

Xung quanh chúng ta có biết bao con người với biết bao trái tim nồng nhiệt và khối óc tài ba, nên thật quá tự phụ khi cho rằng không ai trong số họ "làm được như bạn"! Núi này cao còn có núi khác cao hơn. Thật sự rất có thể sản phẩm hay dịch vụ của họ còn tốt hơn bạn gấp mấy lần. Có chăng sự "đắt hàng đắt khách" của bạn chủ yếu đến từ cảm tình của khách hàng. Có thể họ thích bề ngoài của bạn, có thể họ thích nhân cách của bạn, có thể họ thích ý chí vươn lên của bạn hay cũng có thể họ thích ủng hộ "người mới" tiến tới thành công trong khi sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể chỉ nằm ở mức khá chứ chưa gọi là tốt.

 

Đó là lý do tại sao một số sản phẩm hay dịch vụ chả có gì nổi bật lại được mọi người đổ xô đi săn lùng. Đó cũng là lý do tại sao khi chuyển sang bán sản phẩm khác, một số người vẫn gặt hái được thành công tương tự. Đó chính là mãnh lực khi "được yêu thích".  

 

Rõ ràng, với những nghề tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, việc xây dựng hình ảnh cá nhân để "được yêu thích" còn quan trọng hơn chất lượng sản phẩm hay dịch vụ. Tất nhiên, sản phẩm hay dịch vụ của bạn vẫn không được ở mức xoàng xĩnh nhưng không cần ở mức cao nhất, mức tốt nhất thị trường. Chỉ cần bạn được khách hàng yêu thích, được khách hàng ủng hộ thì tiền tài, danh vọng sẽ đến với bạn rất nhanh. Nhưng một số người lại đánh mất sự yêu thích này khi cho rằng việc họ kiếm được thu nhập khủng là "hiển nhiên", là hoàn toàn xứng đáng với những công sức họ bỏ ra nên họ chả mắc nợ hay mang ơn gì khách hàng cả.

 

Đây là tư duy thiển cận và mang tính tự sát trong kinh doanh. Nó thiển cận bởi vì khách hàng có tiền, họ có thể chọn tiêu tiền ở hàng tá lựa chọn khác ngoài sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sỡ dĩ họ chọn bạn không phải vì bạn tài giỏi hơn người khác mà chủ yếu vì họ yêu thích "một điểm gì đó" ở con người bạn hay có thể họ muốn tiết kiệm thời gian nên cứ chọn đại sản phẩm nào đó giữa hàng đống thứ tương tự. Nên việc sản phẩm của bạn được khách hàng chọn mang yếu tố tình cảm và may mắn nhiều hơn là chất lượng thật sự.

 

Vì vậy, bạn phải biết ơn khách hàng là chuyện đương nhiên. Kế đến, suy nghĩ vô ơn sẽ hủy diệt việc kinh doanh của bạn. Thật là ảo tưởng khi cho rằng, khách hàng sẽ phát cuồng và không sống nỗi khi không dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Ít nhất bạn chưa đạt tới tầm mức như Iphone của Apple. Trên thị trường, có biết bao sản phẩm và dịch vụ sinh ra mỗi ngày. Nên mất sản phẩm này, còn sản phẩm khác. Chả có gì khiến khách hàng phải lo âu, buồn rầu cả.

 

Ngược lại, họ sẽ rất vui khi tẩy chai sản phẩm và cạch mặt con người vô ơn như bạn. Xin hãy nhớ rằng, ai cầm tiền người đó nắm kèo trên. Nên chả bao giờ có hiện tượng khách hàng phải lệ thuộc một công ty nào cả! Ít nhất bạn chẳng ở vị thế của công ty độc quyền để đòi ngang cơ với khách hàng. Vì vậy, trong cuộc chơi này bạn phải nhận thức rõ ràng rằng khách hàng là người nắm đằng chuôi, và việc tồn tại của bản thân bạn phụ thuộc vào ý muốn của khách hàng. 

 

Nên thay vì tỏ thái độ "chẳng ai nợ gì nhau", hãy thừa nhận thực tế rằng bạn nợ khách hàng rất nhiều. Bạn nợ họ cái ơn khi họ chọn dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn mà không phải của người khác. Đó chính là "chén cơm" khách hàng mang lại cho bạn. Cho nên, hãy kính trọng khách hàng và tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ của họ. Hãy dành sự tự phụ, tự cao tự đại với bất kỳ người nào khác chứ không phải khách hàng. Họ xứng đáng được chúng ta tôn sùng như ông chủ vậy.

 

Một lần nữa, hãy biết ơn khách hàng tận đáy lòng. Hãy cố gắng giữ vững sự yêu thích của họ: quan tâm đến khách hàng nhiều hơn, dành thời gian lắng nghe góp ý của họ nhiều hơn và không ngừng cải thiện sản phẩm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn. Cuối cùng bạn hãy nhớ rằng, khách hàng đã nâng bạn lên được thì cũng dìm bạn xuống được cũng giống như ông chủ nhận bạn vào làm được thì tất nhiên cũng sa thải bạn được. Hãy cẩn trọng trong từng lời nói và hành động khi tiếp xúc với khách hàng! Chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...