Hãy biết ơn ông chủ của chúng ta!

15/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Không có ông chủ này, bạn có thể tìm ông chủ khác. Nhưng nếu cứ mang tâm thế vô ơn đi làm việc thì chả ông chủ nào trả lương cho bạn lâu. Và bạn nên nhớ rằng, trong mỗi lĩnh vực chỉ có một số lượng ít ỏi ông chủ đang cần tuyển người!"

 

Dù phải thừa nhận rằng, bạn phải bỏ công sức ra mới được nhận lương và đồng lương ấy hoàn toàn xứng đáng với bạn. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường có một quy tắc bạn nên biết, đó là Người nắm tiền có vô hạn quyền lựa chọn, còn người cần tiền có hạn chế quyền chọn lựa. Điều đó bắt nguồn từ thực tế rằng, có vô vàn cách tiêu tiền và một số lượng rất hạn chế cách kiếm tiền.

 

Đứng ở góc độ cá nhân, nó có nghĩa là bạn chỉ có thể làm vài việc để kiếm tiền trong khi ông chủ của bạn có vô số lựa chọn để tiêu tiền, ngoài bạn. Thật vậy, dù bạn tài giỏi cách mấy bạn vẫn ở chiếu dưới khi làm việc cho ông chủ nào đấy. Bởi ông ta hoàn toàn có thể thuê người khác thế chỗ của bạn và có hàng dài người cũng "tài giỏi chả kém gì bạn" đang xếp hàng dài để làm việc cho ông ta. Đừng tự phụ mà nghĩ rằng ông chủ phụ thuộc và không thể "sống thiếu bạn". Trừ khi bạn thật sự là kỳ tài xuất chúng, đứng đầu một lĩnh vực, bạn có thể bị thay thế rất dễ dàng và mau chóng.

 

Rõ ràng, ông chủ có vô hạn sự lựa chọn để chọn thuê mướn nhân viên này hay nhân viên khác vì điểm mấu chốt, nhân viên nào cũng cần tiền và ông ta có tiền. Còn ở vị trí của bạn, liệu bạn có tự tin rằng mọi công ty đều công nhận tài năng và sẵn sàng thuê bạn làm việc cho họ không? Thôi nào, đừng tự đề cao mình thái quá đến như vậy.

 

Rõ ràng, chỉ có một số lượng ít ỏi các công ty muốn tuyển bạn về làm vì điểm mấu chốt, công ty nào cũng cần nhân viên nhưng nhân viên đó có thể là bất cứ ai, không nhất thiết phải là bạn. Và hơn nữa, bạn lại rất cần tiền từ công việc ấy nên bạn hoàn toàn chả có nền tảng nào để xem mình ngang hàng với ông chủ cả!

 

Tóm lại, mọi người cần tiền và ông chủ có tiền nên ông ta có thể thuê mướn bất kỳ ai ông ta muốn, có thể là bạn hoặc không phải bạn. Còn bạn không có tiền, bạn cũng không phải người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình nên xét về bản chất, bạn cũng giống như tất cả những người đi xin việc khác.

 

Điều đó cho thấy việc ông chủ chọn bạn vào làm việc mang tính may mắn nhiều hơn là sự "đặc biệt khác thường" ở con người hay "kinh nghiệm phong phú" ở công việc của bạn. Các ứng viên bị loại cũng đầy người khác thường và phong phú, lý do họ bị loại có thể rất đơn giản mang cảm tính nhiều hơn lý trí như ông chủ thấy họ không ưa nhìn, ông chủ ghét cái tên của bạn vì nó trùng với tên tình địch của ông ta hay hôm đó tất cả mọi người đều ngang tài ngang sức và để không phải mất thời gian suy nghĩ, ông chủ cứ chọn đại cái tên nào đấy. Nên bạn đừng tự phụ khi "được mời làm việc" cũng như đừng tự ái khi bị từ chối.

 

Vì với những công việc mang tính chuyên môn không cao và tuyển dụng thường xuyên, việc loại người này chọn người kia không hoàn toàn thể hiện đánh giá trong mắt các ông chủ. Bởi nếu người được chọn làm được việc, họ giữ anh ta lại. Còn không, họ sa thải và tuyển người mới. Rõ ràng, các ông chủ chả cần nhân viên bởi không có người này thì họ thuê người khác. Chưa thấy trường hợp nào người xin việc "chê tiền" mà không ứng tuyển vào công ty nào đó vậy. Dù cho ông chủ ấy nổi tiếng hung dữ, thóa mạ nhân viên, vẫn có hàng dài người xếp hàng mỗi khi ông ta tuyển người. Đó chính là mãnh lực của việc nắm tiền trong tay! Miễn là có tiền, dù cho mọi người có căm ghét ông ta tới đâu, khi ông ta gọi tất sẽ có người trả lời! 

 

Bạn có thể nghe ra rả câu ông chủ rất cần nhân viên. Điều đó đúng chưa chưa đầy đủ! Ông chủ rất cần nhân viên giỏi và rất vui lòng sa thải nhân viên còn lại. Chính xác, ông chủ càng giỏi sẽ càng chỉ giữ lại xung quanh mình toàn người giỏi. Nên nếu bạn không giỏi hơn ít nhất mọi người bạn biết thì khả năng bạn bị mất việc là rất cao.

 

Vì vậy, ở vị thế nhân viên, dù phải đổ mồ hôi sôi nước mắt ra làm việc nhưng bạn vẫn phải thực sự cảm kích và biết ơn ông chủ của bạn rất nhiều. Bởi sự thật rành rành là ông ta hoàn toàn có thể chọn rất nhiều người khác cũng "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" như bạn, nhưng ông ta lại chọn bạn. Đó là điều không may với người khác nhưng mang "chén cơm" đến cho bạn. Nên hãy cố gắng hết sức làm việc thật tốt, thậm chí tốt hơn cả mong đợi của ông chủ.

 

Đó là cách thể hiện lòng biết ơn thiết thực nhất! Bạn cũng có thể tìm cách lấy lòng ông chủ để chắc rằng ông ấy sẽ ưu ái mà giữ bạn ở vị trí hiện tại lâu dài. Tuy nhiên, đó chỉ nên là phương án phụ. Phương án chính vẫn là trở nên "được việc" càng nhiều càng tốt: hãy hoàn thành tốt mọi công việc ông chủ giao dù trong hay ngoài công việc. Đó là cách bảo đảm mạnh nhất cho công việc hiện tại cùng triển vọng thăng tiến sau này của bạn.

 

Một lần nữa, hãy cùng nhau thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các ông chủ của chúng ta: "Chúng tôi cảm ơn ông chủ đã ban cho chúng tôi cơ hội làm việc kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Chân thành cám ơn ông đã ban cơ hội ấy cho chúng tôi, chứ không phải một ai khác!".


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...