Hãy biết ơn vì chúng ta được là con người!

15/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

Biết bao loài động vật khác cố gắng "tu luyện" hàng trăm năm để trở thành con người, vậy tại sao một số người lại cố sống cho giống "thú vật"?

Bạn có biết, trên toàn bộ hành tinh này chỉ có loài người là có quyền sở hữu. Được sinh ra với tư cách một thành viên của loài người mang cho bạn rất nhiều đặc ân:
    § Loài người nằm ở đỉnh cao nhất của chuỗi thức ăn nên bạn không cần lo lắng việc có loài khác ăn thịt mình. Vấn đề duy nhất là có quá nhiều lựa chọn từ thực vật đến động vật để bạn ăn, nên "hôm nay ăn gì" đã trở thành trăn trở hàng ngày với chúng ta. 
    § Loài người mạnh nhất nên bạn không cần e ngại khi chạm trán bất cứ loài vật nào khác. Nếu thấy sức mình không đủ, chỉ việc gọi đồng loại tới giúp sức. Hung tợn như cọp báo, to lớn như voi cũng chẳng thể nào tranh hùng xưng bá được với loài người thông minh chúng ta. 
    § Loài người nắm quyền kiểm soát và sở hữu cả hành tinh này nên với tư cách là một con người, bạn cũng được truyền thừa đặc ân sở hữu ấy. 
    § Ngoài một số giai đoạn tàn khốc trong lịch sử, xu hướng chung của loài người là chung sống trong hòa bình nên nếu sinh ra đúng thời điểm, bạn sẽ sống cả đời trong sự bình an và hoan hỉ. 
    § Vì từ bỏ rừng rậm và sống ở đồng bằng, nên loài người không dùng luật rừng nữa. Thay vào đó, loài người chúng ta dùng pháp luật để duy trì trật tự và an toàn xã hội cho mọi người dù mạnh dù yếu. Vì vậy, dù cho bạn yếu kém hơn mọi người xung quanh, hãy cứ sống đúng pháp luật, cộng đồng và chính quyền sẽ bảo vệ bạn.
    § Loài người được ban cho đặc ân hưởng thụ sung sướng nhất không loài nào có là tình cảm, đứng đầu là tình yêu. Rõ ràng, khi sinh ra với tư cách một con sói chẳng hạn, cuộc đời bạn sẽ chỉ xoay quanh kiếm ăn,
ngủ, quan hệ và sinh sản. Hoàn toàn chả có cảm xúc gì cả. Cuộc sống như thế thật nhàm chán và vô vị. 
    § Loài người còn được ban thêm vũ khí uy lực nhất mà chỉ số ít người vận dụng được tối đa tiềm năng của nó: trí khôn. Với trí khôn, bạn có thể làm rất nhiều việc mà sức mạnh đơn thuần không đạt tới được. Con voi to lớn là thế cũng chả thể nào kéo nổi mấy tảng đá xây kim tự tháp, nhưng loài người làm được! Đó chính là sức mạnh của trí khôn. 
    § Và cuối cùng, dù cho vẫn còn "máu" tàn bạo trong bản năng động vật, loài người ngày càng trở nên lý trí hơn và văn minh hơn. Nên bạn càng "sinh sau đẻ muộn" thì càng được sống trong môi trường tốt đẹp hơn và nhân văn hơn. 

 

Chốt lại, được sinh ra với tư cách con người là đặc ân thiêng liêng và đáng giá nhất trên đời. Hãy biết ơn loài người vì đã chiến thắng trong cuộc chiến đấu sinh tồn với các loài vật khác! Hãy biết ơn tất cả các thế hệ con người đi trước đã mang đến vị thế bá chủ của chúng ta trên Trái Đất rộng lớn bao la này.

 

Hãy biết ơn các "tiền nhân săn bắn hái lượm" thời ăn lông ở lỗ đã quyết định chuyển từ lang thang kiếm ăn khắp nơi, sang định cư một chỗ lấy chăn nuôi và nông nghiệp làm kế sinh nhai lâu dài. Nếu không có quyết định mang tính bước ngoặc ấy, có lẽ giờ đây vị thế loài người chúng ta đã sút giảm đáng kể. Có thể bạn vẫn còn sống trong hang và "lo lắng phập phồng" khi chạm tráng các thú săn mồi khác.

 

Tiếp đến hãy biết ơn chân thành các nhà khoa học đã mở màng các cuộc cách mạng công nghiệp, mang lại sự tiện nghi trong đời sống và sung túc trong tài chính cho chúng ta. Và ở vị trí được thừa kế tất cả các thành tựu vĩ đại ấy, chúng ta hãy nỗ lực phấn đấu vươn lên để khởi đầu một cuộc cách mạng mới, đưa loài người tiến xa vào không gian, tìm thêm đất đai, tìm thêm tài nguyên và không gian sinh tồn để loài người chúng ta không còn phải chịu sự hạn chế trong phát triển giống loài nữa!

 

Nghe qua giống như không tưởng nhưng bạn đừng quên rằng, mọi thành tựu hiển nhiên ngày hôm nay đều bắt đầu từ hai chữ "không tưởng". Chúc các bạn trở thành những con người ưu tú và cầu mong loài người chúng ta sống trong hòa bình, thịnh vượng đời đời!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...