Hãy thực tế!

25/02/2021
TRÁNH PHÁ SẢN

"Bước đầu tiên để xoay chuyển cục diện phá sản là thừa nhận nợ nần đang vượt quá khả năng chi trả của bạn"

Lời khuyên của tôi dành cho họ là Hãy tỉnh lại đi bạn. Bạn có thể giả vờ khoản nợ là bé nhỏ, nhưng thực sự khoản nợ của bạn đang lớn lên hàng ngày, nó đang đẩy bạn dần dần rơi xuống vực thẳm. Hãy giữ đầu óc thực tế. Theo kinh nghiệm sống của tôi, không có lĩnh vực nào cần sự thực tế như giải quyết nợ nần. Bạn phải thực tế và còn hơn thế nữa bạn phải bi quan suy tính tới trường hợp xấu nhất. Với những vấn đề mang tính sống còn như tiền bạc thì chỉ có thực tế mới là cách tư duy đúng đắn thích hợp nhất.

 

Ở đây, tôi xin nói rõ thêm về tính từ Thực tế. Nếu các bạn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của từ này trong Nợ nần, tôi xin dùng ví dụ sau.

 

Nếu ta xem phá sản là bệnh ung thư túi tiền, vậy phá sản ngầm chính là ung thư giai đoạn đầu. Khi một cá nhân có các dấu hiệu ung thư , họ sẽ nhanh chóng đến bác sĩ để chẩn đoán và khi phát hiện tình trạng ung thư giai đoạn đầu của mình, họ sẽ có 2 lựa chọn:

            . Nhập viện để theo dõi và tiến hành theo các liệu trình trị bệnh của bác sĩ

            . Không tin vào sự thật rằng mình đang bị ung thư, phớt lờ lời khuyên của bác sĩ, rồi về nhà và sống bình thường như chả có gì xảy ra.

 

Bạn có thể thấy, lựa chọn đầu tiên là lựa chọn thực tế và phổ biến nhất. Bất kỳ ai khi biết mình ung thư giai đoạn đầu cũng đều ý thức rằng, hiện tại mình bị ung thư rồi, phải chữa thôi, chữa càng sớm càng tốt. Càng kéo dài trốn tránh bệnh thì càng khó có cơ hội chữa lành khi bệnh tiến triển nặng. Và kết cục khi bệnh nặng là không thể tránh khỏi, cái chết.

 

Tiếc thay một điều hiển nhiên như vậy khi áp dụng sang vấn đề xử lý Ung thư túi tiền chúng ta lại lựa chọn phương án 2 làm đầu trong khoản thời gian dài nhất có thể, và kết quả tất yếu là dẫn tới Ung thư túi tiền thời kỳ cuối: Phá sản Công khai. Chúng ta thường lờ đi việc thanh toán chậm các khoản nợ lớn nhỏ với ý nghĩ tự mê hoặc bản thân rằng: Lần này mình có việc nên đóng trễ thôi chứ lần sau mình sẽ đóng đúng ngày, hoặc đóng trễ vài bữa có sao đâu. Nếu bạn trả nợ trễ hạn vì sở thích cá nhân là thích làm cho chủ nợ sốt ruột thì chúc mừng bạn Túi tiền của bạn chưa bị ung thư nhòm tới, tuy nhiên chủ nợ rất ghét người có tiền mà đóng trễ giống như cảnh sát giao thông sẽ phạt nặng người có nón bảo hiểm mà không mang vậy. Còn nếu bạn thuộc trường hợp, tới ngày trả nợ, bạn không có tiền trả đủ - phải trả đủ nha, trả thiếu cũng là dạng gần phá sản rồi - bạn phải hẹn mấy ngày sau tuần sau tháng sau để bạn đi mượn người khác trả qua thì thực sự bạn đang bị ung thư túi tiền đấy. Càng kéo dài tình trạng này, bạn càng đến gần sự phá sản công khai bởi vì bạn không thể mượn tiền tất cả mọi người được. Bạn thử nghĩ xem kể cả hình thức lừa đảo Ponzi có hàng chục nghìn người góp tiền mà vẫn sụp đổ thì bạn -  một cá nhân với một mối quan hệ hữu hạn, với số lượng chủ nợ giới hạn cao nhất tôi từng thấy là 246 người - làm sao tránh được kết cục tất định đó được. Lời khuyên của tôi: “Bạn nên biết bạn phá sản ngay lúc bạn phá sản”. Đây tựa như: “Bạn nên trị ung thư ngay lúc bạn bị ung thư vậy”.

 

Từ biết trong nợ nần đồng nghĩa với từ trị trong ung thư. Tại vì chỉ có mình bạn mới biết rõ tình trạng tài chính của mình, trong khi với bác sĩ thì ngược lại, ông ta biết tỏng ruột gan bạn có vấn đề gì dù bạn hoàn toàn cảm thấy khỏe như voi. Đầu tiên bạn phải biết tình hình nợ nần của mình một cách thực tế, phải thật sự thực tế và có phần bi quan để đập tan cái tâm lý lạc quan tếu chúng ta hay mang. Lạc quan tếu là sự lạc quan không dựa trên thực tế, hay nói khác là dựa trên sự ảo tưởng về tương lai của chúng ta. Ví dụ, bạn thiếu nợ 1 tỷ và thu nhập hàng năm của bạn là 100tr, mỗi năm bạn dư ra được 20tr.

 

Lạc quan tếu cấp 1: chỉ cần 10 năm mình sẽ trả hết nợ

. Vậy 10 năm đó bạn ăn gì, dùng gì?

Lạc quan tếu cấp 2: chỉ cần năm sau mình cưới con gái sếp là sẽ trả hết nợ

. Trong trường hợp cưới được cô gái ấy, có chắc gì lúc ấy ông sếp không sang qua cho bạn số nợ mà ông ấy đang gánh, 10 tỷ chẳng hạn.

 

Ở đây, tôi xin làm rõ một khía cạnh nhỏ. Để hiểu đúng về một người, chúng ta nên có cái nhìn tổng quan về người ấy. Cái nhìn tổng quan này bao gồm 2 yếu tố:

1. Bề nổi của người ấy: mọi thứ bạn quan sát được bằng thị giác

2. Bề chìm của họ: đồng tiền của người ấy đến từ đâu và đi ra đâu

 

Phần bề chìm hay nói khác đi là Bản thể đồng tiền của bất kỳ ai cũng đều được họ giữ kín vì chúng là thông tin cá nhân và nhạy cảm. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc lâu dài chúng ta có thể bắt chộp những thông tin hé lộ bức màn tài chính của họ và điều này đến chủ yếu từ sự quan sát tinh tế và óc suy luận của chúng ta. Hãy duy lý khi nhận xét con người tài chính của họ. Khi bạn nhìn ra được con người tổng thể của họ, chính bạn sẽ có quyết định tiến tới hay bước lùi. Bạn nên chơi với những người mang tính nhất quán cao.

 

Lạc quan tếu cấp 3: 1 tỷ có là gì, mình mua vietlot trúng 1 phát là cả chục tỷ còn trả được.

Trúng số Vietlot là ước mơ của cả bạn và cả tôi nữa. Xác suất trúng rất thấp nhưng vẫn có người trúng đấy thôi. Chúng ta đều hy vọng một ngày nào đó thần may mắn sẽ gọi tên chúng ta, trao cho chúng ta phần thưởng chừng 68 tỷ là đủ cho chúng ta sống thoải mái phủ phê rồi. Nhưng vấn đề là một ngày nào đó là ngày nào tháng nào năm nào. Liệu nó có đến sớm kịp lúc chúng ta còn sống hay còn sức khỏe mà hưởng thụ không.

 

Giả sử mỗi kỳ quay giải Mega 6/45 có 4 triệu người mua 8.145.060 vé không trùng nhau – điều kiện đảm bảo có 1 vé trúng Jackpot. Trong 4 triệu người này, chỉ có 1 người được gọi tên còn 3.999.999 người còn lại phải chờ tới lần quay sau. Ta làm một vài phép tính đơn giản. Một tuần có 3 người trúng, một tháng có 12 người trúng, một năm có 144 người trúng. Vậy phải mất 3.999.999/144 = 27.777 năm cả 4 triệu người này mới đều trúng jackpot. Bạn có sẵn sàng chờ thậm chí chỉ chờ trong phần lẻ của khoảng thời gian khổng lồ trên là 77 năm không?

 

Lạc quan tếu cấp n: Lo gì, đã có ba mẹ lo rồi. Mở miệng tiếng là ba mẹ cho ngay cả tỷ ấy chứ.

Tại sao tôi lại nói đây là lạc quan tếu, bởi vì ba mẹ của bạn cũng rất lo ngại viễn cảnh: Không có gì khổ hơn lúc về già mà không có tiền. Nên tất nhiên ông bà cũng phải để dành của cải lo cho chuyện về hưu của mình. Và một lý do tôi nghĩ góp phần không nhỏ trong sự phát triển nhận thức và sự tự tin của giới trẻ phương Tây do với chúng ta là họ không được sự bảo bọc của cha mẹ nhiều như chúng ta. Họ phải độc lập đối mặt với cuộc sống khắc nghiệt sớm hơn, va vấp sớm hơn, té sấp mặt sớm hơn, học cách tự đứng dậy sớm hơn, đứng vững hơn, gan lỳ hơn, thành công hơn và tự tin hơn. 

 

Sau khi đã thấy những lạc quan tếu của chúng ta không khả thi thì hãy trở lại thực tế xem tình trạng tệ đến mức nào khi bạn thiếu nợ 1 tỷ và thu nhập hàng năm của bạn là 100tr, mỗi năm bạn dư ra được 20tr.

 

Tình hình thực tế: Với mỗi năm để dành được 20tr thì mất 50 năm mới trả hết nợ

Tình hình bi quan: Với công việc thu nhập 100tr tháng hay 8tr năm thì việc trả nợ 1 tỷ là bất khả thi với lãi suất 1%, công việc có thể bị gián đoạn, chi phí tăng cao, vật giá leo thang hay mình phải lập gia đình lo cho vợ con, ba mẹ về già.

 

Như tôi đã nói, trong vấn đề nợ nần góc nhìn thực tế và bi quan cho chúng ta Vị trí đứng phù hợp nhất để đối mặt với chúng. Đó là vị trí đứng bên bờ vực thẳm, vị trí đứng giữa lằn ranh sống chết. Vị thế hiểm nghèo này giúp ta bộc phá một luồng sức mạnh tiềm ẩn – bản năng sinh tồn của ta. Bản năng sinh tồn lấn át mọi thói hư tật xấu đã dẫn chúng ta đến bước đường cùng, nó thay máu cách sống của ta, làm mới tư duy của ta và tiếp năng lượng cho ta để vượt qua tình thế hiểm nghèo. Lịch sử đã chứng minh: Một đội quân chiến đấu đặt vào tình huống không thể quay đầu (bên bờ sông, hay đốt thuyền không còn đường về) là đội quân bất khả chiến bại.

 

Khi bạn đọc tới đây, chắc hẳn bản năng sinh tồn trong bạn đã trỗi dậy và đang hướng bạn tìm mọi cách tháo gỡ vấn đề. Với một chút kiến thức hèn mọn này, tôi xin hiến dâng bạn các giải pháp cùng đồng hành với bạn trong quá trình trả nợ - cũng là quá trình thay máu cách sống và làm lại cuộc đời.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bán cả thế giới để đổi lấy chiếc phao cứu mạng

Bán cả thế giới để đổi lấy chiếc phao cứu mạng

"Chúng ta sinh ra trong trần truồng và chết đi trong trần trụi. Vậy...
Sắp phá sản, phải làm sao đây?

Sắp phá sản, phải làm sao đây?

"Liệu trình tài chính có thể giúp bạn không bị chết đuối."
Cày ngày cày đêm kiếm tiền trả nợ

Cày ngày cày đêm kiếm tiền trả nợ

"Khi sống bất ổn và vội vàng chúng ta mới lâm nợ....
Chả có gì xấu hổ khi phải chi tiêu dè xẻng

Chả có gì xấu hổ khi phải chi tiêu dè xẻng

"Việc nhỏ không nhẫn, việc lớn tất loạn." Khổng Tử
Không có sức khỏe thì làm sao có tâm trạng mà vui chơi

Không có sức khỏe thì làm sao có tâm trạng mà vui chơi

"Làm sao vui được khi đi chơi chúng ta vẫn lo nghĩ trong đầu...
Bước 3: Tạo thặng dư và thanh toán nợ gốc

Bước 3: Tạo thặng dư và thanh toán nợ gốc

"Tạo thặng dư - trả hết nợ gốc thông qua bảng thứ tự ưu...