Họ nói làm giàu không khó nhưng tại sao hầu hết chúng ta không giàu?

31/08/2021
Lý luận Làm giàu

"Quá đắt đỏ!"

Làm giàu là một công thức và thực tế có hàng tấn sách viết về công thức làm giàu, cũng như hàng triệu người diễn thuyết về chủ đề này, nhưng tại sao lại có hàng tỷ người không thể làm giàu được dù cho việc làm giàu trên lý thuyết là rất đơn giản?

 

Lý do đơn giản không kém nhưng cũng rất khó để khắc phục đó là cái giá làm giàu đắt hơn chúng ta nghĩ.

 

Nếu bạn nghe nói làm giàu là một sự trả giá nhẹ nhàng hay không cần làm gì cũng giàu có được, rõ ràng đó là những lời giả dối dễ nghe và dễ chấp nhận nhất trên đời. Nếu bạn nghe nói làm giàu là một con đường trải đầy hoa hồng, là một chặng đường đầy thú vị, là một cuộc hành trình vui vẻ, thì có lẽ bạn đã nghe nhầm người hay có lẽ con đường làm giàu màu hồng đó không dành cho đa số chúng ta. Nói chung, mọi người thường nói về làm giàu một cách nhẹ nhàng dễ dàng để cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng dễ dàng và dễ dàng nhẹ nhàng tiếp thu ý kiến của họ.

 

Tuy nhiên, họ đã thành công trong việc giúp bạn tiếp thu nhưng họ sẽ không thành công trong hành động bởi vì chỉ có bạn mới quyết định rằng có hành động hay không. Chúng ta đều biết hút thuốc lá có hại sức khỏe nhưng vẫn có rất nhiều người hút thuốc lá và hút rất nhiều bởi vì đơn giản, biết là một chuyện còn làm hay không lại là một chuyện khác. Chúng ta được dạy dậy sớm và ngủ sớm sẽ giúp con người thông minh và sáng suốt hơn, nhưng mấy ai trong chúng ta có thể ngủ sớm được và có thể dậy sớm được trong tâm thế bừng bừng năng lượng như trong các bộ phim hay quảng cáo. Thật sự rất khó!

 

Những việc đơn giản thường đi kèm một cái giá rất đắt nên rất dễ hiểu là rất nhiều người trong chúng ta không thể nào bỏ thuốc được cũng như không thể nào ngủ sớm, không thể nào dậy sớm được và nhiều người trong chúng ta cũng không thể nào làm giàu được. 

 

Vậy cái giá đắt đỏ của làm giàu là gì? Cái giá của làm giàu là sự tổng hợp của tất cả các cái giá khác.

 

Để làm giàu bạn phải dậy sớm, để làm giàu bạn cũng phải ngủ sớm, trái với quan niệm thông thường là phải thức khuya dậy sớm. Thực sự để làm giàu chúng ta phải ngủ sớm để có sức lực, để có năng lượng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Việc ngủ sớm sẽ giúp cho đầu óc của bạn tái tạo lại năng lượng, tư duy thông suốt và hiệu quả hơn cho ngày mai. Hơn nữa, việc ngủ sớm có nghĩa là bạn đã sử dụng thời gian trong ngày rất hợp lý và cực kỳ hiệu quả để vẫn đảm bảo làm xong đúng khối lượng công việc mà vẫn đi ngủ sớm được.

 

Những người thường thức khuya là những người tham công tiếc việc, họ có xu hướng làm xong công việc rồi họ mới đi ngủ. Tuy nhiên thời gian mỗi người có trong một ngày là có giới hạn, đều là 24 giờ. Việc cố gắng hoàn thành xong công việc trong hôm nay ảnh hưởng qua thời gian ngủ của ngày mai cũng khiến cho ngày mai lại tiếp tục là một ngày bận rộn và thức khuya. Nên hãy dừng thức khuya lại và đi ngủ sớm. Khi bạn ngủ sớm bạn sẽ có ít thời gian hoạt động trong ngày và từ đó bạn sẽ chịu nhiều áp lực hơn về mặt hiệu suất công việc. Cũng từ đó bạn sẽ có nhiều động lực hơn để suy nghĩ nhằm cải thiện hiệu suất trong tiến trình hoạt động hàng ngày để bạn tập trung vào công việc hơn.

 

Thêm nữa, bạn sẽ hiểu được rằng thời gian là có giới hạn. Tới giờ ngủ là bạn sẽ ngủ, mọi công việc khác bạn đều bỏ qua hết. Nên trong ngày, bạn sẽ làm việc với tâm thái quyết liệt hơn, triệt để hơn và không còn chỗ cho những hoạt động thừa, những hoạt động tốt nhưng không gắn liền với mục tiêu của bạn. Lúc đó, bạn sẽ không còn thời gian cho những chuyện không liên quan và không gắn liền với công việc trong ngày của bạn. Chính việc tập trung tất cả thời gian vào công việc và loại bỏ tối đa mọi hoạt động khác sẽ giúp bạn dôi ra thời gian để đi ngủ sớm. Thật vậy, nếu dành 2 giờ mỗi ngày cho những hoạt động không mang lại giá trị cốt yếu cho công việc, cho dự án bạn đang thực hiện thì chẳng phải là tốt hơn rất nhiều khi bạn dùng 2 giờ đó để đi ngủ tiếp thêm năng lượng cho ngày mai hay sao. Và thực tế là nếu bạn nghiêm túc cộng dồn những khoảng thời gian lang thang vô định trong ngày, chắc hẳn 2 giờ là con số khiêm tốn nhất. 

 

Trở lại đề tài của chúng ta, làm giàu là tích lũy tài sản, mà tích lũy tài sản thì dựa trên con số nên xét theo bản chất, làm giàu là bài toán số học và là bài toán số học ở cấp độ trung học cơ sở. Và với một bài toán số học cơ bản như vậy, chúng ta có nhiều công thức chuẩn. Dù là công thức nào, bạn cứ thực hiện theo là sẽ giải được bài toán làm giàu. Xét trên lý thuyết không có gì khó cả, tuy nhiên khi xét trên thực hành, nó thực sự gian nan. Để thực hiện tốt từng bước giải toán, bạn phải thay đổi con người mình ở rất nhiều khía cạnh và thường ở những khía cạnh trái bản năng của mình. Đó chính là cái giá đắt đỏ và khó đáp ứng của làm giàu. 

 

Cái giá ấy là tập hợp của rất nhiều cái giá khác, đơn cử như cái giá dành cho ngủ sớm dậy sớm là rất khủng khiếp rồi. Bởi ngủ sớm đồng nghĩa buổi tối bạn không ra ngoài chơi, bởi bạn làm gì còn thời gian để chơi khi xác định ngủ sớm. Dậy sớm trong trạng thái bừng bừng năng lượng đòi hỏi một quá trình điều chỉnh giấc ngủ và nâng cao chất lượng ngủ liên tục. Dĩ nhiên bạn có thể thức dậy một cách thăng hoa trong một số ngày, nhưng điều chúng ta hướng đến là mọi ngày như một. Mọi ngày đều thức dậy với một tâm trạng sung mãn như nhau thật sự rất khó. Thực tế, chúng ta chưa cần phải hướng mắt đi đâu xa để tìm kiếm thành tựu cuộc đời, cứ nhìn vào chiếc giường của mình bạn sẽ nhận ra có những thứ tưởng chừng rất đơn giản nhưng chúng ta không tài nào thực hiện và giữ vững được. Đó chính là giấc ngủ ngon, sâu, không mộng mị, tràn đầy sức sống và thức dậy trong thăng hoa. 

 

Tiếp đến với cái giá tiếp theo cho làm giàu là chế độ sống lành mạnh bao gồm một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống hợp lý và một chế độ tập luyện thể thao tích cực. Chỉ như vậy, bạn mới đủ sức để đương đầu với những áp lực trong công việc và có đủ tỉnh táo để luôn có thể giải quyết mọi công việc đột xuất cũng như có đủ sự linh hoạt sự dẻo dai để kiên trì vượt qua những khó khăn thử thách. Đó là lý do vì sao sao chúng ta thường thấy những người giàu có thường ở độ tuổi trên 40 và đặc biệt là trên 50 bởi khi ở những độ tuổi ấy, họ đã làm chủ được giờ giấc sinh hoạt cũng như thói quen hàng ngày của mình nên chuyện làm giàu với họ đã trở nên dễ dàng.

 

Còn với những người trẻ hơn như chúng ta, sống một cuộc sống năng động hơn, vận động nhiều hơn và dĩ nhiên là thức khuya nhiều hơn. Chúng ta có thể làm việc nhiều hơn quyết tâm hơn và bùng nổ hơn, nhưng chúng ta không thể giữ mức làm việc ấy trong dài hạn. Chúng ta sớm kiệt sức trong cuộc đua thể lực và kết quả chúng ta đa phần chỉ dừng lại ở mức phụ tá cho những người lớn tuổi giàu có. Nghe có vẻ buồn nhưng đó là thực tế, và tin vui là khi chúng ta lớn tuổi hơn chúng ta sẽ ngồi vào vị trí của họ và lúc đó sở thích của chúng ta là thuê những người trẻ tuổi hăng hái nhiệt quyết và không biết đòi hỏi làm việc cho mình.

 

Làm giàu là một quá trình dài hạn, và công thức làm giàu cũng đòi hỏi sự thực hành một cách dài hạn. Nên hiển nhiên cái giá tiếp theo của làm giàu là thời gian. Nhiều người không chịu trả cái giá này và đòi hỏi làm giàu trong một vài năm hay thậm chí một vài ngày. Tất nhiên sẽ có một số thành công nhưng đa phần họ không giữ được lâu bởi một là làm giàu nhanh luôn tiềm ẩn nguy cơ rắc rối với pháp luật, hai là nó chỉ giúp những người giúp người khác làm giàu nhanh nhanh giàu, phần còn lại sẽ nhanh nghèo. Một thực tế khác với làm giàu nhanh, vì quá nhanh họ không có sự chuẩn bị cũng như nâng kịp tầm vóc bản thân để xứng với cái giàu sang đó. Đơn giản, một vị chỉ huy 1000 binh sĩ đột ngột được thăng hàm lên chỉ huy 100.000 binh sĩ sẽ rất khó lòng làm tốt nhiệm vụ mới của mình. Đơn giản, việc đó quá tầm của ông ta. Nên một là các lãnh đạo rút lại lệnh thăng cấp, hai là ông ta sẽ nướng sạch binh lính của mình để về lại con số 1000. 

 

Khi đào sâu suy nghĩ, bạn sẽ thấy thật khó hiểu khi nhiều người thích làm giàu nhanh và chỉ muốn làm giàu nhanh. Trong khi tuổi thọ hiện nay cao hơn thời xưa rất nhiều, cơ hội làm giàu cũng xuất hiện nhiều hơn thì tại sao lại phải cố gắng làm giàu nhanh để rồi sụp đổ nhanh không kém? Làm giàu là tích lũy tài sản cho bản thân, là việc phục vụ lợi ích lâu dài cho bản thân và người thân, đâu phải việc thể hiện hay chứng tỏ với bàn dân thiên hạ. Nên tại sao phải né tránh cái giá chính đáng của làm giàu là thời gian dài chưa giàu để rồi giàu hoài? Tại sao phải cố gắng giàu ngay hôm nay, giàu ngay lần này để rồi nghèo mãi?

 

Nói tóm lại, thời gian là cái giá bắt buộc phải trả để làm giàu. Trả càng nhiều thời gian, cơ hội làm giàu của bạn càng cao và càng vững chắc. Giống như xây một tòa nhà vậy, cứ theo tiến độ xây dựng từ phần móng rồi lên hầm rồi lên trệt rồi đổ các sàn trên và cuối cùng cất nóc. Bạn cũng nên dành thời gian liên tục trên 5 năm với giàu vừa, trên 10 năm với giàu khá và có thể trên 20 năm với giàu bền để xây dựng tòa nhà giàu sang của mình. Cứ kiên trì bền chí, mỗi ngày xây một viên gạch cũng đủ giúp bạn hoàn thành được công trình để đời của mình.

 

Cái giá tiếp đến của làm giàu là không ngừng nâng cao tư duy, tìm tòi học hỏi mọi người, đọc hiểu sách vở, kinh qua nhiều thử thách, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm và không bao giờ đầu hàng, luôn cố gắng tiến lên dù trong nghịch cảnh như thế nào, có khả năng chịu được cảm xúc kể cả tiêu cực và tích cực, điều tiết cảm xúc và quân bình nó ở trạng thái tĩnh tại để đủ tỉnh táo đối diện với các vấn đề nhạy cảm và sống còn. Tất cả những khả năng này đều sẽ đến dần trong thời gian bạn dấn thân trên con đường làm giàu nên hãy thoải mái, yên tâm và tiến bước. Sự giàu có sẽ dạy bạn đủ bài học để bạn đủ khả năng tiếp quản nó. Luôn là như vậy. 

 

Cái giá tiếp theo là bạn phải chi tiêu dè xẻng, tích góp hàng ngày, hạn chế chơi bời, không chi tiêu cho những thứ vô bổ và tập trung tích lũy tài sản lớn dần. Thời gian đầu bạn sẽ không có tiền để tiêu xài theo ý thích, vài năm sau bạn được chi tiêu thoải mái chút và chỉ đến khi đã thành công, bạn mới nên mua sắm những món đồ chơi lớn tự thưởng cho mình. Đây cũng là một cái giá khá khó chịu khi phải nhịn thỏa mãn những thứ bạn có thể thỏa mãn ngay lập tức. Nói chung, để làm giàu chúng ta phải nhịn khá nhiều thứ, tiết chế bản thân khá nhiều chuyện và kiềm nén ham muốn khá nhiều lần. Tuy nhiên, hãy hình dung rằng sắp tới đang có mùa đông vô cùng khắc nghiệt mà bạn không thể ra đường kiếm ăn, nên việc nhịn bây giờ là để dành cho lúc đó, để dành có cái ăn để bạn không chết đói. Có lẽ suy nghĩ ấy sẽ tiếp thêm động lực cho bạn và cũng có thể mùa đông khắc nghiệt ấy sẽ đến thật, cuộc đời mà, đâu thể biết trước được điều gì nên hãy cứ dự phòng tốt nhất cho tương lai và làm giàu là cách dự phòng tốt nhất ấy. 

 

Thêm cái giá nữa cho làm giàu là việc làm giàu sẽ khiến bạn hầu như không còn nhiều thời gian dành cho mọi người xung quanh và sẽ chỉ còn thời gian dành cho những người thân cận nhất của mình là gia đình nên dễ hiểu bạn sẽ mất khá nhiều mối quan hệ xã hội, đặc biệt là bạn bè của bạn. Giàu đổi bạn là vậy. Không phải bạn tự đổi bạn mà do bạn không còn thời gian dành cho họ nữa, bạn chỉ còn thời gian dành cho gia đình và đối tác làm ăn. Âu, đó cũng là một cái giá khá đắt cho chúng ta. Theo thời gian, việc theo đuổi sự giàu sang làm chúng ta lý trí hơn, ít cảm tính hơn và cũng làm chúng ta lạnh lùng hơn, khô khan hơn. Đó cũng là lý do vì sao người ta thường gán tội ác với sự giàu sang, dù sự gán ghép ấy rất thiển cận nhưng xét trên góc độ nào đó, nó cũng có chút cơ sở khi rõ ràng người giàu có lý trí vượt trội cảm xúc nên dẫn tới họ có ít lòng nhân hơn. 

 

Nếu bạn cảm thấy đến đây đã có quá nhiều thứ phải trả giá cho việc làm giàu, bạn có thể dừng lại, bởi cuộc sống là tài sản của bạn và việc làm giàu xét cho cùng cũng là phục vụ cho cuộc sống của bạn. Nên nếu bạn cảm thấy hiện tại là đủ để bạn hạnh phúc rồi, hãy cứ tận hưởng cuộc sống hạnh phúc của bạn. Thật sự mà nói, nếu bạn đang hạnh phúc thì bạn đang sống ở trạng thái đỉnh cao cuộc đời, cảm giác mà bất kỳ người thành công hay giàu sang nào cũng đều hướng tới. Nên chúc mừng bạn đã đạt được hạnh phúc của mình.

 

Còn với những bạn chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại và tin tưởng rằng bản thân có nhiều tài năng để tái tạo và làm cuộc đời tốt đẹp hơn, hãy tiếp tục trả giá. Vẫn nguyên tắc cũ, bạn trả giá càng nhiều khi thành công, bạn càng được thưởng nhiều. Như khi bạn chấp nhận trả giá cao nhất là sinh mạng của mình để lật đổ một vị Vua, phần thưởng cao nhất sẽ dành cho bạn, trở thành Vua thiên hạ. Bây giờ, hãy tiếp tục trả tiếp cái giá sau.

 

Đây là cái giá nặng nề nhất về mặt tinh thần. Cái giá của cô đơn khi thất bại và vẫn cô đơn khi ở trên cao.

 

Thua làm giặc, nên nếu bạn đã thất bại mọi người sẽ coi bạn như tên giặc. Họ tránh xa bạn, hất hủi bạn, chà đạp bạn và một số tận diệt bạn. Hãy nhìn vào kết thúc của những người lật Vua không thành, họ sống cả đời trong thấp kém hay chết trong thất vọng. Tuy nhiên, may là chúng ta không bị tru di cửu tộc khi thất bại. Chúng ta vẫn còn mạng sống, vẫn còn sức khỏe và vẫn còn thời gian nên khi thất bại, chúng ta vẫn có thể gượng dậy và vươn mình trở lại được. Vấn đề duy nhất là vượt qua cảm giác thống khổ của cô đơn, sự dày vò của mọi người và sự hối tiếc xuất hiện trong đầu bạn. Mọi thứ sẽ quy về một câu: "Đang sung sướng thế kia mà việc gì phải làm khổ mình như vậy? Có đáng không?"

 

Nếu thấy không đáng, cứ buông bỏ rồi tìm con đường khác mà đi. Thật sự có rất nhiều con đường làm giàu dành cho bạn, thấy đi đường A không ổn thì đi đường B. Miễn là bạn vẫn giữ quyết tâm làm giàu thì nếu con đường này bị bít, sẽ có con đường khác mở ra cho bạn. Trong trường hợp, bạn vẫn thấy đáng, cứ tiếp tục tiến thôi. Một là tiến lên tới mức thấy không còn đáng nữa thì quay đầu tìm ngã rẽ khác, hai là tiến tới thành công.

 

Và bây giờ là thắng làm Vua, đây là điều đáng mừng cho bạn nhưng nó lại gợi mở ra một chuỗi điều đáng lo khác. Đạt được sự giàu có như mong muốn chưa bao giờ là cái đích hoàn hảo cho bất kỳ ai. Bởi thực tế, vấn đề luôn xuất hiện dù ở vị trí nào. Và với vị trí trên cao, vấn đề nan giải nhất là lạnh. Rõ ràng, càng ở trên cao càng có ít người trong khi càng ở trên cao gió thổi càng mạnh. Dĩ nhiên bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn và lạnh lẽo, và đó cũng là cái giá phải trả cho sự giàu sang hay thành công. 

 

Thật sự hơi quá đáng khi đã đạt được rồi còn phải trả giá nhưng đó là sự thật. Và không chỉ trả giá cho lúc bạn giàu có, bạn còn phải trả giá cho toàn bộ khoảng thời gian còn lại. Hiển nhiên, đó là lý do vì sao làm giàu hay thành công lại là một thứ gì đó xa vời với nhiều người, bởi vì nó quá đắt đỏ. Bạn trả giá để đạt được nó, trả giá khi có được nó và lại tiếp túc trả giá để duy trì nó. Đó là một cuộc trả giá trọn đời. 

 

Đến đây, bạn đã thấy được những cái giá căn bản có thể nói được cho việc làm giàu, còn những cái giá nâng cao khó được nói ra sẽ dành lại cho bản thân mỗi người chúng ta tự khám phá và trả giá. Nói chung, đó là sẽ là một hành trình thay gân hoán cốt biến đổi toàn diện con người bạn từ trong ra ngoài. Đó là lý do vì sao ông bà ta có câu: "Giàu đổi bạn, sang đổi vợ." Thực sự, câu nói ấy còn nhẹ bởi ngay cả bản thân người làm giàu cũng đã thay đổi triệt để rồi thì việc thay đổi những mối quan hệ xung quanh cũng dễ hiểu. Và sự thay đổi đầy đau thương lúc đầu, đầy mâu thuẫn lúc giữa và đầy bản lĩnh lúc thành, chính là cái giá phải trả cho sự giàu có hay những thành công chủ chốt khác về quyền lực, danh vọng và địa vị. 

 

Càng lên cao sự thay đổi ấy càng diễn ra mãnh liệt và căn cơ, biến đổi chúng ta thành hình mẫu phù hợp để có thể nắm giữ sự giàu có ấy. Như đã nói, mức tài sản 100 tỷ sẽ thay đổi bản thân chúng ta tới khi nào đủ chuẩn phù hợp thì chúng ta mới có 100 tỷ. Còn mức tài sản 1000 tỷ hay 10.000 tỷ hay tỷ đô sẽ thay đổi bản thân bạn mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và cũng đầy đau đớn hơn để bạn đủ khả năng nắm giữ được khối tài sản khổng lồ ấy. Và chỉ khi nào bạn đã đủ khả năng nắm giữ 1 tỷ đô thì 1 tỷ đô sẽ thuộc về bạn. Khi bạn xứng đáng, phần thưởng sẽ được trao. Luôn luôn là như vậy.

 

Tóm lược lại, làm giàu nghe thì dễ nhưng bắt tay vào làm vô cùng khó bởi mỗi việc đơn giản trong công thức làm giàu đều đi ngược với bản năng của chúng ta. Vì vậy, nó đòi hỏi một sự trả giá cực đắt trên mọi mặt để gò ép bản thân vào khuôn khổ trong thời gian dài. Thông qua quá trình đó, nó khiến chúng ta thay đổi bản thân trong đau đớn, mâu thuẫn và cuối cùng hình thành một con người đủ khả năng nắm giữ khối tài sản mong muốn.

 

Đó chính là cách chúng ta chinh phục mục tiêu giàu có của mình. Chúng ta không đi tìm sự giàu sang rồi bắt nó đem về, chúng ta thay đổi bản thân trở thành hình mẫu lý tưởng của nó và rồi nó tự tìm đến với chúng ta. Giống như cách chúng ta tìm vợ vậy, cứ trở thành hình mẫu lý tưởng cho người vợ lý tưởng bạn mong muốn, tự khắc cô ấy sẽ xuất hiện và về chung nhà với bạn, không cần đi tìm làm gì. Và cũng giống như sống với vợ, chúng ta phải luôn giữ vững hình mẫu lý tưởng mình đã đạt được để giữ sự giàu có ở lại bên chúng ta mãi mãi. Bởi cũng như vợ chúng ta, sự giàu có sẵn sàng ra đi khi chúng ta không còn là con người lý tưởng đã từng thu hút họ. 

 

Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. Dù không chấp nhận trả giá làm giàu, bạn vẫn luôn có thể sống hạnh phúc, dù cho có thể thiếu thốn vật chất đôi chút. Còn với những ai chọn trả giá, hãy cứ trả giá càng nhiều càng tốt, càng quyết liệt càng triệt để càng tốt. Phần thưởng đến với các bạn sẽ tương thích với mức độ sẵn lòng trả giá của bạn. Hãy chấp nhận thay đổi bản thân cả theo chiều dương lẫn chiều âm bởi vì để đủ khả năng nắm giữ khối tài sản bạn mong muốn, bạn vừa phải có khả năng chăm sóc vừa phải có khả năng bảo vệ nó. Và hãy nhớ rằng, làm giàu là một cuộc trả giá trọn đời nên đừng bao giờ quên trả giá ngay cả sau khi đạt được nó, bởi ngày bạn ngừng trả giá là ngày sự giàu sang cất bước ra đi. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập...
Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

"Cái giá của sự giàu sang là cái giá duy nhất bạn...