Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

21/02/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời, nên chính là học hỏi ở bản thân của bạn."

Có hai cách học hỏi, học hỏi từ người khác và học hỏi từ bản thân bạn. Chúng ta học hỏi từ người khác thông qua sách vở, hội thảo, kinh nghiệm và tấm gương của họ. Đây là cách học hỏi phổ biến và đa phần chúng ta đều dùng cách này khi muốn nâng cấp trí lực của bản thân. Điểm yếu duy nhất của cách học hỏi này là thứ bạn học được có thể không hiệu quả với bạn. Đúng vậy, dù thứ bạn học được tốt cách mấy, nó vẫn có khả năng không thể áp dụng lên chính bản thân bạn. Nên, cách học hỏi từ người khác giới hạn rất lớn tiềm năng phát triển của bạn và gây lãng phí tài nguyên bạn dành cho nó. 

 

Cách học hỏi thứ hai chính là học hỏi từ bản thân bạn. Đúng vậy, bạn có thể học hỏi từ bản thân rất nhiều thứ hay ho mà trước giờ bạn luôn tốn công vắt sức đi tìm ở người khác. Điểm mạnh cách học từ bản thân là nó luôn áp dụng hiệu quả cho bạn. 

Những lợi ích từ cách học hỏi từ bản thân:

Thứ nhất, giống như quần áo đặt may, những thứ bạn rút ra từ học hỏi từ bản thân sẽ vừa khớp với con người bạn, và tất nhiên khó lòng vừa vặn với bất kỳ người nào khác. Nó được đo ni theo cơ thể bạn, áp dụng theo cách của bạn nên chắc chắn nó có hiệu quả cao nhất với bạn. Thêm nữa, bạn đã có quá trình áp dụng trong quá khứ nên những bài vở bạn chọn sẽ có tỷ lệ thành công rất cao khi áp dụng cho hiện tại và tương lai. 

 

Thứ hai, tạm gọi những thứ bạn rút ra từ bản thân là bài vở, rõ ràng việc tự học bài vở của mình sẽ không tốn của bạn bất kỳ tài nguyên nào. So với học hỏi từ người khác, học hỏi từ bản thân có lợi hơn vạn phần về mặt chi phí.

 

Bạn sẽ không phải tốn hàng đống tiền để tham gia các khóa học chỉ để lắng nghe bài vở của người khác. Bạn cũng không tốn hàng đống thời gian vùi mài sử sách chỉ để rút tỉa được một số bài học ngắn ngủn. Thật ra, đọc sách nhiều là việc phí thời gian vì các tác giả thường dùng lối quy nạp hoặc diễn dịch dài hàng trang giấy để chứng minh cho luận điểm của mình, trong khi luận điểm ấy chỉ dài hai dòng. Nếu lược bỏ tất cả các phần thừa thãi này, rõ ràng chúng ta sẽ có thể đọc hiểu nhanh hơn và nắm được nhiều bài học hơn. Có chăng, nếu chỉ trình bày luận điểm, các cuốn sách vài trăm trang sẽ rút ngắn còn dăm ba trang mà thôi, và như vậy thì chẳng phải cái giá khoảng 100k mỗi cuốn là quá đắt đỏ. Âu, cũng như các buổi đào tạo, mục đích của sách cũng chỉ là tìm kiếm lợi nhuận mà thôi, bởi bản thân nó cũng là một ngành kinh doanh hái ra tiền mà. 

 

Thứ ba, trong quá trình tự học hỏi từ bản thân, bạn sẽ đào sâu bản thân rất nhiều và phát hiện ra nhiều góc cạnh mới của chính mình. Quá trình này giúp bạn khai phá toàn bộ tiềm năng ẩn giấu của bạn, và cũng giúp bạn chỉnh đốn lại những phần dư thừa sai lệch trong chính con người bạn. Rõ ràng, nếu chúng ta chỉ nhìn ra bên ngoài để học hỏi thì làm sao có thời gian và có đủ nhận thức thấy được những phần sâu nhất trong tâm hồn mình. Hiểu bản thân chính là yêu cầu đầu tiên và là nền tảng để bạn hoàn thiện bản thân. Nên hẳn nhiên cách học hỏi từ bản thân sẽ giúp bạn càng ngày càng hiểu sâu hiểu kỹ hơn về bản thân, từ đó dần hoàn thiện bản thân một cách sâu sắc và triệt để hơn.

 

Cuối cùng, học hỏi từ bản thân mang đến cho bạn một lợi thế vượt trội mà việc học hỏi từ người khác không bao giờ có được, đó là tính độc nhất của bài vở. Đúng vậy, làm sao bạn có được những bài học chỉ mình bạn có khi bài học đó được bán tràn lan qua sách vở và các buổi đào tạo? Chỉ có duy nhất bản thân bạn mới cho ra những bài vở độc nhất, không ai có, và đó chính là vũ khí thượng hạng giúp bạn chinh phục mọi người khác. Hãy nhớ, độc quyền luôn mang lại cho bạn vị thế độc tôn. 

Học hỏi từ bản thân như thế nào?

Với những lợi thế ưu việt trên, rõ ràng chỉ cần bạn học hỏi từ bản thân là đã đủ. Vậy làm sao học hỏi từ bản thân, và phải bắt đầu học hỏi từ đâu?

Cấp độ 1 học hỏi từ bản thân: Nhận ra chân lý căn cốt của bản thân bạn

Để bắt đầu học hỏi từ bản thân, trước hết bạn cần ngừng lắng nghe mặc định theo người khác. Đừng cứ nghe là tin sái cổ, đừng cứ tin là mù quáng làm theo, đừng cứ thấy họ hơn bạn là chạy theo núp trong bóng của họ. Hãy lắng nghe bản thân! Đúng vậy, bạn hãy lắng nghe tiếng nói của bản thân, và đi sâu tìm hiểu tại sao nó lại nói như vậy.

 

Sau đó, bạn cứ dần dần trả lời từng câu hỏi tại sao, bóc tách từng lớp một cho đến tận cùng không thể trả lời được nữa, đó là lúc bạn sắp chạm tới chân lý của bản thân mình. Hãy suy ngẫm và dành thời gian rãnh để ngẫm nghĩ về nó thật nhiều. Rồi đột nhiên, bạn sẽ trả lời được câu hỏi đó, và phát hiện ra chân lý nền tảng của bản thân mình. 

 

Tóm lại, đầu tiên bạn cần lắng nghe tiếng nói của bản thân, sau đó đặt câu hỏi tại sao bản thân lại nói như vậy, rồi tiếp tục hỏi tại sao cho tới tận cùng. Ở tận cùng chính là chân lý riêng của bạn. Mở rộng ra, bạn cũng đặt câu hỏi tại sao bạn lại hành động hay nói chuyện như thế này thế kia, rồi dần dần hỏi tại sao cho đến khi phát hiện ra chân lý căn nguyên của nó là gì. Khi đó, rất có thể bạn sẽ bất ngờ vì không ngờ căn nguyên lời nói và hành động của mình thực sự lại khác xa so với sự nhận thức của bạn. 

 

Sau khi đã hiểu thấu tất cả những chân lý tận cùng bên trong con người bạn, bạn sẽ hiểu tại sao bạn lại làm thế này mà không phải thế khác, nói thế này mà không phải thế kia và bắt đầu thấy được những chỗ sai lạc cần điều chỉnh để có lời nói và hành động cũng như cách sống tối ưu hơn. Như vậy, bạn đã tốt nghiệp cấp độ 1. 

Cấp độ 2 học hỏi từ bản thân: Rút ra bài vở của riêng bạn

Ở cấp độ này, bạn sẽ kết hợp việc quan sát quá khứ và các chân lý cốt cáng đã phát hiện ra ở cấp độ 1, để tìm ra các bài vở thành công của riêng bạn. Đúng vậy, đây chính là lúc bạn rút ra bài vở của chính bản thân mình và áp dụng ngay vào hiện tại.

 

Hãy soi lại quá khứ, điểm mặt những lúc thuận lợi lúc thành công và lúc bạn hạnh phúc, hãy xem căn nguyên bên dưới chúng là gì, có liên can như thế nào đến chân lý chân nguyên của con người bạn. Nhất định chúng có liên quan mật thiết với nhau, mà vốn dĩ trước giờ bạn chưa từng để ý. Bạn sẽ thấy rằng, hầu hết thành công của bạn đều có khuôn mẫu nào đó, gắn liền với những hành động và con người nào đó. Bạn cũng thấy rằng, hầu hết thời gian hạnh phúc của bạn đều là việc sống theo chân lý nguyên bản của chính bản thân bạn. Như vậy, bạn đã thấy được căn nguyên sự thành công và hạnh phúc của bạn là do đâu, nên việc tái tạo một số bài vở thành công lấy căn nguyên ấy làm nền tảng là việc trong tầm tay. Từ nay về sau, bạn chỉ việc lấy những bài vở thành công và hạnh phúc ấy ra mà dùng. 

 

Tiếp đến, sau khi có bài vở thành công của riêng mình, bạn hãy soi lại quá khứ và tìm cho ra những thời gian thất bại, bất hạnh, đau khổ và bi quan. Hãy đi tìm căn nguyên của chúng, và mối liên hệ của chúng với nguyên lý cốt cáng của bản thân bạn. Bạn sẽ nhận ra sự thất bại của bạn chỉ đến từ hai nguồn, một là sống không theo nguyên lý, hai là sống theo nguyên lý sai. Đúng vậy, nguyên lý đúng giúp bạn sống hạnh phúc thành công, còn nguyên lý sai khiến bạn đau khổ và thất bại. Dù rằng bạn thấy nguyên lý ấy chẳng có gì sai với bạn cả, nhưng thực tế nó khiến bạn vấp ngã thì nó đã không còn thích hợp để bạn duy trì. Nên, hãy điều chỉnh ngay nguyên lý sai ấy, thay thế bằng nguyên lý khác phù hợp thực tiễn hơn. Vậy là bây giờ bạn đã có được những hình mẫu thất bại để tránh xa và đảm bảo không lặp lại trong hiện tại và tương lai.

 

Trải qua hai lần soi xét quá khứ và đối chiếu chân nguyên bản thân, bạn đã rút ra được hai bài vở đủ để sống trên với đời, một là bài vở thành công và hai là bài vở tránh thất bại. Chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt hai bài vở này, tình cảnh của bạn ở hiện tại dù tệ đến mức nào cũng sẽ càng ngày càng tiến triển tốt hơn. Dễ thấy, thành bại đều do con người bạn mà ra, nên khi chân tâm con người bạn thay đổi theo hướng tích cực, thành công sẽ tới và thất bại sẽ bay xa.

Cấp độ 3 học hỏi từ bản thân: Nâng cấp bài vở liên tục

Nói chung, chỉ cần bạn thông thạo học hỏi từ bản thân ở cấp độ 2 và làm theo các bài vở là đã đủ sống thoải mái với cuộc đời rồi, chưa cần tiến lên cấp độ 3. Bởi ở cấp độ này đòi hỏi bạn phải liên tục đào sâu bản thân thêm nữa, quan sát hàng ngày sự chuyển biến của chân tâm, và nâng cấp bài vở lên tầm cao mới. Thực sự nếu bạn chuyên tâm học hỏi từ bản thân ở cấp độ 3 thì bạn sẽ không bao giờ còn thời gian đi học hỏi bất kỳ người nào khác, hay thực tế là không còn hứng thú nữa. 

 

Bạn sẽ thấy bản thân mình được nâng cấp hằng ngày từ trong ra ngoài, phát hiện ra thêm nhiều bài vở mới hơn mạnh hơn và chỉ duy mình bạn có. Thêm nữa, học hỏi từ bản thân ở cấp độ 3 là quá trình không bao giờ kết thúc, bạn không bao giờ tốt nghiệp cả, cho tới lúc chết. Nên thành công ở cấp độ này là hoàn toàn không giới hạn, bạn càng hiểu thêm về bản thân bạn càng tạo được bài vở thành công mạnh hơn và tránh các vấp ngã dễ dàng hơn. Đó cũng chính là mục tiêu sự học hỏi của chúng ta, thành công không ngừng cả trong lẫn ngoài. 

 

Tổng kết lại, sau khi kết thúc thời gian ở trường học là lúc chúng ta có đủ nhận thức và độ chính chắn để bắt đầu quá trình học hỏi từ bản thân. Chỉ cần chịu khó mài não mỗi ngày đào sâu vào con người bạn, bạn sẽ dần dần làm chủ được cách học hỏi chi phí thấp, hiệu quả cao, và mang lại những bài vở độc nhất vô nhị này. Đây chính là điểm tạo nên khác biệt cho bạn, tạo nên thành công vượt trội cho bạn và tạo nên con đường đi tới những điều bạn hằng ao ước. Hãy nhớ, bản thân bạn chính là công cụ để bạn chinh phục thế giới, nên càng hiểu về bản chất công cụ, cách sử dụng tốt nhất và những hạn chế của công cụ, bạn càng vận dụng nó thuần thục hơn, thành công hơn và dễ dàng hơn. 

 

Chúc các bạn sớm làm chủ cách học hỏi từ bản thân này, và làm chủ hành trình cuộc đời bạn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...
Hai điều quan trọng bạn cần biết về thành công

Hai điều quan trọng bạn cần biết về thành công

"Thực tế, thành công không khó, cái khó nhất là giữ được...