Hướng tiếp cận tài chính trong quan hệ vợ chồng

30/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Nếu bạn muốn tránh rủi ro tài chính trong tương lai, hãy ký hợp đồng hôn nhân trước khi đăng ký kết hôn!"

Có hai hướng tiếp cận với tiền bạc trong quan hệ vợ chồng: Mạnh ai nấy xài Tiền chung một túi.

 

Lối tư duy mạnh ai nấy xài đến từ việc tách bạch giữa tình cảm và tiền bạc. Yêu thương nhau thì kết hôn nhưng tài chính mỗi người tự quản lý, đóng góp theo phần đã phân chia và trường hợp ly hôn thì tài sản người nào về tay người đó, không chấp nhận đôi tài sản của mình cho người kia. Đây là lối tiếp cận rất thực dụng xuất phát từ phương Tây. Trước khi kết hôn, họ sẽ lập một hợp đồng hôn nhân phân định rõ ràng trách nhiệm và quyền lợi tài chính của mỗi người trong mọi trường hợp khả dĩ, đặc biệt là ly hôn. Hợp đồng này mang đến các điểm mạnh vượt trội sau:
    • Bảo vệ tài sản khỏi những người chồng/vợ đào mỏ: khi không được quyền phân chia tài sản của chồng vợ khi ly hôn, dễ thấy động cơ kết hôn vì tiền sẽ sút giảm đáng kể. 
    • Không mang gánh nặng tài chính sau kết hôn: vì tiền ai nấy tiêu nên mỗi người phải tự đi làm và kiếm tiền, không có chuyện được chu cấp tất cả. Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ phương Tây có động lực rất lớn để kiếm thật nhiều tiền.
    • Cơ sở cho bình đẳng vợ chồng: vì không ai cho không ai cái gì nên giữa vợ chồng không hề có cao thấp, thứ bậc gì cả. Họ ngang hàng với nhau nên đời sống vợ chồng rất nhân văn và không có chỗ cho bạo lực và thói gia trưởng.
    • Không phải trả nợ giùm cho vợ chồng hay suy sụp tài chính vì họ: nợ ai người đó lo nên hoàn toàn không có chuyện chủ nợ bắt bạn trả nợ thay cho vợ chồng. Hơn nữa, nếu họ phá sản, tài sản của bạn cũng không bị kê biên trả nợ cho họ. Bạn hoàn toàn yên ổn dù vợ chồng bạn lụn bại tài chính. 
    • Sống tự do và không phụ thuộc: việc người bạn đời tự lo cuộc sống cho mình khiến bạn có thể tự do theo đuổi những công việc mạo hiểm vì biết rằng không có bạn, họ vẫn sống tốt. Thêm nữa, việc không phụ thuộc vào vợ chồng khiến bạn cũng không quá sốc khi họ chủ động rời bỏ bạn. 

 

Có thể thấy với cách sắp xếp tách bạch giữa tình và tiền như vậy, sẽ không có chỗ cho những con người lợi dụng, ăn bám và lười lao động. Đây là cách sống của những con người rất nghiêm túc về tài chính. Họ hoàn toàn không đặt tình cảm lên trên chuyện tiền bạc. Hay nói khác đi, họ sắp xếp để dù tình cảm có thế nào thì tài chính của họ vẫn ổn định và họ có thể sống tiếp được. Dù đối với chúng ta, suy nghĩ như vậy thật quá thực dụng nhưng xét trên góc độ tài chính, về lâu dài họ sẽ có kết quả tốt hơn khi không có nguy cơ bị ảnh hưởng kinh tế từ bạn đời. 

 

Có thể gọi đây là hướng tiếp cận tránh rủi ro tài chính trong hôn nhân. Những người hay dùng cách tiếp cận này là người giàu, người thực dụng và những người không đặt nặng tình cảm. Họ xem trọng sự đảm bảo tài chính của mình hơn tình cảm vì họ hiểu rằng sự sinh tồn là quan trọng nhất. Đối với họ, kết hôn đơn thuần chỉ là việc tạo ra những đứa trẻ và cung cấp cho chúng môi trường tốt nhất để phát triển. Nên họ luôn nhất quyết giữ quyền nuôi con khi ly dị và sẵn sàng kiện tụng để được nuôi con. Nói chung, họ hướng đến tương lai nhiều hơn hiện tại. 

 

Qua các phân tích trên, bạn có thể thấy tư duy khác biệt sẽ dẫn tới hành động khác biệt. Chả có cái nào đúng cái nào sai cả! Vấn đề là cách nào hiệu quả với bạn. Và để có thêm một lựa chọn nữa để cân nhắc, mời bạn xem bài Hướng tiếp cận tình cảm trong hôn nhân. Chúc các bạn thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...