Hướng tiếp cận tình cảm trong quan hệ vợ chồng

30/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Hãy suy nghĩ cẩn trọng khi chọn bạn đời vì một khi chọn sai, bạn dường như mất tất cả và phải mất thêm rất nhiều thời gian mới hồi phục được!"

Ở bài trước, chúng ta đã thấy được cách tiếp cận tránh rủi ro tài chính, hôm nay hãy cùng tìm hiểu nốt cách tiếp cận còn lại: Tình cảm không toan tính với đặc trưng Tiền chung một túi.

 

Bạn kết hôn với người bạn đời bằng tình cảm nồng cháy, mãnh liệt và không hề toan tính lợi ích thiệt hơn. Chả cần biết cô ấy giàu nghèo sang hèn thế nào, một khi yêu và muốn kết hôn thì chả ai cản được bạn. Đây là tình yêu rất thuần khiết và lãng mạn. Bạn yêu hết lòng, sẵn sàng cho cô ấy tất cả những gì bạn có: tài sản, tiền bạc, danh vọng. Bạn chấp nhận chu cấp khi cô ấy muốn ở nhà làm nội trợ. Bạn chấp nhận tài trợ khi cô ấy muốn mở cửa hàng để làm chủ. Bạn chấp nhận giao tất cả tài sản và tiền bạc cho cô ấy quản lý. Nói chung, đối với bạn, cô ấy xứng đáng có được mọi thứ cô ấy muốn trong khả năng của bạn. 

 

Với sự hiến dâng tất cả mãnh liệt như vậy, sẽ có hai kịch bản dành cho bạn. Một, cô ấy yêu thương bạn và biết điều. Cô ấy sẽ quản lý thật tốt tài sản gia đình. Cô ấy sẽ chăm lo từng bữa cơm giấc ngủ cho bạn. Cô ấy sẽ quán xuyến nhà cửa thật chu toàn. Cô ấy sẽ làm nhiều việc phụ giúp bạn trong việc làm ăn. Cô ấy sẽ luôn bên cạnh động viên bạn lúc khó khăn cũng như không tiếc bán tài sản và nữ trang giúp bạn khi khốn khó. Nói chung, cô ấy cũng hết lòng và nguyện thủy chung với bạn suốt đời. 

 

Tới kịch bản thứ hai, bạn đã cưới nhầm người. Cô gái bạn yêu thương dần dần lộ bản tính lười biếng và đòi hỏi. Cô ta đòi hết thứ này đến thứ khác. Khi bạn đáp ứng không đủ cô ta sẽ bảo rằng bạn không yêu cô ta. Thật trơ trẽn khi chỉ biết đòi hỏi người khác mà không nhìn lại bản thân cô ta đã làm được gì cho bạn để chứng tỏ tình yêu dành cho bạn. Cô ta không đi làm, cũng không chăm lo việc nhà. Mọi thứ đều do người giúp việc làm tất. Hàng ngày cô ta chỉ biết chưng diện rồi mua sắm, họp mặt cùng bạn bè. Cô ta còn chẳng thích nấu ăn cho bạn.

 

Thế mà cô ta liên tục đòi bạn tăng thêm tiền tiêu, mua thêm trang sức và còn sắm sửa hết thứ này tới thứ khác cho gia đình cô ta nữa. Nếu bạn giao cô ta quản lý tài sản, chắc chắn bạn sẽ hối hận. Tiêu tiền thả ga, mua tài sản đứng tên cô ta cùng người nhà và vung tiền làm ăn như ném tiền qua cửa sổ. Nói chung, cô ta ngoài xinh đẹp ra thì chả có gì cả! Chả biết làm ăn, chả biết nấu ăn, chả biết chăm sóc bạn cũng như quan trọng nhất chả biết điều.

 

Cô ta không nhận ra vị trí "được chu cấp" của mình mà cứ tỏ thái độ nặng nhẹ với bạn. Dần dần cô ta chuyển sang trách móc bạn kém cỏi, không được như người này người kia, không lo cho cô ta cuộc sống đầy đủ như bạn bè. Có thể lúc đầu tình yêu khiến bạn mù quáng, nhưng càng về sau bạn sẽ nhận ra rốt cuộc cô ta chỉ là một ả đào mỏ và điều tệ hơn là cô ta đang phỉ báng chính cái mỏ vàng mỏ bạc cô ta đang đào!

 

Kịch bản này khá bi kịch khi bạn vừa mất tình vừa mất tiền. Càng đặc biệt hơn khi bạn giàu sang và sung túc. Ly hôn sẽ ngốn của bạn một đống tiền và hàng tá tài sản cũng sẽ theo chân cô ta mà biến mất. Đây chính là viễn cảnh những người thực dụng hình dung ngay từ đầu và cố gắng tránh nó bằng hướng tiếp cận tránh rủi ro tài chính khi kết hôn.

 

Tuy nhiên, giờ bạn có hối cũng đã muộn. Gặp phải cô nàng đào mỏ này, hãy chấp nhận bỏ của thoát thân càng sớm càng tốt. Thứ nhất, dù cho cô ta có xinh đẹp nhất trần đời thì cũng chả đáng để bạn chấp nhận sống kiếp trâu ngựa cho cô ta cưỡi suốt đời. Người duy nhất chúng ta nên làm trâu ngựa để trả ơn chính là cha mẹ chúng ta. Thứ hai, chẳng chóng thì chày, cô ta cũng bỏ bạn. Với tốc độ "đào" khủng khiếp như vậy, sức bạn làm sao chịu nổi. Khi mỏ vàng đã cạn, việc chuyển sang tìm mỏ khác là điều tất nhiên. Thứ ba, nếu bạn vẫn còn luyến tiếc sắc đẹp ấy chưa muốn buông thì hãy nhớ rằng còn có rất nhiều cô gái xinh đẹp hơn cô ta vạn phần cả về ngoại hình lẫn tính cách.

 

Giả sử chưa tìm được cô gái nào có vừa tốt gỗ vừa tốt nước sơn, bạn vẫn có thể chọn một cô nàng đào mỏ "có tiết chế" và biết điều hơn mà. Bởi dù đào mỏ thì cũng có nhiều cô nàng khôn ngoan hơn khi đào từ từ chậm rãi để có thể đào suốt đời. Việc chạy đông chạy tây tìm mỏ này mỏ kia để đào làm sao hiệu quả bằng việc xác định đào một mỏ duy nhất, rồi chăm sóc và đào "có định mức" để mỏ vàng không bao giờ cạn kiệt. Nên hãy từ bỏ ngay cô vợ đào mỏ, liên hệ luật sư để tìm cách giữ được càng nhiều tài sản càng tốt và cuối cùng tìm một cô gái thích hợp hơn. 

 

Thông qua hai kịch bản tốt nhất và xấu nhất trên, bạn có thể thấy "thành bại" của hướng tiếp cận bằng tình cảm với hôn nhân không nằm ở chúng ta. Nó phụ thuộc rất nhiều vào người bạn đời của bạn. Và điều đáng buồn là bạn không thể nào thấy trước được sau này vợ chồng bạn sẽ cư xử thế nào. Nên việc tránh rủi ro mất tình mất tiền là không thể. Hầu hết chúng ta chỉ có thể cảm nhận cuộc hôn nhân này là đúng hay sai khi trải qua 3 năm chung sống.

 

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là hình dong. Công việc làm ăn có lúc suy lúc thịnh nên không thể nào quy trách nhiệm cho bạn đời chúng ta được. Nhưng chỉ cần nhìn vào hình thể hiện tại và so sánh với lúc trước khi kết hôn. Lúc trước bạn có da có thịt, giờ càng mập mạp hồng hào hơn thì rõ ràng người bạn đời ấy là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Về phần phụ nữ, càng ngày càng đẹp chứng tỏ bạn có người chồng tuyệt vời nhưng nếu chồng bạn ngày càng hao mòn xanh xao thì bạn phải xem lại cách sống của mình và quan tâm chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho anh ấy kỹ lưỡng hơn.

 

Chỉ khi nào cả hai vợ chồng cùng đẹp ra, hồng hào ra và căng tràn sức sống thì đó mới là cuộc hôn nhân trọn vẹn. Ngược lại, một trong hai kém sắc hơn trước hay cả hai đều gầy ốm thì phải nghiêm túc nói chuyện thẳng thắn với nhau. Hãy cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân khi còn có thể. Còn nếu càng sống gần nhau càng làm nhau suy kiệt thì hãy chấm dứt ngay. Xét cho cùng, hôn nhân là phép cộng giúp cho cả hai thêm hạnh phúc, thêm sức khỏe và thêm tiền tài. Nếu không được như vậy thì chúng ta kết hôn làm gì, sống một mình chả tốt hơn sau? 

 

Chúc các bạn chọn được hướng tiếp cận phù hợp và ngày càng sung mãn! Hãy tham khảo lại bài Hướng tiếp cận tránh rủi ro để có quyết định đúng đắn nhất nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...