Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

02/07/2021
Giải quyết vấn đề

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng bảo bạn sai, khả năng cao bạn sai. Còn tất cả thành viên trong gia đình đều bảo bạn sai, dù bạn cảm thấy thế nào thì chắc chắn BẠN ĐÃ SAI RỒI!"

Khi bị gia đình từ mặt vì các lý do: tệ nạn xã hội, tài chính lụn bại, ăn chơi đàng điếm hay ngoan cố cứng đầu, tất nhiên bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng và xem mình giống như nạn nhân còn gia đình là người hại bạn. Có thể bạn căm ghét và thù hận gia đình, nghĩ rằng "mình chả làm gì sai" để phải bị đối xử tàn nhẫn như vậy. Bạn sẽ muốn rời xa gia đình mãi mãi, không bao giờ muốn nhìn mặt con người nhẫn tâm như vậy. Vấn đề là nếu chỉ một hai người trong gia đình từ mặt bạn, có thể bạn không sai lầm hoàn toàn. Nhưng nếu mọi người ai cũng bỏ mặc bạn thì rõ ràng bạn sai rành rành mà không nhận ra.

 

Bởi bạn đang trong cơn mê đắm thú vui nào đấy nên lý trí bị che mờ bởi thôi thúc thỏa mãn dục vọng. Hãy tỉnh lại đi bạn! Trong chuyện này, bạn là người sai và gia đình không thể nào khuyên can bạn được nên mới dùng tới hạ sách là trục xuất bạn khỏi nhà. 

 

Nếu tới đây, bạn vẫn chưa nhận mình sai thì mời bạn ghé lại đọc tiếp sau vài tháng nữa. Bởi dù bạn u mê cách mấy, chỉ sau một thời gian ngắn, thực tế sống không có gia đình sẽ khiến bạn tỉnh ngộ. Đánh mất gia đình như rơi vào hư không vậy! Trong không gian ấy, không hề có trọng lực kéo bạn về chính đạo, bạn cứ trôi nỗi dập dềnh chả làm gì ra hồn. Cuộc đời xô bạn về hướng nào, bạn bị đẩy về hướng đó không chút kháng cự.

 

Nói chung, đời bạn đã tệ giờ còn tệ hơn. Nên thay vì chờ tới vài tháng nữa mới "mở mắt", hãy chấp nhận sai lầm ngay hôm nay. Người trong cuộc thường mù quáng, nên mặc nhiên bạn cứ thấy mọi người trong gia đình phản đối bạn làm gì thì điều đó có thể sai. Nếu bạn giải thích cũng chả thuyết phục được họ, điều đó có khả năng lớn là sai lầm. Và nếu bạn không thể chỉ ra những điểm thực tế khả thi để bạn làm được việc đó thì chắc chắn sai rồi!

 

Có thể bạn chưa thấy sai nhưng cứ chấp nhận sai đi, vì thứ nhất, gia đình luôn muốn tốt cho bạn và thứ hai, họ đứng ở khía cạnh khách quan mà đánh giá vấn đề. Chốt lại, bạn đã sai khi chống lại cả gia đình nên việc họ từ bạn cũng rất xứng đáng. Vậy nên, hãy thừa nhận sai lầm và tìm cách quay trở về với gia đình. Chả có gì gọi là nhục nhã hay mất sĩ diện ở đây cả, đây là vấn đề sinh tồn chứ không phải chuyện hơn thua mặt mũi. Chả cây nào sống được khi mất gốc cả, hãy nhớ điều đó!

 

Tiếp đến, hãy thấy triệt để cái sai của mình bằng cách nhờ mọi người giảng giải lại vấn đề đứng ở góc nhìn của họ. Dĩ nhiên, trước hết để được bước vào nhà, bạn phải thành tâm xin lỗi và nhận sai trước tất cả mọi người rồi. Và dĩ nhiên, chả gia đình nào từ bỏ một người đàn ông biết hối cải như bạn cả. Trở lại màn nghe thuyết giảng, bạn hãy lắng nghe bằng sự bình tĩnh, công tâm và cố gắng suy nghĩ theo vị trí của họ. Bạn sẽ nhanh chóng bật ra câu "À há, có vậy mà trước đây mình không nghĩ ra!"

 

Lý do bạn không ngộ ra sớm bởi lúc đó bạn không lắng nghe với đầu óc rộng mở, bạn chỉ đơn giản nghe cho có rồi cứ cứng đầu làm theo ý mình. Giờ đây, khi đã được "khai quang điểm nhãn", bạn sẽ thông suốt vấn đề và thay vì trách móc người nhà, bạn sẽ cảm ơn họ không hết lời. Bởi vậy, một cái đầu có thể nhất thời ngu muội nhưng năm sáu cái đầu thì khó mù mờ được. Và dù rằng sự định hướng của gia đình có thể cản trở bạn thực hiện những điều to lớn, nhưng hãy lắng nghe họ bởi họ đang bảo vệ bạn khỏi rủi ro khi thất bại lớn. Gia đình chính là nhà quản trị rủi ro kiệt xuất của chúng ta! Nên sau vụ việc này, bạn hãy xin lời khuyên của mọi người khi cần quyết định một việc lớn nào đấy. Chả cần tiến xa tiến nhanh, chỉ cần tiến thật ổn định và an toàn, hãy nhớ điều đó!

 

Cuối cùng, bạn cứ theo những lời khuyên giải của mọi người mà dần dần thay đổi suy nghĩ lẫn lối sống. Bạn sẽ không làm ăn kiểu "được ăn tất, thua trắng tay" nữa. Thay vào đó, bạn sẽ chú trọng quản lý rủi ro, hạn chế vay nợ và nhất là tránh xa các vụ làm ăn có mùi lừa đảo. Chưa hẵn mới đã tốt, trong làm ăn các phương thức truyền thống như buôn bán nhà đất vẫn là an toàn nhất. Còn nếu bạn thuộc dạng tệ nạn xã hội thì hãy chỉnh đốn cách sống lại. Bạn đâu phải chỉ sống được một hai năm mà phải cố lao vào đủ thứ ăn chơi suy đồi để biết đủ mùi đời. Mà rõ ràng mấy mùi đó cũng chả thơm tho gì thì việc gì phải cố ngửi. Từ bỏ đi bạn ơi, đời bạn còn dài, vướng vào những thứ ấy thì chỉ có thân tàn ma dại.

 

Chắc hẳn bạn không muốn sống tiếp hai ba chục năm nữa trong trạng thái dậm chân tại chỗ và căm phẫn xã hội. Chả ai làm gì bạn cả, chả ai bắt bạn vào con đường ấy trừ chính bạn. Đời còn dài mà, có phải chỉ một hai năm là bạn ngủm củ tỏi đâu mà phải sống vội vàng như vậy. Tóm lại, bạn nhắm bạn sống được bao nhiêu năm thì hãy sống sao cho càng về cuối đời bạn càng sung sướng. Sống tới 80 tuổi mà ngay lúc 20 đã tệ nạn rồi, thật không dám tưởng tượng 60 năm tiếp theo bạn sống kiểu gì? Còn nếu bạn cho rằng chỉ thọ không tới 2 năm, bạn cứ thoải mái ăn chơi nhưng nhớ đúng hai năm phải tự về chầu ông bà nhé! 

 

Chúc các bạn sống thật lành mạnh để khi cuối đời, nội tạng còn lành và thân thể còn mạnh!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...
Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

"Phụ nữ mãi mãi là phái yếu và...