Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

13/07/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Chây ỳ giống như lười biếng vậy. Và loài lười biếng nhất là con lười, dù có thể sống lâu nhưng trong đời nó chả làm được gì nhiều."

Con nợ chây ỳ là những người thiếu nợ, có tiền nhưng cố tình trì hoãn việc trả nợ hay thậm chí không trả nợ. Trong trường hợp phá sản, họ là những người rất thụ động trong việc giải quyết nợ nần cho các chủ nợ. Họ không chịu thanh lý tài sản, cũng không chịu tìm gặp để thương lượng với chủ nợ. Họ có nhiều khoản tiền nhưng không muốn trả bớt cho chủ nợ. Nói chung, họ là những người trả nợ rất thụ động. 

 

Vậy tại sao họ lại thụ động như vậy? Thứ nhất, áp lực nợ nần quá lớn khiến họ buông xuôi theo hoàn cảnh, tới đâu thì tới. Thứ hai, họ muốn giữ lại càng nhiều tài sản càng lâu càng tốt để lo cho tương lai sau này. Những tâm lý trên khá dễ hiểu nhưng cách hành động này của họ dẫn tới hai hậu quả nghiêm trọng.

 

Một là các chủ nợ sẽ rất phẫn nộ khi biết con nợ chây ỳ và sẽ viện tới các biện pháp không lành mạnh để thúc đẩy họ trả nợ như khủng bố tinh thần, tạt sơn tạt mắm, đe dọa thân thể và hành hung người thân của họ. Rõ ràng, để rắc rối tiền bạc dẫn tới nguy hiểm về thân thể và gia đình là hoàn toàn không hay chút nào. Dù rằng việc các chủ nợ hành động như vậy là trái pháp luật, tuy nhiên khi nhà chức trách vào cuộc thì họ đã chịu thiệt hại rồi. Vì vậy, thay vì làm con nợ chây ỳ họ nên tích cực thương lượng kế hoạch trả nợ với các chủ nợ thật sớm. Hậu quả nghiêm trọng thứ hai là họ sẽ bị khởi kiện ra tòa. Có thể hơi lâu nhưng chắc chắn họ phải hầu tòa. Vụ kiện sẽ lan truyền sự bất tín trong tài chính của họ và sau này, rất khó để họ tiếp tục huy động vốn. Thêm nữa, căn cứ vào số tài sản còn lại, họ vẫn phải thanh lý để trả tiền cho các chủ nợ. Nên xét cho cùng, lựa chọn chây ỳ chỉ giúp họ kéo dài thêm chút thời gian chứ không hề xóa đi số nợ họ đang mang.

 

Với những hậu quả trên, bạn có thể thấy khi làm con nợ chây ỳ, bạn sẽ đối mặt áp lực dữ dội từ chủ nợ, từ pháp luật và từ dư luận xã hội. Hành động chây ỳ được miêu tả như quỵt nợ, xù nợ, có vay không trả - đều là những sắc thái rất tiêu cực gắn với hình ảnh của bạn. Dù ở vị thế con nợ chây ỳ, bạn có thể vượt qua tình cảnh phá sản theo cách bạn muốn nhưng xét về lâu dài, tương lai tài chính của bạn bị thu hẹp lại rất nhiều. Hiếm ai dám tin tưởng một người từng quỵt nợ người khác. Hơn nữa, hình ảnh tiêu cực của bạn cũng lan sang người thân trong gia đình, ảnh hướng nặng nhất là cha mẹ và con cái. Thật sự, với các bậc làm cha làm mẹ, chứng kiến con cái bị người đời coi rẻ là việc rất đau lòng. Còn với con cái bạn, chắc gì bạn bè trong trường lớp của chúng không bêu rếu nói xấu gia đình bạn trước mặt chúng. Thật đáng thương khi những đứa trẻ trong sáng hồn nhiên phải nghe những lời không hay như vậy.

 

Nên hy vọng rằng, trước khi bạn quyết định trở thành con nợ chây ỳ để thoát cảnh phá sản, bạn đã cân nhắc đủ đường thiệt hơn. Bởi chây ỳ có thể giúp bạn được lợi ngắn hạn về tài chính, nhưng nó kéo theo rất nhiều hệ lụy lâu dài cả về tài chính, tinh thần lẫn phẩm giá của bạn cùng gia đình. 

 

Chúc các bạn tránh được con đường phá sản đầy chông gai này. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào...
Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm...
Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không...
Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...