Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

04/11/2021
Tiêu tiền

"Những vụ giao dịch đôi bên cùng có lợi thì chả cần phải lôi tình cảm ra tác động làm gì. Nên dễ thấy, bất cứ khi nào bạn tiêu tiền vì tình cảm với ai đó, bạn đang bị mất tiền!"

Cũng như trong kiếm tiền, khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng. Tại sao lại như vậy? Bởi vì chúng ta ngại miệng nên không dám mở miệng từ chối dứt khoát những lời đề nghị tiêu tiền gây thiệt hại cho chúng ta. Rồi dần dà, chúng ta sẽ bị thuyết phục tiêu tiền cho những đề nghị ấy dù ngay ban đầu chúng ta không hề muốn. 

 

Sau đây là hai cách ngại miệng gây mất tiền phổ biến nhất:

Ngại miệng gây mất tiền vì không từ chối dứt khoát

Đúng vậy, khi chúng ta cảm thấy không muốn tiêu tiền cho thứ gì đó, vì phép lịch sự và không muốn tỏ ra thô lỗ, chúng ta sẽ giảm thiểu tối đa sắc thái từ chối bằng cách lấy các lý do khách quan như để suy nghĩ lại, để bàn bạc với gia đình, để ghé mua sau. Chính những lý do này khiến người bán hàng tiếp tục có cơ sở để xúc tiến bán hàng vì họ được đào tạo rằng, với những lý do từ chối yếu như trên, rõ ràng có thể tiếp tục thuyết phục và tác động tình cảm để khách hàng thay đổi quyết định.

 

Và đó chính xác là điều họ sẽ làm. Người bán hàng sẽ cố gắng giải thích thêm về sản phẩm, củng cố thêm lý do về giá cả và nhất là tạo cảm giác họ đã dốc rất nhiều tâm sức và tình cảm cho vụ giao dịch này. Điều đó khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái khi từ chối họ. Rồi từ chỗ từ chối lịch sự, chúng ta sẽ cảm thấy có thể đồng ý mua sản phẩm để không cảm thấy khó xử với họ và để ủng hộ họ hay có thêm một mối quan hệ. Đây chính là điểm khiến chúng ta mất tiền khi ban đầu chúng ta hoàn toàn không có ý định mua hàng.

Ngại miệng gây mất tiền vì không dám tỏ ra thô lỗ

Khi bạn đã không từ chối yếu mà từ chối mạnh với lý do không có nhu cầu, không thích sản phẩm, không đủ kinh tế đáp ứng thì bạn đã cơ bản tránh được 80% sự ngại miệng gây mất tiền. Tuy nhiên, để tránh nốt 20% còn lại đòi hỏi bạn phải dạn miệng hơn để tỏ ra thô lỗ. 

 

Thật vậy, vì áp lực doanh số và mức hoa hồng rất cao mà nhiều người bán hàng bất chấp tất cả, miễn sao họ bán được hàng là được. Chính xác là như vậy. Họ bất chấp cảm xúc bản thân và bất chấp suy nghĩ của khách hàng. Nếu người bán hàng xác định bạn là mục tiêu tiềm năng, họ sẽ kiên trì theo đuổi và thuyết phục bạn mua hàng tới kỳ được mới thôi. Con người chúng ta sẽ có những lúc yếu lòng, chính những lúc ấy chúng ta sẽ bị mất tiền vì đồng ý mua hàng khi thấy họ đã bỏ công bỏ sức theo đuổi mình suốt thời gian dài, và tỏ ra gắn kết cảm xúc với bản thân mình. Ở trường hợp ngại miệng gây mất tiền bên trên, chúng ta thua trong cuộc chiến chớp nhoáng, còn ở trường hợp này, chúng ta thua trong cuộc chiến trường kỳ.

 

Đến đây, bạn có thể thấy việc ngại miệng gây mất tiền rất nhanh nếu bạn không dám mở miệng từ chối và rất nhiều nếu bạn không dám dạn miệng mà thô lỗ với người đề nghị bạn tiêu tiền. Bởi đa phần những pha thuyết phục ngắn dành cho những mặt hàng giá trị thấp còn những pha thuyết phục đeo đuổi dài ngày dành cho những mặt hàng giá trị cao như nhà đất chẳng hạn. Nên nếu bạn không cương quyết từ đầu, để người bán hàng có cơ hội tiếp cận và làm thân với bạn, rõ ràng sớm muộn bạn cũng bị mất tiền và mất nhiều tiền là đằng khác.

 

Nên để tránh việc ngại miệng gây mất tiền như vậy, bạn cần dứt khoát ngay từ đầu và sẵn sàng thô lỗ khi họ đeo đuổi bạn. Cứ thấy không muốn mua sản phẩm thì dứt khoát chốt ngay rằng bạn không có nhu cầu. Việc đó sẽ tiết kiệm cho bạn và cả người bán hàng khá nhiều thời gian khi bạn không cần phải tìm thêm lý do để từ chối cho lần sau và người bán hàng cũng không cần dành thời gian thuyết phục bạn thêm lần nào nữa. Tiếp đến, với 20% người bán hàng tiếp tục đeo đuổi bạn, hãy cứng rắn và tỏ ra thô lỗ với họ bằng cách xác định bạn không mua hàng và yêu cầu họ chấm dứt liên hệ với bạn. Thật vậy, với những người bất chấp tất cả để tác động bạn mua hàng thì sự thô lỗ là hoàn toàn xứng đáng.

 

Nói chung, chúng ta không cần phải tỏ ra lịch sự hòa nhã với mọi người, nhất là những người chỉ chờ chực để rút ruột túi tiền của chúng ta. Đừng bao giờ nghĩ họ đến với bạn bằng tình cảm! Tình cảm chỉ là công cụ giúp họ tác động đến quyết định mua hàng của bạn mà thôi. Nếu bạn không tin, hãy từ chối thẳng thừng xem họ còn tình cảm với bạn không, hay thử mua một đợt sản phẩm rồi không mua tiếp xem họ còn tình cảm với bạn không?

 

Chúc các bạn không còn bị ngại miệng gây mất tiền, và trở nên dạn miệng hơn để bảo vệ túi tiền của mình. Hãy nhớ rằng bất kỳ khi nào bạn thay đổi ý định ban đầu là không thành có, rõ ràng bạn đã bị bên bán tác động thành công, và bạn đang mất tiền đấy! Xét cho cùng, những vụ giao dịch đôi bên cùng có lợi thì chả cần phải lôi tình cảm ra tác động làm gì.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

"Hãy yêu một người phụ nữ trao cho bạn cả về thể...
Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

"Nếu không nghiêm túc giữ người yêu, bạn sẽ đánh mất cô...
Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

"Mua hàng và bán hàng thực sự đã trở thành "cuộc chiến"...
Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

"Giới bán hàng biết quá rõ về tâm lý và các niềm...
Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

"Khi bạn săn tìm hàng ngon bổ rẻ, cũng có người đang...
2 cách chi tiền hợp lý cho hàng tiêu dùng

2 cách chi tiền hợp lý cho hàng tiêu dùng

"Thời gian là tiền bạc, tiết kiệm thời gian là tiết kiệm tiền. Một...