Mất khả năng trả nợ, liệu có nên trốn nợ hay không?

25/02/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Muốn hết nợ, thay vì trốn nợ, hãy trốn con người gây ra nợ. Đó là chính bạn! Cứ khắc phục chính bản thân bạn, mọi vấn đề tất tự tiêu biến! Và đừng quên, làm gương cho lũ trẻ!"

Trốn nợ là giải pháp khá phổ biến khi chẳng may một số bạn rơi vào tình cảnh mất khả năng trả nợ. Có hai hình thức trốn nợ: trốn nợ chủ động và trốn nợ bị động. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cái được cái mất của mỗi hình thức này để trả lời câu hỏi: Có nên trốn nợ hay không?

Trốn nợ chủ động 

Một số người thấy trước viễn cảnh phá sản, nên một mặt họ thanh lý tài sản triệt để, mặc khác giữ bề ngoài tài chính bình thường để mọi người không nghi ngờ. Tiếp đến, sau khi đã thu vén tài sản và gom về lượng tiền mặt lớn, họ xuất hành ngay. Bề ngoài, nhìn giống như đi du lịch nhưng thật ra họ ôm tiền và đi luôn không về nữa. Nhà vẫn còn nhưng đã cầm cố hoặc bán cho người khác rồi, đồ đạt trong nhà hầu hết không còn giá trị khi quy ra tiền. Nên phải vài ngày sau các chủ nợ mới dần dần vỡ lẽ là họ đã trốn nợ khi người chờ hoài chẳng thấy về, gọi mãi chẳng thấy nghe. 

 

Điểm được của cách trốn nợ từ sớm này là người trốn nợ có thời gian vun vén tối đa số tiền để mang theo lo cho sinh kế sắp tới. Thậm chí ngay trước lúc trốn nợ, họ còn mượn tiền của nhiều người để có thật nhiều tiền "phòng thân" nơi xứ lạ quê người. Họ có thể trốn sang địa phương khác, vùng miền khác hay thậm chí quốc gia khác. Càng trốn xa thì họ càng an toàn trước cơn thịnh nộ của chủ nợ. Và khi đã ở nước ngoài, khả năng họ bị chủ nợ đuổi kịp là bằng 0, nhưng khả năng họ quay về quê hương cũng bằng 0.

 

Đúng vậy, với việc chủ động trốn nợ, họ đã chính thức hủy luôn con đường quay về của mình hay có lẽ trong bài toán của họ, không có ý niệm quay về. Về phần hậu quả, họ sẽ đối mặt hai nguy cơ lớn. Thứ nhất, các chủ nợ trong cơn tức giận khi bị lừa có thể tìm đến các dịch vụ đòi nợ. Nếu chẳng may, tìm được con nợ thì cuộc gặp gỡ giữa hai bên sẽ ngập tràn trong phẫn nộ và bạo lực. Thứ hai, việc bỏ khỏi nơi cư trú và không liên lạc được có thể khiến con bợ bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vấn đề nợ nần từ dân sự chuyển qua hình sự, nếu con nợ bị bắt trong lúc lẩn trốn, họ có thể đối mặt với án tù. Như vậy, khi chủ động trốn nợ bạn vừa có khả năng tổn hại sức khỏe vừa dính vào con đường tù tội. Đó thật sự là cái giá rất đắt!

Trốn nợ bị động

Đây là các trường hợp khi con nợ bị chủ nợ dồn ép vào đường cùng: khủng bố tinh thần, hành hung đánh đập, đe dọa mạng sống. Khi đó, để bảo toàn tính mạng, họ chỉ có cách trốn nợ. Tuy nhiên, họ vẫn giữ liên lạc gia đình và các chủ nợ ôn hòa hơn. Điều nên làm là báo cho các cơ quan chức năng về tình trạng bị đe dọa tới mức phải trốn chạy như vậy. Và sau khi đã đảm bảo an toàn, họ sẽ trở về nhà tiếp tục cuộc sống bình thường và tiến hành các việc cần làm để trả nợ. 

 

Vì vậy, trốn nợ chỉ là giải pháp tình thế giúp con nợ bảo toàn thân thể và gia đình. Nên hình thức này hoàn toàn không có gì đáng chỉ trích cả. Thay vào đó, chính sự bức bách quá đáng của một số chủ nợ mới chính là cái chúng ta cần lên án. Thật vô lý khi đòi lấy mạng ai đó chỉ vì họ thiếu tiền chưa trả. Kể cả khi họ không còn khả năng trả tiền, các chủ nợ cũng chả có quyền gì lấy mạng người ta cả. Việc tiền bạc thì cứ gói gọn trong khuôn khổ tiền bạc. Nếu không thể thu lại được tiền thì cứ coi như thua lỗ. Dù không ai muốn nhưng làm ăn kinh doanh thì chắc chắn phải có thua lỗ. Làm gì có ngành kinh doanh nào không bao giờ thua lỗ? Nên hành động đe dọa mạng sống người khác để tránh thua lỗ là cực kỳ vô lý và đi ngược lại tinh thần làm ăn. 

 

Hơn nữa, cái con nợ thiếu là tiền thì họ chỉ có nghĩa vụ phải trả tiền thôi. Chủ nợ không có cơ sở nào đòi lấy mạng con nợ cả! Hoặc là con nợ trả góp dần dần, hoặc là con nợ chấp nhận làm không công trừ nợ. Như vậy, vấn đề tiền bạc sẽ được dàn xếp bằng tiền bạc cả. Việc gì phải động tay động chân hành hung hăm dọa người khác, nhất là những người có thiện chí trả nợ. Còn việc nghĩ rằng: Có thể "nhờ" một người hung bạo nào đó ra tay xả giận vì con nợ làm bạn hao tiền tốn của, là rất sai lầm. Chắc gì người bạn "nhờ" chạy thoát sự truy bắt của pháp luật. Chắc gì người bạn "nhờ" không khai ra tên tuổi của bạn. Và chắc gì người bạn "nhờ" không đẩy sự việc đi quá xa khi "lỡ" nặng tay. Và cuối cùng, dù cho bạn đã đạt được mục đích khi gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe con nợ, bạn chắc chắn cũng chả thể yên ổn sống tiếp. Luật pháp và luật nhân quả sẽ khiến bạn tụt dốc không phanh và lu mờ tên tuổi.

 

Nên tóm lại, đừng viện đến bạo lực trong vấn đề tài chính bởi bạo lực vốn chỉ dành cho chiến tranh. Thời đại hòa bình hoàn toàn không phù hợp với bất kỳ hình thức leo thang bạo lực nào. Hãy hóa giải bất đồng nợ nần bằng pháp luật và lòng nhân từ. Về phần những người chẳng may rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, thay vì chủ động trốn nợ, hãy cố gắng tìm ra phương sách thích hợp hơn. Bởi vấn đề không phải số nợ họ đang mang, mà vấn đề nằm trong chính bản thân họ. Chính họ đã gây nợ, nên trốn nợ cũng chả có ích gì. Sớm muộn, họ cũng sẽ tiếp tục mắc nợ như ban đầu. Và trời đất này có còn đủ chỗ cho họ trốn hết lần này đến lần khác hay không? Hay họ còn đủ sức trốn chạy hay không? vậy, thay vì trốn nợ, hãy khắc phục chính bản thân gây nợ của mình rồi mọi chuyện sẽ đâu vào đấy! 

 

Giờ thì chúng ta đã đáp án cho câu hỏi đầu bài: Không nên trốn nợ và bổ sung góc nhìn từ các chủ nợ là không nên thúc bách người khác để họ phải trốn nợ. Chúng ta là những con người văn minh nên hãy xử lý mọi quan hệ tiền bạc và mở rộng ra là lợi ích một cách văn minh. Vì dù giàu sang như nhau, xã hội sẽ tôn trọng những quý ông và tránh xa những gã găng tơ.

 

Chúc các bạn bình an và vượt qua mùa dịch Covid này thật an lành.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào...
Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm...
Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không...
Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...