Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

04/11/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí ở đời."

Xã hội trước giờ luôn chuộng cách sống theo vật chất, tiền tài làm đầu. Đây hoàn toàn là cách sống thực tế và thích hợp cho thời đại tích lũy tư bản ngày nay. Tuy nhiên, nếu trong đời bạn muốn có một người anh em chí tình chí nghĩa như Quan Vân Trường, hãy sống như Lưu Bị.

Sống như Lưu Bị: Xem trọng tình cảm con người hơn tiền bạc

Tiền bạc rất quan trọng nhưng con người còn quan trọng hơn. Dù rằng hiện nay, bạn có thể sống với tiền mà chả cần ai nhưng thực sự nếu có biến cố xảy ra, chỉ có con người mới có thể giúp bạn thoát nạn. Sẽ có những thời điểm mà tiền bạc không mua được sự an toàn cho bạn. Sẽ có những thời điểm mà tiền bạc không giúp bạn đạt được điều mong muốn. Thậm chí có những thời điểm tiền bạc chính là nguồn cơn khiến bạn lâm nạn. Nên xét cho cùng, tiền bạc quan trọng nhưng không phải vạn năng, bạn cần thêm các mối quan hệ anh em chí tình chí nghĩa để cùng nhau vượt qua các biến cố cuộc đời.

 

Và để có được những người anh em vào sinh ra tử như Quan Vũ, hãy sống tình cảm và trọng tình nghĩa như Lưu Bị. Không hề tiếc bất cứ món tài sản nào với anh em, có phúc cùng hưởng thì có họa mới được chia. Không hề tính toán để giành phần hơn phần lợi, bởi thói ích kỷ không giúp bạn trở thành con người quảng đại. Và không hề vì tiền tài mà phản bội anh em, bởi ngày hôm nay bạn vì tiền tài mà trở mặt thì sau này người khác ngại gì không phản bạn mà cầu vinh. Nên hãy sống như Lưu Bị để cuộc đời có những người anh em không ruột rà máu mủ nhưng sẵn sàng đồng hành với bạn qua mọi chặng đường đời. 

Sống như Lưu Bị: Sống hết lòng vì anh em

Quan Vũ từ bỏ tất cả vinh hoa phú quý của Tào Tháo mà trở về gắn bó với người anh kết nghĩa Lưu Bị đang trong cảnh khốn cùng. Hành động này mấy ai làm được? Lưu Bị vì báo thù cho Quan Vũ nhất quyết cất quân đánh Đông Ngô mặc cho Gia Cát Lượng can gián, để rồi cuối cùng bại trận thân vong. Hành động này mấy ai làm được? Dù cho đánh đổi cả giang sơn rồi mấy cả mạng sống, Lưu Bị vẫn quyết lòng sống hết mình vì anh em. Thời nay ai sống được như Lưu Bị?

 

Chỉ có sống hết lòng với anh em, chúng ta mới có được những anh em hết lòng với mình. Nên ở đời, đừng quá câu nệ tiểu tiết, vướng bận tiền tài vật chất mà sống mất đi cái chữ nghĩa ở đời. Khi bạn lâm nạn, tiền có thể không cứu được bạn, nhưng anh em sẽ hết lòng liều mình cứu giúp bạn. Chỉ khi nào có được những người anh em như vậy, bạn mới có thể tiến xa trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Còn không, sự nghiệp của bạn mãi mãi bị giới hạn trong khuôn khổ tiền bạc, khi đến một mức nào đó, tiền không còn giúp bạn đi lên được nữa. 

 

Đến đây, bạn đã thấy cách sống như Lưu Bị giúp bạn có được những người anh em chí tình chí nghĩa như Quan Vũ thế nào. Cuộc đời chỉ cần có một hai người anh em như vậy, chúng ta đã cảm thấy mãn nguyện rồi. Bởi một là chúng ta có thể tung hoành ngang dọc khắp bốn bể cùng với anh em, hai là chúng ta có được những người tri giao hiểu mình. 

 

Tuy nhiên thời đại ngày nay tấm gương Lưu Bị - Quan Vân Trường chỉ được xem là truyền thuyết. Xã hội không có chỗ cho những người xem trọng con người hơn tiền bạc, bởi với cách sống đó, sớm muộn họ cũng bị đào thải khỏi cuộc đua kim tiền. Tệ hơn, những người sống như Lưu Bị rất dễ bị người khác lợi dụng khi ngoài mặt họ tỏ ra chí tình chí nghĩa như Quan Công nhưng trong lòng lại mưu toan trục lợi và phản trắc. Còn với những ai sống hết lòng với anh em, rất dễ bị anh em phủi bỏ khi cần tới họ. Thực tế là bạn hết mình với ai đó nhưng họ chưa chắc hết lòng với bạn, thậm chí còn coi thường khi bạn cần tới họ. Chính những sự thật ấy cho thấy rằng, dù bạn sống như Lưu Bị, chưa chắc anh em bạn đã là Quan Công, họ có thể mưu riêng như Tư Mã Ý hay phản trắc như Lã Bố vậy. 

 

Chúc các bạn, dù không hy vọng nhiều, tìm được người anh em chí tình chí nghĩa của mình! Hãy nhớ tránh xa những kẻ trục lợi và phản phé nhé! Còn nếu bạn không sống như Lưu Bị, cũng hãy giữ lại chút nghĩa khí để sống trên trần gian vì dù là tướng dũng mãnh nhất thời Tam Quốc nhưng cái danh vong ân bội nghĩa vẫn gắn chặt với Lã Bố suốt đời.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...
Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

"Gia đình là mái nhà nhỏ, địa phương là mái nhà to...