Là người lớn hãy có trách nhiệm trả hết nợ của mình

31/08/2021
Hãy có trách nhiệm!

"Hoặc là chết là hoặc là sống mạnh mẽ và rõ ràng sống như trẻ con thì không thể nào mạnh mẽ được."

Trách nhiệm làm nên sự khác biệt giữa người lớn và trẻ emTrong vấn đề phá sản cũng vậy, có hai cách xử lý tạo nên sự khác biệt. 

 

Hai cách xử lý vấn đề nợ nần:

     ¤ Cách xử lý trẻ con: trốn tránh, thoái thác, buông xuôi và từ bỏ.

     ¤ Cách xử lý người lớn: chấp nhận và cam kết trách nhiệm trả hết nợ. 

Xử lý vấn đề nợ nần: Cách xử lý trẻ con

Trẻ con thì không thể nào mắc nợ nên vấn đề nợ nần chỉ dành cho người lớn chúng ta. Vậy tại sao có một số người lớn hay thậm chí rất lớn chọn cách xử lý trẻ con với nợ nần?

 

Bởi đầu tiên, họ là người xấu nên xem việc mượn tiền không trả là bình thường cũng như lấy nguồn tiền từ lợi dụng người khác làm nguồn sống. Và cuối cùng, họ chưa đủ tuổi để giải quyết vấn đề nợ nần theo chuẩn người lớn. Rõ ràng độ tuổi thì có thừa nhưng tinh thần thì chưa đủ sức để chịu trách nhiệm trả hết nợ mà chính họ đã sử dụng. Giống như những đứa trẻ khi có gì đó ngoài tầm, chúng sẽ bỏ chạy kêu cha mẹ trợ giúp. Tiếc là với người lớn chúng ta, hoặc cha mẹ đã già hoặc là họ đã an nghỉ, nên không thể nào chạy đi tìm cha mẹ chịu trách nhiệm trả hết nợ giùm được. Nên họ theo bản năng vẫn chạy, chạy hoài và chạy mãi. 

 

Rõ ràng, việc chạy trốn khỏi vấn đề sẽ giúp chúng ta không nhìn thấy vấn đề nữa. Nhưng thực tế, vấn đề vẫn còn ngay đấy và vẫn còn tồn tại hoài không bao giờ dứt được. Với vấn đề nợ nần càng khó trốn chạy hơn bởi dù bạn trốn tới cùng trời cuối đất, nợ vẫn theo bạn. Có thể thấy, việc trốn chạy khỏi nợ nần là sai đối tượng ngay từ đầu. Nợ đâu tự sinh ra, việc gì chúng ta phải trốn tránh nó. Chính bản thân chúng ta sinh ra nợ, nên nếu có trốn thì phải trốn chính bản thân mình mới đúng. 

 

Việc ai đó chạy trốn khỏi nợ nần sớm muộn họ cũng sẽ mắc nợ mới, do chính bản thân họ tiếp tục sinh ra. Nên điều đầu tiên phải làm để giải quyết nợ nần là nhìn thẳng vào bản thân và tìm ra chỗ nào gây ra nợ rồi cắt bỏ nó đi. Cắt bỏ hoàn toàn triệt để, không thương tiếc và không do dự gì cả. Chỉ như vậy, bạn mới vĩnh viễn trốn khỏi nợ thành công. 

 

Nên tóm lại, cách từ chối trách nhiệm trả hết nợ nần của trẻ con hoàn toàn không có tác dụng, nó chỉ giúp bạn nhất thời quên đi cục nợ cũ để rồi rước cục nợ mới về. Tệ hơn, tâm lý một người trốn chạy và rủ bỏ trách nhiệm trả hết nợ sẽ bị khiếm khuyết và giới hạn sâu sắc. Bạn không thể nào sống cuộc đời còn lại trong sự yên bình và thanh thản được. Sẽ luôn có một cái gì đó vướng bận trong lòng bạn, đó chính là trách nhiệm trả hết nợ đang đòi hỏi được thực hiện và nhắc nhở bạn suốt đêm ngày.

Xử lý vấn đề nợ nần: Cách xử lý người lớn

Qua các phân tích trên, các bạn thấy rõ rằng chọn cách trốn chạy và rũ bỏ nợ nần hoàn toàn không mang lại tương lai tươi sáng hơn chút nào, nhất là về tinh thần. Nên việc chúng ta chọn cách xử lý người lớn cho vấn đề nợ nần - một vấn đề của người lớn - là hoàn toàn đúng đắn. 

 

Thật vậy, nếu bạn còn đắn đo không biết có nên chịu trách nhiệm trả hết nợ hay không, hãy nhìn vào con trẻ của bạn. Chúng ta vẫn dạy trẻ con phải biết chịu trách nhiệm cho việc chúng làm, nhất là lỗi lầm chúng gây ra. Vậy nếu chúng ta không làm gương chịu trách nhiệm trả hết nợ chúng ta đã xài thì lấy cơ sở nào để dạy cho bọn trẻ và lấy hình mẫu nào để bọn trẻ nghe theo?

Tại sao một số người lớn chọn cách từ chối trách nhiệm trả hết nợ?

Thực sự, việc mượn nợ rồi chịu trách nhiệm trả hết nợ là đương nhiên, không cần phải bàn và không cần phải lấy trẻ con ra làm động lực. Tiền bạn mượn thì bạn phải trả, chân lý đó hiển nhiên như tiền bạn làm ra thì bạn muốn xài thế nào thì tùy vậy. Tuy nhiên, tiếc là với một số người trong một số hoàn cảnh lại chủ động chấp nhận chân lý thứ hai mà phủ nhận chân lý đầu tiên. Họ chọn việc trốn nợ, xù nợ, chây ì trả nợ. 

 

Tại sao lại như vậy? Nếu họ là người xấu, chúng ta không cần bàn vì trục lợi từ người khác là bản chất của họ. Nhưng nếu họ là người tốt, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân để giúp họ tháo gỡ gúc mắc khiến họ chọn cách xử lý của người xấu là từ chối trách nhiệm trả hết nợ. 

 

Đầu tiên, đa phần người tốt từ chối trả nợ bởi vì họ nghĩ rằng họ không thể trả hết nợ. Đúng, họ không thể nào trả hết nợ đúng hạn và cũng không thể nào trả hết nợ trong thời gian vài tháng hay vài năm. Nhưng với thời gian 5 năm 10 năm hay hơn nữa thì họ hoàn toàn có thể. Sự thật rằng tổng nợ của họ đâu ngày một ngày hai mà thành. Đó là sự tích lũy nợ qua thời gian dài, lên tới gần chục năm. Vì vậy, họ cũng nên dành thời gian dài tương đương để tích lũy tiền để trả nợ. Như vậy, nỗi sợ không thể trả hết nợ của họ là vô hiệu.

 

Thứ hai, mọi người biết rằng mình có thể hoàn thành trách nhiệm trả hết nợ nhưng họ cảm thấy ngán ngẫm khi phải trả nợ nhiều năm trời. Tất nhiên lúc họ sử dụng số nợ ấy chi dùng cho việc cá nhân, cảm giác ngán ngẫm hoàn toàn không xuất hiện. Nên một mặt, họ cần nhìn nhận rõ rằng, tiền nợ chính là tiền lương ứng trước và họ đã tiêu xài lương rồi thì thời gian tới họ chỉ cần làm việc trừ lương là sẽ trả hết nợ. Mặt khác, quãng thời gian họ tiêu dùng nợ kéo dài nhưng họ vẫn không mảy may để ý nguy cơ phá sản, nên bây giờ họ cứ duy trì tâm thế bàng quang như vậy. Cứ làm việc, tích lũy và trả nợ và không mảy may để ý đến số nợ còn nhiều hay ít hay thời gian kéo dài bao lâu hay nguy cơ trả hết nợ sắp tới chưa. Gây nợ thế nào thì trả nợ thế nấy, từ thời gian tích lũy cho tới tâm thế bình thản là bạn sẽ trả hết nợ lúc nào không hay cũng như lúc bạn đã phá sản lúc nào không hay. 

 

Bản chất hai việc gây nợ và trả nợ hoàn toàn giống nhau, chỉ là làm việc và tiêu tiền, với gây nợ bạn đi mượn tiền để tiêu còn với trả nợ bạn đi làm việc cũng để tiêu tiền và tiêu một phần cho những chi tiêu lúc trước. Nói chung, gây nợ hay trả nợ đều là dùng tiền cho bản thân của bạn cả. Nên chả có gì phải cảm thấy khó chịu bức bối hay bị ép buộc phải trả nợ cả. Tất cả đều làm cho bản thân bạn và vì bản thân bạn.

 

Vì vậy, hãy xem việc trả nợ hết sức nhẹ nhàng và bình thường như việc kiếm tiền rồi tiêu xài vậy. Thật sự, nó là như thế, không có gì to tát hay nặng nề cả mà nếu có, chúng chỉ là ảo ảnh bạn tự gán lên cho chúng và mọi người khác thổi phồng lên mà thôi. Cứ chốt tổng nợ, rồi làm rồi tiêu rồi làm rồi tiêu và tiêu dần cho đến khi hết nợ. Cuộc sống lúc gây nợ của bạn bình thường thế nào thì cuộc sống lúc trả nợ với bạn cũng bình lặng như vậy, chỉ là bạn sống nghiêm túc và chỉnh chu hơn mà thôi.

 

Cuối cùng, lý do khiến một ai đó đầu hàng với trách nhiệm trả hết nợ là vì họ hoàn toàn không còn khả năng tạo ra thu nhập để trả nợ. Có thể họ quá già hay sức khỏe quá yếu kém. Hay cũng có thể họ gánh khoản nợ của người khác. Với những trường hợp này, rõ ràng việc họ không hoàn thành trách nhiệm trả hết nợ là có thể hiểu được và có thể thông cảm được. Với những chủ nợ chẳng may mất tiền vì họ thì đành chấp nhận mất mát và tiếp tục sống. Đó là cách tốt nhất, bởi khi một người đã không còn khả năng làm việc tạo thu nhập thì dù làm cách nào chủ nợ cũng không thể tìm ra được một đồng nào từ họ. Hãy bỏ qua, và xem như đó là một vận đen trong cuộc đời làm ăn nhiều may rủi. Rồi sau này, cuộc đời sẽ trả lại các chủ nợ thông tình đạt lý những ơn phước ý nghĩa hơn rất nhiều. Bởi tiền chỉ có giá trị đến một mức nào đó và càng về già, sự dư dả tiền bạc càng kém quan trọng hơn sự dồi dào tình cảm con người. 

Làm thế nào hoàn thành trách nhiệm trả hết nợ như một người lớn bản lĩnh?

Đầu tiên, với nợ nần cứ đối mặt dù hậu quả có tồi tệ đến thế nào. Nếu bạn không có khả năng chi trả khoản nợ nào cứ thẳng thẳn thừa nhận với bản thân và với chủ nợ rằng hiện tại bạn không có khả năng chi trả. Hãy sẵn sàng đón nhận những lời trách móc và chỉ trích từ mọi người. Hãy bình tĩnh lắng nghe và lắng nghe, không phản bác không ngụy biện không phân trần thiệt hơn. Chỉ đơn giản là thừa nhận sự mất khả năng thanh khoản tạm thời của mình và tiếp thu phản ứng của mọi người.

 

Thực tế là tiền bạc là vật ngoài thân, chết không mang theo được nên nợ cũng vậy. Dù nợ nhiều cách mấy bạn cũng không chết được cũng như tiền nhiều cách mấy chết bạn cũng không mang theo được. Nên hoặc là chết là hoặc là sống mạnh mẽ. Dĩ nhiên có một số người chọn cách chết để thoát khỏi ám ảnh nợ nần. Tuy nhiên, không chủ nợ nào muốn con nợ chết cả, họ cần tiền chứ không cần mạng của con nợ. Dù cho họ có dùng áp lực bằng hình thức nào thì ưu tiên hàng đầu của họ vẫn là lấy tiền gốc về. Vì vậy thay vì cắm đầu nhảy xuống sông hay treo cổ hay uống thuốc diệt cỏ, bạn nên ăn ngon ngủ khỏe giữ gìn sức lực mà đi làm trả nợ cho họ. Dù bạn trả ít hay trả nhiều, các chủ nợ vẫn rất vui lòng hơn là biết bạn chết. Tóm lại, cuộc đời rất giá trị nên hoàn toàn không nên vì những con số mà nghĩ tới đường tự diệt thân. Còn sống là còn tạo ra tiền, còn tạo ra tiền là còn trả được nợ và còn trả được nợ là các chủ nợ còn vui lòng. Hãy nhớ điều đó!

 

Tiếp đến, hãy đặt mục tiêu cho bản thân mình cũng như khẳng định với chủ nợ là bạn sẽ hoàn thành trách nhiệm trả hết nợ cho họ, cả gốc lẫn lãi. Miễn còn sống còn thở còn sức khỏe là bạn sẽ trả nợ cho họ cho kỳ hết hoặc khi bạn chết thì thôi. Thực tế, bạn sống thọ hơn khoản nợ của bạn khá nhiều. Nên cứ theo tâm thế trả nợ nhất quán ấy mà hành động. Trong vòng 5 năm khoản nợ của bạn có thể biến mất hoàn toàn. Có thể sớm hơn có thể muộn hơn nhưng chắc chắn nó sẽ bốc hơi dần dần theo thời gian. Cứ trả nợ thì dần cũng sẽ hết nên bạn cứ một lòng trả nợ, không cần bận tâm số nợ còn lại bao nhiêu, cứ tập trung trả nợ một cách bình thản như cách bạn thở hàng ngày hàng giờ vậy. 

 

Hãy giữ cuộc sống ổn định, với chi tiêu kỹ lưỡng hơn và tính toán lâu dài hơn. Việc trả nợ là một khoản chi bổ sung cho mỗi tháng và tăng dần theo mức tăng thu nhập của bạn. Bây giờ bạn xem nó là một khoản chi bình thường, như ăn uống hay mua sắm quần áo vậy. Thật ra bản chất trả nợ chính là như vậy. Hoàn toàn không có gì để bạn cảm thấy nặng nề cả. Cứ tính toán sát sao, trừ hết chi phí sinh hoạt, giữ lại một ít phòng thân rồi còn lại dồn hết cho chi phí trả nợ. Thế là bạn đã thiết lập được cuộc sống ổn định với nhiệm vụ trả nợ trở thành thói quen bình thường. Đó chính là cách bạn sẽ đạt được trách nhiệm trả hết nợ trong lâu dài. 

 

Đó cũng chính là cách người lớn bản lĩnh hoàn thành trách nhiệm trả hết nợ. Dù nợ có nhiều cách mấy, họ vẫn trả được. Cách họ trả nợ cứ như không trả và cách họ sống chung với nợ giống như họ không có nợ vậy. Chỉ có cách trả nợ nhẹ nhàng như vậy mới giúp họ và chúng ta đi được đường dài trên con đường giải tỏa trách nhiệm trả hết nợ. Bạn càng nặng nề, gò bó, thúc ép bản thân thì việc trả nợ càng khó khăn, phức tạp và không tài nào đi đường dài được. Rõ ràng nếu bản thân bạn xem việc trả nợ là thứ gì đó khiên cưỡng và áp bức thì làm sao bạn còn năng lượng và tinh thần để sống khỏe và làm việc tốt. Chỉ khi tinh thần thoải mái, chúng ta mới làm việc hăng say và sống khỏe mạnh. Và chỉ khi đó, tiền bạc mới rủ nhau kéo tới nhà chúng ta và từ đó chúng ta mới trả hết nợ sớm được. Hãy nhớ, tiền bạc rất ghét những người cau có khó chịu, chính chúng ta cũng luôn tránh xa những người như vậy. 

 

Đến đây, bạn đã biết cách xử lý vấn đề nợ nần như một người lớn, và là một người lớn đầy bản lĩnh bạn đã biết cách hoàn thành trách nhiệm trả hết nợ một cách hiệu quả cho bạn và cho chủ nợ nhất. Nên dĩ nhiên, cách xử lý trẻ con đã không bao giờ còn nằm trong tư duy của bạn. Bởi cuộc đời còn rất nhiều thử thách gay go, nếu trốn chạy đồ vật như nợ nần thì làm sao chúng ta có đủ dũng khí đối đầu với kẻ thù con người khi họ đứng trước mặt chúng ta? Một ngày nào đó, kẻ thù của bạn sẽ xuất hiện và ngáng đường tiến của bạn. Nên ngay bây giờ, việc đối mặt và xử lý nợ nần như một người lớn bản lĩnh và đầy dũng khí sẽ cho phép bạn làm quen dần với áp lực và dần học được cách khống chế cũng như vượt qua những áp lực đó. Hãy mạnh mẽ lên và dũng cảm lên bởi thế gian này còn rất ít chỗ cho người nhát gan chỉ biết trốn chạy, và thực sự chỗ duy nhất dành cho những người nhát gan chính là gầm giày của những người hung bạo hay dưới bánh xe của vòng xoay cuộc đời. 

 

Chúc tất cả chúng ta bình an vô sự và nếu có biến cố xảy ra, cầu mong tất cả chúng ta bộc phát được dũng khí và sống thật mạnh mẽ cũng như điềm tĩnh để vượt qua chúng. Và cuối cùng, chúc những ai đang có nợ nần sẽ hoàn thành trách nhiệm trả hết nợ một cách nhẹ nhàng và thuận lợi.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hậu quả nặng nề của việc từ chối trả nợ gây ra cho bản thân bạn

Hậu quả nặng nề của việc từ chối trả nợ gây ra cho bản thân bạn

"Nhân quả báo ứng thật sự rất linh nghiệm và đã được...
Hai lựa chọn bước ngoặc dành cho bạn khi phá sản

Hai lựa chọn bước ngoặc dành cho bạn khi phá sản

"Có những ngã rẽ cuộc đời mà bạn không bao giờ quay...