Làm cách nào để thanh lý tài sản ít bị dìm giá nhất?

25/02/2021
Quy trình Phá sản nhẹ nhàng

"Nếu bạn có nhiều nhà, cứ bán một vài căn để trả nợ. Còn chỉ có một ngôi nhà, hãy cố gắng hết sức giữ nó lại. Bởi một khi bán nhà, bạn sẽ biến phá sản tài chính của bạn thành phá sản tinh thần của cả gia đình."

Thanh lý tài sản là việc đầu tiên cần làm để chuẩn bị sắp xếp một cuộc phá sản êm đềm. Đây là việc bạn phải làm càng sớm càng tốt.

 

Bởi vì nếu bạn thanh lý tài sản quá trễ, khi tin tức phá sản của bạn đã lan truyền rộng khắp, bạn sẽ rất khó bán tài sản của mình và phải đối mặt với sự dìm giá không thương tiếc từ người mua. Thêm nữa, nếu bạn không thanh lý tài sản thì khi chủ nợ kiện bạn ra tòa, chính tòa án cũng sẽ thanh lý tài sản của bạn với mức giá thấp hơn mức bạn yêu cầu. Thậm chí, đơn vị thanh lý tài sản của bạn trước cả tòa án chính là ngân hàng, và họ chắc chắn sẽ khiến bạn lỗ nặng khi siết nợ tài sản cầm cố của bạn. 

 

Nên tóm lại, dù bạn muốn hay không thì một khi phá sản, việc đầu tiên bạn cần làm là thanh lý tài sản càng sớm càng tốt và càng kín càng tốt. 

 

Tài sản bạn có thể thanh lý bao gồm: Tài sản đã cầm cố và tài sản chưa cầm cố. Bạn có thể cầm cố ở ngân hàng, tiệm cầm đồ hay cá nhân. Khi xác định sẽ phá sản, bạn hãy thanh lý tài sản của mình càng sớm càng tốt. Thời gian thanh lý tài sản kéo dài sẽ giúp bạn có nhiều khả năng chốt được mức giá có lợi nhất. Đừng bao giờ thanh lý tài sản khi bạn đã phá sản công khai, bởi khi đó áp lực trả nợ sẽ khiến bạn ở vào chiếu dưới trong thương lượng, dẫn đến mức giá thanh lý rất thiệt hại cho bạn. Lời khuyên tiếp theo là không nên bán tài sản đó quá nhanh chóng, kiểu như chấp nhận ngay cái giá đầu tiên từ người đầu tiên vậy.

 

Có 3 phương án thanh lý tài sản dành cho bạn. Để dễ hình dung, chúng ta sẽ áp dụng vào ví dụ sau. Bạn cầm cố căn nhà giá thị trường 5 tỷ cho ngân hàng để vay 3 tỷ. Bạn phá sản, muốn thanh lý tài sản này và lấy tiền dư ra trả nợ thêm. 

1. Thanh lý tài sản cho bên ngân hàng:

Thủ tục mau lẹ gọn gàng nhanh chóng, nhưng đổi lại giá rất thấp. Họ đề xuất giá 3 tỷ 500 triệu, chưa tới 4 tỷ. Mức giá mà dù thủ tục chỉ một buổi sáng là xong, bạn cũng không nên chấp nhận.

2. Thanh lý tài sản cho người quen – người thân:

Đã gọi quen thân rồi thì sự rạch ròi tài chính có xu hướng bị lu mờ, bạn sẽ thiệt thòi về tiền mặt – cái là phao cứu sinh cuối cùng của bạn – khi chọn cách này. Họ sẽ đề nghị mức giá rẻ hơn thị trường một chút – có thể 300 triệu – nhưng vì bạn đang trong tình thế cạn kiệt tiền mặt, “một chút” của họ có thể là cả vấn đề với bạn. Lời khuyên của tôi: Khi thịnh vượng, chúng ta cứ thoải mái với người thân người quen nhưng khi lâm vào thế bí bách, bạn nên khiến họ hiểu tình trạng của mình để rạch ròi trong giá cả. Nên nếu họ đồng ý mua đúng giá thị trường thì bạn cứ ưu tiên cho người trong nhà trước vậy. 

3. Thanh lý tài sản cho người ngoài:

Dù là đất đai, nhà cửa hay xe cộ thì cách hay nhất để bán được giá cao nhất có thể là liên hệ với môi giới. Không chỉ một, bạn nên liên hệ thêm nhiều người môi giới để thông qua họ tăng số lượng người mua tiềm năng. Dù sao thì có nhiều người mua cũng giúp chúng ta chủ động về giá bán hơn. Điều quan trọng là bạn đừng kỳ kèo phí hoa hồng với môi giới, hãy rộng rãi với họ, nói với họ rằng khách mua giá càng cao thì bạn sẽ trả thêm hoa hồng cho họ.

 

Ví dụ, giá thị trường căn nhà của bạn là 5 tỷ, bạn có thể nhanh chóng chốt giá này, tuy nhiên như lời khuyên bên trên, bạn hãy kéo dài thời gian mua bán. Bạn thỏa thuận với các môi giới rằng: Hoa hồng là 1% khi họ chốt được giá 5 tỷ triệu, từ sau mức đó mỗi mức giá chốt cao hơn 100 triệu, bạn sẽ thưởng cho họ thêm 10 triệu. Một khi các môi giới có động lực, họ sẽ rất giỏi trong việc hoàn thành công việc. Thời gian từ 3 đến 6 tháng sẽ khiến bạn chốt được mức giá tốt hơn. Và có thể, sau khi thanh lý tài sản giá tốt, bạn lại dư ra một khoảng để trả nợ hay làm ăn tạo thu nhập và tình thế phá sản sắp tới có thể đảo chiều.

 

Điều quan trọng là: Bạn hãy bắt đầu thanh lý thật sớm và quá trình thanh lý nên kéo dài hơn 3 tháng.

 

Sau khi đã chọn được phương pháp thanh lý tài sản thích hợp, bạn sẽ quyết định thanh lý tài sản nào qua việc trả lời câu hỏi sau: Chúng ta nên thanh lý tất cả tài sản hay chừa lại một vài món nào đó? 

Câu trả lời: Còn tùy vào tài sản của bạn tốt cỡ nào và tổng nợ của bạn lớn tới đâu.

 

Để biết tài sản của bạn tốt cỡ nào, bạn hãy xếp chúng vào các loại tài sản riêng. Xét về loại tài sản, bạn có thể thanh lý theo thứ tự sau:

1. Tài sản xấu

Loại tài sản này không tạo ra thêm đồng thu nhập thực tế nào cho bạn – phải là thực tế chứ không phải cảm tính, tiền thu về cầm được trong tay chứ không phải xuất hiện trong đầu – mà còn móc túi bạn hàng tấn tiền hàng tháng. Dễ thấy nhất là một chiếc xe hơi phục vụ nhu cầu cá nhân.

 

Bạn có thể bỏ qua chi phí xăng, nhớt khi xem chúng như chi phí đi lại nếu không có xe. Nhưng còn hàng đống phí khác như phí bảo dưỡng – xe càng xịn bảo dưỡng càng thấm đòn, nhất là những lúc kiệt quệ tài chính, phí bảo hiểm bắt buộc, phí đăng kiểm, phí cầu đường, phí bảo hiểm vật chất – món này ngốn khá nhiều tiền dù thật sự cần thiết, phí lơ đãng – một thoáng mất tập trung có thể khiến bạn đền khối tiền và tốn khối thời gian khi lỡ hít đít ô tô khác hay thậm chí gây tai nạn với xe máy, phí hiểu biết (hay tôi còn hay gọi là phí ngu) – chúng ta sẽ tốn một mớ tiền để hiểu biết thêm luật giao thông mỗi khi phạm luật.

2. Tài sản chả tích sự gì:

Loại tài sản này chả khác nào chôn tiền. Bạn không thu được xu nào từ nó, nó cũng chả móc xu nào từ túi bạn. Tuy nhiên, chi phí cơ hội của tài sản này rất đắt. Nó không tạo thu nhập, giá trị cũng không đi lên theo thời gian. Thay vì chôn tiền vào đó, bạn có thể đầu tư vào các kênh sinh lợi khác. Kể cả gửi tiết kiệm ngân hàng còn sinh lợi gần 7%/ 1 năm thì rõ ràng tài sản bạn đang sở hữu nên bán quách đi là vừa. Bán ngay và luôn, vì nó chả tăng giá nên bạn cũng chả cần kéo dài thời gian bán làm gì.

 

Loại tài sản này còn có đặc điểm chết người, càng để lâu giá càng xuống. Vì vậy, ngay khi xác định nó không sinh lời, bạn hãy tống chúng ra khỏi nhà ngay lập tức. Giá bán tốt nhất là trên giá mua một tí, để bạn cân đối chi phí môi giới. Còn giá phổ biến là bằng giá mua, và giá phổ biến hơn nữa là thấp hơn giá mua một chút hay một núi tùy vào giá bạn mua lúc đầu. Dễ thấy nhất là đất nền trong các dự án.

 

Đa phần đất nền đều tăng giá theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn mua vào tại giá quá cao thì bạn sẽ phải chờ vài năm để bán trên giá mình mua. Bán sớm hơn, bạn cầm chắc lỗ bởi giá bạn mua tại đỉnh sẽ nhanh chóng rớt xuống nhanh về giá trị thật của nó. Ví dụ, lúc thị trường sốt hàng đất nền, bạn mua một lô 5 x 20, giá 20 triệu/m2, tổng tiền đầu tư là 2 tỷ. Tuy nhiên, chả biết cơn mưa rào từ đâu đổ xuống, thị trường bớt sốt. Sau một năm, giá giảm xuống 18 triệu/m2. Bạn cũng bớt nóng vội và sau khi tìm hiểu thì biết rằng giá trị thật sự của nó cũng chả tới 18 triệu/m2, còn giá trị chính xác bạn không biết được vì độ dày lợi nhuận của chủ đầu tư chỉ mình họ nắm rõ, bạn là người ngoài rồi.

 

Đã tỉnh hẳn ra, bạn biết rằng để giá tăng lên qua mốc 20 triệu cần ít nhất 5 năm nữa, khi cơ sở hạ tầng xung quanh đã hoàn thiện và mật độ xây dựng nhiều. Bạn sáng suốt quyết định bán quách nó đi vì chỉ tầm 6 tháng nữa là bạn toang tới nơi rồi. Bạn muốn thu hồi vốn cũ nên ra giá 21 triệu/m2, sau 1 tháng chưa ai mua bạn giảm xuống 19tr/m2. May là lô đất bạn chọn ở vị trí đẹp nên nhiều người muốn mua, bạn chủ động được giá bán và chốt được ở mức lỗ nhẹ trên sổ sách là 19tr/m2. Bay mất 100 triệu sau 1 năm, cộng với phí môi giới 1% 19 triệu, cộng với chi phí đi lại làm giấy tờ tốn 30 triệu, và thiệt hại khoản lãi 7% của 2 tỷ trong 1 năm qua là 140 triệu. Tổng thiệt hại: 289tr, gần 15% vốn. Thua lỗ nhìn lại không hề nhẹ. Gần 300 triệu mất đi, và bài học chúng ta nhận được là: “Khi cảm thấy nóng, chúng ta không nên nói gì cũng chả nên làm ăn đầu tư gì cả!”

3. Tài sản tốt:

Đây là những tài sản – xét cho cùng – bạn nên liều mạng giữ lại. Vì chúng chính là con gà đẻ trứng vàng của bạn. Tài sản này mang lại thu nhập hàng tháng cho bạn và lại còn tăng giá theo thời gian. Chúng cũng là tài sản có giá trị nhất của bạn và được bạn dùng để vay những món nợ bự nhất nên bạn hoàn toàn không nên thanh lý tài sản này. Ví dụ điển hình là bất động sản mặt phố cho thuê kinh doanh.

 

Loại tài sản này là hàng tuyệt phẩm – hàng hiếm, nhất là các bất động sản góc ngã ba ngã tư đường và các bất động sản mặt tiền đường chính nội ô. Đây là loại hàng vạn người mê, một người bán vạn người mua, dù cho giá cao kỷ lục. Bởi có tiền chưa chắc mua được loại này, bạn phải dày công chờ đợi và ra tay kịp thời mới có cơ hội. Chính vì vậy, nếu bạn đang sở hữu một tài sản vừa sinh lợi hàng tháng vừa tăng giá hàng năm thì hãy cố hết sức giữ lại nó, bởi khả năng mua lại là chờ đợi mỏi mòn.

 

Bạn hãy so sánh xem tốc độ gia tăng khoản nợ của bạn so với tốc độ tăng giá tài sản, cái nào tăng nhanh hơn. Nếu tài sản tăng giá nhanh hơn, bạn càng có lý do tìm mọi cách giữ lại. Nếu ngược lại, nợ tăng quá chóng mặt, bạn cũng chưa nên bán vội. Hãy tách riêng ra món nợ mà tài sản này phụ trách (khoản nợ lớn từ vay thế chấp ngân hàng hay cá nhân) rồi đáo nợ và cắn răng mà trả lãi hàng tháng. Vận dụng mọi tư duy hay nhờ người giỏi hơn giúp sức để con vịt vàng này đẻ nhiều trứng vàng hơn hay đơn giản là đẻ trứng to hơn.

 

Bạn vẫn có thể trả lãi chậm dưới 10 ngày (với ngân hàng) và với cá nhân tùy số ngày bạn thương lượng được. Dù gì cũng hãy cố giữ chúng, với số tiền khủng bạn mượn từ thế chấp con vịt vàng thì chúng ta tin rằng bạn hoàn toàn có thể xoay xở số tiền lãi để giữ nó lại bên bạn. Không nên bán con vịt vàng để trả các khoản nợ khác. Khi bạn phá sản, con vịt vàng chính là hậu thuẫn vững chắc nhất để chứng minh cho cam kết trả nợ của bạn. Hãy dùng trứng vịt vàng để trả nợ thay vì bán đứt con vịt vàng để cắt nợ.

 

Việc thanh lý tài sản vịt vàng có thể giúp bạn hết nợ trong nhất thời nhưng về lâu dài, tương lai tài chính của bạn sẽ chậm lại rất nhiều do tốn nhiều thời gian và công sức gây dựng hay tìm mua con vịt vàng khác. Và nếu ngay cả bán con vịt vàng, bạn cũng chẳng thể nào trả hết nợ thì bạn càng cần giữ nó lại. Nó chính là phao cứu sinh cuối cùng của bạn cũng như là cái mà mọi chủ nợ nhìn vào để tin lời cam kết “Không để họ mất tiền gốc” của bạn. Con vịt vàng của bạn có thể là cơ sở làm ăn như bất động sản cho thuê, quán phở, tiệm vàng, hộ kinh doanh, bán buôn và bán lẻ.  

 

Đến đây bạn đã thanh lý tài sản xấu và chả tích sự gì (chúng ta hoàn toàn không hy vọng bạn thanh lý tài sản tốt) với phương pháp hợp lý và thu về được nguồn tiền mặt khá tốt. Điểm cần chú ý ở đây chính là thanh lý tài sản có một điểm dừng và điểm dừng đó chính là ngôi nhà bạn đang ở.

 

Thật vậy, ngôi nhà của bạn còn quý giá hơn những chú vịt vàng bởi nó là nơi thân thuộc nhất và nơi duy nhất tạo cảm giác tự tin cho bạn và an toàn cho gia đình. Xin nhắc lại rằng, bằng mọi giá phải giữ cho kỳ được ngôi nhà bạn đang ở. Không cầm cố, không mua bán hay không thanh lý tài sản gì cả. Nếu đã lỡ thế chấp ngân hàng thì một là cố gắng đóng lãi để giữ lại ngôi nhà, hai là ưu tiên tìm tiền lấy bằng khoán ra và ba là nếu chưa trả hết nợ ngân hàng được, hãy thu xếp đáo nợ khi đến ngày đáo hạn. Chốt lại, phải giữ cho bằng được ngôi nhà bạn đang ở. 

 

Chúc các bạn thanh lý tài sản sớm và hiệu quả. Sau khi đã thanh lý tài sản, bạn cần tiến hành thêm 2 bước để tăng lượng tiền mặt trong tay lên nhiều nhất có thể. Đây cũng có thể gọi là nỗ lực cuối cùng để quay đầu lại, tránh phá sản hay nếu không được thì giữ cho mức phá sản nhẹ nhàng tiện cho việc thương lượng với chủ nợ. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm xúc mất tự tin sau khi phá sản bạn phải vượt qua cho bằng được

Cảm xúc mất tự tin sau khi phá sản bạn phải vượt qua cho bằng được

"Thật là độc ác và vô lương tâm khi phán xét những...
Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

Sức phản tỉnh bản thân cực mạnh từ bài học phá sản cho cuộc đời bạn

"Phá sản không chỉ là phá mất tài sản mà còn là...
Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

Bạn chọn cách nào vượt qua phá sản: Đi một mình hay đi cùng đồng minh?

"Một người lính thì dễ bị kẻ thù coi thường, nhưng với...
Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

Chịu nhẫn nhục để tồn tại qua cơn bĩ cực sẽ đưa bạn tới hồi thái lai!

"Miễn là bạn vẫn sống sót qua cơn bĩ cực. Ngày tới...
Quy trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn nhẹ nhàng trải qua phá sản

Quy trình phá sản nhẹ nhàng giúp bạn nhẹ nhàng trải qua phá sản

"Cá chép vượt vũ môn sẽ hóa rồng. Con người vượt phá...
Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

Cách chọn việc làm ăn bảo toàn vốn và lợi nhuận cao sau khi phá sản

"Lúc hưng vượng, bạn làm ăn với tâm thái một vốn bốn...