Lạm dụng động năng tiêu cực hủy hoại tiềm thức một cách khủng khiếp

04/07/2021
Thuận theo Tự nhiên

Chất kích thích mang đặc tính tổng bằng 0. Nó lấy năng lượng ở tương lai và dùng cho thời điểm hiện tại. Nên việc lạm dụng nó, rất dễ hiểu, sẽ khiến bạn "bùng cháy một thời gian rồi lụi tàn nhiều giai đoạn".

Việc gượng ép duy trì tác dụng của động năng tiêu cực hay động lực trả thù cũng giống như dùng chất kích thích vậy, nó sẽ dẫn tới hai tác hại.

 

Thứ nhất, bạn không thể giữ được lâu. Lý trí không thể đè nén bản năng mãi được, nên chả sớm thì muộn bản năng sẽ chiến thắng và ham muốn trả thù bị dập tắt. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng, thất bại và mất tự tin khi cuối cùng ý định trả thù của bạn không thể thành hiện thực. Hơn nữa, do trải qua quá trình căng thẳng kéo dài, cơ thể bạn sẽ suy kiệt và rệu rã. Giống như lúc bạn chạy nước rút ngay khi xuất phát trên đường đua marathon vậy. Dù chạy rất nhanh lúc đầu nhưng rất sớm bạn sẽ kiệt sức và bỏ cuộc. Nên dù kéo dài hiệu lực của động năng trả thù, bạn chỉ chuốc vào người khổ não và hao mòn không đáng có. 

 

Thứ hai, càng cố giữ ý niệm tiêu cực trong đầu càng lâu, ý niệm đó dần trở thành thực tế của bạn. Việc cố nhồi nhét một hình ảnh hay ý tưởng vào trí não rất có hại, bởi bạn đang chơi đùa với tiềm thức của mình. Tiềm thức chúng ta khá "vô tư" nên mặc nhiên chấp nhận mọi "khái niệm" chúng ta đưa vào trong đầu. Bạn có thể xem lý trí hay ý thức như bộ nhớ RAM của máy tính, còn bản năng hay tiềm thức như bộ nhớ ROM vậy. Bạn có thể ghi và xóa liên tục trên RAM nhưng với ROM, dữ liệu được ghi vào sẽ được lưu trữ mãi mãi.

 

Ở đây, bạn có thể thắc mắc tại sao bản năng đã chiến thắng lý trí khi làm nguội lạnh ý chí trả thù nhưng tại sao bản năng lại chấp nhận bị "ghi đè" thông tin như vậy? Không có gì mâu thuẫn ở đây cả, đơn giản vì mục đích của việc áp đặt ý thức vào tiềm thức là để khắc sâu thông tin nào đó vào tiềm thức, và khi đã hoàn thành nhiệm vụ tất nhiên sự áp đặt cũng không còn và động lực trả thù ban đầu cũng mất.

 

Vậy tại sao động lực trả thù không còn khi câu khẩu quyết tiêu cực đã khắc sâu vào trong não? Bởi vì não cũ - tên gọi khác của tiềm thức, của chúng ta chỉ ghi nhớ những thứ quan trọng nên tất nhiên câu khẩu quyết sẽ bị lượt bỏ rất nhiều, dẫn đến nó chả còn ý nghĩa như ban đầu nữa. Đó chính là cơ chế giúp não bộ chúng ta tiết kiệm không gian lưu trữ cũng như tối ưu hiệu suất hoạt động.

 

Thật vậy, bạn có thể thấy rằng chúng ta rất khó học thuộc lòng từng chữ dù đọc qua đọc lại hàng trăm lần, nên môn Trả bài thuộc lòng luôn là nỗi ám ảnh với hầu hết chúng ta. Rõ ràng, trí não chúng ta không được thiết kế cho việc thuộc lòng. Nó được thiết kế cho việc ghi nhớ thông qua từ khóa chính và đó cũng là cách học hiệu quả nhất của chúng ta. Trở lại vấn đề, quy trình "lọc bỏ câu văn - ghi nhớ từ khóa" sẽ biến câu "Mình nhất định phải trở nên giàu có để cho Lan hối hận vì đã bỏ rơi mình!" thành các khái niệm: trở nên, giàu có, hối hận, bỏ rơi.

 

Với bốn từ này làm sao bạn có thể diễn dịch ra ý niệm trả thù được nữa nhất là khi ý thức đã không còn tiếp tục áp đặt khuôn khổ như trước. Giờ đây, tiềm thức bạn mặc nhiên diễn giải 4 khái niệm này theo nhiều hướng khác nhau nhưng cũng bởi lý do hiệu suất, tiềm thức sẽ ưu tiên diễn giải theo hướng gắn với chính bạn. Bốn khái niệm trên sẽ được hiểu theo cách đơn giản nhất là "Tôi trở nên", "Tôi giàu có", "Tôi hối hận", "Tôi bỏ rơi". Đến đây, bạn có thể thấy, quá trình áp đặt ý thức vào tiềm thức dẫn đến kết quả nữa vời: không đạt được mục tiêu kiểm soát tiềm thức mà còn lưu lại trong tiềm thức những khái niệm nguy hiểm. 

 

Tại sao chúng nguy hiểm? Vì chúng có tính chất tiêu cực. Như đã nói, bản năng của loài người chúng ta là sinh tồn và phát triển. Đây là thiên hướng thuần tích cực nên khi bạn "cài cắm" những ý niệm tiêu cực vào tiềm thức, sự tích cực ấy sẽ giảm sút trầm trọng. Cứ như tờ giấy trắng bị vấy một nét mực vậy.

 

Dù chỉ là một vết mực nhỏ nhoi, nhưng tờ giấy trắng đã thay đổi tính chất nghiêm trọng từ tờ giấy trắng trở thành tờ giấy không còn trắng nữa. Cũng như vậy, trong 4 khái niệm bạn nạp vào não cũ, có 2 ý niệm rất tiêu cực là "hối hận" và "bỏ rơi". Hằng ngày, hối hận và bỏ rơi sẽ luôn lởn vởn trong đầu bạn khiến cuộc sống bạn dường như xoay quanh hai từ này. Các mối tình tiếp theo bạn cũng sẽ bị bỏ rơi và cảm thấy hối hận hoặc bạn chủ động bỏ rơi người khác và cũng cảm thấy hối hận tương tự. 

 

Tại sao điều "vô lý" như thế lại xảy ra được? Bởi nó hoạt động theo cơ chế như sau: tiềm thức ban đầu của chúng ta là thuần tích cực với tất cả những từ tích cực nạp sẵn trong đầu phù hợp với thiên hướng sinh tồn và phát triển tự nhiên nên một khi bạn "ghi đè" một vài từ tích cực bằng từ tiêu cực thì tiềm thức sẽ mất đi những từ tích cực ấy, kết quả cuộc sống của bạn cũng mất đi những sắc thái tích cực tương tự. Giống như một tấm chăn bị lủng vài lổ vậy, qua những chỗ khuyết ấy bạn sẽ cảm thấy sự lạnh giá không tài nào khắc phục được vì mỗi chúng ta chỉ có một tấm chăn tiềm thức mà thôi.

 

Như vậy, khi bạn ghi từ "hối hận" vào não cũ, bạn sẽ đánh mất đi sắc thái tích cực đối lập của nó là "không hối tiếc". Sai rồi, não cũ không bao giờ chấp nhận trợ từ như không hoặc có. Từ tích cực đã bị khuyết phải là "mãn nguyện". Còn từ bị "bỏ rơi" chiếm chỗ là "giữ gìn". Cuộc sống bạn đã bị khuyết mất hai thái cực mãn nguyện và giữ gìn.

 

Nên rất dễ hiểu thời gian sau dù đạt được giàu sang, danh vọng bạn vẫn cảm thấy "thiếu thiếu" một thứ gì đó và bạn cũng cảm thấy khó lòng giữ được những người tình mới của mình. Đó là lý do vì sao, khi mất người yêu vì nghèo, nhiều người sau khi giàu lại cố tình "bỏ rơi" người yêu mới để được cảm giác níu kéo, "giữ gìn" đã đánh mất trong tiềm thức họ. Tuy nhiên, họ không thể nào cảm thấy đủ, thấy "mãn nguyện" dù cho người yêu hiện tại xinh đẹp hơn, thông minh hơn và xứng đáng để yêu hơn người yêu cũ rất nhiều. Chúng ta hay gọi đó là vết thương lòng, từ chuyên môn là sang chấn tâm lý. Và với các "bệnh" về tâm lý này, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ trở thành lối mòn cho cả cuộc đời: bạn sẽ mãi mãi không bao giờ cảm thấy mãn nguyện cũng như không bao giờ giữ được người yêu nào ở bên cạnh lâu dài. 

 

Đến đây bạn có thể thấy sức mạnh hủy diệt đến từ một vài từ ngữ nhỏ bé. Và hành động khắc ghi khái niệm vào tiềm thức như trên gọi là ám thị. Rõ ràng, với tác động khủng khiếp của mình, ám thị không nên bị lạm dụng một cách thiếu kiểm soát chặt chẽ và cân nhắc cẩn trọng. Bạn đã thấy, việc cố gắng níu giữ động lực trả thù thêm vài tháng đã khiến bạn phải sống chung với những khái niệm tiêu cực suốt đời mà có thể bạn chả hề hay biết. Và tất nhiên, tiêu cực này sẽ kéo theo tiêu cực khác.

 

Rất dễ hình dung rằng con đường đời bạn đi sẽ bị chệch hướng rất xa so với dự định ban đầu. Dù lờ mờ nhận ra nhưng bạn không tài nào hiểu nỗi tại sao lại như vậy. Bạn cứ luôn tìm kiếm lời giải đáp ở bên ngoài nhưng thực ra câu trả lời nằm trong chính bản thân bạn ngay từ đầu. 

 

Vậy lời giải đáp đó là gì và làm sao để loại bỏ những ám thị sai lầm bạn vô tình thực hiện? Mời bạn theo dõi bài Hóa giải sự hủy hoại tiềm thức của động lực tiêu cực. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."