Làm gì khi lỡ cho vay số tiền quá lớn và người vay tiền sắp phá sản?

12/06/2021
Góc nhìn bên cho vay

"Khi bị một quốc gia nào đó quốc hữu hóa doanh nghiệp của mình, bạn sẽ làm gì? Bình thản chấp nhận thua lỗ và tiếp tục tiến bước, đó chính là cách các ông chủ lớn kiếm tiền!"

Nếu lỡ cho vay số tiền quá lớn thì thực sự bạn đã quá tham lam. Cho vay chỉ nên duy trì ở quy mô vừa đủ cung cấp cho bạn một khoản thu nhập thụ động hàng tháng. Không bao giờ mang hết tiền đi cho vay vì cho vay cũng là làm ăn mà làm ăn thì tất nhiên sẽ có rủi ro. Việc cho vay số tiền quá lớn giống như cược tất tay. Lời thì đậm thật nhưng thua lỗ cũng khá chua xót. Vậy phải làm sao khi lỡ vượt qua mức an toàn mà cho vay số tiền quá lớn và người đi vay đang sắp phá sản?

 

Hãy thực hiện hai bước sau:
    § Xác định người vay tiền có thiện chí trả nợ hay không?
       ¤ Nếu có, hãy tạo điều kiện để họ có thời gian trả nợ cho bạn: miễn giảm lãi và cho góp tiền gốc hàng tháng ở con số hợp lý đôi bên cho tới hết. 
       ¤ Nếu họ cố tình chai ỳ, có tiền không trả thì tuyệt đối không dùng luật rừng vừa tốn kém nặng vừa trả giá đắt. Cứ kiện họ thẳng ra tòa để tòa phân xử, chấp nhận thu về một ít tiền hàng tháng đến khi hết. 
    § Chấp nhận thực tế: Không thể thu lãi và không thể thu gốc một lần. Xác định rõ đây là một vụ làm ăn và trong vụ này cái sai đầu tiên là ở bạn khi không quản lý rủi ro chơi kiểu tất tay, được ăn cả ngã về không. Sau đó mới xét tới lỗi lầm của người đi vay: không quản lý tiền kỹ càng dẫn tới thất thoát tiền vay. Tiếp đến, cố gắng không mang tình cảm cá nhân vào, giải quyết mọi việc thật nhẹ nhàng.

 

Chấp nhận thua lỗ là việc chúng ta cần làm quen vì đã làm ăn thì phải có thua lỗ. Thua lỗ nặng thì càng thấm thía bài học "không bao giờ cược tất tay". Sau nữa, thay đổi cách sống bản thân để không ỷ lại vào đồng lãi "ngồi mát ăn bát vàng". Bởi thu nhập từ lãi chỉ nên chiếm 30% tổng thu nhập của bạn. Phần tiền dư nên để dành cho hoạt động làm ăn khác. 

 

Bạn có thể thấy khó chấp nhận việc không thu được tiền một lần và có khả năng mất tất cả tiền gốc, tuy nhiên cuộc đời có rất nhiều thứ dù khó cách mấy bạn cũng phải học cách chấp nhận. Bởi trong trường hợp cho vay số tiền quá lớn, ngoài chấp nhận xử lý theo hướng trên, bạn hoàn toàn không còn cách nào khác! Việc chơi luật rừng là rõ ràng không nên chút nào! Nên hãy học cách chấp nhận thực tế dù đắng cay đến cách mấy. Vì chúng ta sẽ trưởng thành hơn sau đau thương và phạm ít sai lầm hơn sau mỗi lỗi lầm. Hãy hướng tới tương lai, đừng mãi nhìn về lần mất mát lớn này mà cắn rứt, hối hận hay căm tức mãi.

 

Đời còn dài, còn nhiều cơ hội để chúng ta gầy dựng lại từ đầu. Đừng nghĩ đến đây là hết hay thất chí mà gục ngã tinh thần. Một hai thất bại đã là gì, vấp ngã thì cứ đứng dậy mà đi tiếp thôi. Dù khó khăn dù vất vả, miễn bạn có bản lĩnh tất sẽ tìm được con đường vươn lên. Còn rừng xanh thì lo gì thiếu củi đốt, trong khi xét cho cùng tiền bạc cũng chỉ là công cụ của chúng ta nên mất công cụ này ta tìm công cụ khác, chả có gì phải đặt nặng thái quá cả! 

 

Bạn đã tích lũy được số tiền lớn rồi thì tất nhiên việc tích lũy tiếp số tiền lớn khác là trong tầm tay. Hơn nữa, sau lần thua lỗ này, bạn học được cách phân bổ tiền làm ăn hợp lý và vượt qua cảm giác mất mát trong bình thản nên tất nhiên bạn sẽ giàu có hơn và khôn ngoan hơn xưa rất nhiều. Sau này khi nhìn lại bạn sẽ thấy mất mát tiền bạc ấy không quá tồi tệ và đau thương như bạn nghĩ. Xét cho cùng, chúng ta là con người nên tình cảm hãy chỉ dành cho con người, hãy dành sự đau thương bi ai xót xa và nước mắt cho những người thân yêu khi phải chấp nhận thực tế khó chấp nhận và cay đắng nhất đời là một ngày nào đó, họ sẽ vĩnh viễn rời bỏ bạn. 

 

Chúc bạn mạnh mẽ và vượt qua sự mất mát do cho vay số tiền quá lớn này! Trong trường hợp bạn vay tiền người khác để cho vay lại thì cũng bình thản mà xử lý như trên: tỏ ra thiện chí với chủ nợ, xin miễn giảm lãi và cam kết trả góp gốc cho tới hết. Còn nếu họ không đồng ý, thúc ép hay dùng luật rừng để bức bách bạn, cứ nhờ luật pháp bảo vệ bạn và để tòa phân xử cách trả nợ.

 

Xét cho cùng, đất nước chúng ta là nhà nước pháp quyền dựa trên bảo vệ lợi ích giai cấp vô sản làm động lực. Nên luật rừng chả thể vượt qua luật pháp được, nó chỉ áp dụng trên rừng rú hoang dã mà thôi. Nếu bạn vẫn còn run sợ, hãy nhớ rằng các thế hệ ông cha chúng ta dũng cảm ra sao khi đối diện với kẻ thù, sẵn sàng hy sinh mạng sống và an nguy người thân trong nhà để che giấu các anh bộ đội. Chỉ cần bạn kêu gọi, các anh bộ đội nhất định sẽ trả lời! Nếu cần, hãy viết thẳng tâm thư cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận huyện hay tỉnh thành phố nơi bạn sống! Một lần nữa, cầu mong tất cả các bạn bình an và dung hòa được lợi ích hai bên! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

"Trong biến cố tiền bạc, chuyện ai có lỗi dường như không...
Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

"Đừng đối xử tệ với những người đi vay cam kết trả...
Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

"Khi cho vay, hãy chấp nhận rủi ro mất tiền khi người...
Có nên kiện đòi nợ không và nên kiện đối tượng con nợ nào?

Có nên kiện đòi nợ không và nên kiện đối tượng con nợ nào?

"Một trong số những điều hợp pháp ít người thử nhất chính...
Cách mở rộng lĩnh vực cho vay lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp

Cách mở rộng lĩnh vực cho vay lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp

"Chỉ có làm ăn chuyên nghiệp mới mở rộng được chuyện làm...
Phải làm sao khi con nợ phá sản?

Phải làm sao khi con nợ phá sản?

"Xã hội chúng ta luôn tạo điều kiện để mọi người khắc...