Làm người tốt hay người xấu thì mau giàu?

02/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Liệu câu thành ngữ: Hà tiện mới có - Phũ như chó mới giàu, có đúng không?"

Định nghĩa người xấu và người tốt: cả hai người đều tuân thủ pháp luật, điểm khác biệt ở chỗ người xấu sống ít có đạo đức hơn người tốt. Còn người phạm pháp thì gọi là tội phạm và họ không phải chủ đề chúng ta bàn luận, vì dù giàu cách mấy họ cũng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nên rõ ràng con đường họ đi không thích hợp cho chúng ta. 

 

Nói chung, việc làm giàu không liên quan gì đến sự tốt xấu của con người nên ai cũng có thể làm giàu, kể cả người tốt lẫn người xấu. Còn về tốc độ làm giàu thì rõ ràng với ít ràng buộc đạo đức hơn, người xấu làm giàu mau hơn nhưng người tốt lại giàu bền vững hơn với lối sống tốt đời đẹp đạo của họ. 

 

Lý do người xấu làm giàu mau hơn không phải vì họ vi phạm pháp luật như thầu đề hay buôn ma túy, mà vì họ vừa tuân thủ pháp luật vừa tuân thủ luật chơi kiếm tiền ngay từ đầu. Họ không đặt nặng đạo đức nên việc gạt tình cảm ra khỏi việc làm ăn là rất tự nhiên với họ. Vì vậy, họ có thể hòa nhập cuộc đua tranh vật chất rất nhanh chóng. Họ quyết định làm ăn dựa trên cân nhắc thiệt hơn thực tế nên hiếm khi họ bị lừa gạt hay thua lỗ mà có khi ngược lại, họ lợi dụng sự nhập nhằng giữa tình cảm và tiền bạc của người khác để trục lợi. Việc đó tạo cho họ khá nhiều kẻ thù theo năm tháng làm giàu nên dần dần hình thành một kháng lực giới hạn sự giàu có của họ. Nhưng nói chung với tính cách làm ăn chuyên nghiệp, họ khó có khả năng phá sản trong thế hệ của mình. 

 

Về phần người tốt do đề cao đạo đức và nhân nghĩa trong mối quan hệ cả với người trong nhà lẫn người xã hội, họ khó nắm bắt và nhập tâm ngay luật chơi kiếm tiền. Họ thường nhập nhằng giữa tình cảm và lợi ích trong làm ăn. Họ có thể chấp nhận cuộc giao dịch không công bằng bởi vì người kia "tỏ ra" thân tình hay "đối xử tốt" với họ. Chính vì vậy, lúc ban đầu họ thường mất khá nhiều tiền và gặp nhiều khó khăn.

 

Tuy nhiên, vẫn có những người thật sự chân tình giúp đỡ họ. Nhưng họ sẽ vẫn mãi chả khá lên được nếu cứ để "mất tiền cho tình cảm" như vậy. Sau thời gian kiên trì, họ dần dần học được cách tư duy Việc làm ăn không phải việc cá nhân và quen với cách rạch ròi giữa lợi ích và tình cảm nên tất nhiên họ sẽ thành công. Điều đáng quý là họ vẫn không hoàn toàn bỏ hết tình cảm, sau thời gian đầu ban phát tình cảm rộng rãi giờ đây họ chỉ sống tình cảm với người xứng đáng. Đó là lý do tại sao họ được hưởng phúc báo lâu dài sang cả đời con cháu họ. 

 

Chốt lại, nếu bạn là người sống lý trí thích cân nhắc lợi ích thiệt hơn trong mọi việc thì bạn sẽ làm giàu mau hơn nhưng cũng mang tiếng là người xấu. Còn khi bạn sống tình cảm thì con đường làm giàu sẽ khó khăn trắc trở, tuy nhiên trái ngọt bạn nhận được cũng rất xứng đáng. Chúc các bạn tìm được cách làm giàu phù hợp với bản thân mình! Và cầu chúc sự giàu sang sẽ đến với tất cả chúng ta, dù tốt dù xấu! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...