Làm sao để bạn gia nhập tầng lớp thượng lưu từ tầng lớp thấp hơn?

27/05/2021
Cuộc đua kim tiền

"Hãy bắt đầu hành trình tới đích thượng lưu ngay hôm nay!"

Trong xã hội có 3 tầng lớp:
   ¤ Hạ lưu: chỉ người dưới cùng xã hội, nhưng không phải với cái nghĩa hay bị lạm dụng là người xấu.
   ¤ Thượng lưu: những người ở đỉnh kim tự tháp cả về tài sản, quyền lực lẫn trí thức.
   ¤ Trung lưu: những người còn lại.

 

Dù thật sự tồn tại nhưng không ai muốn được nhìn nhận là tầng lớp hạ lưu. Nên sự lựa chọn giới hạn còn hai tầng lớp trên là trung lưu và thượng lưu. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu các điều kiện để trở thành tầng lớp thượng lưu, sau đó nếu không thể đáp ứng được, hãy trở lại tầng lớp trung lưu như sự lựa chọn thích hợp. 

 

Thật ra, thay vì chọn để trở thành thượng lưu, thái độ đúng phải là nếu cố gắng hết sức liệu chúng ta có thể trở thành thượng lưu được không? 

Câu trả lời là: Rất khó để tham gia vào tầng lớp thượng lưu trong vòng 1 thế hệ.

 

Bởi các đặc điểm nổi bật sau:
   • Đây là tầng lớp ổn định và lâu bền nhất xã hội: Với nền tảng vững chắc về tài chính và quyền lực, con cháu của giới thượng lưu sẽ tiếp tục là người thượng lưu. Điều này dẫn đến sự nổi tiếng của những gia tộc thượng lưu bậc nhất như gia tộc Rothschild và gia tộc Morgan. 
   • Rào cản tham gia tầng lớp này rất lớn: bạn phải là người tài năng nổi trội bậc nhất trong nghề nghiệp của mình nhất là kinh doanh, chính trị đồng thời sở hữu mạng lưới quan hệ lợi ích bền chắc với các gia đình thượng lưu khác.
   • Lối sống khác biệt: có nhiều tiền mang lại cho bạn sự sang trọng, nhưng giới thượng lưu đòi hỏi nhiều hơn thế. Chính lối sống từ cách làm việc, cách tham gia hoạt động xã hội hay cách giao tiếp của họ cho thấy một đẳng cấp hoàn toàn khác biệt. Các gia đình thượng lưu tương đối kín tiếng, nên ví dụ dễ thấy nhất là Hoàng gia Anh. Họ có tiêu chuẩn rất cao về mọi thứ trong cuộc sống đi cùng một kỷ luật cá nhân cũng cao không kém. 
   • Tầng lớp này dường như có mọi thứ trong tay: tiền bạc, quyền lực, danh tiếng, địa vị, mối quan hệ và nhất là thông tin cũng như tri thức. Họ học rất cao, rất sâu và am hiểu các vấn đề lớn bé của đất nước cũng như thế giới. 

 

Với các điều kiện trên, rõ ràng trở thành người thượng lưu là một thử thách rất lớn. Tuy nhiên, nếu thế hệ chúng ta hôm nay chưa đủ đẳng cấp gia nhập tầng lớp tinh hoa này, đừng lo, chúng ta vẫn có thể tạo dựng nền tảng cho con cái hay cháu chúng ta thực hiện điều đó trong tương lai. Con đường gia nhập tầng lớp thượng lưu Châu Âu của gia đình Ngài Rothschild là một ví dụ điển hình.

 

Ông Mayer Amschel Rothschild xuất thân từ một gia đình thương nhân làm nghề đổi tiển trong khu định cư Do Thái ở Frankfurt, nước Đức. Tiếp nối công việc của gia đình, ông phát triển một gia đình làm tài chính và cử năm người con trai sang năm trung tâm tài chính lớn nhất Châu Âu thời bấy giờ là Luân Đôn - Anh, Paris - Pháp, Napoli - Ý, Frankfurt - Đức, Viên - Áo. Không phụ lòng kỳ vọng của cha, năm anh em nhà Rothschild - Amschel Rothschild, Carl Rothschild, Salomon Rothschild, James Rothschild và Nathan Rothschild - đã đưa tài sản và danh tiếng gia đình lên đỉnh cao sau vài thập kỷ. Từ xuất thân trung lưu, họ được các triều đại châu Âu phong tước quý tộc như Nam tước, Bá tước. Sau một thế hệ, họ đã chính thức gia nhập tầng lớp thượng lưu châu Âu và duy trì thành công đó mãi đến ngày nay. 

 

Với những gì họ đạt được, rõ ràng rất đáng để chúng ta học hỏi và bỏ công sức cũng như tâm huyết cho con đường tiến lên thượng lưu của con cái chúng ta sau này. Chúc các bạn thành công trong việc gia nhập tầng lớp tinh hoa nhất này!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

3 thứ bạn tuyệt đối không nên đánh đổi vì tiền

"Đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe, tự do và người thân...
Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

Chúng ta cần tích lũy cả điểm số ở trường học và điểm tài sản ở trường đời

"Ở trường nào cũng vậy, chỉ có điểm số cao mới giúp...
Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng

"Hãy thoát khỏi kiếp nô lệ dưới cái ách nợ nần ngay...
Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

Tại sao chúng ta phải tranh đấu để chuẩn bị trong thời kỳ hòa bình?

"Hãy chuẩn bị cho tương lai vì ở tương lai chỉ tồn...
Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

Luật chơi của cuộc đại đua tranh khốc liệt và vinh quang

"Có thể nói, cuộc tranh đua vật chất là cuộc đua của...
Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

Cuộc đua vĩ đại chúng ta đang tham gia là gì?

"Cuộc đua tranh qui mô toàn cầu ở mọi cấp độ nhưng...