Làm sao để mọi người tôn trọng bạn thật lòng thật tâm và tự nguyện

14/09/2021
Khai thông Thực tại

"Sự thật là khi bạn thành công chưa chắc bạn được mọi người tôn trọng nhưng khi được mọi người tôn trọng bạn đã thành công."

Được mọi người tôn trọng là điều quan trọng nhất trong mối quan hệ của chúng ta với mọi người xung quanh. Chỉ khi nào mọi người tôn trọng bạn, họ mới công nhận những việc tốt và thành tựu của bạn. Bạn có thể thấy rõ điều này với rất nhiều người thành đạt, giàu sang, nổi tiếng nhưng họ vẫn chịu sự thiếu tôn trọng từ một bộ phận không nhỏ trong xã hội. Vậy tại sao lại như vậy?

 

Bởi hai lý do. Thứ nhất, khi mọi người không tôn trọng bạn, họ sẽ không màng tới bất kể thành tích nào của bạn. Thứ hai, bản thân thành đạt, giàu sang và nổi tiếng chưa đủ làm cho mọi người tôn trọng bạn. Vậy cái gì mới là đủ để được mọi người tôn trọng?

 

Thực tế, để mọi người tôn trọng rất đơn giản, nó bao gồm sống đúng với bản thân và mang lại lợi ích cho mọi người. Tuy nhiên, những việc đơn giản thường không dễ làm.

 

Cái không dễ đầu tiên, bạn hãy sống đúng với bản thân mình. Sự thật là không ai trong chúng ta có thể tôn trọng một con người sống giả dối, hai mặt và đạo đức giả dù cho họ là ai. Thật vậy, sự giàu sang địa vị và quyền thế không khiến mọi người tôn trọng bạn nếu cách sống của bạn có vấn đề. Dễ thấy nhất là nói một đàng làm một nẻo, lúc nói thế này lúc nói thế khác, hay nói những điều hoàn toàn mâu thuẫn với bản thân bạn. Nói chung, dù bạn che giấu giỏi cách mấy, mọi người cũng vẫn có thể nhận ra sự bất nhất giữa lời nói và hành động của bạn. Và hành động chính là cái thể hiện bạn là ai nên sự bất nhất ấy tạo ra sự mâu thuẫn giữa con người bạn thể hiện qua lời nói và con người thật sự của bạn. Qua đó, mọi người không thể nào tin tưởng bạn dẫn tới họ không tôn trọng bạn.

 

Vì vậy, hãy sống đúng với con người thật của mình dù cho nó không hoa mỹ, không hoàn hảo và không theo đúng chuẩn xã hội so với con người bạn cố thể hiện. Cứ sống đúng với bản thân, bạn nghĩ cái gì hãy nói cái đó, bạn muốn làm cái gì cứ làm cái đó. Đừng ngại phơi bày sự khác lạ hay một chút kỳ hoặc của mình, bởi cuộc đời muôn màu muôn vẻ ai cũng đều có đặc trưng riêng nên hoàn toàn ổn cả khi bạn thể hiện cá tính riêng của mình. Xã hội đã có rất nhiều hình mẫu giống nhau rồi, nên bạn không cần tiếp tục là một bản sao chép của những hình mẫu đó. Bản thân chúng ta ai cũng mang khiếm khuyết thì chả có lý do gì phải cố tỏ ra hoàn hảo cả. Và sự thật là mọi người đều biết người hoàn hảo chỉ là người cố che đậy sự không hoàn hảo của mình. Nên hãy cứ sống thật với ưu điểm và khuyết điểm của bản thân, đó là cách tốt nhất để mọi người tin tưởng bạn vì họ biết bạn giống họ. Từ đó, họ sẽ tôn trọng bạn, không tôn trọng vì những thứ xa xôi phù phiếm, mọi người tôn trọng bạn vì lòng dũng cảm dám sống đúng với con người không hoàn hảo của mình. 

 

Cái không dễ tiếp theo là mang lại lợi ích cho mọi người.

 

Nhưng trước khi mang lại lợi ích cho mọi người, bạn phải không làm tổn hại lợi ích của họ đã. Hãy sống tốt, hoàn thành vai trò trong gia đình và trong xã hội của mình. Đó là cách không ảnh hưởng xấu đến lợi ích vật chất của người khác. Bởi dù cho bạn sống thật với con người đầy tội lỗi của mình, mọi người cũng khó lòng tôn trọng bạn. Nên với những ai có bản chất xấu xa, một là cố gắng gột rửa để trở thành người bình thường, hai là chủ động hạn chế thiệt hại gây ra cho mọi người, càng gây hại ít người càng tốt và hãy nhớ chừa đường sống cho nạn nhân của bạn. Hãy nhớ rằng, xã hội chúng ta rất khoan dung với người xấu chịu sửa đổi nhưng cũng rất khắt khe với người tận diệt người khác nên người xấu một là hòa nhập lại với xã hội hoặc là bị xã hội loại bỏ.  

 

Tiếp theo, để hoàn toàn trở nên lành tính, chúng ta cũng không nên nói xấu hay phán xét mọi người. Mỗi người mỗi cảnh và mỗi người mỗi góc nhìn khác nhau về cuộc đời nên dĩ nhiên mọi sự phán xét, đánh giá đứng trên góc nhìn của bạn hoàn toàn không thể hiện được đúng lý do hành động của mọi người khi họ đứng trên góc nhìn khác. Nên đơn giản, việc bạn bạn làm, việc họ họ làm. Họ làm đúng thì họ được thưởng, làm sai thì bị phạt và việc họ chịu phạt đã đủ cho sai lầm của họ rồi, chúng ta không cần đóng vai quan tòa để tiếp tục phán xét và trừng phạt họ khi rõ ràng chúng ta chưa tặng họ phần thưởng nào khi họ làm đúng cả. Hãy tách bạch việc bạn và việc của mọi người, để mọi người sống cuộc đời của họ và bạn cũng sẽ được mọi người tôn trọng để bạn sống cuộc đời của bạn. 

 

Tới đây, khi bạn đã sống thật với bản thân và không gây tổn hại đến lợi ích mọi người, bạn đã được tôn trọng. Chỉ như vậy là đủ. Đây là lý do rất nhiều người không thành công, giàu sang hay quyền thế, họ vẫn được mọi người tôn trọng. Họ xứng đáng được tôn trọng bởi cách sống của mình, cái mà dù là ai bạn cũng có thể có được. Và dĩ nhiên, mọi người sẽ tôn trọng bạn nhiều hơn nữa nếu bạn làm điều sau đây.

 

Cuối cùng, việc khó làm nhất cũng là việc mang lại sự tôn trọng lớn nhất đó là tạo ra giá trị mang lại lợi ích cho mọi người gần nhất là trong gia đình, tiếp đến là cộng đồng dân cư, sau nữa là địa phương và tới đất nước. Đây là việc đòi hỏi sự kết hợp tinh tế giữa phân bổ những gì bạn có để đáp ứng những gì mọi người cần. Thực sự, mọi người chỉ đánh giá cao lợi ích bạn mang lại cho họ khi nó đến đúng thời điểm cũng như đúng thứ họ cần. Nên việc gượng ép mang giá trị cho mọi người thường dẫn đến lãng phí tài nguyên mà lại nhận về hiệu ứng ngược, họ xem nhẹ sự cống hiến của bạn. 

 

Vì vậy, chưa chắc có cái để cống hiến là sẽ cống hiến thành công. Nên hãy cứ tích lũy lợi ích và lợi thế cho bản thân, tạo mối liên kết sẵn với những đầu mối cộng đồng và xã hội. Khi họ lên tiếng cần trợ giúp, bạn hãy tham gia vào. Hãy để mọi chuyện đến thật tự nhiên và nhẹ nhàng, xem đó như việc bạn phải làm để đền đáp công ơn cộng đồng và xã hội đã trao cho bạn. Hãy cống hiến và cho đi với tâm thế vô tư nhất, không chờ hồi đáp và không chờ vinh danh. Đó chính là cách mọi người biết tới bạn một cách vô tư nhất và đó cũng là cách sẽ làm cho họ tôn trọng và vinh danh bạn một cách thật lòng thật tâm và tự nhiên nhất. 

 

Mở rộng ra, bạn có thể lấy việc mang lại lợi ích cho mọi người làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động kinh doanh và trong cuộc sống của mình. Từng hành động nhỏ với khách hàng, từng hành động nhỏ với hàng xóm láng giềng và từng hành động nhỏ với mọi người bạn gặp hàng ngày sẽ góp phần làm cho ngày hôm ấy với họ thật tươi đẹp và tràn đầy niềm vui. Đó chính là cách đơn giản và thiết thực nhất, chúng ta có thể làm để làm cho cuộc sống mọi người tốt đẹp và dễ chịu hơn. Hãy nhớ rằng một nụ cười của bạn cũng có thể thắp sáng một ngày đen tối của một ai đó. 

 

Chúc các bạn được mọi người tôn trọng và thành công. Sự thật là khi bạn thành công chưa chắc bạn được mọi người tôn trọng nhưng khi được mọi người tôn trọng bạn đã thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...