Làm sao để thoát khỏi cái danh trọc phú khi chúng ta giàu lên nhanh?

31/05/2021
Giải quyết vấn đề

"Phô tài là hại mình vì có kẻ ghen ghét. Phô của là nguy vì có kẻ cưỡng đoạt."

Ở bài trước chúng ta đã biết trọc phú là ai và ý nghĩ tiêu cực gắn liền với họ. Hôm nay, chúng ta sẽ thử đề xuất các phương án để bỏ cái mác trọc phú, trở thành người giàu sang, phú quý. 

 

Đầu tiên, lý do chính mọi người không ưa trọc phú là sự phô trương tiền bạc, tài sản của họ. Tuy nhiên, tâm lý hiện nay sẽ phản bác rằng tiền của họ, họ thích xài thế nào thì tùy, tại sao lại phán xét. Đúng chính xác, xài tiền thế nào là tự do của họ, nhưng chúng ta là con người và mọi con người đều nằm trong xã hội. Dù cho bạn có là Bạo chúa Ivan IV hay Hoàng đế Tần Thủy Hoàng thì xã hội vẫn cứ phán xét những việc bạn làm. Chúng ta rất vui mừng khi được xã hội công nhận, vậy tại sao khi "được" xã hội nhắc nhở là trọc phú, bạn lại chối từ tiếp thu? Giàu mà vẫn bị mọi người xem thường, đó là thực tế nghe rất ngược đời. Chính vì vậy, hãy chấp nhận đánh giá của xã hội và tìm hiểu cách để bỏ cái mác trọc phú ra khỏi sự giàu sang của mình. 

 

Nếu bạn vẫn cho rằng, giàu rồi thì chả cần quan tâm tới xã hội nói gì hay những người "chỉ trích" bạn toàn người nghèo nên chỉ đang "ganh tỵ" với thành công của bạn thì rõ ràng bạn đang tự tin thái quá. Một cá nhân không thể nào đi ngược lại cả tập thể được và đừng có viện dẫn những người vĩ đại để bảo vệ bạn vì đơn giản bạn chưa vĩ đại. Dù bạn giàu có cách mấy mà bị xã hội lên án thì sự giàu có tất nhiên sẽ bỏ bạn mà chạy. Không chỉ người thua kém bạn ghét bạn, cả những người giàu hơn bạn cũng chả ưa gì bạn. Mối quan hệ dưới không thuận trên không hòa thế thì làm sao bạn tiếp tục làm ăn kiếm tiền được nữa! Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của xã hội, càng đừng bao giờ xem thường ý kiến của những người nghèo! Họ là lực lượng có thể lật đổ bất cứ vị vua nào, huống chi một cá nhân "hơi giàu có" như bạn. 

 

Chính vì vậy, nếu bạn không tự thay đổi thì xã hội sẽ bắt bạn thay đổi. Chúng ta là một phần nhỏ bé của xã hội, nên việc đi ngược lại tư tưởng chung là rất thiếu cân nhắc. Tại sao cứ phải giữ mình là trọc phú trong khi chỉ cần bạn sống có tiết chế và khiêm tốn hơn, bạn sẽ giàu hơn và được sự ủng hộ của nhiều người hơn rất nhiều.

 

Đó là lý do tại sao người giàu rất hiếm khi phô trương thanh thế hay sự giàu sang của họ. Bạn có thể cho rằng tư tưởng xã hội nước ta cổ hữu, ở bên phương Tây không có suy nghĩ "hạn hẹp" như vậy. Nếu không có chung tư tưởng ấy thì làm sao những tỷ phú bên họ lại sống thanh đạm đến vậy? Nếu không có chung tư tưởng ấy thì làm sao những ông trùm nhà băng bên họ lại kín tiếng như vậy? Và nếu không có chung tư tưởng ấy, tại sao họ có thể giàu từ đời này sang đời khác suốt cả thế kỷ như vậy? Nên chốt lại, dù bạn ở đâu thì cũng đừng để mang danh là trọc phú. 

 

Điều bất hạnh với người trọc phú là họ đã không có được chữ "sang", chữ "quý" rồi nhưng khả năng cuộc đời lấy luôn chữ "giàu" chữ "phú" của họ là rất lớn. Họ không thể là trọc phú mãi được. Hoặc họ không còn giàu nữa, hoặc họ bỏ được cái mác trọc phú. Cách bỏ thì rất dễ quan trọng họ tự nguyện làm hay phải chờ sự xô đẩy của cuộc đời. Rõ ràng, chỉ cần gặp một người giàu sang đích thực là trọc phú cảm thấy "nhột" ngay. Nên để tránh cảm giác ngượng ngùng và khó xử này, hãy tự động thay đổi.

 

Nếu bạn là trọc phú, hãy bình tĩnh lại, đừng để "cơn mưa tiền" trên trời rớt xuống làm bạn mất kiểm soát. Tạm thời hãy cứ sống theo mức chi phí thông thường, không cần vội vã khoác lên mình đồ này đồ nọ, không cần hấp tấp tậu ngay nhà lầu xe sang. Bởi vì sự giàu sang giống như hào quang, không tỏa ra từ vật chất mà chính từ con người bạn. Điều đó giải thích tại sao những người giàu lâu năm khi ăn mặc đơn giản, không hiệu này hiệu nọ, nhưng trông họ vẫn toát lên vẻ giàu sang khó cưỡng. Hãy học tập họ! Bằng cách nào? Bằng cách giàu lâu năm. 

 

Vì bạn mới giàu nên khách quan mà xét thì mang tâm thế trọc phú cũng là điều bình thường. Bạn đang ở giai đoạn bất ổn khi phải "chuyển pha" quá nhanh từ nghèo sang giàu. Nên các hành động phô trương khó hiểu của bạn cũng phần nào có thể hiểu được. Cái bạn cần là thời gian để thích nghi với sự giàu có.

 

Ngoài ra, việc áp đặt ngay cho bạn các tư duy và thái độ của người giàu sang đúng chất thực sự khó lòng có kết quả. Bạn đã không thể tiếp nhận cơn mưa tiền một cách bình thản thì tất nhiên cũng không thể nào tiếp nhận hào quang giàu sang "hàng chục năm" của người giàu chỉ sau một vài tháng, thậm chí vài năm. Vì vậy, hãy tự cho mình thêm thời gian càng lâu càng tốt, rồi dần dần suy nghĩ giàu sang đích thực sẽ đến với bạn thật tự nhiên bởi vì đó là con đường chung mọi người trải qua. Các bước tạo thêm thời gian cho bạn:
   • Giữ mức sống ở mức như cũ: sống như xưa bạn vẫn sống được thì tại sao phải vội vàng "nâng cấp" theo những tiêu chí chưa được cân nhắc kỹ lưỡng.
   • Cất giữ tài sản ở nơi an toàn: bạn nên gửi tất cả số tiền "bạn không biết phải làm gì" vào ngân hàng với kỳ hạn trên 6 tháng để đầu bạn có thời gian nguội lại.
   • Cân nhắc kỹ lưỡng những thứ bạn thực sự cần chi với tiêu chí trên hết là phù hợp với con người của bạn: Sau 6 tháng, bạn có thể rút tiền ra và bắt đầu tiêu xài. Đừng bắt chước người khác làm gì! Tại sao bạn lại phải bắt chước cách xài tiền của người khác khi bạn đã giàu? Hãy chi cho những thứ thật sự phù hợp với con người bạn! Tại sao phải xây nhà lầu trong khi đất đai bạn rộng thênh thang và nhà thì ít người? Tại sao phải mua xe hơi trong khi bạn rất hiếm khi đi xa? Và tại sao lại khoác lên mình đồ hiệu đắt tiền khi bạn thấy thoải mái với quần áo đơn giản? Hãy chi cho bản thân bạn chứ không phải để thể hiện! 
   • Xác lập mức sống mới phù hợp với bạn: Tất cả chỉ nên dừng lại ở mức bạn cảm thấy phù hợp vì rõ ràng không có "trần" cho mức sống. Cứ lấy chuẩn cũ mà tính lên tới mức bạn cảm thấy hợp lý, vừa hưởng thụ vừa tiết kiệm. Ví dụ bình thường bạn chi 10 triệu cho một tháng, giờ có kinh tế hơn bạn có thể nâng lên "dần dần" 15 triệu, lên 20 triệu và 30 triệu là tối đa. Rõ ràng, bạn giàu nhưng tài sản cũng có giới hạn nên việc đặt giới hạn cho tiêu xài là việc tất nhiên. 
   • Đầu tư sinh lợi: Số tiền còn lại, bạn có thể phân bổ vào các hạng mục đầu tư khác nhau như gửi ngân hàng, kinh doanh, nhà đất, cổ phiếu. Quy tắc vẫn là hãy chỉ đầu tư vào thứ thích hợp với bạn, thứ bạn giỏi, thứ bạn tạo ra lợi nhuận đều đặn lâu dài. Còn những thứ khiến bạn rối mù và không thoải mái thì hãy đứng ngoài học hỏi tới khi nào rành thì ra tiền. Đừng đưa tiền cho người khác chơi giùm, đó là đại kỵ trong đầu tư, bởi bạn có khả năng rất cao vừa mất tiền vừa có bài học "chả đáng để học" - bài học mà dù biết bạn vẫn không làm theo. 
   • Tuyệt đối đừng mong chờ trúng mánh trở lại: May mắn chỉ đến với chúng ta một số ít lần trong đời. Bởi may mắn còn phải đến với những người khác nữa. Sau khi được may mắn, hãy "chơi an toàn" với mục tiêu giữ tài sản là tối thượng. Thà chấp nhận lãi suất 7% năm khi gửi ngân hàng còn hơn liều lĩnh mang cả đống tiền "trời cho" vào các phi vụ "trò chơi" mới. Hãy tìm các cách đầu tư an toàn hơn và lâu dài hơn! 

 

Sau khoảng vài năm, nếu giữ được sự giàu có, chắc hẳn bạn sẽ trở thành người giàu sang đích thực. Bởi quá trình giữ gìn tài sản - tiết chế chi tiêu - đầu tư an toàn chính là nước thánh trong làm giàu. Quá trình càng dài, nước thánh giàu sang càng thấm vào người bạn và kết quả tất nhiên, bạn sẽ không còn là trọc phú nữa. Chúc mừng bạn đã trở thành Người vừa giàu vừa sang, vừa phú vừa quý!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...