Làm sao để trở thành Vua một nước hay Vua một lĩnh vực?

03/07/2021
Thuận theo Tự nhiên

"Nhiều khi định mệnh đã an bài ai làm vua ai làm giặc, dù cho người làm vua có thể không hề cố gắng từ đầu để lên ngôi vua cũng như kẻ làm giặc không bao giờ nghĩ mình sẽ thất bại cho tới trận chiến cuối cùng."

Ai cũng muốn làm vua để được sống sung sướng như vua chúa. Được ăn ngon mặc đẹp. Được mọi người tôn sùng và quỳ lạy. Được hưởng thụ hậu cung hàng ngàn mỹ nhân tuyệt sắc. Được làm mọi điều mình thích. Được hưởng mọi thứ xa hoa nhất trên cuộc đời. Đúng thật, trên đời này không gì tuyệt bằng được làm vua!

 

Vậy trong đời sống này, chúng ta có cơ hội làm vua hay không? hai cách để làm vua: 
    § Sinh ra là con vua rồi nối nghiệp làm vua.
    § Lật đổ vua hiện tại để lên làm vua.

 

Để được sinh ra là con vua thì chúng ta chỉ biết trông chờ vào sự may mắn. Chả ai chọn được cha mẹ cả. Và dù có may mắn làm con vua, để lên ngôi vua cũng không dễ dàng chút nào. Các vị vua thường có rất đông con - ai cũng vậy, khi có nhiều mỹ nhân xung quanh tất nhiên sẽ có rất nhiều ham muốn và kết quả là các đứa trẻ liên tục chào đời. Nên để lên làm vua, bạn phải cạnh tranh với các anh em khác. Cuộc tranh giành ngôi báu này còn khốc liệt hơn chiến tranh bởi bạn hoàn toàn không thể nào chống lại cùng một lúc hàng chục địch thủ.

 

Tình cảm anh em là một cái gì đó rất xa xỉ với các hoàng tử nhất là những người khác mẹ. Bạn phải thực sự vượt trội về mọi mặt, nhất là sự lạnh lùng trong hành động. Huynh đệ tương tàn là cảnh thường thấy. Nói chung, việc tranh đấu ở mức đỉnh cao như vậy rất phức tạp, rủi ro và dễ thất bại. Rất có thể, thay vì được hưởng vinh hoa phú quý suốt đời, bạn sẽ mất mạng trong cuộc chiến tranh giành ngôi vua từ rất sớm. Tóm lại, khả năng lên làm vua dù được sinh ra là con vua cũng rất thấp.

 

Cách thứ hai là lật đổ vua hiện tại để giành ngôi vua còn khó khăn và rủi ro hơn vạn phần.

 

Thứ nhất, một vị vua hùng mạnh thì không bao giờ có thể bị lật đổ. Thứ hai, lật đổ một vị vua đang lúc suy yếu cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Vua là rồng và vua yếu là rồng đang bị thương. Và dù bạn hùng mạnh thế nào, bạn vẫn chỉ là cọp nên dĩ nhiên một cái quẩy đuôi dù nhẹ của con rồng, con cọp vẫn có thể mất mạng. Vì vậy, bạn đừng bao giờ đi đầu trong cuộc chiến giết rồng. Hạng Võ đi đầu lật đổ nhà Tần nhưng Lưu Bang lại là người giành chiến thắng. Viên Thiệu, Tào Tháo, Tôn Quyền, Lưu Bị đều lần lượt tranh giành quyền kế nghiệp con rồng nhà Hán nhưng cuối cùng dòng họ Tư Mã lại là người chiến thắng sau cùng.

 

Có thể thấy, trong cuộc chiến lật đổ trật tự cũ để xây dựng cái mới, kẻ tiên phong là người đổ máu nhiều nhất nhưng lại chả bao giờ đến được thắng lợi cuối cùng. Có thể thấy trong thế chiến II, Nhật tiên phong khai chiến với Mỹ hòng lật đổ thế bá chủ của Mỹ ở Thái Bình Dương nhưng kết cục rước lấy thất bại nặng nề cả về con người lẫn lòng tự tôn dân tộc và đành cam chịu sống dưới sự kiềm tỏa của Mỹ gần 80 năm qua. Trong khi đó, Trung Quốc năm 1940 hoàn toàn lép vế trước Nhật nhưng với vị thế "bên chiến thắng" trong chiến thanh, họ nghiễm nhiên trở thành khách quý của cả hai siêu cường Liên Xô và Mỹ. Nhờ tận dụng vị thế "mèo đen, mèo trắng" ấy, họ đã phát triển vượt bậc và đẩy sự huy hoàng của Nhật Bản lùi xa vào quá khứ. Có thể nếu không đi vào vết xe đỗ của Nhật Bản khi trước, họ có thể giữ vững vị thế "sau một người, trên vạn người" trong hàng trăm năm tới.

 

Tóm lại, bạn hoàn toàn không nên mạo hiểm liều mạng lật đổ một vị vua nội lực hùng cường. Chỉ khi nào vị vua ấy tự thân đã suy kiệt thì bạn mới nên nhảy vào. Và thay vì đi đầu tận lực tận sức giành lấy ngôi báu, hãy đi sau và thong thả chiếm ngôi vua từ chính người đi đầu như cách dòng họ Tư Mã Ý đã làm khi tiêu diệt dòng họ nhà Tào, soán ngôi nhà Ngụy và lập nên nhà Tấn thống nhất Trung Hoa kết thúc thời kỳ Tam quốc phân tranh. Xét cho cùng, đánh bại một con Cọp đồng loại vẫn dễ hơn lật đổ một con Rồng đang yếu thế. 

 

Đến đây, bạn có thể thấy lên ngôi Vua là việc rất khó khăn và luôn đi kèm rủi ro mất mạng. Hãy chấp nhận cuộc sống hiện tại của chúng ta, đừng cố chồi đạp quá cao. Bởi vì càng lên cao, không khí càng loãng và càng khó sống. Còn nếu bạn vẫn muốn làm vua, hãy cân nhắc những gợi ý phần trên thật cẩn trọng. Thắng làm vua, thua làm giặc. Vinh quang luôn đi kèm với rủi ro. Bạn hãy suy tính cẩn trọng.

 

Và một yếu tố bạn phải luôn xét đến là vận may. Thật vậy, để đi đến được ngôi vua đòi hỏi người đó phải được thời cuộc ủng hộ. Bạn có thể tham khảo quá trình thăng tiến lên Shogun của Tokugawa Ieyasu để thấy rằng nhiều khi định mệnh đã an bài ai làm vua ai làm giặc, dù cho người làm vua có thể không hề cố gắng từ đầu để lên ngôi vua cũng như kẻ làm giặc không bao giờ nghĩ mình sẽ thất bại cho tới trận chiến cuối cùng.

 

Chúc các bạn thành công và trở thành những vị vua anh minh cái thế!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."