Làm sao dung hòa tiền tài và tình cảm để có cuộc đời viên mãn?

01/06/2021
Giải quyết vấn đề

"Khi sinh, đầu chúng ta ra ngoài trước rồi mới tới trái tim. Nên dùng cái đầu để sống với người ngoài và trái tim để sống với người nhà là thuận tự nhiên."

 

Tại sao phải tìm cách dung hòa giữa tiền tài vật chất và tình cảm con người? Vì như vậy chúng ta mới có cuộc sống cân bằng và bền vững được. Chỉ sống theo tình cảm thì bạn rất khó có thể chu cấp đầy đủ cho bản thân mình huống chi tài trợ cho gia đình. Còn nếu chỉ chạy theo vật chất tiền bạc thì liệu chúng ta có còn là con người nữa không một khi không còn tình cảm gì. Như vậy, để sống trọn vẹn phải cân bằng tình và tiền. Làm như thế nào? Đơn giản như sau:
   § Sống tình cảm với gia đình: tình gia đình quý nhất nên dành trọn tình cảm cho gia đình là thuận đạo.
   § Truy cầu tiền tài với người trong xã hội: tiền của trong xã hội nhiều nhất nên chỉ truy cầu lợi ích ở xã hội là thuận thời.

 

Có nghĩa là bạn dành hết tình cảm cho gia đình, không tính toán thiệt hơn hay so đo lợi ích với người trong nhà. Như vậy bạn đã đạt được chữ tình trong cuộc sống và khi so với các tình khác, tình gia đình tuy không mãnh liệt da diết bằng tình yêu, không hồ hỡi phấn khích bằng tình bạn nhưng bình ổn nhất về cảm xúc và giá trị nhất về sự lâu dài. Đó là lý do tại sao bạn không nên dành hết "chữ tình" cho người yêu hay bạn bè vì theo năm tháng, cái tình của họ dễ phai nhạt và thường khiến bạn thất vọng. 

 

Tiếp đến, hãy sống theo bài toán lợi ích sòng phẳng trong mọi giao dịch và quan hệ với người trong xã hội - người ngoài gia đình. Bởi bản chất của các mối quan hệ này là kinh tế nên bạn chả cần đặt tình cảm vào làm gì, bạn chỉ cần dùng lý trí làm rõ xem việc làm ăn này có mang lại lợi ích thỏa đáng không và mối quan hệ với người này dựa trên nền tảng kinh tế nào. Sau đó, bạn sẽ đưa ra quyết định có nên làm ăn hay không, có nên đặt mối quan hệ với người này hay không và đôi bên cần thỏa mãn cho nhau những lợi ích nào. Nghe có vẻ quá thực dụng.

 

Tuy nhiên, bởi không có "máu mủ" ràng buộc nên rõ ràng để hai người xa lạ trong xã hội "chơi chung" với nhau, cần có sự kết nối của "sợi dây lợi ích". Điều này quá hiển nhiên, có điều được người xã hội che đậy dưới lớp vỏ tình cảm thân thuộc nghe rất mùi tai. Đại loại như "Anh rất quý chú, anh xem chú như anh em ruột thịt trong nhà!" hay "Chú mến cái sự thật thà của cháu nên chú rất muốn giúp cháu kiếm tiền!". Nghe thì cứ nghe nhưng tin thì hãy khoan vội tin.

 

Hãy xem bên dưới những lời nói "ấm áp", những cử chỉ "thân tình" ấy có theo kèm một "đề xuất lợi ích" nào hay không. Đa phần là có đấy, và đa phần là khiến bạn "ra tiền", "ra công". Tại sao họ phải lòng vòng như vậy? Bởi vì họ biết khi cân nhắc lợi ích thực sự, bạn sẽ khó lòng chấp nhận đề xuất của họ bởi giao dịch ấy "hoàn toàn có lợi ích nghiêng về phía họ". Nên họ viện dẫn tình cảm, chiếm cảm tình bạn trước chờ bạn "say tình anh em chú cháu" rồi mới thả "móc câu lợi ích" thật sự.

 

Lợi ích càng bự thì thời gian "tâm sự thân tình" càng lâu. Vì vậy, hãy thu vén ngay tình cảm của mình lại, mang về cho bản thân và gia đình. Với người ngoài, hãy cứ lấy bài toán lợi ích ra mà cân nhắc. Tất nhiên, bạn hoàn toàn nên đáp lại tình cảm của họ một cách tự nhiên để vẫn giữ được bề ngoài "chân tình" và không mang danh "xấu" là thực dụng. Binh bất yếm trá và cuộc đua tranh ngoài xã hội cũng chả khác gì chiến tranh nên bạn càng nên che đậy thực tâm của mình.

 

Dĩ nhiên sẽ có những người tốt bụng và chân thành không vụ lợi, nhưng bạn cần thời gian dài để nhận ra họ. Nói chung, gặp được nhiều những con người như vậy thì tốt, còn ít gặp hoặc không có ai thì cũng không thành vấn đề. Bởi thứ nhất, chúng ta còn đầy người yêu thương trong gia đình. Thứ hai, nhiệm vụ chính của chúng ta trong cuộc sống xã hội là truy cầu vật chất và tích lũy tài sản chứ không phải tìm người và tích lũy tình cảm.  

 

Tóm lại, công thức để sống trọn vẹn tình và tiền là: chữ tình cho gia đình và chữ "tính toán lợi ích" cho xã hội. Sống ngược lại thì bạn sẽ sớm muốn "đầu thai lại" khi mang danh kẻ bất hiếu với cha mẹ, vô trách nhiệm với gia đình lẫn tán gia bại sản, vì tin tưởng "bạn bè thân thiết hơn anh em ruột" hay "người chú chí tình chí nghĩa". Rất mong bạn sẽ tránh được "vết xe đổ" hàng dài người đã đang và sẽ tiếp tục đi này! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...